Uống nghệ tươi có tác dụng gì?

uong nghe tuoi co tac dung ji ko?va uong lau co' bi sao ko?
le thi tam
Trả lời 15 năm trước
Nghệ còn gọi là uất kim, khương hoàng. Có tên khoa học là Curcuma longa L, thuộc họ gừng. Khi dùng thân và rễ cây nghệ gọi là khương hoàng, dùng rễ củ gọi là uất kim. Công dụng: Theo đông y, nghệ có vị cay, đắng, tính ôn, vào 2 kinh can và tỳ. Nghệ có tác dụng phá ác huyết, huyết tích, kim sang và sinh cơ (lên da), chỉ huyết nhưng nếu âm hư mà không ứ trệ không nên dùng; các bệnh hậu sản mà không phải nhiệt kết ứ cũng không nên dùng; phụ nữ có thai cũng không nên dùng. Nghệ thường được dùng trong các bệnh đau dạ dày, đại tràng, vàng da, phụ nữ sau sinh nở đau bụng do huyết tụ. Liều thông thưòng dùng từ 1-6 g dưới hình thức bột hoặc thuốc sắc chia 2-3 lần uống trong ngày. Ngoài ra, nghệ còn được dùng chữa mụn nhọt, thổ huyết, bôi sẹo. Cách chế biến: Nghệ muốn để được lâu phải đồ (hấp) trong 6-12 giờ, sau đó đợi ráo nước đem phơi nắng hoặc sấy khô dùng dần. Một số bài thuốc có nghệ để chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, đau vùng dạ dày, ợ hơi, ợ chua: + Nghệ 10g, trần bì 12g, khổ sâm 12g, hương phụ 10g, bồ công anh 10g, ngải cứu 8g, dùng dưới dạng thuốc bột, ngày uống 10-20g chia 2 lần. + Nghệ 12g, đỗ đen sao 12g, sâm bố chính 12g, hoài sơn 12g, thổ phục linh 10g, trần bì 10g, mật ong 10g làm thành viên hoàn uống ngày 10-20 viên. Các cách chế biến khác nếu không làm mất tinh chất của nghệ thì cũng không làm mất tác dụng của nghệ. Tuy nhiên, dùng nghệ tươi mỗi ngày (như cách bạn cho biết) sẽ rất mất công chế biến. Bạn có thể tùy chọn.
tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước
Nghệ được dùng để điều trị trong các trường hợp bị đòn ngã tổn thương ứ máu, viêm loét dạ dày, ung nhọt, ghẻ lở, phong thấp, tay chân đau nhức, vàng da. Nghệ còn được dùng chữa bế kinh, tích huyết tử cung, sau khi sinh máu xấu không ra, kết hoàn cục gây đau bụng. Ngày uống 2-6g, chia làm 2-3 lần, dưới dạng bột hoặc thuốc sắc. Uống nghệ tươi thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Chúc bạn luôn mạnh khỏe! [gallery]/15/you1254285115.jpg[/gallery]