Công thức làm các món chè giải nhiệt ngày nóng?

Chào các mẹ, tình hình là nắng nóng oi bức quá, em chẳng muốn ăn uống gì cả. Nhìn thấy đồ ăn đã chán rồi các mẹ ạ. Cả ngày chỉ thèm uống sinh tố, ăn chè thôi.

Các mẹ có công thức làm các món chè ngon giải nhiệt chỉ giúp em với nhé. Em cảm ơn.

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Tranh thủ thời gian rỗi ở nhà, bạn hãy nấu đãi người thân và bạn bè những món chè vừa ngon miệng vừa giúp giải nhiệt trong ngày hè oi bức nhé.

1. Chè nhãn lồng hạt sen

Nguyên liệu:

- 500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
- 200g hạt sen khô hoặc tươi.
- 100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.

Cách làm:

- Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong.

- Hạt sen rửa sạch.

- Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút.

- Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường.

- Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên.

- Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn.

- Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút.

- Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích.

- Món nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.

2. Bùi bùi chè đậu trắng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- 200g đậu trắng khô
- 1 lon nước cốt dừa
- 80g đường cát trắng
- 1 thìa nhỏ bột năng
- 1 thìa súp đường cát trắng
- Chút xíu muối.

Cách làm:

- Đậu trắng rửa vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trắng vào thau nước lạnh, ngâm qua đêm.

- Hôm sau đổ đậu vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm từ từ cho đường vào. Lưu ý đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun, hạt đậu sẽ bị sượng.

- Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường. Tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.

- Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm vào nồi một thìa nhỏ bột năng, một thìa súp đường, nửa thìa nhỏ muối. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột năng tan. Đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp. Đổ ra bát thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.

- Múc chè ra bát, bên trên chan thêm hai đến ba thìa nhỏ nước cốt dừa. Trộn đều, thêm đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.

3. Chè sâm ngọt mát bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- 100g hạt sen khô
- 50g nhãn nhục (long nhãn)
- 100g nho khô
- 100g táo đỏ
- 1 muỗng nhỏ bột rau câu
- 200g đuờng

Cách làm:

- Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo

- Long nhãn ngâm nước nóng cho nở

- Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra

- Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng

- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch

- Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

- Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

- Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon

- Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.

4. Chè rau câu và nhãn khô thơm mát

Nguyên liệu:

- 20g rau câu bột
- 700ml nước lạnh
- 130g đường phèn
- 80g nhãn khô (long nhãn).

Cách làm:

- Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh khoảng 2 tiếng, xả lại một lần nữa cho sạch cát.

- Để nhãn lên rổ cho ráo nước.

- Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng muôi khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết.

- Đổ từ từ 90g đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Đổ rau câu ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.

- Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.

- Đun nồi nước tầm 300ml, thêm 40g đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan, đổ nhãn khô vào. Đợi sôi bùng lên, bạn tắt bếp, không nên đun lâu nhãn sẽ không còn giòn.

- Đổ hỗn hợp nhãn khô ra thố lớn, thêm rau câu vào. Múc ra ly dùng với đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.

5. Chè ngô ngon ngọt dễ làm

Nguyên liệu:

- 2 - 3 cái bắp ngô
- 1 bát con bột sắn dây
- 50g đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa nhỏ đường
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ bột bắp.

Cách làm:

- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.

- Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

- Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.

- Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.

- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

- Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

6. Chè khoai sọ bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- 400g khoai sọ
- 20g bột báng khô
- 250g đường cát
- 200ml nước cốt dừa.

Cách làm:

- Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).

- Cho vào nồi khoảng một bát ăn cơm nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.

- Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.

- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.

7. Chè đỗ xanh củ sen giòn mát

Nguyên liệu:

- 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ
- 1 củ sen vừa ăn
- 80g đường

Cách làm:

- Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 - 6 tiếng, hoặc qua đêm.

- Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

- Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

- Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Mùa hè oi bức, khó chịu nếu có được 1 cốc chè ngon ngọt thì sẽ rất đã khát. Dưới đây là một số món chè ngon mà vatgia.com đã tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo về làm tại nhà:

1. Chè đậu đỏ, nóng hay lạnh đều ngon

Nguyên liệu

340g đậu đỏ, 300g đường, 2 lít nước.

Cách làm

- Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.

- Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

- Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

2. Chè Thái ngon đẹp và tinh tế

Nguyên liệu:

- 200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được.
- 2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu.
- 1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro.
- 1 lít sữa tươi không đường, 150 - 180g đường

Cách làm:

- Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để khoảng 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh thoảng khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.

- Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.

- Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.

- Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.

- Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại bán sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.

- Sữa tươi pha với 150 - 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.

- Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo (half&half) để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.

Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.

3. Ngọt thơm chè đỗ đen

Nguyên liệu:

- 300g đậu đen
- 80g đường cát trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 lon nước cốt dừa (200ml)
- 1 thìa cà phê bột năng.

Cách làm:

- Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

- Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.

- Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

- Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

- Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

4. Chè sen nhãn khô, mùa nào cũng sẵn

Nguyên liệu:

- 140g hạt sen khô, 75g nhãn khô
- 250g đường phèn hoặc đường cát trắng, 1 lít nước.

Cách làm:

- Nhãn khô ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở hết. Hôm sau, rửa và xả lại nước lạnh cho sạch hết các tạp chất, để ra bát riêng.

- Hạt sen khô xả qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi nấu lửa vừa khoảng 30 phút cho sen vừa chín mềm nhưng còn nguyên hạt, không bị nát.

- Cho vào nồi khác 1 lít nước lạnh cùng với đường nấu cho sôi và đường tan hết, sau đó vớt hạt sen đã nấu chín cho vào nồi cùng với long nhãn, đun thêm vài phút cho sen và nhãn thấm đường rồi tắt bếp là được.

5. Ngọt mát chè xoài

Nguyên liệu: cho khoảng 5 đến 6 bát chè

- 3-4 quả xoài nhỏ
- 5-6 quả dâu tây
- 1/4 quả dưa hấu
- 1 thìa canh hạt é
- 1 thìa canh hạt nhỏ trân châu (hay còn gọi là bột báng hạt nhỏ)
- Sữa đặc
- Nước cốt dừa đóng hộp
- Dừa bào sợi
- Bạn có thể điều chỉnh gia giảm các loại trái cây theo sở thích.

Cách làm:

Bước 1:

- Xoài bổ làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây, múc xoài thành những viên tròn, hoặc có thể cắt xoài thành từng miếng nhỏ.

Bước 2:

- Dưa hấu dùng dụng cụ múc thành những viên tròn.

Bước 3:

- Dâu tây rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 4:

- Hạt nhỏ trân châu ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút, tiếp theo đun nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc đến khi nổi trong là chín, vớt ra xả lại nước lạnh, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 5:

- Hạt é ngâm nở, đổ lên rổ nhôm cho ráo nước.

Bước 6:

- Khi dùng bạn múc một ít hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên bề mặt, rưới một ít sữa đặc và nước cốt dừa, cuối cùng cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

Chè thạch Singapore là món ăn lý tưởng để giải khát ngày hè. Bát chè nhiều màu sắc bắt mắt, lại có vị ngọt dịu, mát lạnh, ăn một lần là ghiền luôn.

Nguyên liệu:

- Phần thạch sữa đậu nành: 500 ml sữa đậu nành, 2 thìa canh đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột rau câu
- Phần thạch xanh: 1/2 bát con bột năng, 300 ml nước, 1 bó lá nếp (lá dứa), hoặc 1 giọt tinh dầu lá nếp, 1 thìa canh bột năng khô
- Phần thạch hồng: 1/2 bát con bột năng, 300 ml nước,1 gọt tinh dầu hoa hồng
- Phần nước đường: 1 bó lá nếp, 600 ml nước lạnh, 100 g đường
- Phần nước cốt dừa: 1 hộp nước cốt dừa, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường
- Trái cây ăn kèm tùy ý thích, có thể dùng mít, dưa hấu, xoài, nhãn, hoặc quả vải thiều.

Cách làm:

Bước 1:

- Cho sữa đậu nành, đường cát trắng, bột rau câu vào nồi, đặt lên bếp khuấy cho đường tan, để sôi nhẹ thì tắt bếp, đổ vào bát thủy tinh sạch, để nguội cho vào tủ lạnh để đông cứng hẳn.

Bước 2:

- Lá nếp cắt nhỏ, cho vào máy sinh tố, thêm vào khoảng 50 ml nước lạnh, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước xanh, bỏ bã.

- Phần nước lá nếp sau khi lọc, thêm 300 ml nước lạnh, đặt lên bếp đun sôi già.

Bước 3:

- Phần bột năng bạn đổ ra âu sạch, vừa châm phần nước lá nếp xay ở bước 2 vào âu bột, vừa dùng muôi trộn đều, hỗn hợp bột lúc này hơi rời rạc và rất nóng. Bạn dùng tay nhồi hỗn hợp bột thành khối bột dẻo, không dính tay. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, châm nước từ từ và nhồi đến khi thành hỗn hợp bột dẻo.

Bước 4:

- Rải một ít bột năng khô vào mâm hay thớt sạch, dùng đồ cán viên bột dài ra, dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 5:

- Đun nồi nước sôi nóng già, thả những sợi bột đã cắt vào luộc chín, luộc khoảng 2 phút đến khi những sợi thạch xanh chín trong, nổi lên, vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh.

Bước 6:

- Phần thạch hồng, bạn làm tương tự như phần thạch xanh.

Bước 7:

- Phần nước đường: lá nếp rửa sạch, bó tròn lại. Cho vào nồi, thêm đường, lá nếp, nước, đun sôi, nêm ngọt.

Bước 8:

- Phần nước cốt dừa: nước cốt dừa, muối, đường, đặt lên bếp đun sôi nhẹ để đường tan, nhấc ra khỏi bếp để nguội.

Bước 9:

- Phần thạch sữa sau khi đông lấy ra cắt sợi nhỏ.

Bước 10:

- Mít xé sợi, dưa hấu cắt nhỏ, vải, nhãn bóc bỏ vỏ, tách bỏ hạt.

Bước 11:

- Khi dùng, bạn thêm đá bào, múc một ít thạch xanh, thạch hồng, thạch trắng, trái cây mỗi thứ một ít, thêm nước đường, nước cốt dừa, trộn đều lên, dùng lạnh.