Bệnh hộp số tự động của Kia Morning

Em có một điều cần thông báo cho toàn thể các bác sử dụng Kia Morning AT để tránh tiền mất tật mang. Cách đây 3 tuần, một anh bạn của em và cũng là bạn của mấy cụ trên OTOFUN, đi chiếc Morning AT đời 2007, run rủi thế nào sự cố ngay ở cửa của Kia Trường Hải chỗ vòng xoay đầu đường 5. Bệnh của nó là vào số không chạy, để chán chê nguội máy lại chạy nhưng chỉ 10 phút sau lại không chạy nữa. Anh bạn tiện thể chạy vào Kia Trường Hải nhờ chữa. Không cần khám xét gì, Kia Trường Hải bảo "xe bị hỏng bộ côn" chữa hết 15 triệu, chắc như đinh đóng cột. Anh bạn choáng quá gọi điện cho nhà em, em mới bảo kéo về gara Thành Tâm xem, nhưng thợ ở Thành Tâm cũng không dám sờ vào số AT mới gọi đi đầu đó và cũng nhận được câu trả lời "hỏng bộ côn" lần này rẻ hơn 13,5 triệu. Em thấy nghi hoặc làm sao mấy thợ sửa đó chẳng khám xét gì mà khẳng định 100% như thế, chắc hẳn đây là một cái lỗi gì đó phổ thông lắm, nghi lắm. Vừa hay cậu lái xe nhà em nó đến làm gì đó chỗ em… Lại nói thêm cậu lái xe của em là thợ máy gầm cứng ở gara bị em câu đi lái xe cho tây, cậu này đi chữa ôtô từ năm 19 tuổi, chẳng có bằng cấp gì nhưng sáng dạ và ham học hỏi. Cậu lái xe động viên em, hộp số AT thì cũng là cơ khí chứ là gì mà sợ, cùng lắm thì tháo ra cẩn thận chụp ảnh, đánh dấu… không chữa được thì lắp vào như cũ. Nghe có lý, em ừ (nhưng trong bụng thì vẫn sợ). Sau khi tháo ra thì phát hiện dầu hộp số bị thừa là một, lọc dầu trong hộp số bẩn là hai, cực bẩn, không hiểu cái lá côn AT này làm sao mà nó mài ra lắm thế, mấy anh em lại ăn ốc nói mò phán là do lọc dầu bẩn nên cung ứng dầu không đủ cho các van thủy lực làm việc, mức dầu thừa nên có thể tràn vào một số lỗ nào đó khiến cho hoạt động của hộp số sai đi… Rửa - Vệ sinh… thật sạch, lắp vào và đổ dầu số mới cực cẩn thận, không thừa không thiếu một ly và kết quả là xe chạy vèo vèo đến hôm nay, không lỗi gì nữa. Mất mỗi hộp dầu và tuýp keo dán nắp máy. [b]Đôi dòng kết luận[/b] Về mặt xã hội thì Kia Trường Hải… (tùy các bác điền vào). Em cam đoan là họ biết thừa cái bệnh này, về sau em hỏi nhiều nơi thì biết là có khá nhiều Morning AT bị như thế này. Và cứ mỗi lần thế này là các thợ ăn chắc 14,5 triệu (em trừ 500k tiền mua keo và công thợ). Có bác nào bị thế này xin lưu ý, và khi thay dầu AT phải hết mực cẩn thận về mức dầu, không thiếu và cũng không được thừa. [right][b]Theo Vietvoiz - otofun.net[/b][/right]
Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Tại mấy bác mua xe nhập xong đem vô TH sửa nên bị mấy chú TH chơi thôi, chứ mua xe của Trường Hải mà bị ép vậy mấy chú kiện lên BGD cho mấy thằng thợ đó nó nghỉ việc luôn

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Cám ơn bác đã viết bài này, và đã đưa ra các chỉ dẫn cụ thể, rõ ràng cho mọi người tham khảo. Đây là một thông tin rất hữu ích cho những người đã, đang và sẽ sử dụng xe Kia Morning - Mẫu xe thành thị rất phổ biến và hữu dụng. Thiết nghĩ, trong số những người đã, đang và sẽ sử dụng ô tô cần lắm những người như bác, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn chu đáo. Xe ô tô cũng như con người, đều có điểm mạnh, điểm yếu. Lúc khoẻ mạnh, lúc ốm đau. Nếu biết "bắt đúng bệnh" và "chữa đúng cách" thì sẽ có kết quả tốt. Dù là xe đắt tiền hay ít tiền, xe sang hay xe bình dân, một khi không hiểu về nó thì việc vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa đều không đạt kết quả.

Trân trọng!

Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 13 năm trước

Trung tâm dịch vụ của Trường Hải mà làm ăn vậy sao? Thật không tưởng tượng được. Qua bài học này, tôi nghĩ rằng người sử dụng không chỉ rút kinh nghiệm đối với xe Kia Morning AT mà còn đối với cả các loại xe khác xử dụng số tự động.

Cảm ơn bác chủ topic nhé!

Hoang Minh Thu
Trả lời 13 năm trước

Năm 2009, hơn 20.000 xe nhập khẩu, trong đó Trường Hải đóng góp không nhỏ. Xe Hàn bây giờ kiểu dáng tốt hơn, cân đối giữa chất lượng & giá thì cũng hấp dẫn. Nhưng hỡi ôi! Kia Morning mua mới 2 tháng đầu 2010 thì đèn báo AC (Air Con) đứt tối thui, liên hệ Trường Hải thì khoản này ngoài phạm vi bảo hành, phải trả tiền thay cái mới, hổng tin thì lật sổ coi, té xỉu luôn... Tui thấy mấy cha Trường Hải này còn lượm tiền ngon ơ kiểu này dài dài. Chịu thôi, chính sách ôtô Việt Nam mà...

pham dinh tuan
Trả lời 9 năm trước

xưởng em cũng có 1 em morning bị lỗi như các cụ bảo . bọn em đã thay dầu ,vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn còn ì ì . bọn em bảo để xe lại kiểm tra có thể là mòn là côn nhưng ông khách vẫn cứ lấy xe đi .20 p sau gọi xe cứu hộ . về xương thì ae bỏ hộp số ra và thấy hợp số tiến bị cháy.a quản lý đề ngị thay hết roang phớt và lá côn hết khoảng gần chục củ .khách hàng đồng ý và tối hôm nay thì xe đã xuất xưởng. lí do chủ yếu là do khách hàng không chịu thay dầu nên nó phá hết roang phớt và là côn.đây là 1 bài học cho các cụ đi xe số tự động. các cụ hãy lưu ý