Cấu tạo chung và nguyên lý cơ bản của ABS, giải đáp giúp em?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]CẤU TẠO CHUNG VÀ NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA ABS. 1 Sơ đồ bố trí chung[/b] [gallery]/18/aqb1266986706.jpg[/gallery] Hình.1.4: Sơ đồ bố trí cơ bản các bộ phận của hệ thống ABS [b] 2. Sơ đồ cấu tạo chung[/b] [gallery]/18/xfh1266986725.jpg[/gallery] Hình .1.5. Sơ đồ cấu tạo chung của hệ thống ABS [b] 3. Nguyên lý làm việc cơ bản.[/b] - Các cảm biến tốc độ bánh xe nhận biết tốc độ góc của các bánh xe và đưa tín hiệu đến ABS ECU. - ABS ECU theo dõi tình trạng các bánh xe bằng cách tính tốc độ xe và sự thay đổi tốc độ bánh xe từ tốc độ góc của bánh xe. Khi phanh gấp, ABS ECU điều khiển các bộ chấp hành để cung cấp áp suất tối ưu cho mổi xy lanh phanh bánh xe. - Bộ chấp hành ABS làm việc theo sự điều khiển của ABS ECU, tăng, giảm hay giữ nguyên áp suất dầu khi cần để đảm bảo hệ số trượt tốt nhất (15 ÷ 20%), tránh bó cứng bánh xe. [b]KẾT CẤU, HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN CỦA CÁC BỘ PHẬN TRONG ABS[/b] [b]1. Cảm biến tốc độ bánh xe. a. Nhiệm vụ:[/b] Cảm biến tốc độ bánh xe được gắn ở gần bánh xe, có nhiệm vụ nhận biết về tốc độ góc của bánh xe trong quá trình ôtô hoạt động và báo về cho bộ xử lý trung tâm ABS ECU. Có nhiều loại cảm biến tốc độ bánh xe khác nhau, ở đây chỉ tìm hiểu về loại cảm biến điện từ, vì hiện nay loại này đang được sử dụng phổ biến. [gallery]/18/gms1266986754.jpg[/gallery] Hình .1.6. Cảm biến và roto cảm biến [b]b. cấu tạo:[/b] [gallery]/18/kyk1266986779.jpg[/gallery] [gallery]/18/dhy1266986802.jpg[/gallery] Hình 1.7. Cấu tạo cảm biến tốc độ loại điện từ Cảm biến tốc độ bánh xe trước và sau bao gồm một nam châm vĩnh cửu, một cuộn dây và lõi từ. Vị trí lắp cảm biến tốc độ hay roto cảm biến, số lượng răng của roto cảm biến phụ thuộc vào từng loại xe và đời xe. Thông thường cảm biến tốc độ bánh trước được lắp vào cam quay và cảm biến tốc độ bánh sau được bắt vào mâm cầu sau. Roto cảm biến được lắp trên trục trước chủ động và trục bánh xe sau, cùng quay với bánh xe. [b]c. Nguyên lý làm việc:[/b] Phía ngoài của roto có các răng, nên khi roto quay từ thông trong cuộn dây biến thiên nó sinh ra một điện áp xoay chiều. Điện áp xoay chiều này có tần số tỷ lệ với tốc độ quay của roto và trong quá trình hoạt động nó báo cho ABS ECU biết tốc độ quay của bánh xe. [gallery]/18/aew1266986845.jpg[/gallery] Hình 1.8: Nguyên lý hoạt động của cảm biến [b] 2. Bộ chấp hành ABS. a. Nhiệm vụ:[/b] Bộ chấp hành ABS dùng để cấp hay ngắt áp suất dầu từ xy lanh phanh chính đến mỗi xy lanh phanh bánh xe theo tín hiệu điều khiển từ ABS ECU, để điều khiển tốc độ bánh xe tránh không cho bánh xe bị bó cứng. [b]b. Phân loại:[/b] Hiện nay có nhiều bộ chấp hành ABS khác nhau, được sử dụng nhiều trên nhiều loại xe khác nhau như: loại van điện hai vị trí, loại van điện ba vị trí…nhưng do loại van điện ba vị trí được sử dụng nhiều nên ta sẽ tìm hiểu về loại này. [b]c. Cấu tạo:[/b] [gallery]/18/cav1266986866.jpg[/gallery] Hình 1.9: Bộ chấp hành ABS Theo chức năng bộ chấp hành ABS được chia thành hai cụm: + Cụm điều khiển (van điện ba vị trí): trong quá trình hoạt động của hệ thống ABS. Bộ chấp hành ABS lựa chọn một trong ba chế độ sau: tăng áp, giảm áp và giữ, tuỳ thuộc vào tín hiệu từ ABS ECU. + Cụm giảm áp (bình chứa và bơm): khi áp suất giảm, dầu phanh hồi về từ các xy lanh bánh xe, nó được đưa đến xy lanh chính nhờ bơm và vào bình dầu bộ chấp hành. Đây là loại bơm piston được dẫn động bằng motor. [gallery]/18/xns1266986889.jpg[/gallery] Hình 1.10: Cấu tạo của bộ chấp hành ABS
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
theo như trên : nguyên lý là tạo ra các áp suât cần thiết để phanh hoặc nhả các bánh xe rieng biệt ( mặc dù chân phanh vẫn cđang đạp ) để lầm sao cho không trượt xe mà nhận biết thế nào là trượt qua các cảm biến báo về trên ro to ở bánh xe nhận thấy là hoạt động ở trên 20/h và phanh đột ngột mới có tác dụng . khi đó vừa thấy ruung chân phanh vàu điều khiển được vô lăng