Kia Forte 2009 và Daewoo Lacetti 2009 chọn mua xe nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trong dòng xe nhập khẩu ở mức giá dao động 30.000USD, những chiếc xe được người tiêu dùng nhắc tới nhiều nhất có lẽ sẽ không thể thiếu hai cái tên: Kia Forte và Daewoo Lacetti. [gallery]/18/qaw1260419759.jpg[/gallery] Điểm chung hai chiếc Compact này là đều đến từ Hàn Quốc và hiện đang rất “hot” tại thị trường Việt Nam với một mức giá vừa tầm. Mặc dù cả hai đều khoác lên mình dáng vẻ thể thao đầy sức lôi cuốn nhưng mỗi chiếc xe dường như lại tìm cho mình một phong cách riêng. Vậy phong cách nào có khả năng hấp dẫn người tiêu dùng nhất, chúng ta sẽ được biết ngay sau đây. [b]So sánh huyết thống[/b] Được phát triển tại Hàn Quốc nhưng nếu không có sự hiện diện của logo Daewoo phía trước, người xem khó có thể nhận ra Lacetti 2009 mang trên mình huyết thống của một mẫu xe Hàn. Khung gầm và động cơ lấy từ hãng Opel Đức, vì thế, trên một số phương diện, Lacetti 2009 có vẻ như đang mang trong mình dòng máu Đức hơn là một xe Hàn đơn thuần. [gallery]/18/dvi1260419777.jpg[/gallery] Với Forte 2009, đây là mẫu xe đầu tiên đánh dấu chiến lược thay đổi phong cách của Kia. Thế nên, nét tạo hình của Forte 2009 không tránh khỏi sự ảnh hưởng phong cách của châu Âu. Nhưng nói thế nào thì nó vẫn là một chiếc xe mang dòng máu Hàn Quốc thực thụ vì toàn bộ khung gầm cũng như động cơ đều sử dụng của tập đoàn Hyundai-Kia. Vì vậy, nói là so sánh giữa hai mẫu xe Hàn nhưng trên thực tế, đây là cái nhìn giữa một mẫu xe Hàn thuần tuý với một mẫu xe mang tiêu chuẩn của GM toàn cầu. [b]Kiểu dáng: Daewoo Lacetti 2009 ưu thế về thiết kế và khuynh hướng cảm xúc [/b] Ngoại hình Lacetti 2009 đem đến cảm giác đầy sức mạnh. Đèn pha sắc nhọn, vuốt lên cao, kích thích mạnh mẽ vào trực giác. Các đường gờ dập nổi chạy từ đầu xe kéo dài đến trụ A càng khiến cho chiếc xe trở nên cơ bắp và chắc khoẻ. [gallery]/18/wlk1260419801.jpg[/gallery][gallery]/18/pum1260419813.jpg[/gallery] [gallery]/18/ald1260419829.jpg[/gallery] Bố trí đèn xi-nhan phụ của hai xe các vị trí khác nhau Trong khi đó, ngoại hình Forte 2009 cũng sống động không kém, đèn pha thuôn dài với các đường góc cạnh thiết kế không theo một quy tắc. Lưới tản nhiệt hơi nhỏ được phủ viền bằng đường mạ crôm sáng, cách điệu hình chữ H. Nét thể thao dần được lộ ra từ các chi tiết tưởng chừng như phá cách đó. Phần đuôi Forte 2009 tương đối bằng phẳng, cách tạo hình cụm đèn hậu thuôn nhỏ giống như ở phần đèn trước, tạo nên sự đối ứng cần thiết cho tổng thể chiếc xe. Còn phần đuôi của Lacetti 2009 lại ngắn gọn, cụm đèn hậu thiết kế uốn lượn hình cánh chim, kết hợp với trụ C nghiêng dốc khiến toàn bộ chiếc xe có hơi hướng của một mẫu xe thể thao. [gallery]/18/gjs1260419938.jpg[/gallery] Nhìn chung, kiểu dáng của Forte 2009 và Lacetti 2009 đều cố gắng tập trung thể hiện nét thể thao mạnh mẽ và hướng đến việc trẻ hoá đối tượng tiêu dùng .Tuy nhiên, Lacetti 2009 vẫn có phần nào đó nổi bật hơn, dễ tạo ấn tượng hơn ngay lần đầu bắt gặp. [b]Nội thất: Kia Forte 2009 thắng thế về không gian và sự thoải mái[/b] Lần lượt ngồi vào bên trong hai chiếc xe, bất kỳ ai cũng đều có cảm giác rất khác nhau. Sự khác nhau này bắt nguồn từ sự khác biệt phong cách. [gallery]/18/pfd1260419963.jpg[/gallery] Jack AUX/iPod nằm ẩn trong hộp đựng đồ trung tâm của Lacetti Lacetti 2009 sử dụng phong cách thiết kế nội thất của GM toàn cầu, cho nên từ ý tưởng thiết kế, cách kết hợp vật liệu sử dụng - công nghệ đều được nâng lên ở một trình độ cao và mang hơi thở hiện đại. Thế nhưng, các nút chức năng lại bố trí khá dày đặc khiến người dùng phải loay hoay một thời gian mới có thể làm quen được với chúng. [gallery]/18/uan1260419981.jpg[/gallery] [gallery]/18/bes1260420005.jpg[/gallery] Nút điều khiển trung tâm bố trí khá dày đặc Khác hẳn với sự trau truốt mà Kia đã tạo nên ở ngoại thất, không gian nội thất Forte 2009 lại hướng đến sự đơn giản, mang đúng chuẩn mực của một mẫu xe Hàn Quốc. Công nghệ không có sự chênh lệch, những tiện ích như cổng USB, AUX/iPod, hay Bluetooth đều xuất hiện trên chiếc xe này. Tuy nhiên, cách phối phợp giữa thiết kế và vật liệu sử dụng chưa được coi trọng. Các đường nét thiết kế quá mượt mà không khắc hoạ nổi bật bộ phận nào là điểm nhấn khiến cảm giác nội thất của Forte 2009 hơi thua thiệt. [gallery]/18/txj1260420177.jpg[/gallery] Jack AUX hay cổng kết nối USB được đặt ở vị trí dễ quan sát Sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở không gian để chân phía sau. Nếu nói Lacetti 2009 đạt tiêu chuẩn và đủ dùng thì Forte 2009 rộng rãi và luôn đặt cảm giác thoải mái lên hàng đầu. Độ mềm của ghế ngồi cũng khác, giúp người ngồi càng cảm nhận rõ hơn sự khoan khoái. Bộ phận tỳ tay trung tâm hàng ghế sau của Forte 2009 dài, chống đỡ cho toàn bộ phần cánh tay, trong khi ở Lacetti 2009, bộ phận này lại quá ngắn, dường như nó chỉ tiện cho việc chứa đồ hơn là làm nhiệm vụ nâng đỡ cánh tay. [gallery]/18/fug1260420202.jpg[/gallery] Hàng ghế sau của Forte gập theo tỉ lệ 60/40 giúp tăng thêm tính tiện dụng Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Lacetti 2009 đã thất bại trong phương diện này. Lacetti 2009 hướng đến tính thể thao hơn nên ghế ngồi trước của chiếc xe này chú trọng đến tính bao bọc và chống đỡ. Ghế ngồi tương đối cứng chỉ làm độ thoải mái cũng giảm đi chút ít. Đối với những người yêu thích cảm giác thể thao và không gian lái, Lacetti 2009 thật sự có sức hấp dẫn. Nhược điểm của Lacetti 2009 là hàng ghế sau không thể gập được nên không gian chứa đồ ở khoang sau chỉ giới hạn 400 lít. Còn dung tích khoang chứa đồ của Forte 2009 là 415 lít, nếu hàng ghế sau gập xuống theo tỉ lệ 60/40, diện tích chứa đồ sẽ được tăng thêm một cách đáng kể. Về điều này, Forte 2009 cho thấy sự vượt trội trong tính thực dụng. [gallery]/18/qak1260420226.jpg[/gallery] Hàng ghế sau của Lacetti không gập được [b]Động cơ: Công nghệ Lacetti 2009 nổi bật, biểu hiện thực tế Forte 2009 lại hơn hẳn[/b] Được nhắm vào tính năng thể thao, sức mạnh động cơ đương nhiên là một mắt xích rất quan trọng. Nếu chỉ xét riêng về công nghệ, Lacetti 2009 đang chiếm ưu thế. Động cơ ECOTEC 1.6L của Lacetti 2009 sử dụng công nghệ DVVT mới nhất, tiên tiến hơn so với động cơ Gamma 1.6L CVVT của Forte 2009. [gallery]/18/yvu1260420257.jpg[/gallery] Động cơ của ECOTEC 1.6L của Lacetti 2009 Ngoài ra, hộp số của Forte 2009 chỉ có 4 cấp, còn Lacetti 2009 được trang bị hộp số 6 cấp hoàn toàn mới. Vì thế, trên phương diện tiết kiệm nhiên liệu, Lacetti 2009 nổi bật rõ ưu thế nhờ sử dụng hộp số 6 cấp, một trang bị hiếm thấy trên dòng xe Compact. Dù sao công nghệ vẫn chỉ là công nghệ, do quan niệm và cách phối hợp không giống nhau nên trên biểu hiện thực tế của hai xe cũng khác. Động cơ của Forte 2009 có công suất 124 mã lực, mô-men xoắn 159Nm, trong khi Lacetti 2009 chỉ có công suất 115 mã lực, mô-men xoắn 152Nm. [gallery]/18/ldh1260420274.jpg[/gallery] Động cơ Gamma 1.6L của Forte 2009 Điểm mấu chốt của Lacetti 2009 chính là nó tuân theo đặc điểm “đầm chắc” của dòng xe châu Âu, động cơ cũng theo phong cách châu Âu, bộc lộ sức mạnh ở vòng tua cao. Thế nên, động cơ Lacetii 2009 biểu hiện có phần chậm hơn Forte 2009. [b] Khung gầm và tính năng vận hành: Lacetti 2009 mang phong cách thể thao, Forte 2009 hướng đến sự thoải mái[/b] Kết cấu hệ thống treo của hai chiếc xe này về cơ bản là giống nhau, kích thước la-zăng tương đồng. Nhưng do khác nhau về cách điều chỉnh, khung gầm của hai chiếc xe cũng cho thấy rõ khác biệt. [gallery]/18/rmm1260420311.jpg[/gallery] Lacetti 2009 [gallery]/18/ase1260420334.jpg[/gallery] Forte 2009 Lacetti 2009 không hướng đến sự thoải mái thường thấy trên các mẫu xe của GM Daewoo trước đó, mà giờ đây, nó đã được Âu hoá một cách triệt để. Hệ thống treo của Lacetti cứng chắc, cảm giác mặt đường rất rõ rệt, độ cứng của thân xe và khung gầm biểu hiện khá tốt, điều này rất lý tưởng với những ai yêu thích dòng xe châu Âu. Phong cách tổng thể của Forte 2009 biểu hiện hoàn toàn không giống Lacetti 2009. Nói một cách đơn giản, khung gầm của Forte 2009 chỉ mang tiêu chuẩn kiểu Hàn, hệ thống treo được điều chỉnh để tạo sự thoải mái cho người ngồi trong. [gallery]/18/kyv1260420359.jpg[/gallery] Hộp số 6 cấp của Lacetti [gallery]/18/nqu1260420371.jpg[/gallery] Hộp số 4 cấp của Forte Forte 2009 mang đến cảm giác tăng tốc nhanh, tuy chỉ trang bị hộp số 4 cấp, song sự xung đột khi chuyển số không thể hiện quá rõ ràng. Vô-lăng chuyển hướng rất nhẹ là ưu điểm nổi bật khi điều khiển Forte 2009, điều này rất cần thiết đối với một mẫu xe được định vị dành cho đô thị. Vận hành ở chế độ D, các bước chuyển số của Lacetti 2009 mượt mà nhờ trang bị hộp số 6 cấp, vô-lăng đầm chắc thể hiện rõ chất thể thao. Nhược điểm nằm ở khả năng tăng tốc tương đối chậm, chiếc xe không tạo độ vọt ngay sau khi phanh gấp mà phải đợi một độ trễ nhất định để tăng tốc, nguyên nhân một phần do hộp số có quá nhiều cấp. [gallery]/18/ijo1260420392.jpg[/gallery][gallery]/18/xhp1260420402.jpg[/gallery] Cả hai chiếc xe đều được trang bị la-zăng 17inchs Chuyển sang chế độ số tay, điều kiện này giúp Lacetti 2009 trở nên hoạt bát hơn rất nhiều. Nếu bạn duy trì ở vòng tua khoảng 3.000v/ph, khi đó việc chủ động sức mạnh cho chiếc xe là rất dễ dàng. Khả năng cách âm của Lacetti 2009 có phần thua kém Forte 2009, đặc biệt là tiếng động cơ rất rõ mỗi lần nhấn chân ga. Có nhược cũng phải có ưu, lợi thế lớn nhất khi chạy Lacetti 2009 chính là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. [gallery]/18/cbk1260420421.jpg[/gallery][gallery]/18/jgm1260420432.jpg[/gallery] Bảng đồng hồ của Forte (trái) và Lacetti (phải) Do thời gian có hạn, chúng tôi chưa thể thử nghiệm khả năng này, nhưng theo một số chuyên gia đã từng thử nghiệm, Lacetti 2009 chỉ tốn 6,5 lít/100km trong khi Forte 2009 là 7,1 lít/100km. [b]Tổng kết[/b] [gallery]/18/nal1260420457.jpg[/gallery] Trong cuộc tỉ thí này, cả Kia Forte 2009 và Daewoo Lacetti 2009 đều cho người xem thấy những ưu điểm nổi bật của mình trong phân khúc xe Compact. Mặc dù những mẫu xe này chưa thể đem lại cho người dùng cảm giác lái thực sự phấn khích nhưng với một mẫu xe gia đình thì việc trang bị động cơ 1.6L có lẽ cũng đã phù hợp. Qua so sánh và cảm nhận của Autonet, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được lựa chọn phù hợp với mình.
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
Đây là câu hỏi khá dễ trả lời . kia còn chờ gì nữa không mua
Mr.Duy
Trả lời 14 năm trước
Tôi bỏ phiếu cho Lacetti CDX.Ngồi lên chạy bạn mới thấy sự khác biệt.Quá tuyệt cho xe CDX
Lê Văn Tới
Trả lời 14 năm trước
Bạn nên mua Nissan Grand Livina lắp ráp tại Việt Nam vừa ra mắt ngày 6/3/2010 vì là chiếc xe 7 chỗ nhưng mang phong cách của một chiếc sedan hiện đại, giá cả lại hợp lý. Nếu không đủ bạn có thể trả góp chẳng hạn. Nissan là một thương hiệu đẳng cấp đấy. Bạn thấy xu hướng gần đây xuất hiện rất nhiều xe của Nissan trên đường. Mà nếu bạn quan tâm một chút nên hỏi những người đi Nhật Bổn về xem bên Nhật những quan chức họ sử dụng xe nào nhiều, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời đó chính là Nissan. Giá lại phù hợp 611triệu số sàn và 678 triệu số tự động. Bạn cân nhắc đi nhé! cần tư vấn thêm xin liên lạc với tôi theo số điện thoại: Mr. Tới 0979 136 829
Yến Nhi
Trả lời 14 năm trước
tôi chon Kia moto.[gallery]/17/obu1268023555.jpg[/gallery][gallery]/17/obu1268023555.jpg[/gallery] [url=http://1dollargroup.com]null[/url][gallery]/17/obu1268023555.jpg[/gallery][gallery]/17/obu1268023555.jpg[/gallery][url=http://1dollargroup.com] Chuyên nhận:Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu: Thiết kế logo, danh thiếp kinh doanh, bảng hiệu, phong bì, bao thư….-Thiết kế nội thất các công trình nhà phố,biệt thự. - Thiết kế nội thất :khách sạn, nhà hàng, quán cafe, showroom... Mừng Lễ Phụ Nữ, trong tháng 3, .Giảm 15% cho 100 Khách hàng đầu tiên và 20% cho Khách hàng là Nữ Trân trọng và Hân hoan chào đón! ONE DOLLAR JSC Xin vui lòng liên hệ: 14A Trần Hữu Trang, P.11, Q.Phú Nhuận ĐT: (08) 6292 6891 - Fax: (08) 6292 6853 www. 1dollargroup.com Hãy Cảm Nhận Sự Khác Biệt Từ Sáng Tạowww.1dollargroup.com
than buc
Trả lời 13 năm trước

Mức tiêu hao nhiên liệu: Kia Forte 7,1 lít / 100 km là chính xác. Còn Lacetti 6,5 lít / 100 km ư? Không có đâu. Ít nhất trên 8 lít. Phần động cơ của Lacetti tuy là của Đức nhưng tất cả các thông số đều kém hơn so với Kia Forte. Nếu Lacetti thực sự tiết kiệm nhiên liệu thì tôi đã chọn nó vì tôi thích ngoại hình của Lacetti hơn.

Tran Yen Can
Trả lời 13 năm trước

Tôi chọn KIA vì dịch vụ chăm sóc khách hàng của Thaco tốt hơn của Deawoo. Còn 2 xe thì cũng seame same

Đỗ Văn Đại
Trả lời 13 năm trước

Nên chọn Kia Forte vì ngoại hình cũng như các chức năng đều hơn em Lac. Và có điều kiện thì nên chọn Forte Nhập, đừng xài Cerato Forte của Trường Hải

Đào Văn Thăng
Trả lời 13 năm trước

NÊN MUA KIA FORTE

NGOÀI RA BẠN CÒN CÓ THỂ THAM KHẢO CÁC DÒNG XE KHÁC: THỊ TRƯỜNG ÔTÔ VIỆT NAM

Hà Kim Cúc
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của tuncon
Trong dòng xe nhập khẩu ở mức giá dao động 30.000USD, những chiếc xe được người tiêu dùng nhắc tới nhiều nhất có lẽ sẽ không thể thiếu hai cái tên: Kia Forte và Daewoo Lacetti.

Điểm chung hai chiếc Compact này là đều đến từ Hàn Quốc và hiện đang rất “hot” tại thị trường Việt Nam với một mức giá vừa tầm. Mặc dù cả hai đều khoác lên mình dáng vẻ thể thao đầy sức lôi cuốn nhưng mỗi chiếc xe dường như lại tìm cho mình một phong cách riêng. Vậy phong cách nào có khả năng hấp dẫn người tiêu dùng nhất, chúng ta sẽ được biết ngay sau đây.

So sánh huyết thống

Được phát triển tại Hàn Quốc nhưng nếu không có sự hiện diện của logo Daewoo phía trước, người xem khó có thể nhận ra Lacetti 2009 mang trên mình huyết thống của một mẫu xe Hàn. Khung gầm và động cơ lấy từ hãng Opel Đức, vì thế, trên một số phương diện, Lacetti 2009 có vẻ như đang mang trong mình dòng máu Đức hơn là một xe Hàn đơn thuần.

Với Forte 2009, đây là mẫu xe đầu tiên đánh dấu chiến lược thay đổi phong cách của Kia. Thế nên, nét tạo hình của Forte 2009 không tránh khỏi sự ảnh hưởng phong cách của châu Âu. Nhưng nói thế nào thì nó vẫn là một chiếc xe mang dòng máu Hàn Quốc thực thụ vì toàn bộ khung gầm cũng như động cơ đều sử dụng của tập đoàn Hyundai-Kia.

Vì vậy, nói là so sánh giữa hai mẫu xe Hàn nhưng trên thực tế, đây là cái nhìn giữa một mẫu xe Hàn thuần tuý với một mẫu xe mang tiêu chuẩn của GM toàn cầu.

Kiểu dáng: Daewoo Lacetti 2009 ưu thế về thiết kế và khuynh hướng cảm xúc

Ngoại hình Lacetti 2009 đem đến cảm giác đầy sức mạnh. Đèn pha sắc nhọn, vuốt lên cao, kích thích mạnh mẽ vào trực giác. Các đường gờ dập nổi chạy từ đầu xe kéo dài đến trụ A càng khiến cho chiếc xe trở nên cơ bắp và chắc khoẻ.

Bố trí đèn xi-nhan phụ của hai xe các vị trí khác nhau

Trong khi đó, ngoại hình Forte 2009 cũng sống động không kém, đèn pha thuôn dài với các đường góc cạnh thiết kế không theo một quy tắc. Lưới tản nhiệt hơi nhỏ được phủ viền bằng đường mạ crôm sáng, cách điệu hình chữ H. Nét thể thao dần được lộ ra từ các chi tiết tưởng chừng như phá cách đó.

Phần đuôi Forte 2009 tương đối bằng phẳng, cách tạo hình cụm đèn hậu thuôn nhỏ giống như ở phần đèn trước, tạo nên sự đối ứng cần thiết cho tổng thể chiếc xe. Còn phần đuôi của Lacetti 2009 lại ngắn gọn, cụm đèn hậu thiết kế uốn lượn hình cánh chim, kết hợp với trụ C nghiêng dốc khiến toàn bộ chiếc xe có hơi hướng của một mẫu xe thể thao.

Nhìn chung, kiểu dáng của Forte 2009 và Lacetti 2009 đều cố gắng tập trung thể hiện nét thể thao mạnh mẽ và hướng đến việc trẻ hoá đối tượng tiêu dùng .Tuy nhiên, Lacetti 2009 vẫn có phần nào đó nổi bật hơn, dễ tạo ấn tượng hơn ngay lần đầu bắt gặp.

Nội thất: Kia Forte 2009 thắng thế về không gian và sự thoải mái

Lần lượt ngồi vào bên trong hai chiếc xe, bất kỳ ai cũng đều có cảm giác rất khác nhau. Sự khác nhau này bắt nguồn từ sự khác biệt phong cách.

Jack AUX/iPod nằm ẩn trong hộp đựng đồ trung tâm của Lacetti

Lacetti 2009 sử dụng phong cách thiết kế nội thất của GM toàn cầu, cho nên từ ý tưởng thiết kế, cách kết hợp vật liệu sử dụng - công nghệ đều được nâng lên ở một trình độ cao và mang hơi thở hiện đại. Thế nhưng, các nút chức năng lại bố trí khá dày đặc khiến người dùng phải loay hoay một thời gian mới có thể làm quen được với chúng.

Nút điều khiển trung tâm bố trí khá dày đặc

Khác hẳn với sự trau truốt mà Kia đã tạo nên ở ngoại thất, không gian nội thất Forte 2009 lại hướng đến sự đơn giản, mang đúng chuẩn mực của một mẫu xe Hàn Quốc. Công nghệ không có sự chênh lệch, những tiện ích như cổng USB, AUX/iPod, hay Bluetooth đều xuất hiện trên chiếc xe này.

Tuy nhiên, cách phối phợp giữa thiết kế và vật liệu sử dụng chưa được coi trọng. Các đường nét thiết kế quá mượt mà không khắc hoạ nổi bật bộ phận nào là điểm nhấn khiến cảm giác nội thất của Forte 2009 hơi thua thiệt.

Jack AUX hay cổng kết nối USB được đặt ở vị trí dễ quan sát

Sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở không gian để chân phía sau. Nếu nói Lacetti 2009 đạt tiêu chuẩn và đủ dùng thì Forte 2009 rộng rãi và luôn đặt cảm giác thoải mái lên hàng đầu. Độ mềm của ghế ngồi cũng khác, giúp người ngồi càng cảm nhận rõ hơn sự khoan khoái.

Bộ phận tỳ tay trung tâm hàng ghế sau của Forte 2009 dài, chống đỡ cho toàn bộ phần cánh tay, trong khi ở Lacetti 2009, bộ phận này lại quá ngắn, dường như nó chỉ tiện cho việc chứa đồ hơn là làm nhiệm vụ nâng đỡ cánh tay.

Hàng ghế sau của Forte gập theo tỉ lệ 60/40 giúp tăng thêm tính tiện dụng

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Lacetti 2009 đã thất bại trong phương diện này. Lacetti 2009 hướng đến tính thể thao hơn nên ghế ngồi trước của chiếc xe này chú trọng đến tính bao bọc và chống đỡ. Ghế ngồi tương đối cứng chỉ làm độ thoải mái cũng giảm đi chút ít. Đối với những người yêu thích cảm giác thể thao và không gian lái, Lacetti 2009 thật sự có sức hấp dẫn.

Nhược điểm của Lacetti 2009 là hàng ghế sau không thể gập được nên không gian chứa đồ ở khoang sau chỉ giới hạn 400 lít. Còn dung tích khoang chứa đồ của Forte 2009 là 415 lít, nếu hàng ghế sau gập xuống theo tỉ lệ 60/40, diện tích chứa đồ sẽ được tăng thêm một cách đáng kể. Về điều này, Forte 2009 cho thấy sự vượt trội trong tính thực dụng.

Hàng ghế sau của Lacetti không gập được

Động cơ: Công nghệ Lacetti 2009 nổi bật, biểu hiện thực tế Forte 2009 lại hơn hẳn

Được nhắm vào tính năng thể thao, sức mạnh động cơ đương nhiên là một mắt xích rất quan trọng. Nếu chỉ xét riêng về công nghệ, Lacetti 2009 đang chiếm ưu thế. Động cơ ECOTEC 1.6L của Lacetti 2009 sử dụng công nghệ DVVT mới nhất, tiên tiến hơn so với động cơ Gamma 1.6L CVVT của Forte 2009.

Động cơ của ECOTEC 1.6L của Lacetti 2009

Ngoài ra, hộp số của Forte 2009 chỉ có 4 cấp, còn Lacetti 2009 được trang bị hộp số 6 cấp hoàn toàn mới. Vì thế, trên phương diện tiết kiệm nhiên liệu, Lacetti 2009 nổi bật rõ ưu thế nhờ sử dụng hộp số 6 cấp, một trang bị hiếm thấy trên dòng xe Compact.

Dù sao công nghệ vẫn chỉ là công nghệ, do quan niệm và cách phối hợp không giống nhau nên trên biểu hiện thực tế của hai xe cũng khác. Động cơ của Forte 2009 có công suất 124 mã lực, mô-men xoắn 159Nm, trong khi Lacetti 2009 chỉ có công suất 115 mã lực, mô-men xoắn 152Nm.

Động cơ Gamma 1.6L của Forte 2009

Điểm mấu chốt của Lacetti 2009 chính là nó tuân theo đặc điểm “đầm chắc” của dòng xe châu Âu, động cơ cũng theo phong cách châu Âu, bộc lộ sức mạnh ở vòng tua cao. Thế nên, động cơ Lacetii 2009 biểu hiện có phần chậm hơn Forte 2009.

Khung gầm và tính năng vận hành: Lacetti 2009 mang phong cách thể thao, Forte 2009 hướng đến sự thoải mái

Kết cấu hệ thống treo của hai chiếc xe này về cơ bản là giống nhau, kích thước la-zăng tương đồng. Nhưng do khác nhau về cách điều chỉnh, khung gầm của hai chiếc xe cũng cho thấy rõ khác biệt.

Lacetti 2009

Forte 2009

Lacetti 2009 không hướng đến sự thoải mái thường thấy trên các mẫu xe của GM Daewoo trước đó, mà giờ đây, nó đã được Âu hoá một cách triệt để. Hệ thống treo của Lacetti cứng chắc, cảm giác mặt đường rất rõ rệt, độ cứng của thân xe và khung gầm biểu hiện khá tốt, điều này rất lý tưởng với những ai yêu thích dòng xe châu Âu.

Phong cách tổng thể của Forte 2009 biểu hiện hoàn toàn không giống Lacetti 2009. Nói một cách đơn giản, khung gầm của Forte 2009 chỉ mang tiêu chuẩn kiểu Hàn, hệ thống treo được điều chỉnh để tạo sự thoải mái cho người ngồi trong.

Hộp số 6 cấp của Lacetti

Hộp số 4 cấp của Forte

Forte 2009 mang đến cảm giác tăng tốc nhanh, tuy chỉ trang bị hộp số 4 cấp, song sự xung đột khi chuyển số không thể hiện quá rõ ràng. Vô-lăng chuyển hướng rất nhẹ là ưu điểm nổi bật khi điều khiển Forte 2009, điều này rất cần thiết đối với một mẫu xe được định vị dành cho đô thị.

Vận hành ở chế độ D, các bước chuyển số của Lacetti 2009 mượt mà nhờ trang bị hộp số 6 cấp, vô-lăng đầm chắc thể hiện rõ chất thể thao. Nhược điểm nằm ở khả năng tăng tốc tương đối chậm, chiếc xe không tạo độ vọt ngay sau khi phanh gấp mà phải đợi một độ trễ nhất định để tăng tốc, nguyên nhân một phần do hộp số có quá nhiều cấp.

Cả hai chiếc xe đều được trang bị la-zăng 17inchs

Chuyển sang chế độ số tay, điều kiện này giúp Lacetti 2009 trở nên hoạt bát hơn rất nhiều. Nếu bạn duy trì ở vòng tua khoảng 3.000v/ph, khi đó việc chủ động sức mạnh cho chiếc xe là rất dễ dàng.

Khả năng cách âm của Lacetti 2009 có phần thua kém Forte 2009, đặc biệt là tiếng động cơ rất rõ mỗi lần nhấn chân ga. Có nhược cũng phải có ưu, lợi thế lớn nhất khi chạy Lacetti 2009 chính là khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Bảng đồng hồ của Forte (trái) và Lacetti (phải)

Do thời gian có hạn, chúng tôi chưa thể thử nghiệm khả năng này, nhưng theo một số chuyên gia đã từng thử nghiệm, Lacetti 2009 chỉ tốn 6,5 lít/100km trong khi Forte 2009 là 7,1 lít/100km.

Tổng kết

Trong cuộc tỉ thí này, cả Kia Forte 2009 và Daewoo Lacetti 2009 đều cho người xem thấy những ưu điểm nổi bật của mình trong phân khúc xe Compact. Mặc dù những mẫu xe này chưa thể đem lại cho người dùng cảm giác lái thực sự phấn khích nhưng với một mẫu xe gia đình thì việc trang bị động cơ 1.6L có lẽ cũng đã phù hợp. Qua so sánh và cảm nhận của Autonet, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được lựa chọn phù hợp với mình.