Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tư vấn chọn mua Aptomat giá rẻ, chất lượng

AvatarNguyễn Thị Bông -
Lượt xem: 87

Aptomat là thiết bị rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện trong nhà bạn. Đến nay việc sử dụng thiết bị này cũng trở nên phổ biến và được hầu hết mỗi gia đình đều tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những lưu ý quan trọng để chọn mua được aptomat chất lượng. Hay trong quá trình sử dụng, chúng ta bắt gặp hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục mà không biết khắc phục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mọi điều để giải đáp mọi vấn đề được nhắc đến qua bài viết dưới đây.

1.  Đặc điểm cấu tạo của Aptomat

Aptomat là gì? Có thể một số người tiêu dùng vẫn còn hoang mang không biết thiết bị này được sử dụng ra sao cũng như công dụng của nó. Aptomat là một thiết bị điện dùng để tự động cắt các mạch điện nhằm mục đích bảo vệ hệ thống thiết bị điện tránh bị ngắn mạch, cháy máy, … giúp bảo vệ các thiết bị điện. Ngoài ra, aptomat còn được biết đến với cái tên Circuit Breaker (hay viết tắt CB, và được nhiều người sử dụng gọi dưới nhiều cái tên khác nhau như: thiết bị đóng cắt tự động, cầu dao tự động,..

Aptomat là gì?

Aptomat là gì? 

Việc sử dụng aptomat đối với mỗi gia đình đều trở nên rất phổ biến nhưng về hiểu về cấu tạo của thiết bị này không phải ai cũng biết. Xét về cấu tạo của aptomat thì có các bộ phận chính được kể đến như sau:

 • Aptomat 3P ABN803c 800A LS

1.1. Bộ tiếp điểm 

Aptomat thường được chế tạo bởi các cấp tiếp điểm:

 • Hai cấp tiếp điểm, đó là tiếp điểm chính và hồ quang. 

 • Ba cấp tiếp điểm bao gồm chính, phụ và hồ quang.

Tiếp điểm hoạt động như sau: khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính, khi ngắt mạch điện thì tiếp điểm hoạt động ngược lại, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang điện.

Cấu tạo của aptomat

Cấu tạo của aptomat 

1.2. Hộp dập hồ quang

Trên thị trường có hai kiểu thiết bị dập hồ quang thường được dùng phổ biến để Aptomat dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, đó là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.

Kiểu nửa kín của CB thường được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí được dùng cho dòng điện có giới hạn không quá 50KA. Còn đối với loại kiểu hở thì dòng điện lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn hơn 1000V.

1.3. Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Truyền động cắt CB có 2 cách: bằng tay và bằng cơ điện. Đối với loại truyền động cắt CB có dòng điện điện mức không lớn 600A. Điều khiển bằng điện từ có dòng điện lớn hơn 1000A.

Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

1.4. Móc bảo vệ

Móc bảo vệ của CB có chức năng bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng của đối tượng cần bảo vệ. Móc bảo vệ bao gồm: móc kiểu điện từ, móc kiểu rơle nhiệt. Tùy vào điều kiện lắp đặt mà móc bảo vệ và được sử dụng với các mục đích khác nhau. 

 • Móc bảo vệ kiểu rơ-le nhiệt: Kết cấu này rất đơn giản như rơ-le nhiệt bao gồm phần tử nung nóng mắc nối tiếp với mạch chính, tấm kim loại giãn nở nhả móc ngắt tiếp điểm khi dòng điện qua thiết bị thiết bị lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng móc bảo vệ này có nhược điểm là quán tính nhiệt lớn.

 • Móc bảo vệ thấp áp: Thiết bị được trang bị cuộn hút mắc song song với mạch điện chính. Khi điện áp thấp thì lực hút của cuộn hút giảm yếu hơn lực lò xo 3, móc 4 bị kéo lên, từ đó lò xo 6 kéo tiếp điểm aptomat ra.

2. Có những loại aptomat nào? 

 • Cầu dao tự động MCB: là một loại cầu dao loại tép dùng để ngắt những dòng điện áp với trị số 100A và dòng quá tải. Có thể kể đến là dòng MCB Panasonic với khả năng ngắt nhanh hơn so với các thương hiệu khác cùng loại.

Cầu dao tự động MCB

Cầu dao tự động MCB

 • Cầu dao tự động khối MCCB: là aptomat dạng khối với công dụng để ngắt các dòng mạch lớn trên 100A. Sản phẩm này thường sử dụng cho các doanh nghiệp với quy mô vừa và hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện nhiều.

 • Cầu dao chống rò dòng ELCB: là thiết bị cho việc chống dòng rò, sản phẩm được tích hợp thêm bộ phận cảm biến có độ nhạy và độ cảm cao. Mục đích của ELCB nhằm bảo vệ mạch để tránh tình trạng quá tải và tránh rò điện.

Cầu dao chống rò dòng ELCB- LS

Cầu dao chống rò dòng ELCB- LS

 • Cầu dao chống rò dòng RCCB: Tương tự như đối với dòng ELCB, thiết bị này nhằm phục vụ mục đích tránh rò điện và bảo vệ điện quá dòng.

3.  Lưu ý cần thiết để lựa chọn aptomat chất lượng

Dẫu biết việc lựa chọn Aptomat cần phải theo mục đích sử dụng và điều kiện chi trả, nhưng bạn cũng nên lựa thiết bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất là các thiết bị có thương hiệu để đảm bảo việc sử dụng được hiệu quả, an toàn.

Cách lựa chọn Aptomat chất lượng

Cách lựa chọn Aptomat chất lượng 

Trước tiên, để lựa chọn được một chiếc Aptomat chất lượng mà đáp ứng được nhu cầu sử dụng, thì cần phải phù hợp với nguồn điện hay các thiết bị điện mà bạn đang dùng. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên quan tâm khi lựa aptomat như là: dòng điện quá tải, dòng điện tính toán để đi trong mạch, tính thao tác có chọn lọc. 

 • Điều quan trọng nhất khi lựa chọn Aptomat là dòng điện định mức của móc bảo vệ luôn luôn lớn hơn dòng điện trong tính toán của mạch.

 • Aptomat chất lượng cần phải có chế độ làm việc định mức làm việc dài hạn, được hiểu là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.

 • Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn. Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).

 • Aptomat phải có thời gian cắt bé để các thiết bị điện tăng tính ổn định nhiệt và điện động, và còn hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra.

Tóm lại, aptomat sẽ không bảo vệ được hệ thống điện nhà bạn khi không có tính toán phụ tải trong quá trình lắp đặt aptomat cũng như trong việc lựa chọn aptomat phù hợp nhất/

Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi gửi tới bạn đọc Aptomat là gì, tìm hiểu cấu tạo cơ chế hoạt động của một Aptomat. Và đặc biệt, những lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị an toàn mà chúng tôi đã đề cập đến để bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

 • Aptomat tép LS BKN 2P 63A

4. Tìm hiểu nguyên nhân aptomat bị nhảy liên tục và cách khắc phục

4.1. Những nguyên nhân làm aptomat bị nhảy:

nguyên nhân của việc aptomat bị nhảy liên tục

nguyên nhân của việc aptomat bị nhảy liên tục 

Trong quá trình sử dụng, Aptomat có hiện tượng bị nhảy liên tục, điều này có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau: 

 • Do quá tải nguồn điện: Nếu các bạn đồng thời sử dụng các thiết bị điện trong gia đình sẽ tạo nên một nguồn điện có công suất lớn, điều này dẫn tới việc aptomat sẽ tự động nhảy.

 • Do nguồn điện bị cháy hay chập: Nếu như không phải do bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị điện trong gia đình mình cùng một lúc mà lo do nguồn điện tổng gặp phải sự cố ở một nơi nào đó gây ra cháy hoặc chập điện. Dẫn tới hiện tượng aptomat bị nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn.

 • Do aptomat bị hư: Nếu như aptomat bị nhảy không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư. Hiện tượng aptomat bị nhảy khiến người dùng cảm thấy lo lắng, bởi ngoài việc aptomat bị hỏng thì rất có thể dây điện đi âm tường nhà bạn đang bị hở, chạm mát hoặc tường quá ẩm khiến cho dây nhiễm ẩm.

Hiện nay, hầu như các gia đình đều lắp aptomat riêng cho từng phòng nên để tìm ra dây điện trục trặc để xử lý cũng phần nào đơn giản hơn.

 • Aptomat Schneider EZ9F34350 3P 50A

4.2. Cách khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị dụng cu, thiết bị cần thiết như: tô vít, máy khoan, aptomat mới và 1 aptomat chống giật và đồng hồ để đo điện

Cách khắc phục aptomat bị nhảy

Cách khắc phục aptomat bị nhảy

 • Đối với hiện tượng quá tải các bạn cần kiểm tra công suất tiêu thụ với công suất của aptomat xem có bị quá tải không nếu có bạn chỉ cần mua aptomat có công suất lớn hơn về thay thế. 

 • Đối với hiện tượng rò rỉ hay chập cháy bạn chỉ cần bật từng thiết bị để kiểm tra nếu bật đến thiết bị nào mà aptomat bị nhảy thì các bạn cần kiểm tra xem có bị đứt ngầm không. Đối với nguyên nhân phức tạp này, cách tốt nhất là bạn nên nhờ thợ điện để có thể sửa kịp thời. 

 • Các bạn đã thử hết các thiết bị mà không có thiết bị nào bị chập nhưng aptomat vẫn thỉnh thoảng nhảy thì chắc chắn aptomat nhà bạn đã bị hỏng. Bạn cần mua cái mới để thay thế.

Ngoài ra, còn với trường hợp không thể xác định rõ nguyên nhân rõ ràng, cũng như không thể tự mình sửa chữa được. Thì bạn nên thuê thợ sửa chữa điện nước tại nhà đến để sửa chữa, vừa đảm bảo an toàn cũng như không sợ bị hư hỏng lại sau khi sửa chữa.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã đem đến cho bạn đọc sẽ giúp ích trong việc lựa chọn được thiết bị aptomat phù hợp và chất lượng. 

Theo: Nguyễn Thị Bông