Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tủ thuốc gia đình cần những gì ?

AvatarPhan Thị Phương Thảo -
Lượt xem: 174
Trong các trường hợp khẩn cấp liên quan tới sức khỏe , tủ thuốc gia đình là một cứu cánh, thậm chí cứu sống bạn và gia đình. Vậy, trong tủ thuốc gia đình cần có những gì?Hãy tham khảo các cách và các loại thuốc vatgia đưa dưới đây để có được 1 tủ thuốc gia đình toàn diện nhất.

 1. Cách xây dựng tủ thuốc gia đình

-Vị trí : Vị trí đặt thuốc rất quan trọng bởi đó là môi trường tác động đến thuốc, có thể gây biến chất của thuốc. Trong gia đình không phải bất cứ chỗ nào cũng là nơi để tủ thuốc.  

Phòng tắm hoàn toàn không phải là nơi lý tưởng để đặt tủ thuốc gia đình bởi trong đó thường có nhiều hơi nước, ẩm và ấm, dễ khiến thuốc giảm chất lượng và bị hỏng.

Những loại thiết cần thiết có trong tủ thuốc

Những loại thiết cần thiết có trong tủ thuốc

Vậy thì nên đặt tủ thuốc ở đâu? Câu trả lời cho bạn là bất cứ nơi đâu có nhiệt độ ổn định, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu nhà bạn có con nhỏ, tủ thuốc này nhất thiết phải ở trên cao, ngoài tầm với của các bé và có chốt khóa. Tuy nhiên cũng đừng đặt tủ thuốc ở nơi quá khó tiếp cận.

- Vệ sinh : Lau dọn tủ thuốc và khu vực xung quanh ít nhất 1 lần mỗi năm. Sắp xếp tủ thuốc ngăn nắp và khoa học để khi cần là có, tránh phải đổ hết cả tủ ra rồi mới có được viên thuốc mình cần vào lúc nửa đêm cấp bách.

Vệ sinh, dọn dẹp tủ thường xuyên

Vệ sinh, dọn dẹp tủ thường xuyên

Hãy bỏ đi:

-  Bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, bỏ đi những thuốc đã quá hạn sử dụng, nếu bạn không thấy hạn dùng thì vẫn hãy bỏ đi sau 6 tháng. Các thuốc đã quá hạn sẽ không chữa được bệnh cho bạn nữa mà còn có thể gây hại thêm, đặc biệt nếu chẳng may rơi vào tay trẻ nhỏ. 

-  Ngoài ra bạn cần bỏ đi các thuốc mà bao bì, vỉ, lọ đã bị hư hại, nứt vỡ hoặc không còn bao bì gốc (bạn cần giữ và bảo quản thuốc trong đúng bao bì của chúng để tránh tuyệt đối tình trạng dùng nhầm thuốc).

Chú ý đến hạn sử dụng các loại thuốc trong tủ thuốc

Chú ý đến hạn sử dụng các loại thuốc trong tủ thuốc

- Bạn cần chú ý đến màu sắc của thuốc, bỏ đi các thuốc thấy đã chuyển màu hay thuốc viên có vẻ đã chuyển thành bột, thuốc nước trông thấy bị đục hay kết tủa.

- Bạn cũng nên thận trọng khi bỏ đi các viên thuốc cũ. Có ý kiến cho rằng nên đổ chúng vào bồn cầu và giật nước cho trôi để tránh con nhỏ hay vật nuôi trong nhà bạn nhặt được. Cách làm này cũng gây nên một số lo ngại cho môi trường nước. Nếu bạn bảo đảm được con bạn hay vật nuôi sẽ không bén mảng đến gần thùng rác thì tốt nhất gói những vỉ thuốc này lại và vứt vào đó.

Chú ý đến số lượng cũng như tác dụng các loại thuốc có trong tủ

Chú ý đến số lượng cũng như tác dụng các loại thuốc có trong tủ

Hãy thêm vào:

Hãy nhớ bổ sung các loại thuốc cần thiết, nhiều bạn sau khi dọn tủ thuốc và bỏ đi những thứ hết tác dụng xong lại thường quên nhập lại thuốc mới.

- Với những chai thuốc nước, nên chọn loại chai có nắp đậy “chống-trẻ-con”. Hãy chuẩn bị những loại thuốc được đặc chế dành cho trẻ em chứ đừng mua thuốc dành cho người lớn rồi tự ý giảm liều khi cho con uống.

- Lên danh sách những loại thuốc và dụng cụ y tế cần mua theo nhu cầu của gia đình mình, bạn chẳng cần mua và trữ thuốc cao huyết áp làm gì nếu nhà bạn không ai có nguy cơ và tiền sử bị cao huyết áp.

2.Những loại thuốc phổ biến cần có trong tủ thuốc gia đình

12 loại thuốc cơ bản mà bạn cần có trong nhà mình gồm:

- Thuốc giảm đau, giảm sốt, giảm sưng viêm (non-Steroid), bao gồm các loại như Paracetamol, Tylenol, Aspirin… Mỗi loại thuốc có liều lượng, thành phần, mức độ công hiệu không hoàn toàn giống nhau.

Thuốc Panadol có tác dụng rất lớn trong việc sơ cứu tại nhà

Thuốc Panadol có tác dụng rất lớn trong việc sơ cứu tại nhà

Không chỉ vậy, các hoạt chất như ibuprofen, acetaminophen có trong các loại thuốc này cũng là thành phần phổ biến trong thuốc ho, cảm, dị ứng… Bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng với các loại thuốc khác để tránh vô tình uống quá liều quá liều.

- Thuốc cảm, ho, siro ho có bán nhiều tại các nhà thuốc và khi mua không cần toa, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.

- Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau nhức (lưng, chân, vai…) như Salonpas.

Dầu gió  quốc dân cho tủ thuốc mọi nhà

Dầu gió “ quốc dân” cho tủ thuốc mọi nhà

- Các loại thuốc sát trùng và các thuốc mỡ kháng sinh để chống nhiễm trùng khi bị trầy xước cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.

Thuốc sát trùng để sơ cứu những vết thương tại nhà

Thuốc sát trùng để sơ cứu những vết thương tại nhà

- Bông, băng, gạc, băng cá nhân nhiều kích cỡ cũng rất cần thiết để bạn lau chùi và che chắn vết thương của mình, tránh khói bụi, vi khuẩn bên ngoài.

Bông cuộn ( gạc ) y tế

Bông cuộn ( gạc ) y tế

- Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý…

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý

- Thuốc dị ứng, thuốc/kem bôi chữa bỏng.

- Kem/thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi (nhưng hãy bảo đảm đừng bôi vào trong mũi con).

Kết quả hình ảnh cho vaseline

Vaseline có vai trò rất lớn trong tủ thuốc

- Các loại thuốc đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu…), than hoạt tính, oresol…

- Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa - các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó.

- Dán hoặc treo cạnh tủ thuốc hướng dẫn xử trí trong những trường hợp khẩn cấp như bị bỏng, bị đột quỵ… Dán danh sách các số điện thoại khẩn cấp, số điện thoại của bệnh viện, bác sĩ gia đình để có thể gọi hỏi thông tin cấp kỳ. Bạn cũng nên ghi cả địa chỉ và số điện thoại của chính mình để tránh trường hợp luống cuống không thể suy nghĩ cho rõ ràng.

Kết quả hình ảnh cho nhiệt kế

Nhiệt kế là dụng cụ không thể thiếu trong tủ thuốc

- Dụng cụ y tế: Nhiệt kế là thứ nhất thiết cần có, để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của các thành viên trong nhà khi bị sốt. Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng cần thiết bởi chiếc muỗng cà phê mà bạn thường dùng không phải lúc nào cũng chính xác.

Túi chườm nóng/lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt. Ngoài ra bạn còn cần máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào sức khoẻ, tình hình bệnh tật của các thành viên trong gia đình để bạn thêm những loại thuốc đặc trị cần thiết. Hãy chuẩn bị cho gia đình mình một tủ thuốc thật đầy đủ để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các thành viên nhé.

Theo: Phan Thị Phương Thảo