Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Top 8 máy xây dựng nên sở hữu nhất

AvatarNguyễn Ngọc Ánh -
Lượt xem: 321

Máy xây dựng là một trong những thiết bị không thể thiếu cho mỗi công trình hiện nay. Các thiết bị ấy ra đời nhằm hỗ trợ và phát triển công việc xây dựng một cách tối ưu, đáp ứng mọi nhu cầu, kể cả những tiêu chuẩn khó khăn nhất. Tuy nhiên, mua thì dễ nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu về sản phẩm đó vận hành ra sao? có những loại nào? Để làm rõ ràng những thắc mắc trên, Vatgia.com xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây (kinh nghiệm chọn mua máy xây dựng cũ cũng như top 8 sản phẩm nên có nhất!).

Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn!

1. Tổng quát về máy xây dựng

1.1 Máy xây dựng là gì?

Nói đến máy xây dựng (máy công trình) trước tiên, ta phải hiểu nó là một loại máy móc chuyên được sử dụng để phục vụ con người, trong cuộc thi công, xây dựng công trình hay tháo gỡ xây dựng những công trình mới.

Máy xây dựng các loại

Máy xây dựng các loại

Nói đến máy xây dựng hay máy công trình, ta thường nghĩ đến ngay các loại máy hạng nặng, có tải trọng, kích thước lớn, chuyên hỗ trợ những công việc nặng nhọc nơi công trường mà nếu chỉ sử dụng sức người thường không thể làm nổi, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Sự xuất hiện của máy xây dựng đã tạo nên những bước ngoặt đột phá cho ngành xây dựng khắp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chất lượng được đi lên, làm việc nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và sức người.

  • Máy lu tay XDH080J

1.2 Các loại máy xây dựng và chức năng của chúng

Để nói đến những loại máy công trình thì chắc hẳn ai ai cũng có thể kể ra được nhưng liệu bạn có biết hết về những chức năng của chúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây cùng Vatgia.com nhé!

1.2.1  Máy ủi

Đây là một loại máy xây dựng cơ giới, sử dụng đa năng, chủ yếu dùng trong khai khoáng và xây dựng, là loại máy được trang bị thêmm bộ phận lưỡi ủi giúp nâng cao hiệu quả hoạt động. Máy ủi thi công làm đất bằng phẳng theo một chuỗi thao tác đào đất, vận chuyển đất bằng bàn gạt rồi rải đất ra trên mặt bằng, san phẳng.

máy ủi

Máy ủi

Chức năng của máy ủi là làm những công việc như: San ủi đất, đá, một số vật liệu rời khác, phục vụ thi công cho các công trình xây dựng trong những lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, thủy lợi và các công trình cơ sở hạ tầng khác.

1.2.2  Máy xúc

Máy xúc (hay còn gọi là máy đào) là 1 loại máy công trình dùng một cơ cấu tay cầm gắn với gầu đào, nhằm thực hiện các thao tác đào, múc, xúc, đổ đất đá, cát sỏi, hoặc các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng rời khác. Trong xây dựng, máy xúc là loại máy xây dựng chính tham gia vào quá trình, ngoài ra nó còn làm công tác giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật liệu, phá dỡ công trình,...  Đây là loại thiết bị nặng, cấu trúc bao gồm có một gầu đào, tay cầm và ca-bin gắn trên một mâm quay.

Máy xúc được chia làm 2 loại cơ bản, đó chính là máy xúc đàomáy xúc lật. Tuy rằng hai loại đều có những ứng dụng nhất định trong thi công xây dựng nhưng máy xúc đào vẫn được ưa chuộng hơn.

1.2.3 Máy khoan

Máy khoan là một loại máy, một thiết bị xây dựng cầm tay với cấu tạo bao gồm: Một đầu mũi khoan, có chức năng dùng để khoan lỗ trên bề mặt của các loại vật liệu khác nhau. Bất kể đó là loại gì, mũi khoan sắc nhọn của máy có thể xuyên qua một cách dễ dàng.

Máy khoan

Máy khoan

Máy khoan trong xây dựng được sử dụng chủ yếu là 2 loại chính sau: Máy khoan đámáy khoan cọc nhồi. Tuy đều thuộc dòng máy khoan nhưng chúng lại có những chức năng hoàn toàn khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp nhất.

1.2.4 Cần cẩu

Cần cẩu là loại máy công trình hay một loại máy móc thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay. Sản phẩm dùng cơ cấu, điều chỉnh tay cần để cẩu các vật nặng trong thi công và lắp ráp các công trình, hay bốc xếp hàng hoá. Cần trục dùng tay cần có dạng conson, có nhiệm vụ treo móc cáp cẩu. Tuy nhiên, điều bắt buộc ở đây là phải có đối trọng để thắng lại momen gây lật, mất cân bằng  do vật cẩu gây ra.

Cần cẩu

Cần cẩu

Cần cẩu trong xây dựng công trình thường là loại cần cẩu trục, cần cẩu tháp và cần cẩu cảng,....

2. Kinh nghiệm chọn mua máy máy xây dựng (máy công trình) cũ

Không phải ai cũng có đủ chi phí để trang bị những sản phẩm, máy móc công trình mới. Nếu sử dụng theo thời vụ, hoặc trong thời gian ngắn thì nên đi thuê hoặc mua sản phẩm cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, các loại máy xây dựng đã qua sử dụng thường khiến người mua nghi ngờ về chất lượng. Nếu bạn là người có hiểu biết, trình độ chuyên môn cao thì việc kiểm tra và chọn mua máy cũ là điều không mấy khó khăn. Còn nếu là người thiếu kinh nghiệm, rất có thể sẽ mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc bị những chiêu trò của người bán qua mắt. Dưới đây, Vatgia.com  hân hạnh chia sẻ tới bạn đọc một vài kinh nghiệm chọn mua quý giá như sau:

Thiết bị máy móc xây dựng

Thiết bị máy móc xây dựng

2.1 Nhiệt độ của động cơ

Để có thể biết rằng sản phẩm máy công trình ấy có vận hành tốt hay không thì nhiệt độ của động cơ trước khi khởi động máy được xem nhưu là yếu tố cực kỳ quan trọng. Phải ở một mức nhiệt tiêu chuẩn, động cơ mới có thể khởi động và vận hành bình thường được. Nếu không, máy sẽ bị khô và rất khó nổ. Đây cũng chính là nguyên khi mà thời tiết trở nên quá lạnh, máy móc gặp khó khăn trong việc khởi động để sử dụng.

Nhiệt độ phải ở mức lý tưởng máy mới hoạt động tốt

Nhiệt độ phải ở mức lý tưởng máy mới hoạt động tốt

Chính vì những lý do trên, bạn cần chú ý rằng khi mua lại máy cũ, cần thử khởi động để biết nhiệt độ sản phẩm có đang ở mức lý tưởng hay không để về lâu về dài sẽ hoạt động ổn định.

2.2 Kiểm tra chất lượng dầu

Có thể người mua hàng rất chủ quan, thường bỏ qua yếu tố này nhưng lại không hề biết rằng, sự đồng bộ giữa dầu của động cơ và nhiên liệu máy là cực kỳ quan trọng. Khi mua máy xây dựng cũ, cần chú ý trong kiểm tra. Nhiều trường hợp máy có hệ thống dầu mới mà nhiên liệu lại cũ. Đây có thể là sự lắp ghép của nhà phân phối nên trong trường hợp này phải tỉnh táo nếu không mua về, snả phẩm sẽ nhanh hao mòn.

Lượng dầu trong máy móc cũng phản ánh tình trạng hoạt động của máy

Lượng dầu trong máy móc cũng phản ánh tình trạng hoạt động của máy

2.3 Độ trong và màu sắc của nước

Đây cũng là yếu nố dễ bị bỏ qua nhất khi kiểm tra mua máy móc. Khi mọi người chỉ quan tâm tới vẻ ngoài và động cơ máy thì nước lại cho thấy máy công trình ấy có khả năng hoạt động tốt hay không. Phần nước trong két không được quá trong, phải có màu hơi đục nhưng tuyệt đối không có lẫn mùi dầu mỡ động cơ.

Cần phải kiểm tra nước trong két nước

Cần phải kiểm tra nước trong két nước

Trong khi mở nắp để kiểm tra két nước, nếu không thấy có lực nào khi mở thì bạn có thể yên tâm để kiểm tra tới các bộ phận tiếp theo. Nếu xuất hiện áp lực lớn thì chứng tỏ máy đang có vấn đề.

2.4 Khởi động máy 

Sau bước két nước, tiếp tới ta sẽ quan sát khói từ động cơ. Ban đầu khi khởi động lên, máy sẽ nhả khói đen. Quan sát khói này, nếu đám khói hết trong koảng trên dưới 30s thì tức là máy hoạt động tốt.

Khởi động và chạy thử máy để kiểm tra tình hình

Khởi động và chạy thử máy để kiểm tra tình hình

Sẽ có một lượng hơi thừa mà hầu hết mọi loại máy động cơ đều tỏa ra. Chúng bị rò rỉ qua vành piston rồi thoát xuống cacste. Nếu đó là loại động cơ hiện đại thì lượng hơi thừa này sẽ được kiểm soát và dẫn trở lại vào động cơ. Hãy mở lắp lọc dầu và kiểm tra. Nếu hoạt động bình thường thì áp suất động cơ từ miệng nắp sẽ nhỏ hơn áp suất khi mà bạn phả hơi mũi vào bàn tay của mình.

2.5 Màu khói của động cơ máy xây dựng cũ

Nếu màu khói đen chỉ xuất hiện một lúc khi ban đầu khởi động máy thì đó là hiện tượng cho thấy máy xây dựng cũ ấy hoạt động bình thường. Nhưng nếu khói màu đen máy thải ra quá nhiều thì chứng tỏ, nhiên liệu không được đốt hết. Còn trong trường hợp khói có màu xanh cho thấy nhiên liệu đã bị pha nhớt trước khi khởi động. Khói màu trắng sẽ là những khí bị lẫn, không cháy được.

Màu khói cho biết tình trạng động cơ máy

Màu khói cho biết tình trạng động cơ máy

Nên kiểm tra máy chạy thử  trong khoảng 20 – 30 phút thấy động cơ khô ráo, thoáng khí, không bị chảy dầu thì coi như sản phẩm đã được đảm bảo.

Ngoài ra, nên quan tâm đến phụ tùng máy công trình, xem xem máy có đầy đủ không, nếu thiếu phải bổ sung, tu sửa ngay. Tìm những của hàng phụ tùng máy uy tín nhất để thay thế. Nếu những linh phụ kiện ấy của máy không có khả năng thay thế được thì không nên mua.

3. Top 8 loại máy xây dựng nên có nhất

3.1 Máy trộn bê tông

Đây là loại máy xây dựng được sử dụng phổ biến nhất, hầu hét mọi công trình xây dựng đều có sự góp mặt của sản phẩm này, là một thành phần không thể thiếu cũng như không thể thay thế.

Máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông thường có dạng nhỏ, không lớn cồng kềnh, dùng để trộng xi măng với nước ở tỉ lệ với độ đều nhất định.

3.2 Máy tời

Việc đưa những nguyên vật liệu lên tầng cao của các ngôi nhà sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu những chiếc máy tời. Sản phẩm được sử dụng cho việc vận chuyển bê tông sau khi trộn, gạch ngói, sắt, thép,… lên tầng cao mà không tốn quá nhiều sức lực.

Máy tời

Máy tời

3.3 Máy khoan bê tông

Tưởng rằng xây dựng sẽ không cần những chiếc máy khoan nhưng bạn đã lầm! Ngôi nhà không thể hoàn thiện nếu thiếu những chiếc tủ chạn treo, đồng hồ, dao thớt,… gắn lên trường. Sản phẩm thuộc dòng máy xây dựng cầm tay, máy khoan góp phần làm hoạn thiện hơn căn hộ, công trình xây dựng của bạn.

Máy khoan

Máy khoan

3.4 Máy cắt bê tông

Đây là loại máy chuyên dùng để cắt, loại bỏ đi bê tông thừa, bê tông lỗi sau khi đã sản phẩm đã khô lại. Tùy  theo những yêu cầu trong thiết kế, máy cắt bê tông sẽ giúp cho công trình của bạn thêm phần hoàn thiện, đẹp đẽ hơn.

Máy cắt bê tông

Máy cắt bê tông

3.5 Máy khoan rút lõi bê tông

Nói đến những loại máy công trình, máy xây dựng, sẽ là một thiếu xót vô cùng lớn nếu không nhắc tới máy khoan rút lõi bê tông. Đây là sản phẩm nhất thiết phải có trong số máy móc xây dựng.

Máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông

Nó được sử dụng cho việc rút lõi, tạo lỗ khi thi công lắp đặt điều hòa hay đi đường dây tường, dây điện, hệ thống đường ống nước,… Tuy nhiên, giá của chúng khá đắt đỏ, nếu bạn không muốn bỏ nhiều chi phí thì có thể đi thuê.

3.6 Máy cắt sắt

Bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần có sự góp mặt của máy cắt sắt. Sản phẩm thuộc dòng máy xây dựng cầm tay, được dùng vào việc cắt sắt, chế tạo ra những vật liệu bằng sắt, thép theo như yêu cầu và mục đích đặt ra của công trình.

Máy cắt sắt

Máy cắt sắt

3.7 Máy uốn sắt

Máy uốn sắt có công dụng đúng như với cái tên của nó. Đây cũng thuộc dòng máy xây dựng cầm tay, có thiết kế nhỏ gọn, chuyên dùng vào việc tạo kiểu theo yêu cầu, làm sắt đai, chi tiết trang trí, uốn thành dầm làm cột trụ nhà hoặc nền nhà, trần nhà. 

Máy uốn sắt

Máy uốn sắt

3.8 Máy duỗi sắt

Lại là một sản phẩm thuộc dòng máy xây dựng cầm tay khác nữa, máy duỗi sắt là chiếc máy đa năng, có thể cắt, duỗi và uốn sắt đơn giản. Máy duỗi sắt. Được sử dụng để duỗi các cuộng sắt, thép về dạng thẳng. Sau đó,  các đoạn này sẽ được uốn làm đai, cắt theo yêu cầu của công trình.

Máy duỗi sắt

Máy duỗi sắt

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy công trình mà bạn nên biết, về những kinh nghiệm khi mua máy xây dựng cũ cho tới 8 loại máy mà bất cứ một công trình nào cũng nên có. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Chân trọng cảm ơn! 

Theo: Nguyễn Ngọc Ánh