Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tại sao phụ kiện cốp pha lại vô cùng quan trọng?

AvatarTrần Thanh Trà -
Lượt xem: 449

Phụ kiện cốp pha đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong thi công xây dựng nhưng tuy nhiên lại chưa nhiều người người thực sự biết phụ kiện cốp pha là gì? Vậy hôm nay hãy cùng vatgia.com tìm hiểu thật chi tiết về cốp pha, phụ kiện cốp pha như tyren, bát chuồn ở bài viết dưới đây nhé. 

1. Vai trò của cốp pha trong công nghiệp xây dựng

1.1. Cốp pha là gì?

Cốp pha là một khái niệm, một từ bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng nếu theo tiếng Việt sẽ là khuôn đúc bê tông. Cốp pha có rất nhiều loại khác nhau và cũng được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng nhìn chung cốp pha là tên gọi chung để chỉ những thiết bị xây dựng với chức năng chế tạo nên kết cấu của bê tông. 

Phụ kiện cốp pha

Phụ kiện cốp pha

1.2. Công dụng của cốp pha

Với đặc tính của bê tông là ban đầu có cấu tạo lỏng rồi mới dần đông kết và cứng lại theo thời gian nên cốp pha có 2 chức năng chính đó chính là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông và có thể chịu lực thay cho vữa/kết cấu bê tông khi chúng chưa có đủ khả năng chịu lực. 

Với những tính năng như trên thì kết cấu của cốp pha có các thành phần như sau:

 • Hệ tấm ván khuôn: Đây là thành phần giúp tạo hình bê tông và giúp chuyển bớt tải trọng sang phần còn lại.

 • Hệ chống đỡ chịu lực: Đây là bộ nằm ở vị trí dưới hoặc ngay bên ngoài tấm ván khuôn. Bộ phận gồm có những thiết kế như đà, giáo, văng giằng,... Bộ phận này được thiết kế với khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống. 

Cốp pha có rất nhiều công dụng quan trọng

Cốp pha có rất nhiều công dụng quan trọng 

Ngoài ra, tùy vào từng yêu cầu cũng như tính chất của công trình mà sẽ có thêm các phụ kiện hay bộ phận phụ trợ nhằm dịch chuyển hay làm sàn công tác. 

1.3. Yêu cầu kỹ thuật đối với cốp pha

Cho dù có thiết kế, cách làm khác nhau thì tất cả các loại cốp pha đều sẽ phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc sau đây:

 • Với tác dụng để đựng được vữa bê tông lỏng, thì khuôn đúc phải được làm thật kín để phòng tránh tối đa việc bị đổ ra ngoài. 

 • Tất cả các yếu tố như hình dạng, kích thước, vị trí lắp đặt, tất cả các yếu tố này đều phải được chế tạo đúng với thiết kế. Việc làm này có ý nghĩa giúp cho hình dạng bê tông có hình dạng, kích thước y như mong muốn của bạn. 

 • Phải có thiết kế phù hợp để có thể giữ được hình dạng của bê tông trong suốt quá trình thi công.

Cốp pha cần đảm bảo được những yêu cầu về mặt kỹ thuật nhất định

Cốp pha cần đảm bảo được những yêu cầu về mặt kỹ thuật nhất định

 • Cần sở hữu khả năng chịu lực tốt, kể cả khi bê tông đã được ninh kết và kết cấu bê tông đã hình thành, cho đến khi đạt yêu cầu tháo dỡ khuôn. 

 • Rất phù hợp với những điều kiện tháo dỡ, di chuyển và tái sử dụng của công trường. 

 • Luôn ưu tiên những loại cốp pha bên và được thiết kế chuẩn hóa. Lí do là sẽ  tăng được số lần tái sử dụng, tiết kiệm được chi phí, thời gian. 

Các loại phụ kiện cốp pha được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay có thể kể đến như: Tyren (tyren D12/D16/D17), bát chuồn (bát chuồn D12/D16/D17)

2. Tyren có những loại nào?

2.1. Tyren là gì?

Tyren

Tyren

Tyren hay còn được gọi là thanh ren là một bộ phận, chi tiết có dạng thẳng với chiều dài của bộ phận là từ 1 đến 3 mét. Bộ phận này có tác dụng để liên kết giữa các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm theo. Những kết cấu phụ đi kèm theo có thể kể đến như các hệ thống liên quan đến máng cáp, điện nước của tòa nhà hay cứu hỏa. 

Phụ kiện cốp pha: tyren

Phụ kiện cốp pha: tyren

Hiện nay hầu hết các loại tyren đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn vô cùng chất lượng. Có thể kể đến những tiêu chuẩn như: tiêu chuẩn sản xuất của Cộng Hòa Liên Bang Đức DIN 975, ngoài ra là những tiêu chuẩn cũng khá phổ biến khác: ASTM, TVCN, GB, GOST… Tất cả các loại ren này đều tuân theo hai hệ cơ bản là ren hệ mét và ren hệ inch. 

2.2. Tyren dùng để làm gì?

Tyren dùng để thi công cốp pha ống, cốp pha cột, cốp pha tấm, cốp pha trụ và được dùng chủ yếu trong việc làm ty xuyên qua các hệ cốp pha, vách tường, xuyên qua hệ dầm đà nhà cao tầng, khóa góc bên ngoài cột, góc của vách tường, móng…

Tyren khi kết hợp với bát ren (bát chuồn, tán chuồn) sẽ  tạo ra sự vững chắc cho công trình.

2.3. Thông số kỹ thuật

 

Tyren D12

Tyren D16

Tyren D17

Tiêu chuẩn

BS-1139

BS-1139

BS-1139

Tải trọng

40 KN

80 KN

110 KN

Bước ren

5mm

6mm

10mm

Chiều dài

3m

3m

3m

Cân nặng

720g

1520g

1520g

3. Bát chuồn là gì, có những loại bát chuồn nào?

3.1. Phụ kiện cốp pha: bát chuồn là gì?

Bát chuồn chắc chắn là một bộ phận trong thiết kế xây dựng mà chắc chắn nhiều người khi nhắc đến sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và cảm thấy rất lạ. Nhưng tuy nhiên đây lại là bộ phận rất quan trọng của phụ kiện cốp pha. Bát chuồn là một bộ phận có dạng giống cái bát hình tròn có đường kính là khoảng 10cm. Bộ phận này sẽ được mạ nâu vàng hoặc đen ở bên trên và ở giữa sẽ có một lỗ nhỏ tiện ren. Ngoài ra sẽ thường có 2 hoặc 3 cái tai xung quanh giống hình cánh chuồn. Chính vì đặc điểm này mà người ta mới thường gọi là bát cánh chuồn hay ngắn gọn hơn là bát chuồn. 

Bộ phận bát chuồn

Bộ phận bát chuồn

Bát chuồn và tyren là 2 bộ phận sẽ đi đôi và được sử dụng kèm với nhau để áp dụng trong quá trình hỗ trợ khuôn đúc bê tông coppha ván xiết chặt với nhau thành hình hộp. Việc làm này với tác dụng là thay thế phương pháp sử dụng coppha bằng gỗ trước đây bằng cách sử dụng bê tông. 

3.2. Những loại bát chuồn phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay những loại bát chuồn được sử dụng phổ biến hiện nay có 3 loại chính đó chính là D12, D16 và D17. Tuy nhiên sự khác nhau đáng kể của 3 loại bát chuồn này chỉ là kích thước còn về giá cả những loại này chỉ có sự chênh lệch khoảng 1-2 nghìn đồng.  

3.3. Thông số kỹ thuật

 

Bát chuồn D17

Bát chuồn D16

Bát chuồn D12

Bề mặt

Mạ kẽm

Mạ kẽm

Mạ kẽm

Tiêu chuẩn

BS-1139

BS-1139

BS-1139

Tải trọng

170 KN

165 KN

65 KN

Đường kính

100mm

100mm

100mm

Trọng lượng

700g

600g

440g

4. Địa chỉ mua phụ kiện cốp pha chất lượng uy tín

Proco Thương Mại là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và phân phối vật liệu xây dựng uy tín, đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất dành cho các công trình có quy mô khác nhau. Tất cả các sản phẩm mà Proco Thương Mại đang sở hữu đều được sản xuất bởi đội ngũ nhân viên tay nghề cao và giàu kinh nghiệm. Khách hàng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất khi mua hàng tại đây. 

Proco Thương Mại cung cấp rất nhiều sản phẩm vật tư, vật liệu công nghiệp xây dựng như nẹp tam giác, ống nối thép, giàn giáo với mức gia vô cùng ưu đãi và cạnh tranh. Tại Proco, bạn sẽ được phục vụ tận tình, tư vấn chu đáo để có thể chọn lựa những sản phẩm chất lượng nhất cho công trình của mình.

Proco Thương Mại cung cấp vật tư xây dựng chất lượng

Proco Thương Mại cung cấp vật tư xây dựng chất lượng

Để tìm hiểu thêm và chọn mua các sản phẩm vật liệu xây dựng, phụ kiện cốp pha chất lượng, và bạn đọc đừng quên liên hệ với Proco Thương Mại hoặc trang web vatgia.com.

Địa chỉ liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN PROCO THƯƠNG MẠI

 • Địa chỉ: Số 90TT20, KĐT Văn Phú, Phường Phú La, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

 • Email: procothuongmai@gmail.com 

 • Hotline: 024 3993 5596 - 096 1206 357 - 097 6826 365

Vatgia.com đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về những loại phụ kiện cốp pha, cụ thể là về tyren, bát chuồn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được cái nhìn rõ cung như hiểu hơn về những loại phụ kiện cốp pha phục vụ xây dựng này. 

Theo: Trần Thanh Trà