Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Máy đo pH gồm những loại nào? Giá máy đo pH mới nhất 2019!

AvatarTrần Thanh Trà -
Lượt xem: 312

Máy đo pH là loại thiết bị công nghiệp đo lường được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp và xây dựng. Để giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ giới thiệu về máy đo ph, một số thương hiệu máy đo pH nổi tiếng nhất.

1. Tìm hiểu về máy đo pH

1.1. Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình của máy. Căn cứ vào kết quả đo đươc, bạn có điều chỉnh độ pH thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. 

1.2. Các loại máy đo pH

a. Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay là một cải tiến mới về công nghệ và cách sử dụng. Với các loại máy cầm tay này, các bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng do máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi quy trình đo.

 • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
 • Bút đo pH Horiba pH 11

b. Máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn

Máy do pH để bàn là loại máy chuyên sử dụng trong phòng thí nghiệm, có khả năng tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.

 • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
 • Bút đo pH Horiba pH 11

c. Bút đo pH

Bút đo pH

Bút đo pH

Bút đo pH có kích thước nhỏ gọn, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than đều được, bên cạnh đó là khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng mà không sợ bị thất lạc xuống lòng nước ao, hồ…khi bất cẩn.

1.3. Cách hoạt động

Cách hoạt động của máy đo pH

Cách hoạt động của máy đo pH

Máy đo pH được thiết kế với hai điện cực, một cho cảm biến ion hydro và một để tham khảo. Điện cực cảm biến có vai trò phát hiện những thay đổi về điện áp dựa trên hoạt động ion hydro. Trong khi đó, điện cực tham khảo cung cấp điện áp không đổi để so sánh. Sự khác biệt giữa hai điện áp sẽ được hiển thị dưới dạng giá trị pH. Với điện áp cao hơn báo hiệu mức pH axit và điện áp thấp hơn báo hiệu cơ bản.

1.4. Ứng dụng của máy đo pH

Ứng dụng của máy đo pH

Ứng dụng của máy đo pH

 • Máy đo pH nước: dùng để điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy hải sản, thuỷ sinh
 • Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong quá trình nghiên cứu sản xuất đồ ăn
 • Máy đo pH đất giúp cải tạo đất trồng cho phù hợp với từng loại cây từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thu hoạch và tuổi thọ cây trồng.
 • Kiểm tra xem nguồn nước có chứa các kim loại như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm,… hay không. 
 • Tại các nhà máy, máy đo pH được sử dụng để để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ,...
  • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
  • Bút đo pH Horiba pH 11

2. Tại sao nên hiệu chuẩn máy đo pH?

Tại sao nên hiệu chuẩn máy đo pH?

Tại sao nên hiệu chuẩn máy đo pH?

2.1. Thay đổi đặc điểm

Bởi vì theo thời gian, sự lão hóa và phủ điện cực pH có thể gây ra những thay đổi về đặc điểm của máy. Điều này đối với cả các điện cực ổn định nhất. Việc hiệu chuẩn giúp phù hợp với các đặc điểm hiện tại của máy đo pH với cảm biến pH đang sử dụng. Sẽ không còn bất kỳ sự khác biệt nào giữa hành vi của điện cực pH trong lý thuyết và thực tế.

2.3. Độ chính xác cao hơn 

Nếu không hiệu chuẩn máy đo pH hoặc việc hiểu chuẩn không được thực hiện đúng cách thì kết quả các phép đo không nào chính xác được.

2.4. Giảm trôi

Đo lường trôi dạt là một vấn đề phổ biến với khi sử dụng máy đo pH. Hiệu chuẩn thiết bị thông thường sẽ giúp bạn duy trì độ chính xác trong kết quả đo.

2.5. Sự khác biệt về mẫu

Nhiều mẫu của cùng một vật có thể có các đặc tính khác nhau và việc hiệu chuẩn máy đo pH so với các bộ đệm chuẩn hóa sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào. Ví dụ như sự khác biệt về cường độ ion.

3. Các cách hiệu chuẩn máy đo pH?

Các cách hiệu chuẩn máy đo pH?

Các cách hiệu chuẩn máy đo pH?

3.1. Hiệu chuẩn hai điểm

Trong phương pháp này, một máy đo pH dựa trên bộ vi xử lý tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Dựa vào đo, phương trình mV/ pH của đồng hồ sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Cụ thể, hai điểm hiệu chỉnh sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo, vì vậy mà phương pháp này còn được gọi với tên khác là hiệu chuẩn khung. 

3.2. Hiệu chuẩn nhiều điểm

Với một máy đo pH, hiệu chuẩn có thể được thực hiện cho hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của điểm zero, trong trường hợp này là pH 7.00. Việc hiệu chuẩn ở ba hoặc nhiều giá trị pH sẽ làm tăng giới hạn đo của thiết bị mà không cần phải hiệu chuẩn lại.

 • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
 • Bút đo pH Horiba pH 11

4. Những lưu ý khi sử dụng máy đo pH

4.1. Vệ sinh máy

Vệ sinh máy đo pH

Vệ sinh máy đo pH

 • Giữ sạch máy đo, dây đo, jack BNC nối điện cực với máy đo pH để kết quả đo chính xác.
 • Tuyệt đối không sờ vào đầu điện cực hoặc không dùng cọ hay bất cứ vật gì lau chùi điện cực.
 • Sau khi đo, rửa điện cực pH bằng nước cất, không rửa bằng dung dịch, dung môi có carbon như xăng, cồn,…
 • Điện cực pH phải được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.
 • Sau khi dùng xong dung dịch chuẩn trong một cốc con thì không nên sử dụng lại một lần nữa. Bạn nên bỏ đi vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH.
 • Nếu điện cực phản ứng chậm hoặc không phản ứng thì nguyên nhân là do điện cực bị bám bẩn, màng thẩm thấu của điện cực bị nghẽn. Điều bạn cần làm là rửa điện cực bằng methyl alcohol. Nếu điện cực vẫn không phản ứng nhanh hơn thì bạn có thể ngâm điện cực trong dung dịch HCl trong vòng 5 phút rồi đem đi rửa bằng nước sạch. Sau đó, tiếp tục ngâm điện cực trong dung dịch NaOH cũng trong thời gian 5 phút và rửa lại bằng nước sạch. Rồi sau đó lại ngâm tiếp điện cực trong dung dịch đệm pH = 4 trong thời gian 10 phút rồi mới đem đi sử dụng.

4.2. Thao tác khi sử dụng

Thao tác khi sử dụng máy đo pH

Thao tác khi sử dụng máy đo pH

 • Vì ngõ vào điện cực có trở kháng lớn nên tránh cầm điện cực khi đo. Nếu cần thì có thể một tay cầm điện cực, tay còn lại cầm máy đo sao cho chênh lệch điện thế giữa điện cực và máy đo là thấp nhất có thể.
 • Khi thay đổi môi trường sử dụng máy đo từ nơi có nhiệt độ thấp hơn đến nơi có nhiệt độ cao hơn thì bạn cần chờ cho nhiệt độ máy đo pH cân bằng với nhiệt độ môi trường.
 • Trong quá trình đo, người dùng nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch trong khoảng cách ít nhất là 30 mm để màng thẩm thấu có thể tiếp xúc với dung dịch.
 • Chỉ dùng bộ biến đổi 220 VAC/ 10 VDC đi kèm theo máy, không dùng các bộ đổi điện khác để không làm hỏng máy.
 • Với dung dịch có nồng độ ion thấp (như nước cất, nước mưa, …), dung dịch có nồng độ ion Ag cao, thịt, sơn, giấy, đất cần dùng loại điện cực pH đặc biệt.
 • Khi mức dung dịch đệm KCl 3 mol bên trong điện cực xuống thấp hơn lỗ trên điện cực, tụt vòng nhựa hay gở nấp nhựa ra, châm thêm dung dịch KCl 3 mol cho đầy lại. Trường hợp dung dịch đệm bên trong điện cực dơ, đổi màu ta hút hết dung dịch ra. Bơm dung dịch KCl mới vào súc xong, thay dung dịch KCl 3 mol.

4.3. Khi hiệu chuẩn máy

Khi hiệu chuẩn máy đo pH

Khi hiệu chuẩn máy đo pH

Khi hiệu chuẩn máy đo pH, nếu bạn không điều chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn thì có thể là do các nguyên nhân sau:

 • Điện cực bị hỏng hoặc quá cũ nên cần thay thế 
 • Dung dịch đệm trong điện cực bị cạn, do đó bạn cần cho thêm.
 • Dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn và phải thay thế bằng dung dịch 3 mol KCl mới. 

5. Top 2 thương hiệu máy đo pH nổi tiếng nhất

5.1. Thương hiệu máy đo pH Hanna

Thương hiệu máy đo pH Hanna

Thương hiệu máy đo pH Hanna

Máy đo pH Hanna là một thương hiệu của Mỹ. Thương hiệu này rất phổ biến trên thị trường, với nhiều chức năng đo pH, nhiệt độ, ORP với độ phản hồi nhanh và độ chính xác cực cao. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và rất an toàn. Máy được ứng dụng bộ vi xử lý, có khả năng tự động hiệu chuẩn, nhận dạng dung dịch chuẩn. Có màn hình LCD hiển thị thời lượng pin. Một bộ máy đo pH bao gồm: máy đo pH, dung dịch rửa điện cực, đầu dò nhiệt độ, dung dịch hiệu chuẩn, hộp cứng, pin, sách hướng dẫn sử dụng máy.
 • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
 • Bút đo pH Horiba pH 11

5.2. Thương hiệu máy đo pH Horiba

Thương hiệu máy đo pH Horiba

Thương hiệu máy đo pH Horiba

Sản phẩm của hãng sản xuất Horiba rât nổi tiếng và có xuất xứ tại Nhật Bản. Máy đo pH của Horiba đo pH bằng phương pháp hiện đại, điện cực thủy tinh. Máy có thể đo ORP, nhiệt độ với nhiệt đo chuyển đổi độ C và độ F. Sản phẩm được tích hợp nhiều ưu điểm như:
 • Có bộ nhớ Maximum, lưu trữ tới 2000 dữ liệu.
 • Có đầu vào ID; kết nối được với GLP/GMP và máy tính.
 • Tự động bù nhiệt.
 • Chức năng lưu giữ kết quả đo tự động; bảo vệ với pass word đem đến sự an toàn tuyệt đối.

Sản phẩm sử dụng nguồn điện AC adapter 100 đến 240 V với tần số 50/ 60 Hz; khả năng tiêu thụ điện năng vào khoảng 9.8 VA; có thể hiển thị được nhiều ngôn ngữ như Trung, Hàn, Nhật, Anh. Mọi sự cố có thể xảy ra đều có phần mềm hướng dẫn giải quyết, có giá đỡ linh hoạt, hoạt động theo mọi hướng,...

 • Máy đo pH cầm tay Horiba D-51E
 • Bút đo pH Horiba pH 11

6. Bảng giá máy đo pH mới nhất 2019

Bảng giá máy đo pH mới nhất 2019

Bảng giá máy đo pH mới nhất 2019

Tên sản phẩm Giá thành 
Máy đo pH để bàn thế hệ mới nhất của Hanna HI 2020 10.080.000 vnđ
Máy đo pH để bàn HANNA HI 2211 8.000.000 - 10.600.000 vnđ
Hanna pH 210 9.480.000 vnđ
Máy đo độ PH nước thải Hanna HI - 991001  6.500.000 - 7.000.000 vnđ
Máy đo PH Hanna HI - 98127  1.700.000 - 2.400.000 vnđ
Máy đo pH nhiệt độ của đất HANNA HI99121 8.200.000 - 9.600.000 vnđ
 Bút đo pH nhiệt độ Hanna HI 98128 2.100.000 - 2.139.000 vnđ
Máy đo pH Eutech-Thermo pH5+  7.500.000 vnđ
Bút đo PH, nhiệt độ Extech PH110 2.000.000 - 3.000.000 vnđ
 Extech 407228 5.014.000₫ - 6.945.000 vnđ
Máy đo pH và mV Lutron PH-208 3.300.000 - 14.674.800 vnđ

Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì mức giá trên có thể thay đổi và có sự chênh lệch tuỳ vào từng thời điểm bán, khu vực sinh sống, cơ sở phân phối,... Vì vậy, để biết được mức giá chính xác bạn nên đến trực tiếp các đại lý, cơ sở phân phối cát xây dựng để biết được giá máy đo pH mới nhất, chính xác nhất. 
Trên đây là một số thông tin quan trọng về máy đo pH. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có thêm nhiều gợi ý cũng như cái nhìn trực quan nhất khi chọn mua sản phẩm này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Theo: Trần Thanh Trà