Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Loại máy bán hàng nào phổ biến nhất hiện nay?

AvatarTrần Thanh Trà -
Lượt xem: 968

Máy bán hàng không còn là công cụ quá xa lạ đối với nhiều hộ kinh doanh dịch vụ. Máy bán hàng với những tính năng ưu việt xuất hiện đã giải quyết vô số các vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh cũng như hỗ trợ rất nhiều cho việc kiểm tra hàng hoá, thanh toán, quản lý nhân sự,... Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn độc giả nhiều thông tin hữu ích về loại máy này như lý do tại sao chúng ta nên sử dụng máy bán hàng, các loại máy bán hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay,... Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đó là gì nhé!

1. Tìm hiểu về máy bán hàng

1.1. Máy bán hàng là gì?

Máy bán hàng là thiết bị chuyên dụng phục vụ, hỗ trợ việc thanh toán và các công việc liên quan đến xử lý thanh toán bán hàng. Sản phẩm được tích hợp nhiều thiết bị hỗ trợ khác như máy quét mã vạch, máy in, két đựng tiền… giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng thuận lợi nhất.

Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động

1.2. Phần mềm quản lý bán hàng là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng là một công cụ hỗ trợ theo dõi, quản lý việc mua bán hàng hóa, khách hàng, số lượng hàng hóa tồn kho,…

Phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng

2. Tại sao nên sử dụng máy bán hàng?

2.1. Tiết kiệm chi phí

Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền để thuê thêm một người quản lý thường trực thì với máy bán hàng cùng phần mềm quản lý bán hàng, chủ cửa hàng chỉ cần thuê một người quản lý chính là bạn có thể yên tâm việc cửa hàng sẽ vận hành suôn sẻ mà không cần quá nhiều nhân sự. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí, nhất là với những cửa hàng mới bắt đầu kinh doanh. 

Máy bán hàng giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Máy bán hàng giúp tiết kiệm tối đa chi phí

2.2. Giúp quản lý nhân sự dễ dàng

Hầu hết các loại máy bán hàng hiện nay khi mua sẽ được đi kèm theo phần mềm quản lý bán hàng. Đặc biệt hơn nữa, các loại máy đời mới còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích như scan được dấu vân tay,... Tính năng này sẽ giúp người chủ quản lý được nhân viên của mình và tiến hành chấm công một cách dễ dàng hơn. 

Máy bán hàng giúp quản lý nhân sự dễ dàng

Máy bán hàng giúp quản lý nhân sự dễ dàng

2.3. Sử dụng dễ dàng và có thể quản lý bất cứ lúc nào

Các loại máy bán hàng đều được ghi đầy đủ các mục rõ ràng từ tên sản phẩm, mã số, giá tiền,... Giao diện máy dễ hiểu, dễ nhìn giúp quá trình đào tạo các nhân viên mới sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. Nhân viên có thể dễ dàng làm quen với hệ thống và lựa chọn, tính toán sản phẩm nhanh hơn. 

Ngoài ra, các dữ liệu, thông tin khi được nhập vào máy bán hàng đều sẽ được tải lên bộ nhớ một các nhanh chóng. Do đó, chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý quán của mình bằng các thiết bị điện tử miễn là có kết nối internet. Người chủ sẽ nắm được rõ mọi thông tin như thông số kho, doanh số, ngày bán,... dù ở bất cứ nơi đâu. Bạn cũng nên trang bị thật kĩ cho mình những kiến thức về cách sử dụng máy bán hàng để có thể tận dụng được những tiện ích một cách tốt nhất. 

2.4. Giảm thiểu sai sót  

Máy bán hàng giúp giảm thiểu sai sót

Máy bán hàng giúp giảm thiểu sai sót

Đây chính là ưu điểm siêu việt nhất mà máy bán hàng mang lại. Vì máy sẽ giúp giảm thiểu sai sót của con người và máy tính. Thông thường với cách tính truyền thống là tính toán, nhập dữ liệu bằng tay thì rất dễ có sai sót xảy ra  trong quá trình nhập - lưu trữ dữ liệu và tính giá tiền.

Ngày trước nhân viên cửa hàng sẽ phải lấy hàng cho khách, phải thu tiền và trả lại tiền thừa, phải nhập thủ công mã sản phẩm vào máy để tính toán. Nhưng nếu như lượng khách hàng quá đông mà phải làm các thao tác thủ công như vậy thì rất dễ sai sót khiến hao hụt về doanh thu.

Việc sử dụng máy bán hàng sẽ giúp quá trình nhập, xem dữ liệu, tính toán dễ dàng hơn. Thêm vào đó, kể cả khi mất điện thì máy vẫn có thể hoạt động bình thường do máy được trang bị một nguồn điện riêng. Điều này giúp cho cửa hàng có thể vận hành trôi chảy dù có sự cố xảy ra bất ngờ. 

2.5. Đưa ra các chương trình khuyến mãi dễ dàng

Máy bán hàng giúp đưa ra các chương trình khuyến mãi dễ dàng

Máy bán hàng giúp đưa ra các chương trình khuyến mãi dễ dàng

Vì các máy bán hàng ngày nay luôn đi kèm phần mềm quản lý bán hàng nên việc xử lý dữ liệu, tính toán, so sánh doanh thu sản phẩm bán ra hay nhập vào luôn được thể hiện một cách rõ ràng, dễ hiểu và dễ truy cập. 

Chủ cửa hàng có thể dễ dàng biết được những sản phẩm nào đang bán chạy, những sản phẩm nào cần được thúc đẩy, những sản phẩm nào cần thay đổi,... để từ đó đưa ra những chương trình khuyến mãi phù hợp giúp thu hút tối đa số lượng khách hàng nhất. 

3. Các loại máy bán hàng được sử dụng phổ biến hiện nay

3.1. Máy bán hàng POS

a. Ưu điểm của máy bán hàng POS

Máy bán hàng POS được sử dụng vô cùng rộng rãi trong chuỗi các cửa hàng, siêu thị và góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng thương hiệu cửa hàng trong lòng khách hàng. Phần mềm quản lý bán hàng POS giúp tạo dựng hình ảnh, chuyên nghiệp cho các cửa hàng.

 • Với máy bán hàng POS, nhân viên của bạn chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính vì tất cả thông tin về sản phẩm đều được lưu trên máy cũng như chức năng thanh toán, hoàn trả lại tiền khách hàng đưa cũng đều được hiển thị trên màn hình. 
 • Cung cấp nhiều tính năng vượt trội như quản lý kho, doanh thu, hóa đơn, khách hàng,..
 • Cập nhật cho người dùng liên tục các thông tin hàng hóa, hoạt động kinh doanh và báo cáo hàng tuần, tháng, năm.
 • Có thể sử dụng cho hầu hết mọi ngành kinh doanh như tạp hóa, quần áo, điện thoại, nội thất, đồ gia dụng, mỹ phẩm, văn phòng phẩm,..

Máy bán hàng POS

 

Máy bán hàng POS

b. Nhược điểm của máy bán hàng POS

 • Vì là cần phải thao tác trên máy tính nên đương nhiên người dùng phải thành thạo các kỹ năng tin học cơ bản. Do đó, người chủ cần phải đào tạo nhân viên về cách thức sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Khi vận hành trong một thời gian dài, quá trình xử lý thông tin của hệ thống POS có thể bị chậm lại, đôi khi dữ liệu sản phẩm có thể bị mất nếu máy tính gặp vấn đề trục trặc.
 • Người quản lý không thể kiểm tra thông tin nếu không có kết nối internet.
 • Để cài đặt phần mềm quản lý bán hàng POS, chủ cửa hàng cần phải bỏ ra một khoản chi phí dao động trong khoảng 14 - 15 triệu đồng để có thể mua trọn gói phần mềm của nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mất một tiền để lắp đặt các thiết bị liên quan. 

 

3.2. Máy bán hàng Sapo

a. Ưu điểm của máy bán hàng Sapo

 • Máy bán hàng Sapo có thiết kế nhỏ gọn, sở hữu các tính năng quản lý và bán hàng cơ bản ngay trong một thiết bị mà không cần đầu tư thêm bất kỳ máy móc nào khác. 
 • Nhân viên có thể vừa bán hàng, vừa in hoá đơn, quét mã vạch và quản lý tồn kho, đơn hàng,... trên một chiếc máy bán hàng cầm tay. 

Máy bán hàng Sapo

Máy bán hàng Sapo

b. Nhược điểm của máy bán hàng Sapo

 • Các danh mục khá nhiều gây rối mắt
 • Phần thông báo trong giao diện không thể tắt

3.3. Máy bán hàng Ocha

a. Ưu điểm của máy bán hàng Ocha

 • Nâng cao năng suất: Theo dõi các hoạt động kinh doanh và cập nhật liên tục giúp chủ quán đưa ra quyết định kịp thời về thu - chi, hàng tồn, quản lý nhân viên... để tăng năng suất tối đa.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Chủ cửa hàng có thể quản lý từ xa giúptiết kiệm chi phí thuê quản lý và vận hành, đồng thời tận dụng tối đa thời gian và công sức.

Máy bán hàng Ocha

 

Máy bán hàng Ocha

b. Nhược điểm của máy bán hàng Ocha

 • Thiếu sự tương tác với khách hàng bởi vì chủ cửa hàng không cần phải thường xuyên có mặt tại nơi làm việc để có thể gặp gỡ khách hàng một cách trực tiếp trong thời gian quán hoạt động. 

3.4. Máy bán hàng tự động

a. Tìm hiểu về máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động mới được du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm. Tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự phổ biến như ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,.... Ở những quốc gia này, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi, trên đường phố, ở công viên hay trong bệnh viện với đa dạng các loại hàng hoá khác nhau như nước uống, bánh kẹo, đồ ăn nhanh,..,. 

b. Nguyên lý hoạt động của máy bán hàng tự động

Nguyên lý hoạt động của máy bán hàng tự động

Nguyên lý hoạt động của máy bán hàng tự động

Tiếp đến sẽ là cách sử dụng máy bán hàng này Khi khách hàng bỏ tiền vào khe hở của máy sẽ có hệ thống cảm biến để quét hoa văn và kích thước của tờ tiền để có thể nhận diện được mệnh giá của tiền đã được lập trình sẵn trong máy. Khi tiền rơi xuống một vị trí nhất định thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các thao tác để đẩy sản phẩm mà bạn đã chọn ra khỏi tủ trưng bày. Sản phẩm sẽ tự động rơi vào một hệ thống cảm biến khác. Nếu hệ thống không cảm nhận được có sản phẩm rơi ra thì máy sẽ tự động hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

c. Đánh giá ưu điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

Một số ưu điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

Một số ưu điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

 • Máy bán hàng tự động phù hợp với xu thế phát triển của thị trường: Máy bán hàng tự động đã xuất hiện trên khắp thế giới từ vài chục năm trước và ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ở Việt Nam đây vẫn là một hình thức kinh doanh khá mới mẻ. 
 • Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Loại máy này cho phép người bán hàng có thể bán được nhiều loại mặt hàng khác nhau để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
 • Máy bán hàng tự động giúp người kinh doanh tiết kiệm khá nhiều chi phí bởi những lý do sau: Không cần tốn chi phí thuê nhân công trông coi cửa hàng, chi phí thuê địa điểm đặt máy bán hàng tự động thấp hơn rất nhiều so với chi phí thuê địa điểm cửa hàng, không cần trang trí. Ngoài ra, chi phí để mua một máy bán hàng tự động chất lượng tốt chỉ cần khoảng 60 triệu đồng, hoặc bạn có thể đi thuê nếu nguồn vốn kinh doanh hạn hẹp.
 • Có thể kinh doanh 24/7: Bạn chỉ cần tìm một địa điểm thích hợp để đặt máy và chiếc máy sẽ tự động làm việc bất kể thời gian và mang tiền về cho bạn. 

d. Đánh giá nhược điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

Một số nhược điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

Một số nhược điểm khi sử dụng máy bán hàng tự động

Như đã nói ở trên, máy bán hàng tự động có rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên không phải vì thế mà loại hình dịch vụ mua sắm tự động hoá này không có mặt hạn chế trong quá trình sử dụng.

 • Chỉ sử dụng được khi có nguồn điện cung cấp.
 • Vì là một bộ máy cho nên không tránh khỏi việc hỏng hóc hay gặp trục trặc kỹ thuật xảy ra.
 • Ý thức sử dụng của người dân với đồ vật công cộng chưa cao, tuổi thọ của các sản phẩm đặt nơi công cộng rất thấp.
 • Hay xảy ra hiện tượng mất cắp hàng hoá nếu như không có biện pháp bảo vệ phù hợp.
 • Máy không thể bán được những mặt hàng có kích thước quá lớn, quá nặng.
 • Đa phần các loại máy bán hàng tự động ở Việt Nam không có chức năng trả lại tiền thừa. 

e. Những lưu ý khi sử dụng máy bán hàng tự động 

Những lưu ý khi sử dụng máy bán hàng tự động

Những lưu ý khi sử dụng máy bán hàng tự động

 • Vị trí đặt máy: Đây sẽ là nhân tố quyết định việc chiếc máy bán hàng này có mang lại lợi nhuận cho bạn hay không. Bởi vì vị trí đặt máy không chỉ liên quan đến chi phí thuê mặt bằng mà còn ảnh hưởng đến số lượng khách hàng mỗi ngày của bạn. Lời khuyên cho bạn là bạn nên đặt máy bán hàng tự động ở các vị trí lý tưởng như các khu vui chơi giải trí, bệnh viện, nhà ga, trường học, khu phức hợp văn phòng,... Tuy những vị trí này có mức giá thuê cao hơn nhưng số lượng khách hàng lại vô cùng nhiều. 
 • Sản phẩm bán ra: Các loại hàng hoá thiết yếu như đồ ăn, thức uống sẽ là lựa chọn lý tưởng khi bạn mới bắt đầu kinh doanh bằng máy bán hàng tự động. Bởi nhu cầu sử dụng với những loại mặt hàng này rất lớn và phù hợp với nhiều loại đối tượng khách hàng. 
 • Loại máy: Có nhiều loại máy bán hàng tự động với nhiều chức năng khác nhau, công nghệ khác nhau và cho phép bán những loại mặt hàng khác nhau. Có những loại máy chỉ cho phép thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, hoặc cả hai. Có loại có chức năng trả tiền thừa, có loại thì không.
 • Kích thước máy: Các máy cũng có kích thước khác nhau nên sức chứa sản phẩm sẽ khác nhau và ngoài ra cách sử dụng máy bàn hàng cũng là một vấn đề

Những yếu tố trên đều có tác động không nhỏ đến lợi nhuận mà bạn thu được bởi chi phí đầu tư không giống nhau và khả năng bán hàng cũng khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định.

f. Giá của máy bán hàng tự động

 • Với các dòng máy bán hàng nhập khẩu từ nước ngoài như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc thì mức giá của các sản phẩm phổ thông sẽ dao động trong khoảng 115 triệu - 150 triệu đồng.
 • Với những dòng máy được nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có mức giá từ 70 triệu - 125 triệu đồng. Mức giá này áp dụng cho tất cả các dòng máy thường được phân phối tại Việ Nam.
 • Với những máy được lắp ráp tại Việt Nam thì mức giá tuỳ thuộc vào linh kiện mà nhà sản xuất áp dụng cho từng dòng sản phẩm khác nhau.

4. Khám phá top 4 máy bán hàng tự động độc lạ nhất trên thế giới

4.1. Máy bán pizza

Thay vì phải xếp hàng ở quán pizza đông đúc, bạn sẽ có ngay mộ chiếc pizza nóng hổi chỉ trong vòng 3 phút chờ đợi với chiếc máy bán hàng tự động dưới đây.

Máy bán pizza tự động

Máy bán pizza tự động

4.2.  Máy bói toán

Loại máy bán hàng này rất phổ biến ở Nhật Bản và thường được đặt gần các đền, chùa. Chúng sẽ nhả ra một mảnh giấy trên đó có ghi lời tiên đoán vận mệnh của bạn. Để cầu may, các mảnh giấy này sẽ được buộc vào cây hoặc cột trong đền chùa.

Máy bói toán

Máy bói toán

4.3. Máy bán hoa tươi

Với loại máy bán hàng tự động này chắc chắn sẽ rất phù hợp với những ông chồng bận rộn nhưng vẫn muốn làm vui lòng vợ. Các bó hoa tươi và chậu cây nhỏ sẽ luôn có sẵn 24/7 và luôn được thay mới để đảm bảo độ tươi của hoa.

Máy bán hoa tươi

Máy bán hoa tươi

4.4. Máy bán đồ ăn nóng

Đây có thể xem như một quán ăn thu nhỏ khi máy bán hàng này có thể bán đủ mọi loại đồ ăn nóng  từ bánh hamburger, xúc xích, cà ri, mì Ý, khoai tây chiên, bạch tuộc rán… Loại máy hẳn sẽ vô cùng phù hợp với những người quá bận rộn và vẫn muốn thưởng thức các món nóng hổi.

Máy bán đồ ăn nóng

Máy bán đồ ăn nóng

Trên đây là một số thông tin về các loại máy bán hàng. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm nhiều gợi ý và lựa chọn khi đang có ý định mua máy bán hàng. Nếu bạn có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy comment xuống phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

Theo: Trần Thanh Trà