Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Dây cáp điện 3 pha có những ưu nhược điểm gì?

AvatarHằng Nguyễn -
Lượt xem: 280

Dây cáp điện là thiết bị hỗ trợ tích cực trong việc chuyển tải điện năng để phục vụ cho đời sống chiếu sáng hiện đại cũng như công nghiệp. Đây là những thiết bị có chất lượng và hiệu quả sử dụng cao. Hãy cùng vatgia.com tìm hiểu và đánh giá những ưu nhược điểm của dây cáp điện 3 pha qua bài viết dưới đây.

1.Khái quát về dây cáp điện

Dây cáp điện hay còn gọi là dây dẫn điện

Dây cáp điện hay còn gọi là dây dẫn điện

Dây cáp điện hay còn gọi là dây dẫn điện. Nó bao gồm 1 hoặc nhiều lõi dẫn điện bao kèm phần vỏ cách điện (hoặc không). Đối với loại dây cáp điện không có vỏ cách điện thì người ta thường gọi là dây trần.

Cáp điện có một lõi được gọi là cáp đơn. Cáp đơn này có thêm vỏ cách điện và vỏ bảo vệ. Lớp vỏ bảo vệ này có chức năng bảo vệ cáp khỏi những tác động va chạm bên ngoài như nước hay tia tử ngoại.

Dây cáp điện thường được cấu tạo nên bởi 7 yếu tố chính đó là ruột dẫn điện, lớp cách điện, chất độn, băng quấn, lớp vỏ bọc trong, giáp kim loại bảo vệ và cuối cùng là lớp vỏ bọc ngoài.

Dây cáp điện thường được cấu tạo nên bởi 7 yếu tố chính

Dây cáp điện thường được cấu tạo nên bởi 7 yếu tố chính

Trong đó, lớp ruột dẫn điện có thể được làm từ đồng hoặc nhôm. Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE; chất độn là từ sợi PP; băng quấn không dệt; lớp vỏ bọc trong là PVC hoặc PE; giáp kim loại bảo vệ là DATA, DSTA hoặc SWA; cuối cùng lớp vỏ bọc ngoài là PCV, PE hoặc HPPE.

2.Ưu nhược điểm của dây cáp điện

2.1.Ưu điểm

a/Dây cáp điện có cấu tạo an toàn

Các loại dây cáp điện 3 pha thường có cấu tạo 03 lớp. Ba lớp đó là lớp dẫn điện (với lõi dẫn điện bằng đồng, lớp cách điện, lớp bảo vệ);

dây cáp điện 3 pha thường có cấu tạo 03 lớp

Dây cáp điện 3 pha thường có cấu tạo 03 lớp

Lớp cách điện: Cũng giống như nhiều loại dây cáp điện khác, lớp cách điện của dây cáp điện 3 pha được làm bằng nhựa tổng hợp PVC. Vật liệu này nổi tiếng với sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Nếu không bị đứt gãy hay hở lõi dẫn bên trong, lớp cách điện sẽ giúp người sử dụng không bị điện giật hay xảy ra bất kì sự cố nào liên quan đến điện;

Lớp bảo vệ: Lớp bảo vệ của dây cáp điện 3 pha được làm bằng nhựa tổng hợp PE. Lớp bảo vệ này có tác dụng bảo vệ hai lớp bên trong cùng là lớp lõi dây dẫn điện và lớp cách điện, không để dây cáp bị biến dạng trong quá trình sử dụng do các tác động ngoại lực (như bị va đập, môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng).

Lớp bảo vệ của dây cáp điện 3 pha được làm bằng nhựa tổng hợp PE

Lớp bảo vệ của dây cáp điện 3 pha được làm bằng nhựa tổng hợp PE

b/Sức chịu đựng cao có thể chịu được nguồn công suất lớn
Nếu như những dây dẫn điện bình thường (ví dụ như dây điện dân dụng) chỉ chịu được nguồn điện với công suất giao động vừa phải thì dây cáp điện 3 pha lại chịu được nguồn điện với công suất lớn hơn rất nhiều.

dây cáp điện 3 pha chịu được nguồn điện với công suất lớn

Dây cáp điện 3 pha chịu được nguồn điện với công suất lớn

Chính nhờ ưu điểm lớn trên mà sản phẩm dây cáp điện này được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng; được sử dụng để tạo nên hệ thống đường dây cáp mạng, hệ thống đường dây điện thoại… Ngoài ra, một số người cũng sử dụng dây điện 3 pha để thay thế cho những dây điện thông thường trong việc làm dây dẫn điện tivi, máy cắt kim loại, tủ lạnh…


c/Chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt


Dây cáp điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, lĩnh vực xây dựng công nghiệp nên cũng được sản xuất với những đặc điểm thích nghi tốt với điều kiện bên ngoài, thời tiết thay đổi:

Dây cáp điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, lĩnh vực xây dựng công nghiệp

Dây cáp điện 3 pha được ứng dụng rộng rãi 

  • Loại dây cáp này có thể chịu được sự va đập mà không hề bị biến dạng;
  • Chịu được sức căng khi sử dụng và cả trong quá trình vận chuyển, lắp đặt;
  • Chịu được nhiệt độ cao vào những ngày hè nóng gắt;
  • Chịu được sự tác động của những điều kiện thời tiết khác như mưa, chớp, sấm…


2.2.Nhược điểm

Dây cáp điện 3 pha có kích cỡ lớn hơn so với dây điện thông thường, thiết kế cũng to hơn nên việc vận chuyển cũng cần cẩn thận, chắc chắn. Nếu vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thì cần đảm bảo an toàn cũng như những điều kiện tiêu chuẩn để mang đến nơi sớm nhất và ổn định nhất.
 

Dây cáp điện 3 pha là một sản phẩm chất lượng, có sức truyền tải điện cao hơn rất nhiều so với những dây dẫn thông thường


Giá thành của dây cáp điện 3 pha có nhỉnh hơn một chút so với các loại sản phẩm khác. Điều này xuất phát từ tính năng cũng như vai trò của chúng trong cuộc sống.


Dây cáp điện 3 pha là một sản phẩm chất lượng, có sức truyền tải điện cao hơn rất nhiều so với những dây dẫn thông thường. Mặt khác, kể cả nếu sử dụng trong thời gian dài thì sản phẩm vẫn giữ được độ bền của mình (nếu mọi người mua dây cáp chất lượng từ đơn vị uy tín).


Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn dây cáp điện chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công việc.

Theo: Hằng Nguyễn