Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chuyên gia bật mí bộ nguyên tắc thiết kế nội thất nhà hàng.

AvatarLinh Tran -
Lượt xem: 141

Thiết kế nội thất nhà hàng là công việc quan trọng giúp định hình phong cách và thu hút khách hàng. Với một không gian nhà hàng độc đáo, sẽ để lại ấn tượng tốt với khách hàng. Điều này giúp năng cao uy tín và sự gắn bó của nhà hàng với thực khách. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản để thiết kế nội thất nhà hàng ấn tượng nhất.

1. Nguyên tắc xử lý không gian trong thiết kế nội thất nhà hàng.

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế bất cứ không gian nội thất nào. Nếu thiết kế nội thất chung cư, hay thiết kế nội thất phòng ngủ, không gian sẽ được phân bố rõ ràng, thì nội thất nhà hàng có phần phức tạp hơn.

Tuy nhiên nếu đáp ứng đúng nguyên tắc phân chia không gian hợp lý, mọi thiết kế sẽ trở nên đơn giản hơn. Nguyên tắc trong phân chia không gian là: 50-30-20.

 • Không gian tiện ích khách hàng

Xử lý không gian nhà hàng cần chia làm 3 khu vực:

Thiết kế nội thất đảm bảo không gian sử dụng cho khách hàng

Không gian phục vụ khách hàng đảm bảo.

Đây chính là khu vực khách hàng sử dụng. Cần đặc biệt chú ý xây dựng hình ảnh và phong cách cho khu vực này. Tập trung tất cả những chi tiết ấn tượng và độc đáo nhất xung quanh khách hàng. Không gian này chiếm 50% diện tích nhà hàng. Muốn có sản phẩm thiết kế nội thất đẹp, cần xử lý tốt không gian này. Tùy vào từng phong cách thiết kế mà có sự sắp đặt vị trí phục vụ phù hợp.

Tuy nhiên, thiết kế nội thất đẹp hiện nay hướng đến tạo cho khách hàng không gian mở. Vị trí phục vụ khách hàng thường có hướng nhìn rộng, không gian thoáng.

Thiết kế nội thất khu vực bàn ăn rộng rãi

Nội thất cho lối đi và bàn ăn phù hợp.

 • Không gian quầy và nhà bếp.

Hay còn gọi là khu vực chức năng. Thiết kế nội thất không gian này chú ý đến yếu tố tiện lợi trước tiên. Cách thiết kế giúp các thao tác phục vụ được thực hiện tiện lợi nhanh chóng nhất. Khu vực này chiếm khoảng 30% diện tích nhà hàng.

Xu hướng thiết kế nội thất đẹp hiện này thương đưa quầy phục vụ hướng về khách hàng. Đây là ý tưởng thiết kế với ý nghĩa: luôn sẵn sang phục vụ và lắng nghe yêu cầu của khách hàng nhanh nhất.

Thiết kế nội thất không gian quầy sáng tạo.

Thiết kế nội thất không gian quầy bắt mắt.

 • Không gian phòng quản lý và kho.

Phòng quản lý và kho là khu vực nội bộ bởi vậy không cần quá chú tâm vào kiểu cách thiết kế. Tuy nhiên, để 20% diện tích cho khu vực này được sử dụng hiệu quả nhất cần có sự phân tách không gian phù hợp. Với phòng quản lý, thiết kế không gian cần đảm bảo đủ cho bàn làm việc và phòng họp. Với khu vực kho, thiết kế nội thất chú trọng đến hiệu quả sử dụng, tập trung vào khai thác khả năng lưu trữ của kho.

Thiết kế nội thất cho phòng kho

Thiết kế khu vực phòng kho đảm bảo sức chứa.

2. Phối màu thiết kế nội thất nhà hàng ấn tượng.

Màu sắc là yếu tố quan trọng quyết định đến cảm nhận thẩm mỹ của không gian. Muốn thiết kế nội thất nhà hàng khách sạn đẹp, cần đảm bảo lựa chọn màu sắc phù hợp. Nguyên tắc cơ bản nhất trong sử dụng màu sắc vào thiết kế không gian là: “điểm nhấn”. Tìm được điểm nhấn sẽ giúp không gian có được hình ảnh ấn tượng nhất.

Lựa chọn màu sắc trang nhã khi thiết kế nội thất

Phối màu tinh tế trong thiết kế không gian nội thất.

Khác với thiết kế nội thất chung cư, hay phòng ngủ, điểm nhấn ở nội thất nhà hàng là yếu tố giúp thu hút khách hàng. Màu sắc chủ đạo được tập trung sử dụng sẽ tạo điểm nhấn tốt cho các thiết kế.

Bởi vậy, trong cách chọn lựa và phân bố màu sắc khi thiết kế nội thất nhà hàng, không được quên công thức: 60-30-10. Đây là tỷ lệ mang lại thành công cao cho mọi thiết kế về màu sắc.

Lựa chọn màu chủ đạo cho các thiết kế nội thất

Lựa chọn màu chủ đạo trong các thiết kế nội thất.

 • Màu chủ đạo: đây là màu sắc tâm điểm hay còn gọi là điểm nhấn của nhà hàng. Nên dành 60% không gian cho màu chủ đạo. Thông thường đó sẽ là màu của tường, hay gạch lát,…
 • Màu bậc 2: đây là màu sắc hỗ trợ. Màu bậc 2 giúp điểm thêm vào các vị trí gần khách hàng, các không gian nhỏ. Màu bậc 2 không nên quá đối lập với màu chủ đạo. Màu bậc 2 được sử dụng trong thiết kế nội thất bàn ghế, hay đồ trang trí bổ sung. Màu sắc này chiếm 30% không gian.

 • Màu hỗ trợ: màu hỗ trợ hay còn gọi là màu điểm xuyết. Vai trò của màu hỗ trợ giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng cho mắt. Không quá gây sự chú ý những màu sắc này sẽ để lại những ấn tượng về sự tinh tế cho khách hàng. Chỉ chiếm 10% trong không gian, nhưng đây sẽ là màu sắc không thể bỏ qua.

3. Nguyên tắc lựa chọn đồ nội thất khi thiết kế

Sau khi xây dựng ý tưởng không gian và màu sắc phù hợp, lựa chọn nội thất là công việc tiếp theo cần thực hiện.

Sử dụng đồ gỗ nội thất cho không gian sân vườn.

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với phong cách không gian.

Lựa chọn nội thất cần đảm bảo nguyên tắc “tương thích với phong cách”. Dựa theo định hướng phong cách nhà hàng mà sử dụng đồ nội thất hợp lý nhất. Các loại đồ nội thất cơ bản cần chú ý lựa chọn nếu muốn là:

 • Đồ nội thất bàn ghế: đây là phương tiện phục vụ khách hàng cơ bản nhất. Hiện nay, bàn ghế nội thất nhà hàng có rất nhiều mẫu mã đa dạng. Từ các mẫu ghế bar, đến ghế hội nghị, ghế đơn, ghế cổ điển, mỗi phong cách đều tạo nên một hình ảnh ấn tượng riêng. Thiết kế nội thất nhà hàng có thể sử dụng nhiều mẫu bàn ghế khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu phải hướng chung về một phong cách. Không nên tạo ra sự đối lập trong cùng một không gian.

Kết hợp đèn chùm trang trí cho thiết kế nội thất.

Sử dụng đồ nội thất trang trí cho không gian.

 • Đồ nội thất trang trí: Nội thất trang trí rất đa dạng và phong phú. Đó có thể là hệ thống tủ, kệ nhỏ, hoặc các loại hoa, đồ để bàn. Với phong nội thất nhà hàng, thông thường đồ trang trí là các loại tủ, kệ hoặc giá treo nhỏ. Những không gian xen kẽ này giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo phong cách riêng cho nhà hàng.

4. Nguyên tắc thiết kế nội thất về ánh sáng

Không chỉ màu sắc mà ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng mang lại hiệu ứng nghệ thuật cho không gian nhà hàng. Điều này được thể hiện rõ nét nhất vào không gian buổi chiều – tối.

Việc áp dụng thành công nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà hàng sẽ mang lại cảm hứng tích cực cho khách hàng. Cảm hứng tích cực này có tác dụng hiệu quả trong kích thích tiêu dùng.

Lắp đặt ánh sáng đảm bảo sử dụng

Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng thông minh.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế hệ thống ánh sáng: sự hòa hợp. Hòa hợp từ ánh sáng tự nhiên đến ánh sáng nhân tạo để có hiệu ứng tốt nhất. Các nhà hàng hiện nay, áp dụng rất nhiều công thức chiếu sáng khác nhau. Một số công thức chiếu sáng phổ biến nhất: đèn chùm từ trên chiếu không gian rộng, đèn tường kết hợp gương chiếu sáng,…

Một lưu ý quan trọng khi lắp đặt ánh sáng cho nhà hàng là sự chú ý bảo vệ thị giác khách hàng. Ánh sáng phải phù hợp để dùng bữa, đọc báo, hay uống cà phê.

5. Gợi ý quy trình thiết kế nội thất nhà hàng nhanh chóng, hiệu quả.

Khi đã nắm rõ những nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế nội thất nhà hàng, bạn cần lên kế hoạch thiết kế nội thất phù hợp. Dưới đây là gợi ý quy trình thiết kế nội thất nhà hàng:

 • Khảo sát mặt bằng, lựa chọn không gian phù hợp. Đây là bước quan trọng nhất để bắt đầu công việc thiết kế. Một mặt bằng không gian tốt, sẽ đưa đến những ý tưởng hấp dẫn và khả năng hiện thực hóa ý tưởng cao nhất.

Đèn chiếu sáng dạng chùm cho nhà hàng

Sử dụng đèn chùm chiếu sáng cho không gian.

 • Lên ý tưởng và lựa chọn phong cách thiết kế. Trong bước này, bạn cần đảm bảo lên ý tưởng và định hướng phù hợp với khả năng tài chính. Cân đối chi phí cho mọi dịch vụ và chi phí nội thất cụ thể, rõ ràng.

 • Chuẩn bị đưa ra bản thiết kế cụ thể.

 • Lựa chọn nội thất nhà hàng phù hợp.

 • Tiến hành thiết kế và hoàn thiện.

Đây là một quy trình cơ bản để thiết kế không gian nội thất nhà hàng đảm bảo nhất. Bạn có thể tham khảo những mẫu thiết kế của nhiều đơn vị khác để có được ý tưởng tốt nhất cho mình. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ mang lại cho bạn những lời khuyên bổ ích và một ý tưởng thiết kế nội thất phù hợp cho nhà hàng của mình.

Theo: Linh Tran