Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chọn tủ đông sao cho chuẩn?

AvatarMinh Ngọc Đỗ -
Lượt xem: 31

Tủ đông 2 ngăn được thiết kế gồm 1 ngăn đông và 1 ngăn mát. Thích hợp với người dùng vừa có nhu cầu bảo quản thực phẩm đông lạnh như thịt, cá… và bảo quản kem, làm đá,.. vừa có nhu cầu bảo quản các loại củ quả, nước uống đóng chai… Hãy cùng Vatgia.com tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tủ đông là gì?

1.1. Cấu tạo của tủ đông

Các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, có nhu cầu lưu trữ một lượng lớn thực phẩm thì các sản phẩm tủ đông là một sự lựa chọn cần thiết. Tuy nguyên lý hoạt động của tủ đông giống tủ lạnh nhưng về cấu tạo nó có một số khác biệt cơ bản

Tủ đông hay tủ mát hoạt động dựa trên một loại khí gas dễ hoá lỏng. Nguyên lý vật lý liên quan đến các loại khí gas này là khi bị nén thì khí gas sẽ hóa lỏng, nhiệt độ sẽ tăng lên cao hơn nhiệt độ môi trường và sẽ truyền nhiệt này ra môi trường xung quanh. 

Tủ đông và tủ lạnh có nguyên lý hoạt động giống nhau

Tủ đông và tủ lạnh có nguyên lý hoạt động giống nhau

Khi áp suất giảm, thì các khí gas này rất dễ bay hơi, khi đó khí gas sẽ hấp thụ nhiệt bên trong tủ mát, tủ đông và làm lạnh các khoang chứa. Tóm lại, một chiếc tủ đông sẽ có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính.

  • Máy nén: Máy nén có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của tủ đông. Nó có chức năng nén khí gas ở áp suất cao để khiến gas hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lỏng được tỏa ra môi trường bên ngoài.

  • Dàn ngưng: Thường làm bằng đồng, với cánh tản nhiệt. Đây là nơi mà gas hóa lỏng (ở nhiệt độ cao được đẩy qua). Khi gas chạy qua khu vực dàn ngưng này, nhiệt lượng trong gas hóa lỏng được truyền vào các thanh nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Sau khi gas chạy qua dàn ngưng thì nhiệt độ gas hóa lỏng trở về gần với mức nhiệt độ của môi trường.

  • Dàn bay hơi: Gas hóa lỏng sau khi được làm mát được dẫn tới dàn bay hơi. Ở đây, gas lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi rất nhanh. Quá trình bay hơi này, gas hóa lỏng sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt. Nhờ đó làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

1.2. Điểm khác biệt giữa tủ đông và tủ lạnh?

Trước tiên, hãy để xác định lại một số định nghĩa mà người tiêu dùng hay nhầm lẫn. Các thuật ngữ "tủ lạnh" và "tủ đông” ban đầu đề cập đến hai phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau. Cả hai quá trình đều làm đông lạnh thực phẩm đến cùng nhiệt độ (-18 ° C), nhưng chúng đạt được nó theo hai cách khác nhau. Khi đông lạnh, nhiệt độ của thực phẩm giảm từ từ, thường lên đến 24 giờ. Làm lạnh ở tủ đông liên quan đến quá trình thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ từ -30 ° C đến -50 ° C để lõi của sản phẩm đạt -18 ° C trong vòng một giờ. tủ đông là một phương pháp thường được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp. Nó được coi là tốt hơn so với đông lạnh thường xuyên trong việc cho phép thực phẩm giữ được độ tươi, kết cấu và chất lượng dinh dưỡng của nó.

Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ "tủ đông" dùng để chỉ một loại tủ đông được mở ra như một cái rương, trái ngược với một tủ lạnh thẳng đứng. Mặc dù cả hai có thể duy trì cùng nhiệt độ (và hầu hết các mẫu hiện đại đều có cài đặt kiểm soát nhiệt độ), có một số khác biệt quan trọng giữa hai loại.

Điểm khác biệt giữa tủ đông và tủ lạnh

Điểm khác biệt giữa tủ đông và tủ lạnh

Cấu hình và công suất

  • Không giống như tủ đông được đặt ở phía trên cùng của tủ lạnh và có dung tích lên tới 150 lít, tủ đông mở theo chiều ngang và thường có dung tích từ 100 lít đến 510 lít. Không giống như tủ lạnh thẳng đứng, tủ đông không đi kèm với kệ hoặc ngăn kéo. Điều này làm cho việc tìm kiếm và sắp xếp mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nhưng lại khiến chúng phù hợp hơn để lưu trữ các vật phẩm lớn, chẳng hạn như toàn bộ con lợn.

Hiệu suất năng lượng

  • Tủ đông tiết kiệm năng lượng hơn so với tủ lạnh thẳng đứng, sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 10 đến 25%. Có hai lý do cho việc này: Nó thường được cách nhiệt tốt hơn và, vì cửa được mở ít thường xuyên hơn, nó không mất nhiều không khí lạnh như một tủ đông thẳng đứng.

Vậy loại tủ nào là tốt nhất cho bạn? Nó phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn có một gia đình nhỏ và không có thêm không gian, một tủ lạnh thông thường có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều miệng ăn hoặc có chỗ trống, bạn sẽ làm tốt hơn khi mua một tủ đông.

2. Kinh nghiệm mua tủ đông

​Thực chất, việc chọn mua tủ đông sẽ có ít yếu tố cần phải cân nhắc hơn khi mua tủ lạnh. Vì mục đích lưu trữ đồ của tủ đông thường đã rất rõ ràng. Và những thông số bạn cần quan tâm để biết được tủ đông loại nào tốt bao gồm các yếu tố dưới đây.

2.1. Bạn đang đặt tủ đông ở đâu?

Ví trí đặt tủ đông

Vị trí bạn đặt tủ đông

Việc cân nhắc đầu tiên và quan trọng nhất khi đưa ra quyết định tủ đông là vị trí bạn dự định giữ nó. Giữ chúng ở hiên sau không phải là một ý tưởng tốt vì nhiều lý do. Ngoài ra, tủ đông có thể không thể duy trì 0º F ở phía nam, trong mùa hè. Nhà để xe tốt hơn nhiều. Tủ đông thực sự cần phải ở trong nhà, nơi có một số kiểm soát nhiệt độ, vì vậy thiết bị không phải làm việc vất vả.

2.2. Bạn muốn loại nào?

Các loại tủ đông

Kiểu tủ đông

Tiếp theo, quyết định loại bạn muốn. Rương = loại có nhiều phòng có thể sử dụng hơn và kệ = loại dễ tổ chức hơn, nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn và mọi thứ trong kệ cửa sẽ không ở cùng nhiệt độ với phần còn lại. Một cái thực sự không có bột hơn cái kia, nhưng một loại kệ thường chiếm ít không gian sàn thực tế.

2.3. Kích thước nào bạn cần?

Tủ đông

Kích thước tủ đông

Bây giờ, bạn cần phải tìm ra kích thước bạn cần. Chúng có ba kích cỡ tiêu chuẩn:

  • Gọn nhẹ. lên đến 9 feet khối, tuyệt vời cho một căn hộ hoặc cabin nhỏ.

  • Trung bình. lên đến 18 feet khối, nó có thể chứa đủ cho một gia đình nhỏ.

  • Lớn. 20 feet khối và lớn hơn, những cái này có thể đủ lớn để cất trữ. Để sử dụng tại nhà, có lẽ bạn sẽ không bao giờ cần một cái lớn hơn 25 feet khối. Tủ đông cỡ lớn sẽ phù hợp hơn với các nhà hàng nơi phải cất trữ nhiều thức ăn.

Hãy nhớ rằng, đơn vị kích thước càng lớn, nó sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn. Chỉ ra kích thước bạn cần, hoặc muốn, sau đó mua kích thước lớn hơn tiếp theo. Bạn sẽ thấy tại sao ngay sau khi bạn bắt đầu sử dụng nó. 

2.4. Năng lượng: nó có quan trọng không?

  Năng lượng hay công suất của tủ đông

Năng lượng hay công suất của tủ đông

Nói về năng lượng, bạn thực sự không phải lo lắng về điều đó, trừ khi bạn có một sản phẩm thực sự cũ. Hầu hết các quy định yêu cầu các sản phẩm mới hơn có cùng một tiêu chuẩn để tất cả hoạt động của các sản phẩm tương tự nhau. Nếu bạn thực sự lo lắng về việc sử dụng năng lượng, chỉ cần chắc chắn nhận được một sản phẩm có nhãn dán Ngôi sao năng lượng trên đó, và bạn sẽ ổn.

2.5. Mất bao lâu để duy trì nhiệt độ đóng băng nếu mất điện?

Tủ đông

Tủ đông

Một cân nhắc quan trọng khác là nó sẽ duy trì nhiệt độ đóng băng trong bao lâu nếu mất điện. Một sản phẩm chạy tốt , nhưng mất điện. Nếu bạn có một máy phát điện, thì không có vấn đề gì với bạn, nhưng bạn có thể muốn kiểm tra các thông số kỹ thuật trên một mô hình tủ đông để xem nó sẽ lạnh trong bao lâu mà không có điện (giả sử bạn không mở nó). Hầu hết các đơn vị hiện đại sẽ ở dưới mức đóng băng trong 24 giờ trở lên, điều này là tốt.

2.6. Bạn muốn rã đông thủ công hay tự động?

Tiếp theo, bạn muốn có một sản phẩm rã đông thủ công, hoặc tự động? Hầu hết các dòng sản phẩm tủ đông mới đều tự động rã đông. 

3. Thương hiệu tủ đông loại nào tốt?

Đối với bất cứ đồ vật nào, điều bạn quan tâm đến đầu tiên cũng là thương hiệu, việc lựa chọn tủ đông cũng vậy. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu tủ đông có giá phải chăng như Sanaky, Alaska, Funiki, Panasonic, Kangaroo....Và trong các thương hiệu tủ đông hiện nay thì Sanaky là thương hiệu tủ đông được ưa chuộng nhất.

Sanaky là một thương hiệu tủ đông xuất xứ từ Việt Nam. Các dòng sản phẩm của hãng này thường có giá mềm, đa dạng về thiết kế, sức chứa phục vụ cho nhiều nhu cầu của các cửa hàng kinh doanh, hay nhà hàng. Dưới đây vatgia.com xin liệt kê một số loại sản phẩm để bạn có thể tham khảo

3.1. Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Tủ đông Sanaky VH-3699A1 là loại tủ đông có 1 ngăn lạnh, và có dung tích 370 lít. Với thể tích này, tủ đông Sanaky VH3699A1370L là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đang muốn mở tiệm tạp hoá (bán kem,..) hay sử dụng trong các chuỗi cửa hàng tiện lợi. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là toàn bộ thể tích được sử dụng là ngăn đông lạnh vì vậy nó rất phù hợp để đựng kem, mà không phải chia sẻ không gian với ngăn mát

Vì sản phẩm này có đặc điểm nổi bật là dàn lạnh bằng đồng nên độ bền sẽ cao hơn dàn lạnh bằng nhôm và các bạn cũng ít phải bảo trì, bảo dưỡng hơn. Ngoài ra, như đã liệt kê ở trên với chất liệu đồng, nó giúp cho chiếc tủ đông này tiết kiệm điện hơn, chất lượng thực phẩm được bảo quản tốt hơn

Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Tủ đông 1 ngăn Sanaky VH 3699A1 370L

Quạt lồng sóc của sản phẩm giúp nó làm lạnh nhanh, sâu đến -18 độ C trong 1 giờ, nhờ tính năng này mà thực phẩm của bạn sẽ luôn được tươi ngon, hoặc kem của bạn sẽ không lo bị chảy khi mất điện.

Về thiết kế, cửa của sản phẩm này được thiết kế kiểu mở vali nên tương đối an toàn. Khoá an toàn được trang bị để tránh gây ra thất thoát thực phẩm. Ở dưới có đính thêm bánh xe chịu lực giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển. 

3.2. Tủ đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Tủ đông cỡ nhỏ Sanaky 2899W1 có một ngăn đông và một ngăn mát. Nếu gia đình bạn cảm thấy tủ lạnh quá chật chội hay tủ đông quá lớn thì đây chính là sự kết hợp hoàn hảo cho bạn. Với hai ngăn bạn có thể bảo quản được nhiều loại thực phẩm hơn là một ngăn, ngoài ra dung tích của nó cũng lớn hơn tủ lạnh thông thường. Ngoài ra, dung tích 289l sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm điện, phù hợp trong gia đình, các hãng cafe, cửa hàng tạp hoá nhỏ.

Sanaky 2899W1 280L cũng có 2 đặc điểm tương tự một số mẫu tủ đông khác của Sanaky là có thiết kế dàn làm lạnh bằng đồng. Tủ trang bị quạt lồng sóc giúp làm lạnh sâu đến -18 độ C. Cùng với đó, nút chỉnh nhiệt độ bên ngoài sẽ cho phép bạn tùy chỉnh nhiệt độ bảo quản thực phẩm phù hợp.

Tủ Đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Tủ Đông 2 ngăn Sanaky 2899W1 280L

Về thiết kế cửa, Sanaky 2899W1 có 2 cửa tắc biệt nhau. Việc này giúp tiết kiệm điện năng bằng cách hạn chế mở cả hai ngăn cùng lúc. Trong khi đó vẫn đảm bảo tính tiện dụng trong quá trình sử dụng. Một đặc điểm chung nữa của các mẫu tủ đông Sanaky là thiết kế vỏ ngoài bằng nhựa ABS, có độ bền cao, chịu được nhiệt và dễ vệ sinh. 

3.3. Tủ đông mát Darling DMF-3588WX

Nếu 2 sản phẩm phía trên vẫn chưa đủ tiện lợi để bạn đưa ra quyết định mua thì hãy cùng vatgia.com tham khảo dòng sản phẩm Darling DMF-3588WX được thiết kế 2 ngăn: 1 ngăn đông và 1 ngăn mát, và có dung tích chứa 360 lít. Nhờ vậy Darling DMF có sức chứa đồ ăn tương tự như dòng Sanaky nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Nhiệt độ ngăn đông của tủ là ≤ - 20 độ C, đảm bảo việc bảo quản thực phẩm tươi lâu. Ngăn mát được thiết kế có nhiệt độ 0 – 10 độ C. Điểm duy nhất khiến sản phẩm này rẻ hơn Sanaky là vì nó sử dụng dàn lạnh bằng nhôm chứ không phải bằng đồng.

Tủ Đông Mát Darling DMF-3588WX

Tủ Đông Mát Darling DMF-3588WX

Về hình thức, tủ này cũng có thiết kế 2 cánh, giúp bạn hạn chế hao phí khi mở. Hơn thế sản phẩm tủ đông 2 cửa cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lấy đồ ở từng ngăn. Cũng như các dòng sản phẩm tủ đông khác, Darling cũng được trang bị khoá an toàn giúp bạn không lo mất đồ. Tổng thể, đây là một sản phẩm đang mua với những ai có chi phí eo hẹp.

Với những kinh nghiệm đã chia sẻ phía trên hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm được chiếc tủ đông phù hợp với gia đình, hay cửa hàng của mình. Bạn có thể tìm kiếm thêm các sản phẩm tủ đông khác tại đây.

Theo: Minh Ngọc Đỗ