Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cẩm nang lựa chọn ống nghe tốt cho sinh viên y

AvatarNgân Phạm -
Lượt xem: 322

Ống nghe đã trở thành một dụng cụ y tế cực kì quan trọng trong ngành y tế sức khỏe. Đối với bất kì sinh viên nào theo học ngành y, ống nghe y khoa đều trở thành một người bạn không thể thiếu trong suốt những năm tháng tuổi trẻ của họ. Vậy làm sao để có thể lựa chọn một ống nghe tốt khi còn là sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi lựa chọn ống nghe y tế.

1. Công dụng và cấu tạo của ống nghe

1.1. Công dụng

Đối với bất kì sinh viên nào đang theo học ngành y, việc sở hữu một chiếc ống nghe riêng là điều cực kì quan trọng và cần thiết. Ống nghe y khoa đóng vai trò quan trọng trong công việc khám chữa bệnh của những người làm ngành y bác sĩ. Ống nghe có tác dụng loại bỏ các tạp âm bên ngoài môi trường, giúp những người y bác sĩ có thể lắng nghe rõ ràng tiếng nhịp tim, góp phần kiểm tra sức khỏe lâm sàng của  người bệnh ở những bước đầu trước khi chuẩn đoán bệnh hay bắt đầu khám chi tiết.

bác sĩ khám bệnh bằng ống nghe

Ống nghe là dụng cụ y tế không thể thiếu trong ngành y.

1.2. Cấu tạo

Mỗi một loại ống nghe tùy thuộc vào giá tiền và hãng sản xuất mà sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng đa số các ống nghe y tế đều cần phải đảm bảo được đầy đủ 7 bộ phận dưới đây:

7 bộ phận của ống nghe

Bộ ống nghe

Bộ phận ống nghe thường được làm bằng kim loại, nối liền với dây nghe. Bộ ống nghe có  thiết kế góc độ phù hợp, được nghiên cứu khi sản xuất để vừa và phù hợp với bất kì tai của  một người trưởng thành nào. Tuy nhiên, cấu trúc tai của mỗi người lại là không giống nhau, vì vậy không phải đeo ống nghe nào cũng có thể phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần lưu ý và thử để lựa chọn loại ống nghe thích hợp và thoải mái nhất với tai mình.

Tai nghe

Ống nghe thường có tai nghe được bọc bằng cao su dẻo tạo độ mềm mại, mịn màng, không gây đau tai đối với người dùng. Ngoài ra, có một số loại ống nghe được đi kèm thêm một bộ tai nghe mềm khác, nhỏ hơn để bạn có thể lựa chọn kích thước tai nghe vừa vặn với đôi tai của mình. Thông thường tai nghe nhỏ sẽ thích hợp hơi với sinh viên nữ học ngành y khoa.

Quai nghe

Quai nghe là phần tiếp giáp với ống nghe và tai nghe, thường có thiết kế bọc kín, bo tròn tai nghe để đảm bảo ống nghe được hoạt động một cách ổn định lâu dài.

  • Ống nghe Littmann 1 mặt

Chuông nghe và đĩa nghe 

Mỗi một chiếc ống nghe đều sở hữu hai chế độ: chế độ chuông nghe và  chế độ đĩa nghe

Chế độ chuông nghe tức là nghe ở tần số trung bình và thấp. Để có thể sử dụng chế độ này, người sử dụng chỉ cần nhẹ nhàng để mặt nghe tiếp xúc với chỗ cần nghe vì đây là chế độ mặc định sẵn của ống nghe.

Chế độ đĩa nghe tức là nghe ở tần số cao. Để sử dụng chế độ này, người dùng ấn nhẹ mặt nghe vào vị trí cần nghe, chức năng đĩa nghe sẽ lập tức được thực hiện, cho phép bạn nghe được âm thanh có tần số cao.

ống nghe là người bạn của bác si

Ống nghe là vật dụng quan trọng của mỗi bác sĩ.

Chuôi nghe

Chuôi nghe là phần kết nối tiếp giáp với dây nghe và mặt nghe, bo tròn và kết nối hai bộ phận dây nghe và mặt nghe lại với nhau.

Dây nghe

Dây nghe của ống nghe y tế  luôn đa phần được thiết kế với dạng ống kép. Chất liệu làm dây nghe của ống nghe là từ PVC mềm, không chứa mủ cao su hay nhựa cao su, đảm bảo tuyệt đối an toàn và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Mặt nghe

Mặt nghe của ống nghe thường là loại mặt nghe hai mặt với hai chế độ chuông nghe và chế độ đĩa nghe

Chế độ chuông nghe chỉ cần đặt nhẹ nhàng vào vị trí cần nghe. Mặt chuông nghe thường có kích thước nhỏ hơn mặt còn lại, dùng để khám chẩn đơn giản với bệnh nhi vì tiết diện mặt nghe nhỏ.

Chế độ đĩa nghe để sử dụng thì chỉ cần ấn nhẹ lên vùng da mà bạn đang cần khám. Mặt nghe này có diện tích lớn, rộng, thích hợp khám chẩn đơn giản với những đối tượng đã trưởng thành.

mặt nghe của ống nghe

Mặt nghe đóng vai trò quan trọng trong ống nghe.

2. Tiêu chuẩn chọn ống nghe cho sinh viên

Là sinh viên, việc chọn mua một chiếc ống nghe tốt là điều cực kì khó khăn bởi tình hình tài chính còn hạn hẹp, lại chưa tiếp xúc nhiều với ống nghe. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn để giúp cho bạn có thể lựa chọn một ống nghe tốt, phù hợp.

2.1. Lõi nghe tiêu chuẩn

Chất lượng âm nghe của ống nghe bác sĩ phụ thuộc vào độ dài của dây nghe. Ống nghe hai dây thường có chất lượng âm thanh không tốt bằng ống nghe một dây. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến lõi của dây nghe. Hiện nay, ống nghe y khoa có thể được trang lõi đơn hoặc lõi kép:

hình minh họa cho ống nghe y khoa

Hình minh họa cho ống nghe bác sĩ.

Lõi đơn: âm thanh khi được truyền từ mặt nghe chỉ được đi qua một đường dẫn âm duy nhất và chia đôi ở phần chạc trước khi đến tai người sử dụng. Loại ống nghe có lõi đơn này vừa tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng thông thường của người sử dụng. Loại ống nghe lõi đơn phù hợp với bác sĩ tổng quát hoặc sinh viên đang đi thực tập ở các bệnh viện, sinh viên đang đi học.

Lõi kép: Lõi kép sử dụng hai ống dẫn âm song song, mỗi ống sẽ truyền âm thanh đến chỉ một bên tai. Loại lõi kép cho phép ống nghe truyền âm thanh tốt, giúp người dùng tập trung và nghe được chi tiết các âm thanh khó nghe như tiếng hẹp động mạch, tiếng dị thường ở phồi. Loại ống nghe cao cấp này thường dùng cho các bác sĩ theo ngành tim mạch và khám phổi.

2.2. Số lượng mặt ống nghe

Nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết nên lựa chọn ống nghe y tế 1 mặt hay ống nghe y tế 2 mặt. Ngày nay, nhiều dòng ống nghe hiện đại còn được trang bị một loại màng nghe mới có thể đảm nhiệm nhiệm vụ của cả chuông nghe và đĩa nghe. Để có thể lựa chọn chính xác loại ống nghe phù hợp với nhu cầu sử dụng, Vatgia sẽ phân tích chi tiết cho bạn về hai loại ống nghe có số mặt nghe khác nhau này

ống nghe 1 mặt

Hình minh họa ống nghe một mặt.

Ống nghe một mặt

Ống nghe một mặt thường có đi kèm một màng nghe có khả năng điều chỉnh tần số theo lực nhấn, người dùng có thể tập trung tốt vào từng khoảng âm khác nhau với từng lực nhấn riêng biệt. Để nghe được âm thanh có tần số thấp, người dùng chỉ cần áp nhẹ mặt nghe lên da người bệnh và dùng lực mạnh hơn nếu muốn nghe âm thanh ở tần số cao.

Ống nghe một mặt có ưu điểm lớn nhất là có kích thước nhỏ, khối lương nhẹ, tiện di chuyển và thao tác dễ dàng. Ngoài ra, người dùng chỉ cần điều chỉnh lực của tay là có thể nghe được âm thanh ở nhiều tần số mà không cần phải đổi mặt nghe như loại ống nghe hai mặt, tiết kiệm thời gian.

Ống nghe hai mặt

Ống nghe hai mặt gồm hai mặt với hai chế độ là chuông nghe và đĩa nghe, đĩa nghe có thẻ nghe được âm thanh đa tần số hoặc không. Nếu đĩa nghe có thể nghe được âm thanh đa tần số, bạn có thể sử dụng để nghe khi khám bệnh cho bệnh nhân trưởng thành và chuyển qua chế độ chuông nghe (mặt bên có kích thước nhỏ hơn) để khám bệnh cho bệnh nhi. Một số loại ống nghe y tế, chuông nghe có thể nghe được cả âm thanh tần số thấp và đĩa nghe để nghe âm thanh tần số cao. 

ống nghe 2 mặt

Hình minh họa ống nghe hai mặt.

Ưu điểm ống nghe hai mặt là có thể linh hoạt thay đổi để chữa bệnh cho cả đối tượng là trẻ em lẫn người lớn. Đây là loại ống nghe phù hợp với những bác sĩ tổng quát, sinh viên theo học chuyên ngành đa khoa hoặc dành cho các sinh viên sử dụng khi theo học thực tập các bộ môn nội, ngoại, nhi, sản.

2.3 Chất liệu làm ống nghe

Chất liệu của ống nghe y tế quyết đinh rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Bạn nên lưu ý chất liệu của những bộ phận sau:

Mặt nghe: nên chọn loại mặt nghe làm từ hợp kim kẽm mạ crom hay thép không gỉ. Thép không gỉ thường được sử dụng cho những dòng ống nghe cao cấp, có giá thành cao hơn các loại khác, đem lại độ bền và khả năng cảm âm thanh tốt hơn. Mặt nghe có hợp kim nhôm mạ crom thì có khối lượng nhẹ hơn so với thép không gỉ.

ống nghe nhiều màu sắcGiá tiền ống nghe phụ thuộc vào chất liệu.

Vỏ bọc dây nghe: Nên chọn loại được làm từ chất liệu cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp PVC. Cao su thiên nhiên sử dụng lâu ngày sẽ bị cứng lại do tiếp xúc nhiều với chất dầu trên da người hoặc khi gặp cồn cũng gặp trường hợp tương tự. Hiện nay, đa số các hãng ống nghe đều sử dụng cao su tổng hợp làm vỏ bọc dây nghe.

Nút nghe: ống nghe thông thường sử dụng cao su mềm hoặc nhựa cứng. Cao su mềm dễ dàng vừa vặn với bất kì lỗ tai nào, tạo sự dễ chịu hơn khi sử dụng. Hãy lưu ý chọn loại ống nghe y khoa vừa vặn, khít với lỗ tai vì những tạp âm bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến việc chẩn đoán bệnh của bạn. Một số ống nghe hiện nay có đi kèm thêm 1-2 bộ nút ống nghe phụ nhiều kích thước để dễ dàng thay đổi tuỳ vào nhu cầu người sử dụng.

3. Top ống nghe bán chạy trên thị trường 

3.1. Ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE

Ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE có độ cảm âm tốt, màng dao động điều chỉnh âm lượng tự động. Đầu nghe của ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE được điều chỉnh theo cơ thể, có vát góc. Màng nghe của ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE là màng nghe không lạnh, không gây cảm giác khó chịu. 

Ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn, thích hợp với sở thích của người sử dụng. Ống nghe Littmann 2 mặt Classic II SE được đi kèm một ống nghe và một cặp tai nghe.

  • Ống nghe Littmann 2 mặt

Giá thành của sản phẩm giao động trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến 2.500.000 đồng tuỳ từng địa điểm bán. 

3.2. Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope

Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope sử dụng màng dao động điều chỉnh tần số tự động, có thể chuyển đổi giữa tần số cao và tần số thấp chỉ dựa vào lực tay mà không cần xoay mặt. Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope phù hợp với những bác sĩ theo ngành đa khoa, khám tổng quát hay dành cho sinh viên ngành y đang lâm sàng ở bệnh viện. 

Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope

Hình minh họa cho ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope.

Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope có giá giao động từ 4.000.000 đồng đến 4.200.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

  • Ống nghe 3M Littmann Cardiology III Stethoscope 3129

Tham khảo thêm về các sản phẩm ống nghe tốt.

4. Mua ống nghe chính hãng uy tín ở đâu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi làm hàng giả, hàng nhái các thiết bị y tế. Bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, có chứng nhận cấp phép của bộ y tế.

4.1. Siêu thị y tế đại học Y Hà Nội

Là một trong những trường đại học hàng đầu về ngành y khoa của Việt Nam, sản phẩm đến từ trường đại học Y Hà Nội luôn đi đầu về chất lượng và đảm bảo tuyệt đối về vấn đề hàng chính hãng hay không. Vì vậy, khi mua hàng tại đây, bạn có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng của sản phẩm.

Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Hà Nội

địa chỉ uy tín sẽ khiến bạn an tâm nhiều hơn

Địa chỉ uy tín cho bạn thêm an tâm.

4.2. Trang thương mại điện tử Vatgia.com

Nếu bạn không ở Hà Nội hay lo lắng không biết mua hàng ở đâu cho uy tín, hãy chọn Vatgia.com. Tất cả những hãng cung cấp sản phẩm trên Vatgia đều được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và hài lòng về sản phẩm. Ngoài ra, đây đều là những cửa hàng uy tín, có thương hiệu lâu đời trong ngành y tế. 

Trang web: https://vatgia.com/home/

Trên đây là cách lựa chọn ống nghe tốt cho sinh viên với những tiêu chí mà bạn cần và nên lưu ý. Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua ống nghe bác sĩ. Để tham khảo nhiều hơn về các mặt hàng khác, mời bạn tham khảo tại Vatgia.com.

Theo: Ngân Phạm