Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách chọn dây điện trong nhà an toàn

AvatarHằng Nguyễn -
Lượt xem: 303

Dây điện là thiết bị vô cùng quan trọng cho gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn thiết bị này đặc biệt cần sự cẩn thận và chất lượng. Hãy cùng vatgia.com tìm hiểu cách lựa chọn dây điện trong nhà an toàn khi sử dụng cho gia đình qua bài viết dưới đây.

1.Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp

Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp

Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp
 

Đây là yêu cầu tất yếu, nếu dùng dây dẫn tiết diện nhỏ hơn cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng dây dẫn luôn trong tình trạng quá tải, dây nóng, dùng kéo dài sẽ dẫn đến dây giòn, cách điện nóng chảy gây đứt, chập cháy hệ thống dây dẫn điện , tổn thất trên đường dây lớn.

Khi tiết diện dây dẫn quá lớn sẽ làm lãng phí tiền đầu tư. Cùng với đó quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến kỹ mỹ thuật ngôi nhà.

Những hướng dẫn tính chọn tiết diện dây điện cho gia đình:

– Chọn tiết diện dây dẫn phù hợp theo tính toán (theo công thức tính toán)

– Chọn tiết diện dây dẫn theo đúng tiêu chuẩn quy định

– Chọn tiết diện dây dẫn điện theo kinh nghiệm sử dụng

Bạn có thể áp dụng cách chọn đơn giản đối với điện sinh hoạt dân dụng như sau:

– Tiết diện dây dẫn được tính theo cách chọn 6A/1mm2

– Trước khi chọn đối với dây cấp nguồn tổng, tính toán tổng công suất sử dụng (cả dụng phòng cho mở rộng sau này)

– Nên sử dụng 70% công suất định mức cho phép của dây điện (ví dụ: 1mm2 chịu được dòng 6A, ta chỉ sử dụng thiết bị có công suất tương đương 4A).

Bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

Bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

Các đồ điện có công suất cao như bàn là, tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa,… cần dây dẫn điện có tiết diện lớn, chịu tải cao để tránh bị chập cháy, đặc biệt khi dùng nhiều thiết bị một lúc. Nếu sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ sẽ làm sụt nguồn điện, làm giảm tuổi thọ của dây. Khi dây điện bị quá tải, sờ vào sẽ thấy rất nóng, khi đó làm hỏng lớp cách điện gây nguy hại cho người dùng và nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất lớn.

2. Xác định nguồn điện trước khi lựa chọn dây điện

Cần tùy thuộc vào các thiết bị điện gia đình sử dụng là loại điện 1 pha hay 3 pha. Việc tính toán tổng công suất tiêu thụ điện của ngôi nhà là không thể bỏ qua. Bao gồm tất cả các thiết bị đồ điện, điện tử trong nhà thường sử dụng như bóng đèn, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ, … Mỗi thiết bị đều đã được nhà sản xuất ghi công suất tiêu thụ. Vì vậy, bạn hãy cộng vào để tính tổng công suất của ngôi nhà.

Xác định nguồn điện trước khi lựa chọn dây điện

Xác định nguồn điện trước khi lựa chọn dây điện

Xác định nguồn điện trước khi mua là kinh nghiệm chọn dây dẫn điện không được bỏ qua. Bạn cần đặc biệt tránh chọn loại dây dẫn điện quá nhỏ so với công suất tiêu thụ của các thiết bị trong nhà rất dễ gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm.

3. Lựa chọn dây điện chính hãng

Nguồn gốc xuất xứ của bất kỳ sản phẩm nào cần được chú ý cũng là cần thiết để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Do đó, chọn dây dẫn điện là bạn nên lưu ý tới hãng sản xuất, kiểm tra bao bì sản phẩm rõ ràng của những thương hiệu uy tín trên thị trường.

đến các cửa hàng uy tín để lựa chọn loại dây dẫn điện chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Lựa chọn dây điện chính hãng

Bạn nên đến các cửa hàng uy tín để lựa chọn loại dây dẫn điện chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi ngày sản xuất, tiết diện của dây để tránh mua phải thiết bị kém chất lượng, không an toàn khi sử dụng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn dây điện an toàn và chất lượng cho gia đình.

Theo: Hằng Nguyễn