Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bạn đã sử dụng bơm tăng áp gia đình đúng cách

AvatarPhan Thị Phương Thảo -
Lượt xem: 405

Với các gia đình ở thành phố hay các gia đình sống trong các tòa nhà cao tầng thì sở hữu một chiếc máy bơm tăng áp gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên việc chọn mua cũng như sử dụng bơm tăng áp gia đình sao cho hợp lí không phải ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây, Vatgia.com hy vọng bạn sẽ có kiến thức đầy đủ nhất về sản phẩm bơm tăng áp cho gia đình mình.

1.Máy bơm tăng áp là gì ?

Máy bơm tăng ápdòng máy bơm tự động, giúp tăng áp lực đường ống khi có một van bất kì trong đường ống được mở.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp là dựa vào khả năng điều chỉnh áp lực trong đường ống. Bơm tăng áp dựa trên hoạt động dựa vào bình tích áp và công tắc áp suất. Khi áp suất giảm xuống, hệ thống cảm biến truyền tín hiệu cho công tắc áp suất, máy bơm hoạt động và gia tăng áp lực trong đường ống. Công tắc áp suất sẽ tắt khi áp suất tăng cao hơn trong đường ống, áp lực trong đường ống sẽ giảm. Nên sử dụng máy bơm tự động có rơ le tự ngắt để hạn chế sự nóng máy, hạn chế sự cố cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp

2.Những loại bơm tăng áp trên thị trường

Trên thị trường hiện nay phổ biến có 4 loại bơm tăng áp dùng cho gia đình:

-Bơm tăng áp lắp ghép ( Có thể tự lắp ghép từ các linh kiện có bán sẵn):

Đây là chiếc bơm tăng áp sử dụng 1 chiếc bơm loại thường, lắp ráp vào hệ thống bình áp và rơ le áp lực mua riêng. Loại này thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra cũng có loại bơm tăng áp lắp ghép đơn giản gồm 1 chiếc bơm thường lắp với 1 bộ rơ le chống cạn.

- Bơm tăng áp cơ:

máy bơm tăng áp tích hợp sẵn rơ le và bình áp được bán trên thị trường, loại này phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất từ trước đến nay. Hiện nay bơm tăng áp cơ còn được cải tiến lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy và công tắc áp lực điện tử có thể tự ngắt khi mất nước nguồn và khi bật tắt thì không phát ra tiếng kêu tạch tạch như của rơ le má vít trước đây hay dùng nữa.

Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ 

Loại máy bơm này vận hành khỏe, hút nước ở độ sâu 8m. Nguyên lý hoạt động có tiếng kêu lách tách..tách…

- Bơm tăng áp điện tử:

Là loại máy bơm sử dụng công nghệ điện tử hiện đại, phù hợp cho mức sống tiện nghi, hiện đại hay cho các yêu cầu về chất lượng cuộc sống cao. Bơm tăng áp điện tử bền hơn nhiều so với bơm tăng áp cơ, khi hoạt động tạo ra tiếng ồn rất nhỏ.

Máy bơm này vận hành không gây ra tiếng ồn, dòng nước chảy đều, không bị giật. Dòng máy này phải đặt sau nguồn nước có sẵn như dưới téc nước, và máy không thể hút được nước. Bơm tăng áp điện tử có các loại như: Hanil, Wilo, JLM…

Khi hoạt động, bơm tăng áp điện tử tạo ra áp lực vừa phải, khi tắt thì không duy trì áp lực trên đường ống nên không làm hỏng đường ống. Ngoài ra với kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng nên loại này rất được ưa chuộng hiện nay.

Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử

Tuy nhiên, với nguyên lý bật máy dựa trên lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua máy nên nếu áp lực nước ban đầu quá nhỏ thì máy bơm sẽ không tự bật được khi mở vòi.

- Bơm tăng áp có hệ thống biến tần:

Sử dụng biến tần trong bơm tăng áp là phương pháp tốt nhất hiện nay để điều chỉnh lưu lượng cũng như áp lực nước theo ý muốn. Tuy nhiên với giá thành khá cao thì hiện nay biến tần mới được dùng chủ yếu trong các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao.

Hệ thống biến tần khi sử dụng có thể lắp tích hợp vào bơm tăng áp điện tử hay bơm tăng áp cơ. Nếu nhà bạn chỉ cần dùng tăng áp cho 1-2 thiết bị như bồn rửa bát, bình nóng lạnh…thì có thể sử dụng một số máy sau: Panasonic 130JAK, Hanil 139A. Wilo 88EA, Wilo 175EA, selton 150AE, JLM 200A… Nhà bạn sử dụng 2-4 thiết bị cùng lúc ta nên sử dụng các loại máy sau: Panasonic 200JAK, Hanil 255A, SEP 251AE, Wilo 201EA, JLM 300A, JLM 400A…Còn khi chúng ta sử dụng trên 4 thiết bị thì bạn nên dùng: Wilo PB-400EA, Hanil PH 405A, JLM 800A…

Kết quả hình ảnh cho máy bơm tăng áp biến tần

Bơm tăng áp biến tần

Khi chúng ta hút nước mà khoảng cách từ chỗ đặt máy bơm tới nguồn nước xa khó hút thì cần phải lựa chọn công suất bơm cao hơn bình thường. Và nếu hút nước từ đường ống thì khi đó ta phải sử dụng những máy bơm hút chân không như: Hanil 456W, Hanil 766W, Panasonic 350JA…

3.Những lưu ý khi chọn mua bơm tăng áp gia đình

  • Thương hiệu uy tín:

Khi lựa chọn máy bơm tăng áp người tiêu dùng nên chú ý lựa chọn những dòng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, được ưu chuộng trên thị trường đã được người dùng kiểm chứng về chất lượng. Nên mua hàng chính hãng có chính sách hậu mãi, bảo hành lâu dài đối với sản phẩm. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu như :Hanil, Wilo, Panasonic, Sena ...

  • Thông số kỹ thuật của máy:

Nên chú trọng tính toán áp lực nguồn nước, lưu lượng nước mong muốn để có thể lựa chọn loại máy phù hợp đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm nước vận chuyển trong một đơn vị thời gian – tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút v.v… Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy v.v…

Độ cao: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa… Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 70%.

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Độ cao hút nước: là độ cao mà máy bơm nước hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng… đến tâm cánh quạt của bơm. Thông thường thì độ cao sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

Độ cao xả nước: là độ cao mà máy bơm nước có thể đưa nước lên tới được.

Tốc độ quay của bơm: là số vòng quay trên phút, được ghi là rpm (round per minute).

Công suất bơm: được ghi bằng Watt hoặc bằng H.P.

  • Nguồn nước sử dụng

Xem xét nguồn nước trước khi lựa chọn nhằm đảm bảo tuổi thọ dành cho máy:

- Đối với nguồn nước có phèn, có độ PH tương đối thì bạn nên chọn dòng sản phẩm có buồng bơm, cánh bơm bằng inox hoặc nhựa

- Đối với nguồn nước có cặn nhỏ nên chọn dòng máy có phót bơm tương ứng.

  • Khả năng tài chính:

Cân nhắc khả năng tài chính của bạn để có thể lựa chọn loại máy vừa phù hợp với nhu cầu của gia đình vừa có giá phải chăng không quá mắc, mang lại lợi ích kinh tế cao.

4.Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bơm tăng áp

  • Chuẩn bị trước khi lắp đặt

– Sử dụng dụng cụ thích hợp để nâng hạ cụm bơm, tránh tác động mạnh, không dùng ốc móc trên thân động cơ để móc nâng cụm bơm.

– Trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo chắc chắn không có sự gãy hỏng nào xảy ra.

– Lắp đặt cụm bơm trong phòng có không khí tốt, đảm bảo khoảng cách cho bảo dưỡng là 0.5m với tường xung quanh.

– Vị trí lắp đặt bơm phải bằng phẳng, lắp bơm dưới bồn nước để đảy nước xuống đường ống do khả năng đẩy lên cao kém.

Hình ảnh có liên quan

Máy bơm tăng áp gia đình

– Lựa chọn bơm phải chú ý đến thông số đẩy cao, cột áp, lưu lượng, nên chọn đường ống tăng hay ống giảm thích hợp với gia đình.

– Khi lựa chọn cần đảm bảo phù hợp với công suất của máy bơm để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

 Quý khách có thể tham khảo cách tính dung tích của bình tích áp như sau :

V= (Q x 1000 x P1) / (4 x N x (DP + 0.2))

Trong đó : V là dung tích của bình (lít)

Q là công suất lưu lượng máy bơm

P1 là áp lực khởi động Bar

DP = khoảng áp lực đóng ngắt (P1s – P1) Bar

N = Số lần khởi động tối đa trong 1 giờ

* Quy trình lắp đặt bơm tăng áp

– Nối đường ống từ bồn nước vào máy bơm nước. Chú ý kích thước đường ống và kích thước đầu vào của máy.

– Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy

– Bật nguồn và khởi động máy . Kiểm tra xem máy hoạt động ổn định chưa bằng cách mở thử van nước.

– Để đảm bảo máy hoạt động ổn định, ahạn chế chạy khô nên lắp thêm tủ điện.

5.Top 3 máy bơm nước tăng áp tốt nhất hiện nay

  • Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-201EA

Máy bơm tăng áp Wilo là thương hiệu máy bơm nước của Đức được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu máy bơm nước gia đình tốt nhất hiện nay. Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-201EA hoạt động theo cơ chế tự động => thuận lợi cho người sử dụng, có tuổi thọ cao, độ ồn thấp, hoạt động ổn định, bền bỉ

Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-201EA

Máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-201EA

Thông số kỹ thuật của máy bơm tăng áp điện tử Wilo PB-201EA

+ Công suất: 200W

+ Điện áp: 220V – 50Hz

+ Lưu lượng: 50 l/p

+ Tổng cột áp: 15m

+ Hút sâu / Đẩy cao : 9m / 15m

+ Đường kính họng hút, đẩy: 25 mm

+ Áp lực đường ống: 1.5 Kgf/cm²

+ Nhiệt độ nước: 0-80°C

+ Bảo hành: 12 tháng

+ Giá: 3.550.000

  • Máy bơm nước tăng áp 125W Panasonic A-130JAK

 Máy bơm nước tăng áp 125W Panasonic A-130JAK được sản xuất dựa theo dây truyền sản xuất với công nghệ Nhật Bản, có xuất xứ Indonesia , thuộc dòng máy bơm tăng áp mini tự động, có khả năng tăng áp lực nước yếu, độ ồn thấp, vận hành êm ái

Thông số kỹ thuật : Máy bơm nước tăng áp 125W Panasonic A-130JAK

Kết quả hình ảnh cho Máy bơm nước tăng áp 125W Panasonic A-130JAK

Máy bơm nước tăng áp 125W Panasonic A-130JAK

+ Công suất: 125W

+ Điện áp: 220V – 50Hz

+ Lưu lượng: 30 l/p

+ Hút sâu / Đẩy cao: 9m / 27m

+ Đường kính họng hút/ đẩy: 25mm

+ Áp lực đường ống đóng mở: 1.1 Kgf/cm² - 1.8 Kgf/cm²

+ Bảo hành: 12 tháng

+ Giá 1.750.000 VND 

  • Máy bơm tăng áp Hanil PDW 131B

 Máy bơm tăng áp Hanil PDW 131B là bơm tăng áp gia đình cỡ nhỏ, thích hợp sử dụng tăng áp cho bình nóng lạnh, máy giặt và có khả năng tăng áp từ 1-3 thiết bị cùng lúc. Đây là máy bơm tăng áp mini được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, có tích hợp role nhiệt chống cháy khi nguồn nước không ổn định hoặc bị mất nước

Hình ảnh có liên quan

 Máy bơm tăng áp Hanil PDW 131B

Thông số kỹ thuật: Máy bơm tăng áp Hanil PDW 131B

+ Công suất (W): 125

+ Nguồn điện: 220V - 50Hz

+ Lưu lượng (lít /phút): 33

+ Độ cao đẩy (m): 20

+ Độ sâu hút (m): 9

+ Đường kính ống hút/xả (mm): 25/25

+ Áp lực đóng mở (kg/cm2): 1.1 - 1.8

+ Bảo hành: 12 tháng

+ Giá bán: 1.650.000 VND 

Với bài viết trên, Vatgia.com hy vọng bạn đã có câu trả lời đầy đủ nhất về máy bơm tăng áp gia đình. Để chọn mua bơm tăng áp tốt nhất, bạn có thể tham khảo bài viết và các sản phẩm khác tại Vatgia.com .

Theo: Phan Thị Phương Thảo