Gian hàng bánRao vặtTư vấn tiêu dùngHỗ trợ
  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bạn đã biết gì về biến áp cách ly?

AvatarHằng Nguyễn -
Lượt xem: 1.231

Biến áp cách ly là thiết bị không còn xa lạ với ngành công nghiệp xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng cũng như ưu điểm của thiết bị. Vì vậy, hãy cùng vatgia.com tìm hiểu và đánh giá những thông tin cơ bản của biến áp cách ly qua bài viết dưới đây.

1.Biến áp cách ly

1.1.Biến áp cách ly là gì?

Đúng như tên gọi của mình, biến áp cách ly audio (isolation transformer) là loại biến áp được chế tạo với cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về mặt điện.

iến áp cách ly audio (isolation transformer) là loại biến áp được chế tạo với cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về mặt điện

Biến áp cách ly là gì?

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly tương tự như biến áp thường, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây. Ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây. Đây chính là tính chất cơ bản của các lọa biến áp biên áp nói chung, và chính là cơ sở để có thể lựa chọn mức điện áp ra phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Trong biến áp cách ly, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp rồi được sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sức điện động cảm ứng sẽ xuất hiện một ở các cuộn thứ cấp.

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly tương tự như biến áp thường

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly 

Tương quan điện áp sẽ khác nhau tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp. Chúng có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp).

1.2.Đặc điểm của máy biến áp cách ly

+ Do bất kỳ vị trí nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Vì vậy, người dùng sẽ không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

+ Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.

+ Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

máy biến áp cách ly sử dụng màn chắn tĩnh điện đặc biệt giữa hai lớp sơ cấp và thứ cấp để lọc tiếng ồn

Đặc điểm của biến áp cách ly

+  Máy biến áp cách ly, trở kháng thấp. Sử dụng màn chắn tĩnh điện đặc biệt giữa hai lớp sơ cấp và thứ cấp để lọc tiếng ồn. Vỏ bạo bằng nhôm hấp thụ và triệt tiêu sóng RF. Ổ cắm đôi đa năng sử dụng vật liệu đồng đàn hồi mạ bạc hoặc vàng 24K để giảm trở kháng tiếp xúc.

+ Ngoài việc giúp cho thiết bị nghe nhìn của bạn phát huy hết ưu điểm, loại bỏ hết nhược điểm, bộ nguồn còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị đắt tiền của bạn nhờ mạch điều khiển được thiết kế tinh vi chính xác. Đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

1.3.Tác dụng của biến áp cách ly lioa với dàn âm thanh

Cách ly về điện

Do biến áp cách ly có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện. Nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp. Đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sờ vào 1 trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà không lo bị giật.

Do biến áp cách ly có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện

Biến áp cách ly cách ly về điện

Với các hệ thống âm thanh, việc sử dụng biến áp cách ly sẽ giúp khắc phục vấn đề rò điện ở vỏ máy (dân gian hay gọi là "rò mass"). Từ đó hiệu quả các vấn đề nhiễu và tiếng ồn gây ra do hiện tượng groud loop giữa các thiết bị khác nhau được giảm thiểu.

Cách ly về nhiễu

Do bản chất của biến áp cách ly được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn - vốn là "kẻ thù" với các nguồn nhiễu cao tần. Chính nhờ điều này, các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua biến áp cách ly. Từ đó, vô tình tạo cho loại biến áp đặc biệt có khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả. Vì vậy, thiết bị đã đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh.

các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua biến áp cách ly

Biến áp cách ly cách ly về nhiễu

Trong thực tế, để tối ưu khả năng lọc nhiễu, người ta thường sử dụng kết hợp cả BACL và bộ lọc nguồn điện sạch weiduka AC 8.8 được thiết kế riêng cho các hệ thống âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

Ổn định điện áp

Phần lớn các loại biến áp cách ly cao cấp dành cho audio hiện nay đều được thiết kế tích hợp cả mạch ổn áp và dây nguồn audio chất lượng cao, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở một mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào trồi sụt bất thường

các loại biến áp cách ly cao cấp dành cho audio hiện nay đều được thiết kế tích hợp cả mạch ổn áp

Biến áp cách ly ổn định điện áp

Với các thiết bị hi-end audio vốn rất nhạy cảm với sự nhạy cảm với sự thay đổi điện áp, việc ổn định được nguồn cấp cho chúng sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

2.Một số máy biến áp cách ly chất lượng

2.1.BIẾN ÁP CÁCH LY COWKING PS 500

Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các loại thết bị điện chuyên dụng, COWKING đã chiếm được cảm tình của nhiều người chơi.

Sản phẩm biến áp COWKING được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ. Với lớp vỏ (case) được làm bằng nhôm xước dầy 3mm đem đến sự sang trọng cho không gian. Vỏ bằng nhôm không chỉ đẹp mà còn có tác dụng giúp thiết bị thoát nhiệt nhanh hơn, hấp thụ và triệt tiêu sóng vô tuyến (RF) trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm biến áp COWKING được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ

Sản phẩm biến áp COWKING được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ

Trái tim của biến áp cách ly PS500 là một cuộn dây cỡ lớn cực nặng (~8Kg) được thiết kế hình xuyến với nhiều ưu điểm: Vận hành êm ái, tốc độ truyền tải nhanh, từ thông lớn và điện áp ổn định. Toàn bộ lõi dây làm bắng sợi đồng cỡ lớn bọc cách điện hiệu quả cao, gia công chắc chắn bằng máy tính chính xác giúp sản phẩm đạt được đúng công suất đề ra.

Ngoài việc giúp cho thiết bị nghe nhìn của bạn phát huy hết ưu điểm, loại bỏ hết nhược điểm, tác dụng của biến áp cách ly PS500 còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị chơi nhạc lossless đắt tiền của bạn nhờ mạch điều khiển được thiết kế tinh vi chính xác. Đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

Ngoài đầu ra 220v phù hợp với các thiết bị sử dụng điện lưới Việt Nam, biến áp cách ly COWKING PS500 còn là cục chuyển điện 220v sang 100v dành cho người chơi dàn âm thanh nội địa Nhật. Đây là điểm cộng tuyệt vời mà không loại biến áp nào có được.

Khởi nguồn của âm thanh chính là tín hiệu điện, chính vì vậy lựa chọn một bộ biến áp cách ly chất lượng cao là một quyết định chính xác giúp cải thiện chất lượng âm thanh và nâng cao tuổi thọ thiết bị.

COWKING PS500 là biến áp CÔNG SUẤT THỰC 500W đảm bảo đủ nguồn điện cho cả bộ dàn âm thanh

COWKING PS500 là biến áp CÔNG SUẤT THỰC 500W đảm bảo đủ nguồn điện cho cả bộ dàn âm thanh của ban. Một bộ dàn nghe nhạc tiêu chuẩn: Tv, amply, CD và DAC nghe nhạc vàng, có công suất tổng chỉ chừng 450W như vậy là PS500 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu.

Thông số kỹ thuật PS-500

↗ Đầu vào: 220v

↗ Đầu ra: 220v – 100v

↗ Công suất: 500W

↗ Kích thước: 180 x 100 x 140 (mm)

↗ Trọng lượng: 7,5kg

2.2.Biến áp cách ly AUDIO 220V/100V COWKING PS3000 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các loại thết bị điện chuyên dụng, COWKING đã chiếm được cảm tình của nhiều người chơi.

Sản phẩm biến áp COWKING PS3000 chất lượng cao được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ. Lớp vỏ (case) được làm bằng nhôm xước dầy 6mm toát lên sự sang trọng. Vỏ bằng nhôm không chỉ đẹp mà còn có tác dụng giúp thiết bị thoát nhiệt nhanh hơn, hấp thụ và triệt tiêu sóng vô tuyến (RF) trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm biến áp COWKING PS3000 chất lượng cao được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ

Sản phẩm biến áp COWKING PS3000 chất lượng cao được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ

Trái tim của biến áp cách ly PS3000 là một cuộn dây cỡ lớn cực nặng (~22Kg) được thiết kế hình xuyến với nhiều ưu điểm: Vận hành êm ái, tốc độ truyền tải nhanh, từ thông lớn và điện áp ổn định. Toàn bộ lõi dây làm bắng sợi đồng cỡ lớn bọc cách điện hiệu quả cao, gia công chắc chắn bằng máy tính chính xác giúp sản phẩm đạt được đúng công suất đề ra.

Ngoài việc giúp cho thiết bị nghe nhìn của bạn phát huy hết ưu điểm, loại bỏ hết nhược điểm, tác dụng của biến áp cách ly PS3000 còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị chơi nhạc lossless đắt tiền của bạn nhờ mạch điều khiển được thiết kế tinh vi chính xác. Đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

Ngoài đầu ra 220v phù hợp với các thiết bị phù hợp với điện lưới Việt Nam, biến áp cách ly COWKING PS31000 còn là cục chuyển điện 220v sang 100v dành cho người chơi dàn âm thanh nội địa Nhật. Đây là điểm cộng tuyệt vời mà không loại biến áp và bộ lọc nguồn điện sạch nào có được.

biến áp cách ly COWKING PS31000 còn là cục chuyển điện 220v sang 100v dành cho người chơi dàn âm thanh nội địa Nhậ

Biến áp cách ly AUDIO 220V/100V COWKING PS3000 

Khởi nguồn của âm thanh chính là tín hiệu điện, chính vì vậy lựa chọn một bộ biến áp cách ly và dây nguồn audio chất lượng caolà một quyết định chính xác giúp cải thiện chất lượng âm thanh và nâng cao tuổi thọ thiết bị.

COWKING PS3000 là biến áp CÔNG SUẤT 3000W đảm bảo đủ nguồn điện cho cả bộ dàn âm thanh của ban. Một bộ dàn nghe nhạc tiêu chuẩn: Tv, amply, CD và DAC nghe nhạc vàng...

↗ Thông số kỹ thuật PS-3000

↗ Đầu vào: 220v

↗ Đầu ra: 220v – 100v

↗ Công suất: 3000W

↗ Kích thước: 300 x 120 x 300 (mm)

↗ Trọng lượng: 24KG

SỰ KHÁC BIỆT CỦA BIẾN ÁP CÁCH LY COWKING PS3000

↗ Thiết kế và phát triển bởi hãng sản xuất thiết bị điện hàng đầu nước Mỹ

↗ Sử dụng linh kiện chất lượng cao theo tiêu chuẩn Mỹ

↗ Vỏ nhôm dầy, chắc chắn, chống dò điện hoàn hảo

↗ Các đầu chân cắm chất lượng, kết nối chặt và an toàn

↗ Lõi dây được cuốn chính xác đảm bảo đủ điện đầu ra

2.3 BIẾN ÁP CÁCH LY COWKING PS-1000

Lõi của biến áp cách ly PS1000 là một cuộn dây cỡ lớn khá nặng (khoảng 12Kg) được thiết kế hình xuyến với nhiều ưu điểm. Thiết bị có chế độ vận hành êm ái, tốc độ truyền tải nhanh, từ thông lớn và điện áp ổn định. Toàn bộ lõi dây làm bắng sợi đồng cỡ lớn bọc cách điện hiệu quả cao, gia công chắc chắn bằng máy tính chính xác giúp sản phẩm đạt được đúng công suất đề ra.

Ngoài việc giúp cho thiết bị nghe nhìn của bạn phát huy hết ưu điểm, loại bỏ hết nhược điểm. Biến áp cách ly PS1000 còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị chơi nhạc lossless đắt tiền của bạn nhờ mạch điều khiển được thiết kế tinh vi chính xác. Đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

Lõi của biến áp cách ly PS1000 là một cuộn dây cỡ lớn khá nặng (khoảng 12Kg) được thiết kế hình xuyến với nhiều ưu điểm

BIẾN ÁP CÁCH LY COWKING PS-1000

Ngoài đầu ra 220v phù hợp với các thiết bị phù hợp với điện lưới Việt Nam, biến áp cách ly COWKING PS1000 còn là cục chuyển điện 220v sang 100v dành cho người chơi dàn âm thanh nội địa Nhật. 

Thông số kỹ thuật PS-1000 

↗ Đầu vào: 220v

↗ Đầu ra: 220v – 100v,

↗ Công suất: 1000W

↗ Kích thước: 260 x 110 x 210 (mm)

↗ Trọng lượng: 12,5kg

SỰ KHÁC BIỆT CỦA BIẾN ÁP CÁCH LY COWKING PS1000

↗ Thiết kế và phát triển bởi hãng sản xuất thiết bị điện hàng đầu nước Mỹ 

↗ Sử dụng linh kiện chất lượng cao theo tiêu chuẩn Mỹ

↗ Vỏ nhôm dầy, chắc chắn, chống dò điện hoàn hảo

↗ Các đầu chân cắm chất lượng, kết nối chặt và an toàn

↗ Lõi dây được cuốn chính xác đảm bảo đủ điện đầu ra

↗ Công suất thiết kế là CÔNG SUẤT THỰC đã được kiểm nghiệm

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc hiểu biết và lựa chọn biến áp cách ly phù hợp và chất lượng.
 

Theo: Hằng Nguyễn