Tiêu Chí Về Môi Trường Để Phân Loại Dự Án Đầu Tư Theo Luật Bảo Vệ Môi Trường Mới

Liên hệ

Chung Cư B1, Trường Sa, Phường 17, Bình Thạnh

Ngày 17 tháng 11 năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật bảo vệ môi trường mới (Luật Bảo vệ môi trường năm 2020) có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 và thay thế Luật Bảo vệ môi trường cũ năm 2014. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý của Luật Bảo vệ môi trường Năm 2020.

1. Giấy phép Môi trường

Dự thảo Nghị định nêu chi tiết về khái niệm mới về giấy phép môi trường, sẽ điều chỉnh các tác động môi trường của các dự án đầu tư cụ thể. Cụ thể, văn bản tập trung vào thủ tục hành chính trong việc xin, điều chỉnh và gia hạn giấy phép môi trường. Cũng như quy định trình tự và phương pháp thu hồi chúng, có thể xuất phát từ hậu quả của việc vi phạm luật bảo vệ môi trường.

2. Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư

Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 bao gồm:

(1) quy mô, công suất và loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

(2) diện tích sử dụng đất, đất có mặt nước và / hoặc vùng biển, quy mô khai thác tài nguyên thiên nhiên; và

(3) các yếu tố môi trường nhạy cảm.

Các tiêu chí này sẽ giúp xác định dự án nào là đối tượng của đánh giá sơ bộ tác động môi trường (EIPA), đánh giá tác động môi trường (EIA) và giấy phép môi trường.

Nếu trước đây, Luật Bảo vệ môi trường 2014 chỉ đưa ra các tiêu chí chung như dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hoặc dự án sử dụng đất thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn quốc gia, di tích lịch sử - văn hóa, di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng; hoặc các dự án có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thì Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đã quy định cụ thể và thu hẹp phạm vi các dự án phải cấp phép và phê duyệt về môi trường.

Một tiêu chí mới về môi trường theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020 là yếu tố môi trường nhạy cảm. Các yếu tố đó bao gồm: khu dân cư tập trung, nguồn nước dùng để cấp nước sinh hoạt, khu bảo tồn thiên nhiên, loại rừng, di sản văn hóa vật thể và di sản thiên nhiên khác, đất trồng lúa nước hai vụ trở lên; các vùng đất ngập nước quan trọng; các yêu cầu về di dân tái định cư.

Căn cứ vào các tiêu chí về môi trường nêu trên, dự án sẽ được phân loại thành một trong bốn nhóm: nhóm dự án có nguy cơ cao gây tác động xấu đến môi trường, nhóm dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường hoặc nhóm dự án có rủi ro nhỏ của một tác động bất lợi đến môi trường, hoặc nhóm dự án mà không có nguy cơ tác động bất lợi đến môi trường.

Chỉ các dự án đầu tư thuộc nhóm I, nhóm II và nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải ra môi trường mới phải xử lý, phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi các dự án được đưa vào hoạt động chính thức.

2.1 Quy mô và Công suất của Dự án Đầu tư

 

Việc đánh giá quy mô dự án sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về đầu tư công và xây dựng. Dung lượng dự án sẽ được nhóm thành ba vùng: lớn, trung bình hoặc nhỏ. Việc phân loại này sẽ phụ thuộc vào nội dung của đề xuất đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật và các tài liệu khác có liên quan của dự án.

Xem tiếp Tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư theo Luật Bảo vệ Môi trường mới

Bình luận

HẾT HẠN

0903 649 782
Mã số : 16527634
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 18/03/2022
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn