Giải Mã Bí Ẩn Về Ý Nghĩa Phượng Hoàng Trong Phong Thủy

Liên hệ

Số 663, Đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Phượng Hoàng được mệnh danh là quốc mẫu từ những loài chim, là loài chim huyền thoại và là linh vật phong thủy xuất hiện trong phổ biến nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Và dù trong bất cứ nền văn hóa nào thì Phượng Hoàng vẫn luôn sở hữu trong mình những ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Vậy những ý nghĩa ấy là gì? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Phượng Hoàng trong phong thủy qua bài viết sau đây nhé!

Truyền thuyết về Phượng Hoàng
Hình ảnh về Phượng Hoàng đã xuất hiện tại Trung Quốc từ phía phương pháp đây 7000 năm trước. Các truyền thuyết đều cho rằng Phượng Hoàng là hình ảnh đại diện cho một loài chim lớn thời tiền sử tương tự như loài đà điểu vô cùng phổ quát ở Trung Hoa. Ngày nay, với đông đảo truyền thuyết về Phượng Hoàng tuy nhiên câu chuyện 500 năm tái sinh một lần từ phía ngọn lửa của loài chim này vẫn là truyền thuyết nổi danh nhất.

Truyền thuyết kể rằng, một lần khi Thần Mặt Trời nhìn xuống trái đất thì thấy với con chim lớn với bộ lông óng mượt màu đỏ tỏa ra những tia óng ánh màu vàng vô cùng tuyệt vời mắt làm cho Thần Mặt Trời đê mê và ban cho loài chim đó sự bất tử. Phượng Hoàng vô cùng hạnh phúc, nó bay thẳng về phía Thần Mặt Trời muốn tặng tiếng hót trong trẻo từ mình cho Thần để tạ ơn món quà mà Người đã ban tặng.

Nhưng lâu dần, nơi sống văng mạng lại làm Phượng Hoàng cảm thấy nhàm chán. Nó phải chạy trốn khỏi sự truy nã lùng của những người muốn chiếm đoạt bộ lông của mình. Một ngày kia, Phượng Hoàng bay qua nơi sa mạc nắng gắt, nơi không mang loài người sinh sống và lại một lần nữa được tự do, cất tiếng hót trong trẻo làm vui cho Thần Mặt Trời.​Ý nghĩa Phượng Hoàng trong phong thủy là gì?

>> Xem ngay: Tứ Linh bao gồm những linh vật nào? Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy là gì?

500 năm sau, Phượng Hoàng vẫn vong mạng nhưng nó đã già đi, tiếng hót ko còn trong trẻo và không thể nào lên cao như trước nữa. Phượng Hoàng cầu xin Thần Mặt Trời: “Hỡi Thần Mặt Trời, xin hãy cho ta sức khỏe và làm ta trẻ lại như xưa”. Thần Mặt Trời nghe tiếng Phượng Hoàng gọi liền nhìn xuống mặt đất, trên đỉnh núi cao nhất mọc lên một cây cọ, chú Phượng Hoàng mà ngài từng yêu mến đang nằm đó, khoe bộ lông óng mượt đón lấy ánh nắng mà ngài ban cho.

Sau một tia sáng chói lóa, toàn thân Phượng Hoàng bỗng hóa thành vòng tròn lửa, đỏ rực cả vùng trời, ngọn lửa sau tắt dần và Phượng Hoàng cũng theo đó biến mất khỏi không trung. Ngọn lửa vụt tắt, một đống tro tàn rơi xuống, đống tro này cuộn vào nhau rồi dần dần tạo thành hình một chú chim nhỏ. Chú chim ngày một lớn dần lên cho đến lúc thành hình con Phượng Hoàng ngày nào, Phượng Hoàng một lần nữa tái sinh bằng bí quyết đó.

Ý nghĩa Phượng Hoàng trong các nền văn hóa khác nhau
Trong văn hóa Phương Tây
Trong một số thần thoại phương Tây, Phượng Hoàng là một loài chim lửa thần thánh và linh thiêng. Người Hy Lạp luôn tin rằng, Phượng hoàng là biểu tượng từ Thần Mặt Trời Apollo. Với tiếng nói Hy Lạp cổ, Phượng Hoàng còn với nghĩa là “màu đỏ”. Người Hy Lạp xem Phượng Hoàng là tượng trưng từ phía niềm tin bất tử, sự tái sinh và ánh sáng từ phía trí tuệ.​Biểu tượng chim Phượng Hoàng

Phượng hoàng được diễn tả như một loài chim với lông vũ óng ánh và đôi khi sở hữu quầng lửa bao quanh. Đặc biệt, tiếng hót từ phía phượng hoàng có thể làm kẻ khác bị mê hoặc. Đuôi từ phía phượng hoàng sở hữu 4 nhánh dài – đại diện cho các hướng và gần giống như đuôi chim công. Ngoài ra, đuôi của Phượng Hoàng còn mang rộng rãi sợi lông nhỏ xung quanh và tăng lên sau mỗi đêm.

>> Xem thêm: Ý nghĩa 4 chữ trên đồng xu mà không phải ai cũng biết

Trong văn hóa Phương Đông
Với rộng rãi truyền thuyết Á Đông, Phượng Hoàng là linh vật mang nét hòa trộn từ phía đa dạng loài chim khác như: đầu gà, dòng cổ cao của chim hạc, bộ đuôi thướt tha ranh con từ loài công. Nó còn với mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vẩy cá chép, móng chim ưng,...

Mỗi một phòng ban của loài chim này cũng được gắn với một ý nghĩa dung nhan thái riêng: đầu chính là biểu lộ cho công lý và đức hạnh, mắt tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, trên lưng cõng bầu trời, cánh là gió, đuôi là tinh tú, lông là cây cỏ còn chân là đất.

Với đa dạng nét đẹp độc đáo và hoàn mỹ đó, từ vô cùng lâu trong lịch sử các nước Á Đông, Phượng Hoàng thường xuất hiện với vị trí nổi bật, gắn với các kiến trúc tâm linh và tôn giáo thiêng liêng, như: lăng tẩm, cung đình, đồ trang sức quý giá trị từ phía những bậc Đế vương.

Trong văn hóa Việt
Trong văn hóa Việt, phượng hoàng là một hình ảnh mang tính tượng trưng vô cùng đặc trưng và đẹp đẽ. Phượng Hoàng là một linh vật trong tứ linh phong thủy ( Long - Lân - Quy - Phụng). Trong các triều đại phong kiến, thậm chí cho tới tận ngày nay, phượng hoàng vẫn là một linh vật có vị trí đặc biệt, xuất hiện trong rất nhiều điển tích, điêu khắc, kiến trúc hay những họa tiết thiết kế thời trang hay mỹ thuật nói chung.​Hình tượng Phượng Hoàng được sử dụng trong chạm khắc

Hình ảnh phượng hoàng được trang trí sớm nhất từ phía thời Đinh và Tiền Lê. Đến thời Lý, phượng hoàng được xem là biểu tượng riêng cho hoàng hậu và nữ giới quý tộc nói chung. Thời Trần, hoa văn hình phượng được chạm trang trí rộng rãi với phổ biến ý nghĩa phong phú khác nhau. Sang thời nhà Lê, chúng ta lại gặp một số hình phượng trên bia đá và một hình phượng trên bình gốm.

Trải qua chiều dài lịch sử, hình tượng phượng hoàng càng trở nên mang sức sống mãnh liệt trong đời sống văn hóa của nước nhà, trở thành đề tài thân thuộc trong kiến trúc, điêu khắc và trang trí truyền thống từ phía dân tộc.

Tìm hiểu ý nghĩa Phượng Hoàng trong phong thủy
Là biểu tượng của sự bất tử và khả năng hồi phục kiên cường sau thất bại
Theo truyền thuyết về 500 năm tái sinh một lần từ phượng hoàng thì phượng hoàng là một linh vật bất tử. Vòng đời từ chúng không bao giờ kết thúc, khi bị thương nặng hoặc cảm thấy mình đã quá già yếu (không dưới 500 tuổi), phượng hoàng sẽ tự xây một chiếc tổ bằng chính lông từ mình, rồi tự thiêu bằng chính nguồn nhiệt từ bản thân.


ượng phượng hoàng phong thủy đồng vàng mộc cao 18cm dài 29cm

>> Xem ngay: Điểm danh các con vật phong thủy theo tuổi hợp mệnh nhất

Trong trong đống tro tàn ấy, Phượng Hoàng sẽ tái sinh dưới dạng hình một chú chim non. Vì khả năng tái sinh này mà phượng hoàng là biểu trưng cho sự vong mạng và là biểu tượng cho khả năng phục hồi kiên cường sau thất bại, vươn lên để đạt được thành công.

Là biểu tượng của cái đẹp và sự quyền quý
Phượng hoàng là kết tinh từ phía vẻ đẹp và sự mềm mại tao nhã duyên dáng của nhiều loài khác nhau. Phượng hoàng là biểu tượng từ hoàng gia và sự quyền quý cũng như đức hạnh, dáng vẻ duyên dáng và thanh lịch từ những người phụ nữ truyền thống.

Phượng Hoàng sở hữu lông vũ óng ánh, sắc đẹp vàng sắc đẹp đỏ tuyệt đẹp, lung linh kì bí. Phượng hoàng còn mang tiếng hót thánh thót mê hoặc, đuôi dài bốn nhánh đẹp tựa đuôi công. Vì vậy, vẻ tuyệt vời của chim Phượng Hoàng được ví như tượng trưng cho người phụ nữ đoan trang, nhã nhặn, tinh tế, hiền hậu.


Ý nghĩa Phượng Hoàng trong phong thủy là gì?

>> Xem ngay: Những món đồ đồng phong thủy sẽ phù trợ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Phượng hoàng xuất hiện là điềm báo cho sự tốt lành, đó là lúc xã hội thăng bình sẽ mang thánh nhân hoặc hiền triết xuất hiện, hoặc với vua hiền sáng suốt, lấy đức trị dân và dân chúng thuần phục.

Là biểu tượng cho 5 đức tính quý báu của mỗi người
Theo quan niệm phong thủy, hình tượng Phượng Hoàng ko chỉ tượng trưng cho 6 thiên thể với 5 màu sắc đẹp ngũ hành mà hình tượng phượng hoàng còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam.

Đầu phượng hoàng chính là tượng trưng cho đức hạnh. Đôi cánh sải rộng tượng trưng cho ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. Lưng Phượng Hoàng diễn tả cho cách đối nhân xử thế khéo léo. Bộ ngực bộc lộ lòng nhân đạo và trắc ẩn. Phần bụng lại là miêu tả sự đáng tin cậy.​Tượng Phượng Hoàng bằng đồng vàng mộc đẹp

Có thể kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho hôn nhân
Thời xa xưa Phượng Hoàng thường được nói đến là một đôi chim thường đi cùng với nhau. Phượng là con chim đực còn hoàng là con chim cái. Cùng với nhau, chúng là một phép ẩn dụ cho biểu trưng âm dương hòa hợp, cũng như một biểu trưng của mối quan hệ giữa nam và nữ.​Tượng Phượng Hoàng bằng đồng vàng mộc tinh xảo​


Tuy nhiên dần dần sự phân biệt này không còn nữa, phượng hoàng sở hữu vẻ đẹp từ đức hạnh,duyên dáng, trang nhã từ phía hoàng hậu ngoại trừ Rồng tượng trưng cho Hoàng đế. Với đó rồng phượng tượng trưng cho hôn nhân, tình yêu hạnh phúc viên mãn. Trên đây là những chia sẻ của Đồ Đồng Dung Quang Hà xung nói quanh hình tượng từ phía loài chim phượng hoàng cũng như những ý nghĩa phượng hoàng trong phong thủy. Hy vọng với những chia sẻ này, quý gia chủ đã mang thể hiểu hơn về những bí mật từ phía loài chim này.

HẾT HẠN

0967 237 777
Mã số : 16394966
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 26/09/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn