Cần Đóng Những Loại Thuế Gì Khi Học Tập Và Làm Việc Ở Nhật?

Liên hệ

Tokyo

Bất kì ai, khi tham gia lao động trong các doanh nghiệp cho dù là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước đều phải đóng những khoản thuế cho nhà nước. Nếu bạn đang làm việc hay sinh sống tại Nhật, bạn chắc chắn sẽ phải biết về những khoản thuế. Đặc biệt đối với những người vừa mới chân ướt chân ráo đến Nhật, không ít người sẽ cảm thấy lúng túng với những khoản thuế.

Hãy cùng HSB JAPAN tìm hiểu về những khoản thuế này  qua bài viết này nhé!

 

Những khoản thuế phải đóng ở Nhật Bản

https://cdn.vatgia.vn/pictures/thumb/0x0/2020/12/1606820448-dda.jpg

Thông thường, các loại thuế du học sinh Nhật phải đóng và thuế thực tập sinh Nhật Bản đều có 2 loại cơ bản chính là thuế thị dân và thuế thu nhập.

Thuế thị dân

Hay còn được gọi là thuế cư trú ở Nhật, đây là khoản tiền mà người dân sinh sống tại bất kì một địa phương nào tại Nhật đều phải nộp cho chính quyền địa phương để có thể góp phần duy trì các hoạt động phúc lợi và xã hội của chính địa phương đó.

Những du học sinh và thực tập sinh khi mới đến Nhật học tập vào năm đầu bạn sẽ không phải đóng khoản thuế này, sang đến năm thứ 2 khoản thuế này sẽ được tính theo mức thu nhập năm trước đó của bạn.

Thuế thu nhập 

Thuế thu nhập là loại thuế được tính dựa trên thu nhập của cá nhân. Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có thu nhập khi làm việc và nhận lương tại Nhật Bản, hoặc nhận lương từ nước ngoài có nghĩa vụ phải nộp thuế. Phạm vi đối tượng của thuế thu nhập sẽ được xác định tùy theo tình trạng của người nộp thuế, như là số năm lưu trú,…Cách tính các loại thuế phải đóng ở Nhật

https://cdn.vatgia.vn/pictures/thumb/0x0/2020/12/1606820503-dvr.jpg

Thuế thực tập sinh Nhật Bản và các loại thuế du học sinh Nhật phải đóng cơ bản như thuế thị dân và thuế thu nhập; thường được tính dựa trên mức thu nhập năm trước của mỗi cá nhân. Vào năm đầu tiên khi bạn vừa sang Nhật và có mức thu nhập bằng 0 thì bạn không cần lo lắng về các loại thuế phải đóng ở Nhật này.

Thuế thị dân

Thuế thị dân sẽ được chia thành 2 mức tính: thuế thành phốthuế tỉnh (quận). Mức thuế sẽ được áp dụng vào ngày 01/01 hàng năm.Thuế thị dân bạn cần đóng sẽ là tổng cộng của cả 2 khoản tiền trên. Tùy vào từng thành phố và tỉnh mà mức thuế sẽ chênh lệch trong khoảng tối đa 500 yên (bình đẳng) và 0.025% (tính trên thu nhập chịu thuế).

Thuế thu nhập

Về cơ bản, thuế thu nhập cá nhân Nhật bản được tính theo công thức dưới đây

Công thức tính Thuế thu nhập

Thuế thu nhập = Thu nhập chịu thuế × Thuế suất

Điểm quan trọng ở đây là “Thu nhập chịu thuế”. Nó không phải là toàn bộ khoản “Thu nhập thuần” (bao gồm cả thưởng) của bạn, mà được tính bằng công thức:

Công thức tính Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế = Thu nhập thuần – Khoản khấu trừ thuế thu nhập

Thu nhập thuần hay còn gọi là “Thu nhập ban đầu” mà bạn kiếm được trong tháng đó, chưa bị khấu trừ bất kỳ khoản phí nào khác.

Khoản khấu trừ thuế thu nhập là khoản tiền trong thu nhập không cần nộp thuế, được trừ đi trước khi tính thuế thu nhập.

 

Các loại thuế phải đóng ở Nhật được thu như thế nào?

https://cdn.vatgia.vn/pictures/thumb/0x0/2020/12/1606820583-puk.jpg

Nếu bạn là nhân viên công ty hoặc nhân viên bán thời gian tại công ty, thì công ty của bạn thường sẽ lo việc nộp thuế thu nhập.

Công ty sẽ tính thuế thu nhập của bạn dựa trên mức lương và khấu trừ vào tiền lương hàng tháng của bạn. Quá trình này được gọi là khấu trừ thuế.

Do đó, nếu bạn nhận được tiền lương từ công ty của mình, bạn không cần phải làm gì thêm để trả thuế thu nhập. (*Vài cá nhân đáp ứng một số điều kiện nhất định phải tự khai thuế cá nhân bổ sung.)

Nếu bạn muốn biết bao nhiêu thuế thu nhập được khấu trừ từ tiền lương của bạn, hãy kiểm tra bảng kê khai lương (給与明細 kyūyo meisai) hằng tháng của bạn. 

 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ nắm được những khoản thuế cơ bản tại Nhật. Hãy luôn nhớ đóng các khoản thuế đúng thời gian quy định để tránh bị nộp phạt nhé.

 

Chúc các bạn luôn thành công! 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các loại thuế và việc đóng thuế ở Nhật, hãy liên hệ với HSB JAPAN qua Website: https://bit.ly/3mqP0L9 hoặc Hotline: 03-5937-2465 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!
HẾT HẠN

8476 933 9514
Mã số : 16164566
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cho thuê
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 31/12/2020
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn