Cách Cắm Hương Trên Bàn Thờ Chuẩn

Liên hệ

663 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà NộiThờ cúng tổ tiên trước nay vẫn luôn là một nét đẹp độc đáo trong tín ngưỡng văn hóa từ phía người Việt. Với không gian thờ cúng đó, việc dâng một nén hương lên ông bà, cha ông vào những dịp quan trọng là bí quyết để miêu tả tấm lòng thành kính, biết ơn từ con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cắm hương trên bàn thờ sao cho hợp lý và tuyệt vời mắt nhất. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu thêm về trật tự thắp hương tại các bàn thờ cũng như cách cắm hương trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn nhất!

Thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?
Trong văn hóa tâm linh từ người Việt, mẫu chết ko phải là sự kết thúc mà đó là sự khởi đầu từ một chuyến đi mới, là sự khởi đầu cho một nơi sống mới tại một thế giới khác, nơi mà người nai lưng mắt thịt không thể nhìn thấy. Ông bà ta dù sở hữu mất đi thì một phần nào đó trong phần âm vẫn sẽ mãi ở cạnh và chở che cho con cháu. Để có thể tỏ lòng biết ơn, thành kính của mình với ông bà, tổ tiên, ở mỗi gia đình đều sẽ có một ko gian trọng thể và linh thiêng riêng để bày bát hương đồng và những món đồ phụng dưỡng khác để thờ phụng ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Vào những dịp quan trọng như ngày rằm, ngày mùng 1 hay các ngày lễ tết, mỗi gia đình đều sẽ thắp lên nén hương để cúng ông bà tổ tiên. Thời điểm nén nhang được thắp lên cũng chính là thời khắc mà sợi dây liên kết tâm linh giữa hai thế giới âm dương được liên kết sâu sắc đẹp nhất.
>> Xem ngay: Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy

Việc thắp hương trên bàn thờ ko chỉ là để mô tả lòng thành kính, lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, những người đã chết thật mà việc thắp hương còn là sự thể hiện cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhắc chúng ta nhớ về nguồn cội, về gốc rễ của mình.

Ngoài ra, theo quan niệm từ tiên nhân ta từ xưa, việc thắp hương lên bàn thờ gia tiên cũng chính là con cháu đang dẫn đường để mang ông bà, tiên sư tìm về với gia đình. Mùi hương tỏa ra lúc đốt nhang sẽ dẫn dắt ông bà, thánh sư về đúng nhà để nhận sự báo hiếu, kính trọng của con cháu.

Thứ tự thắp hương tại các bàn thờ trong nhà
Ngày nay, trong mỗi gia đình Việt Nam bên cạnh thờ tự tổ tiên, thì nhiều gia đình còn lập ra nhiều dòng bàn thờ khác nhau để thờ cúng Thần, Phật. Vì vậy trong mỗi gia đình mang thể mang nhiều mẫu bàn thờ như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ ông táo,…vì vậy mà thứ tự thắp hương tại các bàn thờ trong nhà cũng rất quan yếu bởi điều này ko chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn gây tác động tới tài lộc của gia chủ, phải thắp hương đúng trật tự thì mới nhận được lộc của ông bà tổ tiên, thần phật.>> Xem ngay: Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn theo phong thủy

Khi thắp hương, gia chủ phải tiến hành thắp hương tại bàn thờ Phật trước, sau đó mới thắp hương tại bàn thờ gia tiên. Sau khi thắp hương tại bàn thờ gia tiên, gia chủ mới tiến hành thắp hương tại bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, sau đó là bàn thờ Ông Táo. Nếu gia đình với người mới mất thì sẽ thắp hương bàn thờ người mới mất trước sau hết mới thắp hương bàn thờ cúng cô hồn. Còn ví như như trong gia đình không mang bàn thờ người mới mất thì gia chủ sẽ tiến hành thắp hương bàn thờ cô hồn luôn ngay sau lúc thắp hương bàn thờ ông Táo.

Hướng dẫn cách cắm hương trên bàn thờ đúng chuẩn
Thắp hương trên bàn thờ nên thắp mấy nén?
Thắp hương trên bàn thờ buộc phải thắp mấy nén? Theo quy định trong dân gian thì bí quyết cắm hương trên bàn thờ cần tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Khi thắp hương thì nên thắp theo số lẻ 1,3,5,… hoặc đốt theo cả nắm để với lại rộng rãi may mắn. Đối với những ngày trọng đại như lễ, tết, giỗ, xông đất hay cưới xin thì thường bắt buộc thắp 3 nén nhang. Tuy nhiên lúc tới những nơi như đền, chùa thì chỉ phải thắp một nén để tránh các sự cố hỏa hoạn với thể xảy ra.>> Xem ngay: Mẹo sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản nhất

Tuy ngày nay, gia chủ sở hữu thể mang đa dạng cách cắm hương trên bàn thờ khác nhau, tuy nhiên theo dân gian thì phải cắm hương số lẻ là tốt nhất. Tùy vào số lượng nén hương mà gia chủ cắm nó cũng sẽ biểu tượng cho từng ý nghĩa khác nhau:

– Thắp 1 nén: Phù hợp cho việc thắp hương hằng ngày

– Thắp 3 nén: Đây là số lượng thắp hương phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người). Thông thường với những nghi lễn quan trọng như giỗ, tết,.. đều sẽ dâng 3 nén hương.

– Thắp 5 nén: 5 nén hương tượng trưng cho ngũ hành, việc thắp 5 nén hương thường được thực hiện khi khiến cho lễ lớn bố cáo cõi tục như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên,..

– Thắp 7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.

– Thắp 9 nén: dâng tới hàng Phật Vào các ngày tết, ngoại trừ bí quyết cắm hương trên bàn thờ như bình thường là thắp 3 nén hương thì nhiều người thường sắm thắp một nén hương vòng.

Tư thế thắp hương
Trước khi thắp hương, gia chủ nên chuẩn bị và sắp xếp các món đồ thờ cúng một bí quyết thật gọn gàng trên bàn thờ gia tiên. Bên cạnh bí quyết cắm hương trên bàn thờ thì tư thế lúc thắp hương cũng vô cùng quan trọng. Người dân hương phải chú trọng tư thế, phong thái từ phía bản thân phải biểu lộ được sự cung kính, đoan trang, liêm chính và tránh việc thắp hương qua loa, vội vàng.Ngoài ra, khoảng cách giữa vị trí đứng dâng hương và bát hương ko được quá xa, khoảng phương pháp đó phải vừa đủ để với tay lên dâng hương. Khi lấy hương thì phải thận trọng, nhẹ nhõm không để hương để rơi hay gãy. Gia chủ buộc phải cắm que hương thẳng còn giả dụ rộng rãi thắp phổ biến que thì phải tách nhau ra để tránh trường hợp hương bị bốc cháy.

Cách xử lý tình huống hương tắt khi đang cúng bái
Việc hương bị tắt trong khi phụng dưỡng thường do phổ biến lý do khác nhau, đó mang thể là do hương kém chất lượng, do khi đốt hương chưa cháy hết hoặc cũng có thể do phổ biến nguyên nhân khác.>> Xem ngay: Cách chọn Bát Hương đẹp, phù hợp với từng loại Ban Thờ

Tuy nhiên theo quan niệm xưa, việc hương tắt lúc phụng dưỡng là những điềm báo ko lành cho gia chủ. Nếu hương tắt tại phần trên là “thiên” thì sẽ là những việc tương tác tới bàn thờ, nóc nhà,.. phần giữa là “nhân” tức tương tác tới mồ mả, đất cát,… Đặc biệt, vào đêm giao thừa mà hương bị tắt thì có tức thị năm đó khiến cho ăn thất bát đủ đường xui xẻo. Nếu khi đang cúng mà hương bị tắt thì gia chủ mang thể để thế rồi châm lửa lại, đừng bắt buộc nhổ ra rồi cắm lại bởi như thế sẽ trở thành hương thừa và mất thiêng.

Một số lưu ý trong cách cắm hương trên bàn thờ
Khi thắp hương, gia chủ cũng phải để ý một số vấn đề sau trong cách cắm hương trên bàn thờ để tránh đắp tội với tổ tiên, thần phật:

– Không thắp hương theo số chẵn bởi trong phong thủy, những con số này sẽ với tới những điều ko may– Khi thắp hương phải tĩnh tâm, không tạp niệm, thực tâm cầu nguyện

– Nên sử dụng những dòng hương chất lượng, có nguồn gốc của thiên nhiên để ko làm cho liên quan tới sức và biểu đạt được lòng thành từ mình.

– Lựa tậu những mẫu bát hương đẹp, chất lượng, với độ bền cao. Có thể dùng các mẫu bát hương bằng đồng để tránh việc đổ vỡ trong thờ cúng cũng như miêu tả được sự trường tồn vĩnh cửu.

Việc thắp hương trên bàn thờ đã trở nên một nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt. Và phương pháp cắm hương trên bàn thờ cũng là cả một nghệ thuật, là sự thành tâm, thành kính từ mình đối với ông bà, tổ tiên, thần phật. Hy vọng những san sẻ trên từ Đồ Đồng Dung Quang Hà đã với thể đưa cho gia chủ sở hữu thêm được những tri thức mới trong thờ cúng!

>> Xem ngay: 15+ Mẫu bát hương bằng đồng đẹp, chất lượng và độc đáo nhất
 

 


Bình luận

HẾT HẠN

0977 624 444
Mã số : 16471898
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 03/01/2022
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn