Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Là Gì? Giá Trị Văn Hóa Trường Tồn

Liên hệ

663 Đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là gì? Tín ngưỡng thờ Mẫu hay Đạo Mẫu là một trong những tín ngưỡng dân gian đã tồn tại lâu đời và phổ thông tại Việt Nam. Khởi nguồn từ phía tín ngưỡng này căn nguyên của sự hàm ân đối với người phụ nữ, người mẹ trong nhận thức từ thuở khai sơ từ con người. Tín ngưỡng thờ Mẫu bộc lộ sự tin tưởng, ngưỡng mộ, tôn thờ những vị nữ thần gắn liền với những hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ, được nhân gian cho rằng có chức năng sáng tạo, sản sinh, chở che và bảo trợ cho cuộc sống từ phía con người như: Trời, đất, sông, nước, rừng núi…

Tín ngưỡng thờ mẫu – Giá trị văn hóa trường tồn cùng thời gian

Cho đến tận ngày nay, thời gian xuất hiện của tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta vẫn còn là một bí mật chưa có câu trả lời chính xác, tuy nhiên rộng rãi ý kiến cho rằng tín ngưỡng thờ Mẫu đã xuất hiện từ những buổi đầu hồng hoang và có nguồn gốc sâu xa từ chế độ mẫu hệ, khi người vợ, người mẹ nắm giữ một vị trí quan yếu trong gia đình hay ít ra là từ khi người Việt tiến hành khai hoang trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

 

 

>> Xem thêm: Tam Tòa Thánh Mẫu Là Những Vị Nào Trong Tín Ngưỡng Việt?

Thờ Mẫu là tập tục thờ phụng những vị nữ thần sở hữu của thời nguyên thuỷ đại diện cho thiên nhiên như mẹ Đất, mẹ Nước, mẹ Lửa… bởi trong quá trình mưu sinh tìm nguồn sống, con người luôn phải dựa vào tự nhiên, trời đất vì vậy họ đã tôn thờ các hiện tượng tự nhiên như các đấng tối cao là Mẫu và thờ Mẫu, với mong muốn Mẫu sẽ che chở và bảo trợ cho cuộc sống của con người luôn được bình an, giàu có và hạnh phúc. Vì vậy tín ngưỡng thờ Mẫu lúc này chính là sự tin tưởng, ngưỡng mộ, tôn thờ những vị nữ thần được cho là sở hữu khả năng vô cùng phàm, có thể điều khiển được các hiện tượng tự nhiên sở hữu tính quy luật trong vũ trụ nhằm bảo trợ và che chở cho sự sống từ phía con người. Theo thời kì khái niệm Mẫu ngày một được mở rộng để thích hợp hơn với nhận thức của con người, Mẫu còn bao hàm cả các nữ anh hùng, hoàng hậu, công chúa, hay bà cô tổ từ những dòng họ, bà tổ nghề từ phía một làng nghề…. còn trong dân gian Mẫu còn là những người phụ nữ anh hùng nổi lên trong lịch sử với vai trò là người bảo hộ, khi sống tài giỏi, với công với nước, sở hữu đức với dân, lúc mất hiển linh phù trợ cho người an, vật thịnh. Những nhân vật này được quần chúng. # kính trọng, tôn thờ và rút cục được thần thánh hóa để vươn lên là một trong những hiện thân từ phía thánh Mẫu. Họ là những vị thần có quyền năng màu nhiệm vừa là người mẹ luôn bao dung bảo hộ và che chở cho những đứa con, vừa kì bí mà lại sắp gũi, thân thuộc.

>> Xem thêm: Giải Mã Hình Tượng Mẫu Thượng Ngàn Trong Văn Hóa Việt

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử hình thành và phát triển, tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam đã phát triển và hình thành lên tín ngưỡng Tam phủ (Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ) rồi tới Tứ Phủ với thêm Địa Phủ. Vào khoảng thế kỷ vật dụng XVI, ngoại trừ nhu cầu phát triển nội tại của đồ vật tín ngưỡng thờ Mẫu đã với của vô cùng lâu về trước, song song cũng là mong muốn khát vọng từ quần chúng. # nhân dân, đạo Mẫu Việt Nam có thêm sự xuất hiện từ phía Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Theo truyền thuyết dân gian, bà là tiên nữ giáng trần, sau đó quy y Phật giáo và được tôn vinh là “Mẫu nghi thiên hạ”, hay chính là hóa thân của Mẫu Thượng Thiên – con gái đồ vật 2 từ phía Ngọc Hoàng thượng đế. Chính sự xuất hiện từ Bà đã đưa cho tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ Tứ Phủ tại nước ta ngày càng phát triển mạnh và nâng lên một trình độ cao hơn, toàn diện hơn.

 

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức Việt

Tín ngưỡng thờ Mẫu là gì? Đây là nét sinh hoạt với tầm ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống tâm linh người dân Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng và giữ nước, cho tới ngày nay nó vẫn còn chứa đựng nguyên trong mình những giá trị trị văn hóa sâu sắc.

Tín ngưỡng Thờ Mẫu – Phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc Việt

Thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian có đậm chất bản địa và chứa đựng những giá trị tinh thần nhân văn to lớn, mang phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc chống thiên tai, chống giặc ngoại xâm. Cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam phải kể tới đó là sự xuất hiện từ phía mẹ Âu Cơ cùng với Lạc Long Quân sinh ra bọc “trăm trứng”. Truyền thuyết này nhằm tôn vinh người mẹ đối với vấn đề đại kết đoàn dân tộc, vừa là sự kế thừa tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử, phản ảnh yêu cầu đặt ra cho cả cùng đồng người Việt phải đoàn kết gắn bó mới sở hữu thể tồn tại và phát triển được.

>> Xem thêm: Giải Mã Người Có Căn Âm Là Gì? Tích Cách Và Cuộc Đời

Bên cạnh đó, trải dài lịch sử suốt gần một nghìn năm Bắc thuộc hay trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trường kỳ từ phía dân tộc, những giá trị trị trong truyền thống ấy vẫn không ngừng được nung đúc từng tuần để hình thành lên sức mạnh từ phía khối đại kết đoàn to lớn tại phương diện văn hóa tinh thần từ dân tộc giúp quần chúng. # ta kết đoàn chiến thắng giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập chủ quyền.

Tín ngưỡng thờ Mẫu – Tôn vinh vai trò, vị trí của người phụ nữ Việt

Nếu như trước kia Việt Nam bị ảnh hưởng đông đảo bởi hệ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” từ phía Nho giáo thì ngày nay với sự phát triển từ tín ngưỡng thờ Mẫu đã làm cho những quan niệm hủ lậu ấy ngày một mất đi, đời sống con người tiến bộ hơn cực kỳ nhiều. Chúng ta sao có thể quên đi được hình ảnh những người Mẹ Việt Nam – biểu trưng sáng ngời minh chứng cho sự anh hùng từ người phụ nữ gạt đi nước mắt, kìm nén đau thương cùng chi viên cho bộ đội thời đại Hồ Chí Minh. Ngày nay hành động tôn vinh, thờ tự Mẹ Việt Nam anh hùng chính là tiếp nối truyền thống phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu và hàm chứa những giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc.

 

>> Xem thêm: Thờ Đức Thánh Trần Tại Gia – Nét Đẹp Trong Văn Hóa Việt

Tín ngưỡng thờ Mẫu – Nhu cầu và ước vọng của con người

Sức mạnh và ý nghĩa từ phía tín ngưỡng Thờ Mẫu chính là nhằm thỏa mãn đáp ứng nhu cầu cũng như khát vọng từ phía con người về sức khỏe, bình an, tài lộc, khiến ăn kinh doanh phát đạt, gặp rộng rãi may mắn… hướng hầu hết người đến với những gia trị chân thiện mỹ cùng lòng của bi chưng ái, là nền tảng từ đạo đức xã hội, nguyên tắc xử sự giữa người với người. Thông qua những nghi lễ hầu đồng hay các yếu tố dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng dân gian, sự linh thiêng trong cách bài trí bàn thờ, đồ thờ cúng  dâng lên hầu Thánh.. đặc biệt là tính tương tác cao giữa người thực hành nghi lễ – thầy đồng và những người dự hầu để gửi gắm, biểu lộ những mong muốn, ước vọng tới với thần linh những đấng tối cao.

Với những giá trị trị độc đáo và nổi bật đó, ngày 1/12/2016, tại Phiên họp từ Ủy ban Liên Chính phủ công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thiết bị XI của UNESCO diễn ra tại Thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ Tứ Phủ từ phía Việt Nam đã chính thức được ghi danh vào Danh sách những Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hy vọng với những thông tin san sớt trên từ phía Đồ Đồng Dung Quang Hà về khởi thủy cũng như ý nghĩa từ phía tín ngưỡng Thờ Mẫu là gì đã giúp quý vị mang thêm những thông tin bổ ích. Nếu quý gia chủ đang sở hữu nhu cầu sắm đồ thờ cúng, đồ đồng phong thủy, tượng đồngtrống đồng, tranh đồng, chuông đồng,… với thể liên can với chúng tôi qua hotline: 0944.58.1111 để được những chuyên viên tư vấn và báo giá yếu tố nhất. Xin chào và hứa gặp lại quý gia chủ trong những chủ đề tâm linh, phong thủy tiếp theo!

 

HẾT HẠN

0944 581 111
Mã số : 16463807
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 25/12/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn