Truyền Thuyết Quan Âm Bồ Tát

Liên hệ

Số 663, Đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Quan Thế Âm Bồ Tát vốn được biết đến là vị Bồ Tát hiện thân cho lòng từ phía bi từ mười phương Chư Phật. Theo kinh truyện viết lại, Người đã từng hóa thân thành 33 thân tướng khác nhau để cứu đưa chúng sanh. Tuy nhiên ngày nay, thiên hạ chỉ còn ca ngợi lại hai kiếp giáng è cổ từ người đó là kiếp thứ 10 lúc Bồ Tát Quan Âm là Thị Kính và kiếp cuối làm cho bà Diệu Thiện. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu kỹ hơn về hai truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát này qua bài viết sau đây nhé!

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát: Hiện thân của lòng từ bi
Ngày nay, Phật Quan Thế Âm thường được đúc dưới dạng tượng, điển hình là các bức tượng phật Quan Âm bằng đồng để thờ phụng. Vậy Phật Quan Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát, tiếng phạn gọi là Avalokitesvara. Ý nghĩa tên này được hiểu là Phật Quan Âm chính là người quan sát những âm thanh thống khổ của cõi tục kêu cứu mà cứu độ một bí quyết tự tại. Do Người quan sát âm thanh một phương pháp tự tại mà chứng được bản thể chân thường từ phía vũ trụ. Nơi nào, lúc nào trong vũ trụ có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu thì Ngài được hiện thân cứu độ vô cùng tự tại


Tượng Phật Quan Âm bằng đồng đỏ đẹp cổ kính​


>> Xem ngay: 20+ Mẫu tượng Phật bằng đồng chất lượng với đa dạng mẫu mã, kích thước khác nhau

Bồ Tát Quan Âm lần đầu tiên được nhắc về trong kinh Diệu pháp liên hoa, phẩm Phổ môn, cùng trong quyển ít biết hơn là Bi hoa kinh. Theo phẩm Phổ môn, cũng như trong kinh Thủ lăng nghiêm, Quan Âm Bồ tát phát ra mười hai đại nguyện, nguyện nào cũng được vì lợi ích cho chúng sinh. Người mang thể hóa thân thành 33 hình tướng để cứu độ chúng sanh trong toàn bộ cảnh ngộ hoạn nạn nguy hiểm hay tâm linh điên đảo, bệnh hoạn. Người nguyện cứu độ của cõi Ta bà đến lúc chúng sinh mãn duyên cõi trằn

Theo Bi hoa kinh thì Quan Thế Âm Bồ Tát được xem như là hóa thân nơi cõi trần gian này từ Đức Phật A Di Đà Vô Lượng Thọ trường tồn, bất sanh bất diệt. Bởi vì Quan Thế Âm là vị hướng dẫn linh thức của người quá vãng. Nếu lúc còn sống với đức tin và hạnh nguyện sâu xa một lòng niệm danh hiệu Phật, được thác sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Ngài cùng Đại Thế Chí Bồ Tát– miêu tả cho trí tuệ – hầu cận hai bên tả hữu Phật A Di Đà, cả ba Ngài là Tam Tôn của Tịnh độ giới.

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Quan Âm Thị Kính
Ở kiếp thứ 10, Bồ Tát Quan Âm giáng trần đầu thai làm cho con gái nhà Sùng Ông, một gia đình no ấm tại xứ Cao Ly lại là nhà từ tâm chưởng đức. Được khuyên bảo trong gia đình sở hữu truyền thống gia phong, Thị Kính vừa tài sắc vẹn toàn, vừa thảo hiền với mẹ cha. Khi nàng đến tuổi cập kê thì gần đó mang chàng Thiện Sĩ, con nhà quyền quý tới hỏi cưới nàng. Vợ chồng Sùng Ông thấy phải đôi vừa lứa bèn đồng ý gả con gái cho Thiện Sĩ.

Về làm dâu, Thị Kính vẫn luôn rất mực kính trọng cha mẹ chồng, giữ đúng đạo dâu con trong nhà. Một ngày nọ, lúc đang may vá, nàng thấy chồng mình khi đọc sách đã ngủ thiếp đi. Trong khi về nhà chồng đến nay, lần này nàng mới với dịp nhìn chàng cho chính đính. Chợt thấy dưới cằm chàng mang mọc một sợi râu mà nàng lại ít đa dạng biết xem tướng phải muốn cắt bỏ sợi râu bất lợi này đi. Sẵn nhân tiện dòng kéo trong tay nàng mới giúp kéo ra cắt lấy. Đương lúc ấy, chàng Thiện Sĩ giật mình tỉnh dậy, thấy vợ cầm kéo mang ngay cổ mình, vụt la hoảng lên vì tượng vợ muốn thịt mình.


Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát được tái hiện trên sân khấu​


>> Xem thêm: Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ và có thật không?

Dù đã tỏ bày với cả gia đình chồng, nhưng cha mẹ chồng quá nghiêm khắc bắt tội nàng với ngoại tình và mưu giết thịt chồng. Dưới sức ép của cha mẹ, Thiện Sĩ lòng như dao cắt nhưng cũng đã đuổi vợ mình ra khỏi nhà. Sau khi rời khỏi gia đình chồng, Thị Kính hoá trang nam xuất gia quy y cửa Phật, lấy Pháp danh là Kính Tâm.

Kính Tâm vốn là thân nữ nhi cần tướng mạo vốn xinh đẹp, sau lúc giả trang thành nam đã sở hữu rất nhiều tín nữ tới chùa để ý. Trong đó sở hữu Thị Mầu, là con gái nhà bá hộ trong vùng. Mượn cớ vào trong chùa, Thị Mầu đã nhiều lần tìm phương pháp tiếp cận để trêu ghẹo Kính Tâm nhưng nàng vẫn không quan tâm. Một thời kì sau, Thị Mầu với thai với người đầy tớ trong nhà. Thai ngày một lớn, Thị Mầu bị bắt ra đình làng để tra hỏi. Trong lúc hoảng loạn, Thị Mầu cả quyết rằng mình có tư tình với Kính Tâm buộc phải mới ra cơ sự này và xin làng rộng lượng cho Kính Tâm mang thể hoàn tục kết duyên với mình. Dù kêu oan, nhưng do không thể nào tiết lộ thân phận giả nam của mình nên Kính Tâm đã phải bị đem ra tra tấn.


Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Quan Âm Thị Kính​


>> Xem ngay: 12 Lời nguyện của Quan Âm Bồ Tát cho thế gian an lạc

Thời gian qua, Thị Mầu tới ngày sinh nở và hạ sinh đặng một mụn con trai. Nàng bèn bồng đứa trẻ đến cửa tam quan bỏ đó rồi về, nói rằng: “Con từ phía ngươi, đem trả cho ngươi.” Vốn thương người, Kính Tâm đã nhận nuôi đứa trẻ. Lúc đứa bé lên 3 cũng là lúc Kính Tâm bị bạo bệnh. Biết mình ko qua khỏi, Kính Tâm đã viết hai bức thơ gửi lại, một kính gởi cho sư cụ, còn một bức thì gửi cho cha mẹ ruột. Sau lúc Kính Tâm qua đời, nỗi hàm oan của Kính Tâm mới được giải và cho lập đàn cầu đảo. Đến ngày chôn cất Kính Tâm thì cõi trần đồng thấy Phật hiện trên mây rước hồn Kính Tâm cũng chính là nàng Thị Kính. Sau cuộc tống táng vợ xưa, Thiện Sĩ ân hận lỗi trước kia bèn phát nguyện tu hành.

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Bà Diệu Thiện
Với kiếp cuối cùng của Đức Phật Quan Âm, Người hạ phàm khiến cho một vị công chúa Ấn Độ, con vua Linh Ưu, niên hiệu Diệu Trang. Chuyện kể rằng Diệu Thiện là cô công chúa trang bị ba của một vị vua. Dù sống trong nhung lụa giàu sang, nhưng khác với hai người chị lớn, Diệu Thiện công chúa luôn dành sự ưa chuộng tới những người nghèo khổ khó khăn, chú tâm vào Phật Pháp.


Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát kiếp Diệu Thiện được tái hiện trên sân khấu​


>> Xem ngay: Phật Bà Quan Âm Độ Mạng Là Gì Theo Phong Thủy?

Vì nhà vua ko có con trai nên quyết định sẽ truyền lại ngai rồng vàng cho một trong ba vị phò mã. Hai công chúa đầu là Diệu Thanh và Diệu Âm thì nhà vua đã đính ước cho hai vị quan to trong triều. Trái lại Diệu Thiện công chúa thì kiên quyết ko chịu lấy chồng và nhất thiết phế è cổ đi tu để thành chánh quả. Dù đã sử dụng đa dạng cách thuyết phục nhưng vẫn không thể nào thay đổi được suy nghĩ từ Diệu Thiện. Nhà vua bèn vờ đồng ý cho công chúa được xuất gia, song song ra lệnh trụ trì tìm toàn bộ cách để thuyết phục công chúa hoàn tục. Tuy nhiên trong thời gian tu tập tại chùa, công chúa lại được tạo điều kiện tốt để tu học về Phật Pháp.

Biết chuyện, nhà vua vô cùng tức giận, sai binh lính dẫn người tới đốt chùa. Trong trận hỏa hoạn, Ni Cô Diệu Thiện đã chắp tay lại thành hình búp sen và thành tâm cầu nguyện chư Phật cùng những chư Bồ tát. Bất ngờ thay, trời chuyển mây dông tạo mưa to dập tắt cơn hỏa hoạn.


Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Bà Diệu Thiện​


>> Xem thêm: Ngày vía Phật là gì? Tổng hợp các ngày vía Phật trong tháng mà gia chủ nên biết

Nhà vua thấy thế bèn ra lệnh bắt lấy Ni Cô Diệu Thiện và hạ lệnh xử trảm. Khi đao phủ chuẩn bị cầm đao thì bỗng xuất hiện một con hổ trắng xông vào và cõng Ni Cô sở hữu đi mất.

Từ cơn mơ, Ni Cô Diệu Thiện thấy hổ trắng đã cõng mình xuống dưới Diêm phủ. Tại đây Người đã gặp rất nhiều hình phạt từ phía các tội nhân mắc phải lúc còn sống. Ni Cô Diệu Thiện đã chắp tay phát nguyện cứu độ cho chúng sanh đang chịu những hình phạt thảm khốc. Sau lúc thức giấc giấc, Người tiếp tục con đường tu hành đắc đạo và phổ độ chúng sinh.

Qua những truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát, những Phật tử cũng được thấy được suốt những kiếp tu hành, dù Người thọ sanh ra các đời khác nhau, trải qua từ phía kiếp này tới kiếp khác thì người vẫn hằng giữ bổn nguyện, gắng sức tu hành, cầu đạo Bồ Đề và không với khi nào mà Người quên mẫu niệm đại bi đại nguyện


Có thể gia chủ cũng quan tâm:

>> 15+ Mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đồng đẹp, tinh xảo mà gia chủ không nên bỏ qua

HẾT HẠN

0967 237 777
Mã số : 16429529
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 15/11/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn