Những Đồ Vật Không Thể Thiếu Trên Bàn Thờ Lễ Ăn Hỏi Của Người Việt

Liên hệ

Hà Đông, Hà Nội

Khác với các nước phương Tây, tại Việt Nam việc bài trí bàn thờ lễ ăn hỏi vô cùng được coi trọng. Bàn thờ là nơi thực hiện lễ gia tiên, một trong những nghi thức không thể thiếu trong ngày ăn hỏi, ngày cưới. Dưới đây là những đồ vật quan trọng cần phải có trên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi là gì ?

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một thủ tục quan trọng xưa đến nay trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Ngày Ăn Hỏi chính là ngày mà gia đình chú rể mang sính lễ sang nhà cô dâu hỏi cưới, chính thức xin phép cho đôi uyên ương được kết duyên cau trầu.

 

Lễ ăn hỏi là gì ?
Lễ ăn hỏi là gì ?

Do đó, Lễ hỏi còn coi như là lễ hỏi vợ. Sau khi tiến hành lễ ăn hỏi, hai họ sẽ cùng nhau chọn ngày lành tháng tốt để làm đám cưới cho cô dâu chú rể.

 

Những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ lễ ăn hỏi của người Việt

Để ngày ăn hỏi diễn ra thuận lợi thì việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên, trong đó có lễ vật để bày trên bàn thờ gia tiên là việc cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số lễ vật cần phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của người Việt:

 

 Lư đồng và bát hương.

Lư đồng và bát hương.là các vật vốn có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Ngày nay, một số nơi nhất là ở miền Nam, nhà trai tổ chức làm lễ gia tiên lúc đón dâu về nhà ngay trước mặt họ hàng tại phòng tiếp khách.

 

 Lư đồng và bát hương.Lư đồng và bát hương.

Và thay vì làm lễ gia tiên trên bàn thờ ở phòng thờ, những gia đình miền Nam thường lập tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Mặc dù là bàn thờ tượng trưng nhưng nó vẫn đầy đủ và trang trọng các lễ vật.

 

2. Nhang, đèn và nến.

Nhang, đền và nến là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Nhưng tuỳ vào mỗi gia đình, cũng như vùng miền kiểu dáng sẽ khác nhau. Tại miền Nam, vào ngày ăn hỏi , cả nhà trai và nhà gái phải có đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng (tùy theo tôn giáo).

 

Nhang, đèn và nến.Nhang, đèn và nến.

Phía nhà trai mang đôi nến đến nhà gái. Nhà gái thì chuẩn bị sẵn chân nến để cắm nến. Ở miền Trung thì cần có cặp nến gọi là nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi nhà trai đã mang cặp nến đến thì lễ cưới sẽ không mang nữa mà nến do nhà gái chuẩn bị.

 

3, Chữ hỷ và câu đối.

Chữ Hỷ là vật  đặc biệt chỉ trên bàn thờ vào dịp cưới hỏi. Cùng với câu đối, chữ Hỷ khiến cho không gian ngày cưới và lễ gia tiên trở nên trang trọng, linh thiêng hơn.

 

Chữ hỷ và câu đối.Chữ hỷ và câu đối.

Các vật này thường được phía dịch vụ lễ gia tiên rất chú trọng vì nó tạo nên yếu tố thẩm mỹ rất cao cho đám cưới. Đặc biệt nó tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho lễ gia tiên ngày cưới, bên cạnh vẻ đẹp và tông màu của phông nền.

 

4. Hoa tươi

Cho dù vùng miền hay tôn giáo, nhà trai hay nhà gái thì hoa tươi là một vật không thể thiếu được. Lọ hoa tươi đẹp được bày cân đối trên bàn thờ gia tiên ngày cưới vừa thể hiện sự lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, vừa là một yếu tố thẩm mỹ cho lễ gia tiên. Có thể là hoa màu trắng, màu vàng hay đỏ nhưng thường sử dụng một loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, lay ơn,chứ không cắm thành một lọ hoa hỗn hợp.

 

Hi vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên tay, bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối khi chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều mẫu thiết kế nội thất phòng thờ đẹp, vui lòng liên hệ: 098.6666.242

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thiết kế thi công phòng thờ | Thiết kế thi công nhà thờ họ

 

——————————————————————————–
Hotline: 098.6666.242

 

Địa chỉ: Số 2 Biệt thự 2, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

 

Facebook: https://www.facebook.com/phongthoviet.com.vn/

Bình luận

HẾT HẠN

0866 097 090
Mã số : 16328805
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 08/07/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn