Tìm Hiểu Về Vật Liệu Gỗ - Hoangphucwood - 0903725567

10 triệu

282 Cộng Hòa, P.13, Q.tân Bình

 

HOANG P HUC WOOD

TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU GỖ

8.1. Khái niệm.

Gỗ là vật liệu thiên nhiên được sử dụng khá rộng rãi trong xây dựng và trong sinh hoạt vì những ưu điểm cơ bản sau: Nhẹ, có cường độ khá cao; cách âm, cách nhiệt và cách điện tốt; dễ gia công (cưa, xẻ, bào, khoan...),vân gỗ có giá trị mỹ thuật cao.

Ở nước ta gỗ là vật liệu rất phổ biến. Rừng Việt Nam có nhiều loại gỗ tốt và quý vào bậc nhất thế giới. Khu Tây Bắc có nhiều rừng già và có nhiềuloại  gỗ  quý  như: trai, đinh, lim, lát, mun, pơmu. Rừng Việt Bắc có lim, nghiến, vàng tâm. Rừng Tây Nguyên có cẩm lai, hương ...

Gỗ chưa qua chế biến vẫn tồn tại những nhược điểm lớn:

1. Cấu tạo và tính chất cơ lý không đồng nhất, thường thay đổi theo từng loại gỗ, từng cây và từng phần trên thân cây.

2. Dễ hút và nhả hơi nước làm sản phẩm bị biến đổi thể tích, cong vênh, nứt tách.

3. Dễ bị sâu nấm, mục mối phá hoại, dễ cháy.

4. Có nhiều khuyết tật làm giảm khả năng chịu lực và gia công chế biến khó khăn

Ngày nay với kỹ thuật gia công chế biến hiện đại người ta có thể khắc phục được những nhược điểm của gỗ, sử dụng gỗ một cách có hiệu quả hơn như: sơn gỗ, ngâm tẩm gỗ, chế biến gỗ dán, tấm dăm bào và sợi gỗ ép.

 

8.2. Cấu tạo của gỗ.

Gỗ nước ta hầu hết thuộc loại cây lá rộng, gỗ cây  lá  kim  (như  thông,  pơmu,  kim giao,  sam...)rất ít. Gỗ cây lá rộng có cấu tạo phức tạp hơn gỗ cây lá kim. Cấu tạo của gỗ có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc với độ phóng đại không lớn gọi là  cấu  tạo  thô  (vĩ  mô),  cấu  tạo  của  gỗ  chỉ  nhìn thấy qua kính hiển vi gọi là cấu tạo nhỏ (vi mô).

8.2.1. Cấu tạo thô.

Cấu tạo thô của gỗ được quan sát trên ba mặt cắt (hình 8-1).

Quan sát mặt cắt ngang thân cây (hình 8-2) ta có thể nhìn thấy: vỏ, libe, lớp hình thành, lớp gỗ bìa, lớp gỗ lõi và lõi cây.

Ø  Vỏ có chức năng bảo vệ gỗ khỏi bị tác dụng cơ học.

Ø  Libe là lớp tế bào mỏng của vỏ, có chức năng là truyền và dự trữ thức ăn để nuôi cây.

Ø  Lớp  hình  thành gồm một lớp tế bào sống mỏng có khả năng sinh trưởng ra phía ngoài để sinh ra vỏ và vào phía trong để sinh ra gỗ.

Ø  Lớp gỗ bìa (giác) màu nhạt, chứa nhiều nước, dễ mục nát, mềm và cócường độ thấp.

Ø  Lớp gỗ lõi mầu sẫm và cứng hơn, chứa ít nước và khó bị mục mọt.

Ø  Lõi cây (tủy cây) nằm ở trung tâm, là phần mềm yếu nhất, dễ mục nát.

Nhìn toàn bộ mặt cắt ngang ta thấy phần gỗ được cấu tạo bởi các vòng tròn đồng tâm đó là các vòng tuổi. Hàng năm vào mùa xuân gỗ phát triển mạnh, lớp gỗ xuân dày, màu nhạt, chứa nhiều nước. Vào mùa hạ, thu, đông gỗ phát triển chậm, lớp gỗ mỏng, màu sẫm, ít nước và cứng. Hai lớp gỗ cómàu sẫm nhạt nối tiếp nhau tạo ra một tuổi gỗ. Nhìn kỹ mặt cắt ngang còncó thể phát hiện được những tia nhỏ li ti hướng vào tâm gọi là tia lõi.

8.2.2. Cấu tạo vi mô.

Qua kính hiểm vi có thể nhìn thấy những tế bào sống và chết của gỗ có kích thước và hình dáng khác nhau. Tế bào của gỗ gồm có tế bào chịu lực, tế bào dẫn, tế bào tia lõi và tế bào dự trữ.

Ø  Tế bào chịu lực (tế bào thớ) có dạng hình thoi dài 0,3 - 2mm, dày 0,02 -0,05 mm, thành tế bào dày, nối tiếp nhau theo chiều dọc thân cây. Tế bào chịu lực chiếm đến 76% thể tích gỗ.

Ø  Tế bào dẫn hay còn gọi là mạch gỗ, gồm những tế bào lớn hình ống xếp chồng lên nhau tạo thành các ống thông suốt. Chúng có nhiệm vụ dẫn nhựa theo chiều dọc thân cây.

Ø  Tế bào tia lõi là những tế bào xếp nằm ngang thân cây. Giữa các tế bào này cũng có lỗ thông nhau.

Ø  Tế bào dự trữ  nằm xung quanh mạch gỗ và có lỗ thông nhau. Chúng có nhiệm vụ chứa chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Về cơ bảncấu  trúc  gỗ lá kim cũng như gỗ lá rộng, nhưng không cómạch gỗ mà chỉ có tia lõi và tế bào chịu lực. Tế bào chịu lực trong gỗ lá kim có dạng hình thoi, vừa làm nhiện vụ chịu lực vừa dẫn nhựa dọc thân cây.

Về cấu tạo mỗi tế bào sống đều có 3 phần: Vỏ cứng, nguyên sinh chấtvà nhân tế bào.Vỏ tế bào được tạo bởi xenlulo (C6H10O5), lignhin và các hemixenlulo.

Trong quá trình phát triển nguyên sinh chất hao dần tạo  cho vỏ tế bào ngày càng dày thêm. Đồng  thời một bộ phận của vỏ, lại biến thành chất nhờn tan được trong nước. Trong cây gỗ lá rộng thường có 40-46% xenlulo, 19-20%lignhin, 26-30% hemixenlulo.

Nguyên sinh chất  là chất anbumin thực vật được cấu tạo từ các nguyêntố: C, H, O, N và S. Trong nguyên sinh chất, trên 70% là nước, vì vậy khi gỗ khô tế bào trở lên rỗng ruột.

Nhân  tế  bào  hình  bầu  dục,  trong  đó  có  một  số  hạt  óng  ánh  và  chất anbumin dạng sợi. Cấu tạo hóa học gần giống nguyên sinh chất nhưng có thêm nguyên tố P.

Qua quan sát cấu trúc, gỗ thể hiện rõ là vật liệu không đồng nhất và không đẳng hướng, cái thớ gỗ chỉ xếp theo một phương dọc, phân lớp rõ rệt theo  vòng  tuổi.  Do  vậy  tính  chất  của  gỗ  không  giống  nhau  theo  vị  trí  và phương của thớ.

8.3. Các tính chất cơ bản của vật liệu gỗ

8.3.1. Tính chất vật lý

a) Độ ẩm và tính hút ẩm

Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến tính chất của gỗ. Nước nằm trong gỗ có 3dạng: Nước mao quản (tự do), nước hấp phụ và nước liên kết hóa học. Nước tự do nằm trong một tế bào, khoảng trống giữa các tế bào và bên trong các ống dẫn. Nước hấp phụ nằm   trong vỏ tế bào và khoảng trống giữa các tế bào. Nước liên kết hóa học nằm trong thành phần hóa học của các chất tạo gỗ. Trong cây gỗ đang phát triển chứa cả nước hấp phụ và nước tự do, hoặc chỉ có chứa nước hấp phụ. Trạng thái của gỗ chứa nước hấp phụ cực đại và không có nước tự do gọi là giới hạn bão hòa thớ (Wbht). Tùy từng loại gỗgiới hạn bão hòa thớ có thể dao động từ  23 đến 35%.

Khi sấy, nước từ từ tách ra khỏi mặt ngoài, nước từ lớp gỗ bên trong chuyển dần ra thay thế.Còn khi gỗ khô thì nó lại hút nước từ không khí.

Mức độ hút hơi nước phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí. Vì độ ẩm của không khí không cố định nên độ ẩm của gỗ cũng luôn  luôn  thay  đổi. Độ  ẩm mà  gỗ  nhận  được  khi  người  ta  giữ  nó  lâu  dài trong không khí có độ ẩm tương đối và nhiệt độ không đổi gọi là độ ẩm cân bằng.

Độ ẩm cân bằng của gỗ khô trong phòng là 8 - 12%, của gỗ khô trong không khí sau khi sấy lâu dài ở ngoài không khí là 15 - 18%.

Vì các chỉ tiêu tính chất của gỗ (khối lượng thể tích, cường độ) thay đổitheo độ ẩm (trong giới hạn của lượng nước hấp phụ), cho nên để so sánh người ta thường chuyển về độ ẩm tiêu chuẩn (18%).

Khối lượng riêng đối với mọi loại gỗ thường như nhau và giá trị trung bình của nó là 1,54 g/cm3. Khối lượng thể tích của gỗ phụ thuộc vào độ rỗng (độ rỗng của gỗ lákim: 46 -81%, gỗ lá rộng: 32-80%) và độ ẩm. Người ta chuyển khối lượngthể  tích  của gỗ  ở  độ  ẩm bất  kỳ  (W)  về  khối  lượng  thể  tích  ở  độ  ẩm  tiêu chuẩn (18%) theo công thức: ã 018 = ã 0W [ 1 + 0,01(1- K0) (18 - W).

Trong đó:

-         ã018 và ã 0W:  Khối lượng thể tích của gỗ có độ ẩm W và độ ẩm 18%.

-         K0: Hệ số co thể tích.

Dựa  vào  khối  lượng  thể  tích, gỗ  được  chia  ra  năm  loại:  Gỗ  rất  nhẹ (ã 0<400kg/m3),  gỗ  nhẹ  (ã 0=  400-500  kg/m3),  gỗ  nhẹ  vừa  (ã 0  =  500-700kg/m3), gỗ nặng (ã 0= 700 - 900 kg/m3) và gỗ rất nặng (ã 0> 900 kg/m3 ).

Những  loại  gỗ  rất  nặng  như  gỗ nghiến  (0  = 1100  kg/m3), gỗ sến (ã 0=1080kg/m3). Những loại gỗ rất nhẹ như: Gỗ sung, gỗ muồng trắng.

Độ co ngót của gỗ là độ giảm chiều dài và thể tích khi sấy khô. Nước mao quản bay hơi không làm cho gỗ co. Co chỉ xảy ra khi gỗ mất nước hấp phụ. Khi đó chiều dày vỏ tế bào giảm đi các mixen xích lại gần nhau làm cho kích thước của gỗ giảm.

Mức độ co thể tích y0 (%) được xác định dựa theo thể tích của mẫu gỗtrước   khi   sấy   khô  (V)   và  sau khi sấy khô   (V1) theo công thức:

Y0 = (V0-V1)/V1

Hệ số co thể tích K0 (đối với gỗ lá kim: 0,5, gỗ lá rộng: 0,6) được xác định theo công thức:  K0=Y0/W

Trong đó:W - Độ ẩm của gỗ (%), không được vượt quá giới hạn bão hòa thớ.

Sự thay đổi kích thước theo các phương không giống nhau sẽ sinh ra những ứng suất khác nhau khiến cho gỗ bị cong vênh và xuất hiện những vếtnứt.

Trương nở:là khả năng của gỗ tăng kích thướcvà   thể  tích  khi  hút  nước  vào  thành  tế  bào.  Gỗ  bị trương  nở  khi  hút  nước  đến  giới  hạn  bão  hòa  thớ.Trương  nở  cũng  giống  như  co  ngót  không  giống nhau  theo  các  phương  khác   nhau  (hình  8-3):  Dọcthớ 0,1-0.8%, pháp tuyến: 3-5%, tiếp tuyến 6-12%.

Màu  sắc  và  vân  gỗ:  Mỗi  loại  gỗ  có  màu  sắc khác nhau. Căn cứ vào màu sắc có thể sơ bộ đánh giá phẩm chất và loại gỗ. Thí dụ: Gỗ gụ, gỗ mun cómàu sẫm và đen; gỗ sến, táu có màu hồng sẫm; gỗ thông, bồ đề có màu trắng. Màu sắc của gỗ còn thayđổi theo tình trạng sâu nấm và mức độ ảnh hưởng của mưa gió. Vân gỗ cũng rất phong phú và đa dạng. Vân gỗ cây lá kim đơn giản, cây lá rộng phức tạp và đẹp (lát hoa có vân gợn mây, lát chun có vân như ánh vỏ trai). Gỗ có vânđẹp được dùng làm đồ mỹ nghệ.

Tính dẫn nhiệt: Khả năng dẫn nhiệt của gỗ không lớn và phụ thuộc vào độ rỗng, độ ẩm và phương của thớ, loại gỗ, cũng như nhiệt độ. Gỗ dẫn nhiệt theo phương dọc thớ lớn hơn theo phương ngang 1,8 lần. Trung bình hệ số dẫn nhiệt của gỗ là 0,140,26 kCal/m0C.h. Khi khối lượng thể tích và độ ẩmcủa gỗ tăng, tính dẫn nhiệt cũng tăng.

Tính truyền âm:Gỗ là vật liệu truyền âm tốt. Gỗ truyền âm nhanh hơn không khí 2 -17 lần. Âm truyền dọc thớ nhanh nhất, theo phương tiếp tuyếnchậm nhất.

8.3.2. Tính chất cơ học.

Gỗ có cấu tạo không đẳng hướng nên tính chất cơ học của nó không đều theo các phương khác nhau. Tính chất cơ  học  của  gỗ  phụ  thuộc  vào nhiều yếu tố như: Độ ẩm, khối lượng thể tích, tỷ lệ phần trăm của lớp gỗ sớm và lớp gỗ muộn, tình trạng khuyết tật, v v....

Vì tính chất cơ học của gỗ phụ thuộc vào độ ẩm, nên cường độ thử ở độ ẩm nào đó (σW) phải chuyển về cường độ ở độ ẩm tiêu chuẩn (σ18) theo công thức:

σ18 = σW[1 + á (W - 18)]

Trong đó:

Hệ số điều chỉnh độ ẩm, biểu thị số phần trăm thay đổi cường độ của gỗ khi độ ẩm thay đổi 1%. Giá trị thay đổi tùy theo loại cường độ và phương của thớ gỗ.

-         

W: Độ ẩm của gỗ (%),W≤Wbht.

Cường độ chịu nén: Cường độ chịu nén gồm có: Nén dọcthớ, nén ngang thớ pháp tuyến  (xuyêntâm) nén ngang  thớ  tiếp  tuyến  và  nén xiên thớ (hình 8 -4).

 Trong thực tế rất  hay gặp  trườnghợp  nén dọc thớ (cột nhà, cột cầu, dàn giáo,  v.v...). Mẫu  thí nghiệm nén  dọcthớ có  tiết  diện 2 x 2 cm và chiều cao 3cm.

Nén xiên thớ cũng là những trường hợp hay gặp (đầu vì kèo).

Cường độ chịu nén dọc, ngang thớ (pháp tuyến và tiếp tuyến) được xácđịnh theo công thức:

Trong đó:

-         Pmax: Tải trọng phá hoại, kG.

-         Fw: Tiết diện chịu nén, cm2 (ở độ ẩm W).

Cường độ chịu kéo: Mẫu làm việc chịu kéo được chia ra: Kéo dọc, kéo ngang thớ tiếp tuyến và pháp tuyến (hình 8 - 5).

Cường độ chịu kéo dọc thớ lớn hơn nén dọc, vì khi kéo các thớ đều làmviệc đến khi đứt, còn khi nén dọc các thớ bị tách ra và gỗ bị phá hoại chủyếu do uốn dọc cục bộ từng thớ.

Cường độ chịu kéo xuyên tâm rất thấp.Còn khi kéo tiếp tuyến thì chỉ liên kết giữa các thớ làm việc, nên cường độ của nó cũng nhở hơn so với kéovà nén dọc thớ. Nếu tải trọng kéo phá hoại là Fmax (kG), tiết diện chịu kéo lúcthí nghiệm là KW (cm2) thì cường độ chịu kéo của gỗ.

kG/m2/

Cường độ chịu uốn: Cường độ chịu uốn của Gỗ khá cao (nhỏ hơn cường độ kéo dọc và lớn hơn cường độ néndọc). Các kết cấu làm việc chịu uốn hay gặp là dầm, xà, vì kèo... Mẫu thí nghiệm uốn được mô tả ở hình 8-6.

Cường độ chịu uốn được tính theo mômen uốn M (kG.cm) và momen chống uốn W (cm3)

8.4. Phân loại gỗ.

Các loại gỗ sử dụng chủ yếu trong xây dựng và giao thông vận tải được phân loại thành các nhóm căn cứ vào khả năng chịu lực và khối lượng thể tích như bảng 8-1 và 8-2.

8.5. Khuyết tật của gỗ.

8.5.1. Khuyết tật do cấu tạo không bình thường.

Dạng khuyết tật này khá phổ biến bao gồm: lệch tâm, vặn thớ, tróc lớp,hai tâm v.v…Các khuyết tật này (hình 8-7) đều làm giảm chất lượng của gỗ.

8.5.2. Hư hại của gỗ do nấm.

Nấm có thể làm gỗ bị biến màu, bị mục và giảm tính chất cơ lý. Nấm cóthể phá hoại ngay khi cây gỗ còn đang sống, cây gỗ đã chặt xuống hoặc tiếp tục phá hoại gỗ ngay trong kết cấu công trình.

8.5.3. Hư hại của gỗ do côn trùng.

Dạng khuyết tật này xảy ra khi cây gỗ đang lớn và cây gỗ đã chặt xuống còn  tươi  cũng như đã khô.  Mối  mọt  là  những  hư  hại  sâu  bên  trong  gỗ.  Khuyết tật này làm giảm chất lượng của gỗ rất nhiều, lâu dần sẽ phá hoại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các kết cấu gỗ.

8.6. Bảo quản gỗ.

8.6.1. Phòng chống nấm và côn trùng.

Phòng chống nấm và côn trùng nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ của gỗ có thể đạt được bằng cách bảo vệ chúng khỏi bị ẩm nhờ các biện pháp sau: Sơn hoặc quét, ngâm chiết kiềm và ngâm tẩm các chất hóa học. Người ta dùng các loại mỡ, sơn hoặc dầu trùng hợp để sơn hoặc quét gỗkhô. Ngâm chiết kiềm là biện pháp tách nhựa cây bằng cách ngâm gỗ trong nước lạnh, trong nước nóng hoặc ngay cả khi thả trôi bè mảng trên sông, suối.

Các chất hóa học dùng để ngâm tẩm là những chất gây độc cho nấm vàcôn trùng, bền vững, không hút ẩm và không bị nước rửa trôi. Nhưng chúng phải không độc đối với người và gia súc, không ăn mòn gỗ và kim loại, dễn gấm vào gỗ, có mùi dễ chịu.

Các chất chống mục, mọt có loại tan trong nước (thuốc muối). Có loại không tan trong nước (thuốc dầu) và loại bột nhão.

Chất tan trong nước dùng để xử lý gỗ trong quá trình sử dụng khôngchịu tác dụng của nước và hơi ẩm. Các loại chất hay dùng là florua natri(NaF) và flosilicat natri (Na2SiF6), sunfat đồng (CuSO4), dinitrofenolat natri.

NaF là chất bột màu, ít tan trong nước không mùi, không phá hoại gỗ vàkim loại. Nó được sử dụng ở dạng dung dịch có nhiệt độ 150C để tẩm vàquét gỗ. Không nên sử dụng NaF trong hỗn hợp với vôi, bột phấn và thạchcao.

Na2SiF6 là chất bột ít tan trong nước. Tác dụng của nó giống như NaF. Nó được sử dụng ở trạng thái dung dịch nóng trong hỗn hợp với florua natritheo tỷ lệ 1 : 3 và cũng có thể dùng nó như một cấu tử trong bột nhão silicat. Dinitrofenolat natri không bay hơi, không hút ẩm, không ăn mòn kimloại, ở trạng thái khô dễ bị nở. Nó được sử dụng ở dạng dung dịch để xử lýbề mặt các sản phẩm gỗ dùng xa nguồn điện.

Các chất không tan trong nước (thuốc dầu) do dễ chảy có mùi khó chịu nên việc sử dụng bị hạn chế. Chúng được dùng dể tẩm hoặc quét các sảnphẩm gỗ ở ngoài trời, trong đất trong nước. Các loại thuốc  dầu gồm có:creozot than đá và than bùn, nhựa than đá, dầu antraxen và dầu phiến thạch.

Dầu creozot, một chất lỏng màu đen hoặc nâu, là chất chống mục, mối và mọt tốt, ít bị rửa trôi, không hút ẩm, không bay hơi, không phá hoại gỗ và kin loại, có thể cháy, khó thấm vào gỗ (chỉ được 1 - 2 mm), mùi hắc, tạo ra trên mặt gỗ một lớp bền làm gỗ khó khô. Khi dùng creozot phải đun nóng đến 50 - 600C.

Không  nên  dùng  dầu  creozot  để  tẩm  gỗ  bên  trong  nhà  và  kho  thực phẩm, công trình ngầm và các kết cấu gần nguồn cháy.

Dầu antraxen là một chất lỏng xanh vàng, có tác dụng chống mục, mối mọt mạnh; bay hơi chậm, ngâm chiết kiềm yếu, không phá hoại gỗ và kim loại. Dầu antraxen được sản xuất từ guđrông than đá. Tính chất và phạm visử dụng của nó giống như creozot.

Bột nhão được phân ra loại bitum và loại silicat.

Bột  nhão bitum gồm có 30 - 50%  florua  natri, 5 - 7%  bột  than  bùn, khoảng 30% bitum dầu lửa mác III và IV và khoảng 30% dầu xanh. Loạinày dễ cháy, bền nước, có mùi khó chịu. Bột nhão bitum được dùng để sơn quét các chi tiết nằm trong môi trường ẩm ướt trong lòng đất hoặc lộ thiên.

Bột nhão silicat chứa khoảng  15 - 20%  flosilicat  natri,  65-  80%  thủy  tinhlỏng, 1 - 2% dầu creozot và đến 20% nước. Bột nhão silicat không bền nước và không cháy. Nó được sử dụng trong công nghiệp và xây dựng nhà ở cho những nơi khô ráo.

Các phương pháp sử dụng thuốc là quét hoặc phun, tẩm trong bể nóng - lạnh hoặc trong bể có nhiệt độ cao, tẩm dưới áp lực v.v...Quét hoặc phun có tác dụng bảo vệ trên bề mặt.

Tẩm gỗ trong bể nóng - lạnh bằng các loại thuốc muối và thuốc dầu được tiến hành như sau: Đầu tiên ngâm gỗ trong bể chứa dung dịch thuốc có.

nhiệt độ đến 980C và giữ trong 3 - 5 giờ, sau đó chuyển sang bể lạnh có nhiệt độ của dung dịch muối tan là 15 - 20  0C và của chất dầu là 40 - 600C.

Phương pháp này có hiệu quả khi tẩm gỗ đã được sấy khô đến mức độẩm của lớp gỗ bìa không lớn hơn 30%.

Tẩm gỗ trong bể có nhiệt độ cao (chứa petrolatum) dùng để bảo quảngỗ ướt. Gỗ được ngâm vào bể chứa petrolatum chảy lỏng có nhiệt độ 120 -1400C và giữ một thời gian để nung và sấy nóng, sau đó chuyển sang bể lạnh chứa thuốc dầu có nhiệt độ 65 - 750C và giữ  24 - 28 giờ.

Tẩm gỗ dưới áp lực tiến hành trong nồi thép hình trụ (nồi chưng) chứa thuốc nước và thuốc dầu với áp lực làm việc 6 - 8 atm. Đầu tiên người ta chất gỗ xẻ vào nồi chưng rồi đóng kín để tạo chân không sau đó bơm thuốc vào và nâng áp lực lên 6-8 at, rồi lại hạ áp lực xuống áp lực bình thường, rút thuốc thừa và rỡ gỗ ra.

Khi tẩm gỗ bằng thuốc dầu cần phải đun thuốc trước để nhiệt độ trong thùng khi tẩm không thấp hơn nhiệt độ quy định.

8.6.2. Phòng chống hà.

Để phòng chống hà người ta thường dùng các biện pháp sau:

-  Dùng  gỗ  cứng  (thiết  mộc),  gỗ  dẻo  quánh  (tếch),  gỗ  có  chứa  nhựa (bạch đàn), v.v... Những loại gỗ cứng, quánh làm hà khó đục, hoặc vì sợn hựa nên hà không bám vào.

- Để nguyên lớp vỏ cây.

- Bọc ngoài gỗ một lớp vỏ kim loại. Bọc kết cấu gỗ bằng ống xi măng, sành.

- Dùng creozot, CuSO4, v.v...

Ở nước ta còn dùng phương pháp cổ điển là thui cho gỗ cháy sém một lớp mỏng bên ngoài. Phương pháp này sau 3 năm phải thui lại.

8.6.3. Phơi sấy gỗ.

Sấy gỗ là biện pháp làm giảm độ ẩm của gỗ, ngăn ngừa mục nát, tăng cường độ, hạn chế sự thay đổi kích thước và hình dáng trong quá trình sử dụng, các biện pháp phơi sấy gỗ được sử dụng là sấy tự nhiên, sấy phòng sấy điện, sấy trong chất lỏng đun nóng. Trong đó sấy tự nhiên và sấy phòng là chủ yếu.

Sấy tự nhiên được tiến hành ở ngoài trời, dưới mái che hoặc trong kho kín. Tùy theo thời tiết, thời gian sấy để hạ độ ẩm từ 60% xuống 20% dao động trong khoảng 15 - 60 ngày. Sấy tự nhiên không đòi hỏi trang thiết bị đặc biệt, không  tiêu  tốn  nhiên  liệu  và  điện  năng.  Nhưng  sấy  tự  nhiên  có nhược điểm như: Cần diện tích lớn, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, không loại trừ được mục, chỉ sấy được đến độ ẩm nhất định.Sấy điện, sấy trong chất lỏng đun nóng.Trong đó sấy tự nhiên và sấy phòng là chủ yếu.

Sấy tự nhiên được tiến hành ở ngoài trời, dưới mái che hoặc trong kho kín. Tùy theo thời tiết, thời gian sấy để hạ độ ẩm từ 60% xuống 20% dao động trong khoảng 15 - 60 ngày. Sấy tự nhiên không đòi hỏi trang thiết bị đặc  biệt,  không  tiêu  tốn  nhiên  liệu  và  điện  năng.  Nhưng  sấy  tự  nhiên  có nhược điểm như: Cần diện tích lớn, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, không loại trừ được mục, chỉ sấy được đến độ ẩm nhất định.

Sấy phòng được tiến hành trong phòng sấy riêng có  không khí nóng ẩm hoặc khí lò hơi có nhiệt độ 40 - 1050C. Trong sấy phòng với một chế độ sấy thích hợp cho phép rút ngắn thời gian sấy mà gỗ không bị cong vênh, nứt tách, giảm thấp độ ẩm của gỗ (nhỏ hơn 16%). Nhược điểm của sấy phòng là phải có thiết bị và phòng sấy, chi phí nhiên liệu điện năng và nhân lực.

Với gỗ đã xẻ phải để nơi khô ráo, thoáng, xếp gỗ trên sàn. Kê tấm nọ cách tấm kia 2 - 3 cm, kê đều và phẳng, sàn cách mặt đất ≥ 50 cm, cột chống sàn làm bằng bê tông hoặc gỗ đã tẩm thuốc hóa học.

8.7. Sản phẩm và kết cấu gỗ.

8.7.1. Sản phẩm gỗ.

Bằng cách gia công cơ học, người ta sản xuất ra nhiều loại sản phẩm gỗ khác nhau.TCVN 1072:1971 chia gỗ làm 2 loại: gỗ tròn và gỗ xẻ. Trong gỗ xẻ còn có loại gỗ được gia công đặc biệt hơn thành gỗ ván sàn. Hình dạng của từng loại gỗ được giới thiệu trên hình 8.8.

Gỗ tròn (gỗ súc).

Đường kính gỗ tròn phải đo theo đầu nhỏ, không kể vỏ và là trung bình cộng của hai đường kính vuông góc với  nhau.Chiều  dài  gỗ  tròn  lấy  theo chiều dài chỗ ngắn nhất.

Gỗ tròn đối với các loại cây lá rộng, theo TCVN 1073 : 1971, đượcchia làm bốn loại theo đường kính và chiều dài ( bảng 8-3)

Gỗ xẻ.

Gỗ xẻ là các sản phẩm gỗ có trải qua quá trình gia công, cưa xẻ thànhgỗ ván, gỗ hộp hoặc gỗ thanh. Gỗ để pha chế ra gỗ xẻ phải có chất lượngcao, không bị mục mọt.

Gỗ xẻ dùng trong xây dựng, giao thông vận tải, làm nông cụ, dụng cụgia đình v.v… phải có chiều rộng và chiều dày theo đúng quy định củaTCVN 1075:1971.

Chiều dài của gỗ xẻ có kích thước từ 1-8m, mỗi cấp chiều dài cách nhau 0,25m..Gỗ xẻ có nhiều loại. Căn cứ vào mục đích sử dụng gỗ xẻ được chia làmhai loại:

-Ván: chiều rộng ≥ 3 lần chiều dày, có ít nhất 2 mặt song song.

-Hộp: chiều rộng < 3 lần chiều dày, có ít nhất 2 mặt song song.

Căn cứ vào cách pha chế, gỗ xẻ được chia ra làm hai loại:

-Gỗ xẻ 2 mặt (loại vát cạnh).

-Gỗ xẻ 4 mặt (loại vuông cạnh), (gỗ xẻ ba mặt được xếp vào loại gỗ xẻ 2 mặt)

-Gỗ thanh các cỡ (dày - rộng): 3 - 4; 4 - 6; 6 - 10; 8 - 12; 8 - 16; 8 - 18; 10 - 10; 10 - 12; 10 - 14cm.

Gỗ ván sàn.

Gỗ ván sàn có chiều dài chiều rộng được TCVN 4340 : 1994 quy địnhnhư sau (bảng 8-4).

Bảng 8.

Ván sàn thành phẩm (tinh chế) có màu sắc tự nhiên của từng loại gỗ, không có vết đốm (hoặc vết loang), không biến màu do nấm mốc hoặc chất hóa học tạo nên.Ván sàn được làm từ các loại gỗ nhóm I đến nhóm IV.

8.7.2. Kết cấu gỗ.

Từ gỗ, người ta không những sản xuất ra các sản phẩm cửa đi, cửa sổ,vách ngăn, panô của cho nhà ở và cổng của nhà công nghiệp mà còn nhiềuloại sản phẩm khác như dầm, trần v.v... Phần lớn các sản phẩm mộc đều được dùng bên trong nhà hoặc nơi không chịu được ảnh hưởng trực tiếp củamưa nắng ở ngoài trời.

Cửa đi,của sổ chế tạo từ gỗ

Theo TCXD 192 : 1996 cửa được kí hiệu bằng nhóm chữ cái và nhómchữ số.

Thí  dụ:  cửa  SGK  1200.1500 – 980 Pa nghĩa  là  cửa  sổ  gỗ – kính  cóchiều rộng ô cửa 1200mm và chiều cao 1500mm, áp lực gió thiết kế là 980Pa. Một số kí hiệu:

S: cửa sổ; Đ: cửa đi; G: gỗ; T: thép; N: hợp kim nhôm; Nh: nhựa; K:kính.

Theo TCXD 192:1996 cửa đi, cửa sổ gỗ có kích thước nêu trong bảng.

8-5.Kích thước nêu trong bảng là kích thước hoàn thiện của ô cửa.

Vật liệu gỗ để chế tạo cửa phải thỏa mãn theo qui định của TCVN 5773: 1991 “Tiêu chuẩn chất lượng đồ gỗ”. Độ ẩm của gỗ gia công cửa từ 13%đến 17%.

Các sản phẩm gỗ như : gỗ dán, gỗ ép... có thể được sử dụng làm cánh cửa, nhưng phải đảm bảo yêu cầu sử dụng và chất lượng theo các qui định.Việc tổ hợp giữa gỗ với các chất kết dính vô cơ, hữu cơ với các loại sợi và với kim loại sẽ tạo ra những kết cấu gỗ dán có hiệu quả cao. Trong đó gỗ sẽ phát huy cao độ khả năng chịu lực của mình. Chất kết dính sử dụng trong kết cấu gỗ phải đảm bảo tính gắn chặt các mối liên kết của khung cánh, bền, chống ẩm, thỏa mãn các yêu cầu thử nghiệm cửa.

Bên cạnh loại cánh cửa chỉ có một màu, người ta còn chế tạo các loạicửa đi được hoàn thiện bằng loại giấy có vân giả, hoặc bằng loại sơn và vecni trang trí có nhiều màu sắc khác nhau.

Các tấm cửa, vách ngăn và pano có thể được sản xuất từ các chi tiết giacông sẵn, dán bằng keo bền nước.

Ván lát sàn dùng để lát nhà ở, nhà công cộng, mặt tấm lát có thể được sơn hoặc đánh vecni 

trang trí có nhiều màu sắc khác nhau.

Các tấm cửa, v

HẾT HẠN

0822 442 845
Mã số : 9896040
Địa điểm : Hồ Chí Minh
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 05/03/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn