Cách Chăm Sóc Cây Mai Đỏ Nở Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

78,99 triệu

Ha Noi

 

1 số năm trở lại đây thiên hướng thị trường tiêu thụ hoa vào dịp Tết Nguyên Đán đang chuyển sang các cây trồng có tính khác lạ. Cây Mai đỏ là một trong những cây trồng đang rất được ưa chuộng. Để có thể mang lại vụ hoa bội thu đối với trồng cây mai đỏ, các nhà vườn thường có không ít sự quan tâm lúc trồng cây mai đỏ như làm thế nào để cây mai đỏ nở hoa đúng vào dịp Tết? Cách coi ngó cây mai đỏ làm sao để hoa nở đúng vào những ngày xuân? Phương pháp xử lý, coi ngó cây mai đỏ như thế nào? Cách nào để hãm, thúc hoa để hoa mai đỏ nở theo ý muốn? Cách bón phân cho cây mai đỏ như thế nào để hoa nở đúng dịp Tết? &Hellip; Có rất nhiều vấn đề được xoay nói quanh nói quẩn việc chăm nom cây mai đỏ nở hoa vào dịp Tết. Qua bài viết xin san sớt cộng bạn đọc 1 vài kỹ thuật trông nom cây mai đỏ để hoa nở đúng dịp Tết.

=== > Tham khảo thêm về giống mai đột biến quyền bảo trang

Cách chăm sóc cây mai đỏ nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán

 

1. Cách chăm sóc cây mai đỏ công đoạn tạo tán

- Đất trồng và vị trí trồng cây mai đỏ: Nên chọn vị trí trồng cây mai nơi có ánh sáng hoàn toàn để cây có thể sinh trưởng vững mạnh tốt. Cây mai đỏ ưa đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm nom.

 

- Cách tưới nước cho cây mai đỏ: Là loại cây có khả năng chịu hạn nhẹ, tuy thế công đoạn này cần tạo điều kiện thuận lợi cho cây lớn mạnh thân lá tốt để tạo tán cây. Cần duy trì độ ẩm đất từ 60 – 70% trong suốt thời kỳ trồng và chăm sóc cây. Theo từng điều kiện sinh thái của vùng trồng mà quyết định tới số lần tưới cho cây. Bình thường nên tưới 1 – hai lần/ngày, tưới vào sáng sớm và chiều sớm, giảm thiểu tưới muộn cây mai đỏ dễ bị úng gây chết cây.

 

- Bón phân cho cây mai đỏ đúng cách: công đoạn này cây mai đỏ cần phổ biến dinh dưỡng để vững mạnh thân lá, tạo tán. Bón phân theo định kỳ cho cây mai và bón sau mỗi lần tỉa cành tạo tán cho cây mai. Số lần bón thông thường trong khoảng hai – 3 lần/tháng. Nên chọn phân bón thúc là phân đạm và lân với hàm lượng nhiều hơn kali ít hơn. Có thể sử dụng phân NPK với hàm lượng cao để bón như NPK 20 – 20 – 15 TE. Lượng phân bón mỗi chậu trong khoảng 40 – 50 gram, thực hiện bón xa gốc hạn chế cây bị sót phân. Sau khi bón nên tưới nhẹ để giúp cho cây tiếp thu dinh dưỡng tốt nhất. Chú ý vào mùa mưa từ tháng 6 – 10 dương lịch nên bổ sung các loại phân bón vi lượng cho cây và phân hữu cơ cho cây để cây đủ dinh dưỡng vi lượng, đa lượng tăng trưởng thân lá tốt.

 

- Cách tỉa tạo dáng cây. Trong suốt quá trình trồng và coi sóc có thể tiến hành cắt tỉa tạo dáng cây theo ước mong. Mỗi lần cắt tỉa bảo đảm cắt không quá 50% tổng lượng diện tích lá của cây. Giảm thiểu cắt quá phổ thông dẫn tới cây sinh trưởng vững mạnh chậm, không kịp thời kì kích hoa vào giai đoạn sau.

 

- Phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh hại cây mai đỏ: thường xuyên thực hiện làm sạch cỏ dại giúp cho cây sinh trưởng tốt nhất. Cây mai đỏ có khả năng kháng bệnh cao, nên ít bị sâu, rầy phá hại. Cần thường xuyên rà soát đề có biện phát xử lý kịp thời. 1 Vài sâu hại chính như sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, …

=== > Tham khảo thêm những địa chỉ bán mai nhị ngọc toàn uy tín

 

hai. Cách xử lý cho cây mai đỏ ra hoa vào đúng dịp Tết

2.1 phương pháp hãm nước cho cây mai đỏ để hoa nở đúng vào dịp Tết

- công nghệ này được tiến hành vào tháng 9 âm lịch, ngừng chăm nom và thực hiện hãm nước cho cây bằng cách:

+ Ngắt nước tạo khô hạn cho cây.

+ nếu tình trạng gặp trời mưa nên tiến hành phủ nilong vào gốc cây để giai đoạn ngắt nước ko bị tác động.

+ Sau lúc ngắt nước cho cây trong khoảng 5 – 7 ngày, vòng quanh sát các đầu cành mai chuyển màu nâu và các lá ngả vàng và rụng thì thời kỳ hãm nước cho cây mai đỏ đạt yêu cầu.

+ lúc này dùng một số chế phẩm kích thích hoa như: En Spray Grow hoặc Nuti Flower pha 10g/8 lit nước, phun ướt đều lên tán lá của cây. Phun liên tục cách 10 ngày 1 lần, ngưng phun trước khi vặt lá khoảng 1 tuần.

=== > Tìm hiểu thêm về phôi mai vàng bến tre

đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn

hai.2 Cách tuốt lá cây mai đỏ để cây cho hoa vào dịp Tết

- Đây là kỹ thuật mà các nhà vườn ứng dụng thường xuyên lúc điều khiển cây mai đỏ nở hoa. Cây mai đỏ sẽ phân hóa mầm hoa khi tiến hành tuốt hết lá già. Theo quy luật sinh trưởng phát triển của cây mai đỏ trong điều kiện tự nhiên: Cây mai rụng lá vào cuối đông, lúc bắt đầu lập xuân. Sau lúc lá rụng, mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 – 7 ngày từ khi bung vỏ trấu. Để cây mai đỏ ra hoa đúng vào dịp Tết, thì thực hiện tuối lá cây mai. Giải pháp này được các nhà vườn tiến hành vào khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch. Nhưng làm sao để xác định được thời khắc tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch thì hoa sẽ nở đúng vào những ngày đầu xuân.

 

- một vài điều kiện cần lưu ý để tuyển lựa thời điểm tuốt lá cây mai đỏ để hoa nở đúng vào dịp Tết:

+ Dựa vào hình dạng mầm hoa. Mầm hoa sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 – 6, kích thước to dẫn đến tháng 12 âm lịch. Khi mầm hoa đủ thời kì sinh trưởng sẽ có dạng hình như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày. Mầm hoa chưa vững mạnh đông đảo có dạng tương đối thon nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bên ngoài, tuốt lá trường ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm hoa có thời kì phân hóa đa số.

+ Nhìn vào diễn biến thời tiết. Giả dụ điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao thì giai đoạn ra hoa diễn ra tốc độ hơn. Trái lại, điều kiện lạnh khiến quả trình chậm lại.

+ Căn cứ vào sự sinh trưởng và tăng trưởng của cây. Cây sinh trưởng tốt, nhiều cành lá xanh thường có công đoạn ra hoa chậm, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn.

- lưu ý công nghệ tuốt lá nên thực hiện nhẹ nhàng giảm thiểu gây hại tới các nụ hoa mọc ở nách là. Nếu như tuốt mạnh thì ảnh hưởng tới mầm, nụ hoa gây rụng.

 

2.3 Cách xử lý cho cây mai đỏ ra hoa muộn

- nếu như tình huống thấy lá ây mai đỏ đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể nở sau Tết, cần tuốt lá trong khoảng tháng 10 – 12 âm lịch, hãm nước cho cây khô nhựa 1 – hai ngày rồi tiến hành bón phân thúc cho phân với hàm lượng NPK cao như NPK 10 – 55 – 10: Liều lượng 10 gram pha 8 lít nước, khoảng 5 ngày/lần, rồi tiếp tục coi sóc bình thường. Đến ngày 23 tháng 12 âm lịch lúc thấy nụ bung vỏ trấu thì hoa nở đúng dịp Tết. Nên chăm nom bón phân

bằng phân NPK 6- 30 – 30 để giữ hoa lớn đẹp và lâu tàn.

 

- ví như người trồng tuốt lá muộn, cây ra hoa ko đúng dịp tết có thể ứng dụng một số biện phát sau để kích thích hoa nở sớm như:

 

+ Cần tưới nước ấm cho cây để thúc cho hoa vững mạnh nhanh. Nên kết hợp hoa phân đạm vào nước ấm để tưới cho cây.

 

+ Có thể sử dụng thêm chất điều hòa sinh trưởng cho cây, để quá trình phát triển của cây diễn ra nhanh hơn. Lúc này dùng Gibberellic (GA3), một loại hooc đồ đệ trưởng có tác dụng toàn diện với cây trồng, giúp cây lớn mạnh nhanh, lớn mạnh khỏe, thúc đẩy khả năng ra hoa cho cây. Sử dụng Gibberellic (GA3) với với nồng độ: 3-5ppm có tức thị 3-5gram/1000 l nước. Lúc sử dụng có tác dụng thúc đẩy cho cây hoa mai ra hoa trước đấy khoảng 7-10 ngày tùy vào từng loại giống hoa.

==== > Xem thêm: Top 10 cây mai vàng đẹp khủng nhất Việt Nam

2.4 Cách xử lý lúc cây hoa mai đỏ nở sớm

- tình huống cây mai đỏ vàng úa lá gần rơi rụng, nụ mai to, có thể hoa mai đỏ sẽ nở trước Tết. Nên tuốt lá muộn vào khoảng ngày 20 tháng 12 âm lịch và thực hiện ngắt nước cho cây mai đỏ. Sau khi tuốt lá, ngắt nước thực hiện bón phân thúc cho cây bằng phân NPK 5 – 0 – 2 hoặc phân lạnh như ure pha loãng để hãm cho cây mai nở chậm. Pha một muỗng ca-fê ure với 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, cũng có thể lấy vải đen bao trùng cây mai đỏ để tránh được sự sinh trưởng vững mạnh của cây. Giả dụ cây mai đỏ có phổ thông lá non thì nên lấy kéo cắt tỉa bỏ bớt. Trường hợp chưa dến ngày 23 tháng 12 cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát, tránh nắng to. Tưới nước đẫm, giảm thiểu làm úng rễ, đào nhẹ loanh quanh gốc làm đứt một số rễ cám.

 

- Để hãm hoa nở sớm có được thể dùng chất ức chế sinh trưởng cho cây làm giảm thời kỳ nở hoa trên cây lại. Bà con có thể dùng Uniconazole 5% WP giúp cây nhỏ hơn, lá nhỏ hơn và "có vẻ" già hơn, giúp cây cảnh có hoa hình thành phổ quát nụ và hoa hơn. Sử dụng Uniconazole với nồng độ 0,8 - 1g/10 lít nước phun đều lên đầy đủ thân cây hoa mai.

 

HẾT HẠN

0978 900 778
Mã số : 17262280
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 20/10/2023
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn