Xử Lý Nước Thải Và Các Chất Hữu Cơ Trong Ao

Liên hệ

Quận 12

Ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang phát triển mạnh mẽ và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng song song với đó người nuôi cũng gặp phải những vấn đề khó khăn trong việc xử lý nước thải và chất thải hữu cơ của ao nuôi. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân, cách xử lý nước thải phân hủy chất hữu cơ trong nuôi tôm để người nuôi cùng biết nhé!

Thành phần nước thải nuôi trồng thủy sản

Tại Việt Nam, bên cạnh các hình thức nuôi trồng thủy sản trong lồng bè, chắn sáo đăng quầng thì hình thức nuôi trồng trong các ao hồ hết sức phổ biến và phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước. Đối tượng nuôi chủ lực hiện nay là các loại cá nước ngọt, tôm càng xanh, tôm sú…

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây thì một lượng lớn nước thải từ nhiều đơn vị nuôi trồng chưa được xử lý triệt để, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước nói chung và ao hồ nói riêng, tác động không nhỏ tới đời sống thủy sinh và con người.

Nước thải nuôi trồng thủy sản nói chung và nước thải nuôi cá, tôm tại các ao hồ nói riêng thường có nồng độ COD, BOD, N và vi sinh vật gây hại cao do nguồn hữu cơ từ thức ăn dư thừa, các chế phẩm sinh học sử dụng trong chăn nuôi và nước thải từ chính vật nuôi.

Tính chất của nước thải nuôi cá

Nước thải ao nuôi cá gây ô nhiễm chủ yếu do nguồn hữu cơ chứa trong nước dư thừa từ thức ăn bởi Thực tế chỉ khoảng 17% thức ăn được cá hấp thu và phần còn lại (chừng 83%) hòa lẫn trong môi trường nước trở thành các chất hữu cơ phân hủy. Rồi từ phân và các rác thải khác đọng lại dưới đáy ao nuôi, từ đó nên COD, BOD, N và các loại vi sinh vật gây bệnh đều cao. Nếu nguồn thải này thải ra môi trường sẽ gây phủ nhưỡng hóa nguồn tiếp nhận hay hiện tượng tảo nở hoa. Ngoài ra trong nước thải còn chứa lượng dư hóa chất (Ví dụ như thuốc kháng sinh dùng cho cá) cần phải xử lý.

Tính chất nước thải nuôi tôm

Nước thải của ngành nuôi tôm chứa 1 lượng lớn chất nito, photpho và các chất dinh dưỡng khác, gây nên sự siêu dinh dưỡng, do đó kèm sự tăng sức sản xuất ban đầu và nở rộ của vi khuẩn. Sự có mặt của các hợp chất carbonic và chất hữu cơ sẽ làm giảm ôxy hoà tan và tăng BOD, COD, sulfit hydrrogen, ammoniac và hàm lượng methan trong vực nước tự nhiên. Một vấn đề khác do việc nuôi tôm gây nên đó là sự làm lắng đọng bùn ở các vùng lân cận, như rừng ngập mặn và ở những nơi nước tù. Hầu hết các chất trong nước nuôi tôm lắng đọng dưới đáy, đây chính là nguồn nguy hại cho tôm, và hoạt động nuôi tôm. Lớp bùn này rất độc hại, thiếu oxy, chứa nhiều chất gây hại như ammoniac, sunfuric….

Giải pháp xử lý nước thải trong ao hồ nuôi trồng thủy sản

Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ phản ứng xúc tác điện hóa:

·        Xử lý nước trực tiếp trong ao, hồ nuôi mà không ảnh hưởng tới cá tôm

·        Nước trong ao, hồ được xử lý liên tục qua thiết bị phản ứng xúc tác điện phân và tái sử dụng ngay lập tức, tiết kiệm nước và chi phí thay nước định kỳ

·        Vận hành thiết bị đơn giản, chỉ cần định kỳ làm sạch

·        Khử độc các chất thải có hại như Amoniac (NH3) và Nitrite (NO2-) để giúp thủy sinh sống trong môi trường nước sạch và khỏe mạnh

·        Phá vỡ Protein và chất dinh dưỡng, làm giảm mức chất hữu cơ tổng thể trong nước

·        Giúp giảm thời gian khởi động bể/ao (Nitrogen Cycle) và ngăn ngừa Hội chứng bể/ao mới

·        Giảm thiểu mùi khó chịu từ nước ao

·        Cải thiện độ trong của nước

·        Hỗ trợ bổ sung khoáng chất tăng tuổi thọ, mật độ và cân nặng cho tôm, cá nuôi trong bể, qua đó giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ

Công nghệ xúc tác điện hóa sử dụng cho nước thải nuôi trồng thủy sản chứa nồng độ muối, chất hữu cơ, các hợp chất lưu huỳnh, các ion kim loại nặng, axit, kiềm cao... Công nghệ này sử dụng phản ứng oxi hóa của nhóm gốc tự do hydroxyl (OH) với phản ứng rất mạnh trong thời gian ngắn. Hầu hết chất thải hữu cơ đi qua hệ thống nhanh chóng được chia thành cácbon dioxit, nước, và các ion hữu cơ và vô cơ nhỏ hơn thông qua quá trình oxy hóa.

Tổng kết

Với nhiều lợi ích nổi bật về mặt kinh tế cho người nuôi trồng, cùng với thiết kế tối ưu, vận hành đơn giản và tiết kiệm chi phí, giải pháp xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ phản ứng xúc tác điện hóa được chúng tôi giới thiệu và phát triển sẽ góp phần xử lý nước thải hiệu quả các thành phần ô nhiễm có trong nước thải nuôi trồng thủy sản, đảm bảo nước sau xử lý và bổ sung khoáng chất cho nghành thủy sản đạt tiêu chuẩn hiện nay.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NGỌC GIA PHÁT

Địa chỉ: 750/72 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0918 768 519 - 0903 405 117

Email: salengocgiaphat@gmail.com

Facebook: https://fb.com/nlts.NgocGiaPhat

 

Bình luận

0326 770 776
Mã số : 16285129
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 20/05/2021
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn