Cách làm kem chống nắng tại nhà?

ha
Trả lời 11 năm trước

Kem chống nắng được xem như một “chiếc dù” bảo vệ cho da. Loại kem này được bày bán rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên, nhiều người có ý kiến rằng nếu dùng lâu dài, kem chống nắng sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Bởi vì đa số các loại kem chống nắng được bào chế từ những hóa chất chống lại các tác động của mặt trời. Vì vậy, tự làm kem chống nắng được xem là an toàn nhất. Hôm nayxin giới thiệu đến bạn một số công thức làm kem chống nắng tự nhiên tại nhà.

Kem chống nắng dưỡng thể

Thành phần:

  • 3 muỗng canh dầu mè chưa tinh chế
  • 1 muỗng canh dầu bơ chưa tinh chế
  • 1 muỗng canh dầu jojoba chưa tinh chế
  • 1 muỗng canh dầu óc chó hoặc dầu hạnh nhân
  • 1 muỗng canh bơ cây hạt mỡ (loài cây Tây phi, hạt cho một chất mỡ trắng)
  • 2 muỗng canh bơ ca cao
  • 1 muỗng cà phê sáp ong
  • 1 muỗng cà phêlecithin đậu nành (tinh chấtđậu nành)
  • 2 muỗng canh gel lô hội
  • 2 muỗng canh nước hoa hồng hoặc cây oải hương
  • 1/2 muỗng cà phê bột Boraca
  • 20 giọt tinh dầu cà rốt
  • 3-5 giọt dầu dừa

Cách làm:

  • Nấu chảy dầu mè, dầu bơ, dầu jojoba, và dầu quả hạnh hoặc dầu óc chó trong một nồi hơi 2 tầng cùng với bơ và sáp ong trên lửa vừa.
  • Cho lecithin đậu nành vào khuấy đều rồi nhấc nồi xuống bếp.
  • Cho gel lô hội, nước hoa hồng hoặc nước hoa oải hương vào một cái chảo và làm ấm lên dưới ngọn lửa nhỏ. Thêm bột Borac và khuấy đều cho tan. Sau đó nhấc chảo xuống bếp.
  • Khi vẫn còn nóng, hãy đặt chảo lên một bát nước đá. Trộn nhanh tay cho đến khi hỗn hợp này chuyển thành dạng kem.
  • Bây giờ hãy thêm tinh dầu cà rốt và dầu dừa vào trộn đều.
  • Cho toàn bộ hỗn hợp này vào một cái bình hay lọ kín gió và ướp lạnh.

Kem chống nắng trà xanh

Thành phần:

  • 2 ly nước
  • 1/2 chén lá trà xanh

Cách làm:

  • Đun sôi nước lá trà xanh.
  • Lọc lấy nước và bỏ lá trà. Đổ nước vào trong chai.
  • Trước khi đi ra ngoài, hãy rửa mặt bằng nước trà.

Kem chống nắng sáp ong

Thành phần:

  • 1 chén dầu ôliu hoặc dầu thiên nhiên
  • Khoảng 30g sáp ong
  • 2 muỗng canh oxit kẽm hoặc oxit titan

Cách làm:

  • Đun nóng chảo dầu ôliu trên ngọn lửa nhỏ.
  • Cho sáp ong vào và khuấy đều cho đến khi sáp ong tan chảy hoàn toàn. Tiếp tục khuấy.
  • Đổ từ từ oxit kẽm hay oxit titan vào trong khi đang khuấy.
  • Đổ hỗn hợp này vào một chiếc bình hoặc chai nhỏ. Ướp lạnh.

Kem chống nắng Vitamin C

Thành phần:

  • 1-2 muỗng canh bột Vitamin C
  • 2 muỗng canh bột tảo
  • 3 muỗng canh sữa bột
  • 2 muỗng canh nước
  • 1-3 muỗng cà phê tinh dầu hoa oải hương

Cách làm:

  • Trộn bột vitamin C, bột tảo và sữa bột.
  • Thêm tinh dầu hoa oải hương và nước tạo thành một lớp bột hồ mỏng.
  • Nếu chỉ sử dụng cho vùng mặt, thì chỉ cần cho một vài giọt dầu hoa oải hương.

Hy vọng những mách nước đơn giản này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc bảo vệ làn da dưới các tác hại của ánh nắng mặt trời.