Đồ Uống Chống Ung Thư ?

rfgrfgfdg
Trả lời 9 năm trước

Đối với bất cứ ai, dù gia đình có tiểu sử bị ung thư hay đang phấn đấu chống lại bệnh này thì các yếu tố về nếp sống—trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống—có thể thay đổi cục diện rất nhiều. Một số thực phẩm thật ra gia tăng rủi ro bị ung thư, trong khi đó một số khác lại hỗ trợ cơ thể và củng cố hệ miễn nhiễm. Nếu biết lựa chọn cho đúng các thực phẩm bạn có thể tự bảo vệ lấy sức khỏe, cảm thấy khỏe khoắn hơn và tăng cường khả năng chống lại ung thư và các bệnh tật khác.

Những điều bạn cẩn biết vể ung thư và chế độ ăn uống

Không phải mọi vần đề về sức khoẻ đều tránh được, nhưng chúng ta có thể kiễm soát sức khoẻ được nhiều hơn là chúng ta tưởng. Nghiên cứu cho thấy các ca tử vong liên quan tới ung thư có một tỉ lệ rất cao—thậm chí gần như đa số--có liên hệ trực tiếp tới nếp sống chọn lựa như hút thuốc, uống rượu, thiếu vân động và ăn uống không lành mạnh. Tránh thuốc lá, bớt uống rượu, tập thể dục đều đặn là bước khởi đầu quan trọng của một nếp sống chống ung thư. Nhưng để hỗ trợ tốt nhất cho sức khoẻ thì bạn cần phải chú trọng tới các thói quen ăn uống

Những thứ bạn ăn—hay không ăn--ảnh hưởng rất nhiều lên sức khoẻ của bạn, kể cả rủi ro bi ung thư. Nhiều khi vì không biết, bạn có thể dùng những thực phẩm nuôi sống ung thư trong khi lại không ăn những thực phẫm và chất bổ dưỡng có thể bảo vệ bạn. Nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống và thái độ thì bạn có thể giảm tối đa rủi ro bị bệnh và thâm chí có thể ngăn chặn ung thư phát triển

1- Chú trọng vào các thực phẩm gốc thực vật

Các thảo mộc chứa ít chất béo, nhiều chất sơ và nhiều chất bổ dưỡng chống ung thư. Cả ba yếu tố này hợp lại với nhau để hỗ trợ hệ miễn nhiễm và giúp cơ thể đẩy lui bệnh ung thư

Chế độ ăn uống phòng chống ung thư tốt nhất chủ yếu phải dựa vào những thảo mộc khác nhau, bao gồm rau, trái cây , ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu

Những thực phẫm này càng tốt nếu càng ít được biến chế như nấu chín, lột vỏ, trộn với các thành phẩn khác, tước mất các chất bổ dưỡng, hay nếu không thì cũng đã thay đổi so với khi mới lấy từ dưới đất lên.

Có nhiều cách để thêm các thực phẩm gốc thực vật vào chế độ ăn uống. Bạn nên làm sao có được một đĩa thực phẫm mà tối thiễu hai phần ba là ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu hay trái cây. Các sản phẩm bơ sữa, cá, và thịt chỉ được chiếm một phần ba đĩa thức ăn. Bạn nên nhớ là không bắt buộc phải theo một chế độ ăn chay thuần tuý, Trái lại bạn nên chú tâm dùng những thực phẩm gần hình thức nguyên thủy của chúng (whole food). Cũng không kém phần quan trọng, bạn nên cố gắng ăn tối thiểu hay giảm bớt lượng thực phẫm chế biến. Chẳng hạn như bạn hãy ăn một trái táo thay vì uống một ly nước táo. hoặc thưởng thức một chén bột kiều mạch với nho thay vì ăn một chiếc bánh kiều mạch có nho.

Ngoài ra các nông sản công nghiệp đều nhiễm một số cặn dư thuốc trừ sâu đuợc cho là có thể gây ung thư. Vì vậy bạn nên chọn mua những thực phẩm hữu cơ (Organic foods) vì chúng không chứa thuốc trừ sâu và những nông phẩm trồng ở địa phương vì chúng không được xử lý bởi những hóa chất dùng để giữ cho thực phẩm khỏi bị hư

2-Ăn nhiều chất sơ

Một lợi ích khác của các thực phẩm gốc thực vật là chúng chứa nhiều chất sơ, Chất sơ là thành phần cũa hạt, trái cây và rau mà cơ thể của bạn không tiêu hóa được. Chất sơ giữ một vai trò then chốt trong việc giữ sạch hệ tiêu hóa . Nó giúp cho thực phẩm di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa và đẩy những hợp chất gây ung thư ra ngoài cơ thể trườc khi chúng có thể gây hại

Chất sơ có trong trái cây, rau và các ngũ cốc nguyên hạt. Nói chung thực phẩm càng gần thiên nhiên và càng ít chế biến chừng nào thì càng chứa nhiều chất sơ, Thịt, bơ sữa, đường hay những thực phẫm “trắng”(white food) như bánh mì trắng, gạo trắng và bánh ngọt không có chất sơ

Các thực phẩm chống ung thư chứa nhiểu chất sơ gồm có như sau:

Ngủ cốc nguyên hạt (whole grains): whole wheat pasta, raisin branbarley, oatmeal oat bran muffins,popcorn, brown rice, whole-gran or whole-wheat bread

Trái cây (fruits): raspberries, apples, pears, strawberries, bananas, blackberries, mango, apricots, citrus fruits, dried fruits, prunes, raisins

Các loại đậu (Legumes): lentils, black beans, split peas, lima beans, baked beans, kidney beans, pinto, chick peas, navy beans, black-eyed peas

Rau (legumes) broccoli, spinach, dark green leafy vegetables, peas, artichokes, corn, carrots, tomatoes, Brussels sprouts, potatoes.

3- Bớt ăn thịt

Nghiên cứu cho thấy là những người ăn chay (vegetarian) ít có rủi ro bị ung thư hơn những người ăn thịt khoảng 50 phần trăm. Cái gì tạo nên sự liên hệ giữa thịt và rủi ro ung thư? Trước tiên là thịt thiếu chất sơ và những chất bổ dưỡng khác đã được chứng tỏ là có tính chất bảo vệ chống ung thư. Cái mà thịt có nhiều là chất béo-- thường ra là chất béo bão hòa-- ; thế mà những thực chế giầu chất béo đươc biết là có liên quan tới tỉ lệ cao về ung thư. Hơn nữa chất béo bão hòa đặc biệt nguy hiểm. Sau hết tùy theo cách nấu nướng, thịt có thể tạo sinh ra những hợp chất gây ung thư

Bạn không cần phải kiêng ăn thịt hoàn toàn (tức là ăn chay). Nhưng hầu hết mọi người đều tiêu thụ thịt quá mức lành mạnh. Bạn có thể giảm đáng kể rủi ro bị ung thư bằng cách bớt tiêu thụ sản phẫm gốc động vật ( lượng thịt ăn chỉ nên chiếm 10% tổng số calori dung nạp, khẩu phần thịt chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay,) và lựa chọn những loại thịt tốt cho sức khoẻ ( như thay vì ăn thịt đỏ thì ăn cá, thịt gà hay thịt gà tây, tránh ăn thịt chế biến như hot dog, sausage, deli meats và salami)

4- Chọn lựa các chất béo một cách khôn ngoan

Một lơi ích chính cũa việc bớt ăn thịt là lượng chất béo (fat) không lành mạnh tự động giảm theo. Ăn theo một chế đô nhiều chất béo tăng rủi ro bị nhiều loại ung thư. Nhưng bỏ hẳn chất béo cũng không được vì có một vài loại chất béo thật sự lại bảo vệ chống ung thư. Do đó bạn phải biết lựa chọn các chất béo một cách khôn ngoan và ăn một cách vừa phải

Những chất béo tăng rủi ro ung thư: Hai loại chất béo nguy hiểm nhất là chất béo bão hòa và chất béo trans fats. Chất béo bão hoà có nhiều nhất trong các sản phẫm gốc động vật như thịt đỏ, các sản phẫm bơ sữa nguyên kem và trứng. Chất béo trans fats--còn gọi là dầu hydrogen hoá một phần-- được tạo thành bằng cách thêm hydrogen vào dầu thực vật lỏng dể làm cho chúng đặc hơn và ít bị hư--điều này rất lợi cho các nhà sản xuất thực phâm nhưng lại rất hại cho bạn

Những chất béo giảm rủi ro ung thư Chất béo tốt nhất là chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật vả ở thể lỏng ỡ nhiệt dộ trong phòng. Các nguồn cung cấp chính là dầu ô- liu, canola oil, các loại hạt (nuts) và trái bơ (avocados). Cũng nên chú trọng tới acid béo omega-3 chống lại viêm và hỗ trơ não và tim mà ngưồn cung cấp chính là cá hồi(salmon), cá ngừ (tuna) , hat gai ( flaxseed)

5- Chọn lựa các thực phẩm chống ung thư

Hệ miễn nhi ễm giữ cho bạn được khỏe mạnh bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể các kẻ xâm nhập không mong muốn , kể cả các tế bào ung thư. Có nhiều thứ bạn có thể ăn để tăng cường tối đa hệ miễn nhiễm cũng như có nhiểu thực phẩm chống ung thư. Nhưng bạn nên ghi nhớ là không có một loại thực phẩm hay gia vị kỳ diệu đơn độc nào có thể bảo vệ chống ung thư. Cách bảo vệ tốt nhất là bạn phải ăn đủ các loại thực phẩm có mầu sắc khác nhau

Ăn để tăng cường những chất chống oxi-hóa Các chất chống oxi hóa là những vitamin bảo vệ chống ung thư và giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động tối ưu. Trái cây và rau là những nguồn cung cấp chất oxi hóa tốt nhất như là beta carotene, vitamin C. vitamin E và selenium

Ăn đ loại trái cây và rau mầu sắc tươi sáng Các trái cây và rau này chứa nhiểu hóa chất thực vật (phytochemicals), một loại chất bổ dưỡng chống bệnh tật và tăng cường miễm nhiễm mạnh. Càng nhiều mau sắc bao nhiêu thì càng tốt cho bạn bấy nhiêu vì mẩu sẳc thay đổi tuỳ theo tửng loại hóa chất thực vật

Thêm vào thức ăn những gia vị tăng cưởng miển nhiễm Tỏi, gừng và bột cà ri không nhựng tăng hượng vị thức ăn mà còn phu thệm nhựng chất b ổ dưỡng chống ung thư giá trị. Ngoài ra c òn có nghệ, basil, rosemary, coriander. Bạn hãy thêm các gia vĩ nói trên vào súp, xà lách, dổ xào v à nhựng món ăn khác

Uống nhiều nước Nước thiết yếu choc mọi tiển trình trong cơ thể. Nó kích thích hệ miên nhiễm, loại bỏ các chất thải và độc tố, và chuyển tài các chất bổ dưỡng đi tới tất cả các bộ phận

6- Nấu nướng thức ăn một cách lành mạnh

Lựa chon thực phẫm lành mạnh chưa đủ. Yếu tố không kém phần quan trọng là cách sừa soan và tồn trử thực phẫm. Cách mà bạn nấu nướng thức ăn có thễ hoặc bổ sung hoặc hủy hoại các nỗ lực chống ung thư của bạn

Nếu bạn muốn tận hưởng lợi ích chống ung thư của rau thì bạn cần:

Ăn sống ít nhất một số trái cây và rau (raw fruits and vegetables) Các trái cây và rau sống chứa những luợng vitamin và chất khoáng cao nhất, mặc dầu nấu chín một vài thứ rau có thể làm cho các vitamin dể hấp thu hơn

Khi nấu ăn , nên hấp rau với một lượng nước nhỏ cho tới khi mềm. Như vậy bảo toàn đuợc phần lớn các vitamin. Nấu rau quá chín làm mất nhều vitamin và chất khoáng. Nếu bạn luộc rau, nên dùng nước luộc đễ nấu súp hay làm các món ăn khác để tận dụng các vitamin

Rửa sạch các trái cây và rau, Dùng cọ chà cho sạch. Rửa không loại hết các cặn dư thuốc trừ sâu, nhưng giảm đuợc nhiều. Nếu có thể nên lựa chọn các thực phẫm hữu cơ, vì khi trồng không có dùng thuốc trừ sâu

Nấu nướng và các chất gây ung thư Các chất gây ung thư cò thể được tạo thành trong khi nấu nuớng hay trong quá trỉnh bảo quản--nhất là đối với thịt—và khi mà thực phẫm bắt đầu bị hư. Các thí dụ về thực phẫm có chứa chất gây ung thư là thit ướp muối, xầy khô và bảo quản ( chặng hạn như bacon, sausage, beef jerky); thịt nướng cháy, hay thực phẩm hun khói và các thực phẩm để mốc.

Dưới đây là một vài cách tránh chất gây ung thư

- Đừng đun dầu quá nóng Nấu ở nhiêt độ thấp hay nướng ( dưới 240 độ) giữ cho dầu và chất béo không biến thành chất gây ung thư. Thay vì chiên và xào nên nưóng, hầm, luộc,chưng hơi nước

- Bớt nướng thịt ngoài trời(barbecue) Thịt nuớng cháy hay nướng than tạo chất gây ung thư. Nếu thích barecue, thì bạn tránh đừng nướng thịt quá chín và giữ nhiệt độ cho đúng (đừng quá nóng)

-Đựng dầu trong những chai kín dể ở nơi tối và mát, vì nhiệt, ánh sáng hay không khí chóng làm dầu có mùi hôi

-Chọn thịt tươi thay vì thit uớp muối, phơi khô, bảo quản hay hun khói

- Tránh mua thực phẩm trong thấy bị mốc hay c ó mùi mốc vì chúng chứa aflotoxin một chất gây ung thư mạnh. Aflotoxin thường ò trong các đậu phọng mốc, . Các loại hạt giữ được lâu hơn nếu để trong tủ lạnh hay máy đông lạnh

- Cẩn thận khi để thức ăn trong microwave.. Nên đậy thức ăn bằng giấy xáp (waxed paper) thay vì giấy plastic