Cách cải thiện tình trạng khó ngủ?

thu
Trả lời 11 năm trước

Tình trạng khó ngủ hay còn gọi là mất ngủ ảnh hưởng tới 30% dân số, biểu hiện của tình trạng này là:

Thức dậy lúc nửa đêm
Thức dậy quá sớm
Phải mất hơn 30’ mới có thể ngủ được
Giấc ngủ chập chờn

Để cải thiện tình trạng này bạn có thể thử một số mẹo nhỏ sau đây:

Thói quen ban ngày
Cho dù ban ngày bạn rất mệt mỏi thì cũng chỉ nên ngả lưng một lát vào buổi trưa, tránh ngủ ngày nhiều sẽ dẫn đến khó ngủ vào ban đêm. Tập thể dục thường xuyên là cách khắc phục chứng mất ngủ rất tốt, chỉ 30’ tập thể dục mỗi ngày chất lượng giấc ngủ của bạn được cải thiện đáng kể. Nhưng bạn không nên tập thể dục 4 tiếng trước khi ngủ nếu không muốn trằn trọc cả đêm. Tập thể dục còn giúp bạn tỉnh táo hơn khi thức dậy và tăng khả năng tập trung

Thói quen ban đêm
Trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng tới 1 giờ bạn cần giữ tâm trí thư thái, tránh suy nghĩ nhiều. Bạn nên tắm nước ấm/mát tùy theo thời tiết và uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Ngoài ra bạn cần tránh xa cà phê và chỉ nên uống một số loại trà như trà cúc, trà hoa nhài, trà sen. Khi nằm trên giường không nên nhìn chằm chằm vào đồng hồ và sốt ruột vì mãi vẫn chưa ngủ được, lúc này bạn nên đi dạo quanh nhà hoặc nghe một bản nhạc nhẹ nhàng trữ tình cho tới khi cảm thấy buồn ngủ.