Tại sao quạt trần chạy chậm?

Chẳng là sau 4 năm sử dụng, quạt trần của nhà em bỗng nhiên có hiện tượng chạy yếu đi. Dù đã bật số to nhất xong quạt vẫn chạy yếu, chạy lờ đờ. Em đã thay tụ điện mới và thấy quạt có chạy nhanh hơn thật. Tuy nhiên em vẫn thắc mắc là ngoài nguyên nhân tụ ra thì còn có nguyên nhân nào khác khiến quạt chạy chậm không? Em cảm ơn

Anh Trần
Trả lời 4 năm trước

Có thể là do quạt bị bám nhiều bụi bác nhé. Bụi bẩn bám vào cánh quạt và động cơ khiến quạt quay yếu. Trường hợp này thì bạn mang ra vệ sinh lại quạt. Nên vệ sinh quạt định kỳ 1-2 tháng/lần để quạt vừa chạy đều, chạy êm không có tiếng ồn nhé

Quân Lưu
Trả lời 4 năm trước

Quạt bị khô dầu cũng dẫn tới hiện tượng quạt trần quay chậm nhé. Bác thử tắt nguồn điện đi, xong thử quay quạt bằng tay không xem. Nếu cảm thấy có lực cản nhỏ không cho cánh quạt quay thì khả năng lớn là quạt đã bị khô dầu nhé. Cái này thì bác vệ sinh sạch sẽ, đổ dầu nhớt lên ổ trục. Nếu quan sát thấy ổ trục bị mòn thì thay mới luôn nhé để quạt vận hành an toàn

Quân Nguyễn
Trả lời 4 năm trước

Hỏng tụ điện thì như bác thấy rồi đấy. Cái này cũng làm cho quạt chạy chậm. Bác mua cái tụ mới về thay, nhớ đúng điện dung, điện áp với tụ điện cũ nhé

Lương Thu Hoài
Trả lời 4 năm trước

Bạn kiểm tra lại tất cả các dây điện, dây nối với quạt xem có dây nào bị hỏng hóc không nhé