Cách sử dụng điều hòa hiệu quả mà vẫn kéo dài được tuổi thọ của máy?

Điều hòa là một trong những thiết bị không còn xa lạ với gia đình Việt. Tuy nhiên sử dụng điều hòa sao cho bền mà vẫn hiệu quả thì không mấy người chú ý. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài lưu ý trong cách sử dụng sản phẩm này giúp máy chạy bền và vẫn hoạt động hiệu quả nhé.

  1. Chọn công suất phù hợp.

Việc quan trọng đầu tiên khi bạn mua điều hòa là phải chọn máy đúng công suất.  Bạn nên chọn điều hòa có công suất cao hơn một chút so với diện tích phòng là phù hợp nhất. Tuy nhiên tránh chọn mức công suất quá cao sẽ làm lãng phí điện năng không cần thiết nhé.

2. Cách lắp đặt

Nên lắp máy lạnh ở vị trí mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy. Bên cạnh đó bạn cũng nên tuân thủ chỉ dẫn lắp đặt của nhà sản xuất như: chiều cao lắp đặt, ... để đảm bảo máy chạy tốt nhất.

3. Bật/ tắt đúng cách.

Thói quen sử dụng hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của máy. Nếu bạn vừa tắt máy lạnh mà muốn bật lại thì nên đợi một khoảng thời gian nhất định rồi mới cho máy chạy lại. Còn khi tắt máy, ngoài việc tắt bằng điều khiển, bạn cũng nên ngắt cả aptomart nhé.

Xem thêm: Nên điều khiển điều hòa như nào để tiết kiệm điện?

4. Tránh để nhiệt độ quá thấp khi khởi động.

Khi khởi động điều hòa, bạn không nên để điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất, vì làm như thế máy sẽ phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài mà không thể làm lạnh ngay được đồng thời còn làm hại máy. Bạn nên để điều hòa khoảng 25 độ C trong 5 - 10 phút, rồi hãy tăng hoặc giảm nhiệt độ nhé,

5. Không sử dụng nhiệt độ quá thấp.

Nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì máy sẽ phải hoạt động nhiều, và nếu nhiệt độ phòng và bên ngoài chênh lệch quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ chênh với bên ngoài khoảng 7 độ C và dùng thêm quạt nếu nhiệt độ quá cao.

6. Vệ sinh máy định kỳ

Bạn nên bảo dưỡng máy lạnh sau 6 tháng và thường xuyên vệ sinh máy trong quá trình sử dụng để đảm bảo công suất hoạt động của máy và không hao phí điện năng.

Nếu điều hòa gặp lỗi gì bất thường mà tự bạn không khắc phục được thì nên gọi thợ sửa hoặc nhân viên bảo hành đến kiểm tra, tránh trường hợp để trong thời gian dài sẽ gây hư hỏng nặng nhé.

 

 

Chưa có câu trả lời nào