5 điều cấm kỵ khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Hiện nay, điều hòa nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất là ở các thành phố với nhiều nhãn hiện như điều hòa Daikin, Mitsubishi, Sam Sung, LG… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này nên dẫn đến một vài thao tác sai lầm và khiến điều hòa mau hỏng.

Sử dụng máy phát điện để chạy điều hòa

Do tình trạng mất điện thường xuyên, nhiều gia đình sử dụng máy phát điện để chạy điều hòa không khí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách làm này có thể khiến điều hòa dễ bị hỏng hơn.

Tuyệt đối không dùng máy phát điện để chạy điều hòa

Nguyên nhân do tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện vào của điều hòa. Sự khác biệt này sẽ dẫn đến việc điều hòa không chạy được. Đặc biệt, điện áp ra của máy phát không ổn định (có thể cao hoặc thấp) nên dễ gây chập, cháy máy nén hoặc bo mạchđiều hòa. Dù cho điều hòa nhà bạn vẫn đang trong thời gian bảo hành thì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm với những sự cố này.

Không lau chùi dàn tản nhiệt thường xuyên

Thường thì người sử dụng chỉ việc lau chùi cục lạnh trong nhà mà ít quan tâm đến việc lau rửa dàn tản nhiệt ngoài trời. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nếu dàn tản nhiệt nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh, giảm độ bền máy nén, khiến máy sử dụng nhiều điện năng hơn và ảnh hưởng đến chi phí tiền điện.

 

Lau chùi dàn tản nhiệt thường xuyên để điều hòa luôn hoạt động tốt

 

Do đó, cách chuyên gia khuyên người sử dụng điều hòa nên lau rửa dàn tản nhiệt ít nhất mỗi năm một lần để đường thông gió không bị chặn bít, ảnh hưởng đến hoạt động của cả dàn.Lau chùi dàn tản nhiệt thường xuyên để điều hòa luôn hoạt động tốt

Bật điều hòa ngay sau khi tắt

Sau khi bạn tắt điều hòa hoặc do mất điện, bạn nên đợi khoảng 2 phút sau mới nên mở máy lại. Nếu bật máy ngay lập tức thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Lúc đó, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhảy áp tô mát, làm hại máy hoặc hỏng máy điều hoà. Ngay cả những loại có chế độ tự khởi động lại sau khi mất điện nhưđiều hòa Daikin thì máy cũng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi rồi mới bật lại.

Đặt máy lạnh gần nguồn nhiệt

Các chuyên gia khuyên người sử dụng không nên để điều hòa gần các nguồn nhiệt hoặc các thiết bị điện như bóng đèn, ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng… Nguyên nhân do nhiệt độ sẽ làm các bộ phận bằng nhựa của điều hòa  bị biến dạng hoặc nhiệt phát ra từ các thiết bị này sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh.

Đặt nhiệt độ thấp hơn mức trên điều khiển

Rất nhiều người dùng điều hòa nhiệt độ nghĩ rằng chọn mức nhiệt độ thấp hơn trên điều khiển sẽ làm điều hòa tăng công suất và phòng mát nhanh hơn. Ngay cả khi bạn đang sử dụng điều hòa inverter thì cách làm này chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ, máy chỉ có thể giảm công suất chứ không thể tăng công suất vượt mức giới hạn của nó.

Bạn không nên đặt nhiệt độ thấp hơn mức trên điều khiển từ xa

Do đó, dù bạn chọn nhiệt độ 25 độ C hay 16 độ C thì vẫn không thể thay đổi nhiệt độ thực tế trong phòng. Hơn nữa, khi chọn nhiệt độ quá thấp, máy sẽ phải làm việc liên tục, dẫn đến tăng điện năng sử dụng và giảm tuổi thọ của máy lạnh.

Với điều hòa Daikin, chế độ làm lạnh giúp đẩy hiệu quả làm lạnh lên mức tối đa trong thời gian 20 phút khi bắt đầu bật điều hòa hay thay đổi nhiệt độ phòng nhanh chóng. Do đó, bạn chỉ cần đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch khoảng 10 độ so với bên ngoài mà vẫn cảm thấy dễ chịu, mát mẻ. 

( Nguồn sưu tập )

 

Phòng hỗ trợ khách hàng online Anvietco.vn

Chưa có câu trả lời nào