Điều kiện gì để máy điều hòa nhiệt độ sử dụng công nghệ biến tần có thể phát huy tối đa khả năng tiết kiệm điện?

Ngoài điều kiện về thời gian sử dụng thì người tiêu dùng cũng nên chú ý thêm các điều kiện gì để máy điều hòa nhiệt độ sử dụng công nghệ biến tần có thể phát huy tối đa khả năng tiết kiệm điện của mình,

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Cũng giống như điều hòa thông thường, để đạt được hiệu quả nhất khi sử dụng máy điều hòa biến tần Inverter thì người sử dụng cũng nên chú ý các điều kiện về công suất máy ứng với không gian phòng. Ví dụ như máy có công suất 9.000BTU sẽ phù hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2, độ cao trần khoảng 3m, phòng từ 15m2- 20m2 thì nên dùng máy 12.000BTU. Người sử dụng cũng nên chú ý là phòng phải kín. Với các phòng có nhiều thiết bị phát nhiệt như bếp hay phòng làm việc, phòng có mặt tường tiếp xúc nhiều với hướng nắng nóng chiếu thì hiệu suất của máy cũng sẽ giảm, bởi vậy nên chọn điều hòa có công suất cao hơn tiêu chuẩn một chút để cân đối.

Vũ Văn Trường
Trả lời 12 năm trước

Hai anh chị bàn về vấn đề tiết kiệm này hay quá, hệ thống anh chị đang nhắc tới có liên quan rất nhiều đến các hệ thống máy móc khác trên thực tế, Tiện đây tôi cũng xin đưa ra một vài ý kiến như sau:

Vấn đề sử dụng hợp lý và tiết kiệm điện đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tuyên truyền, vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng, song hiệu quả xem ra vẫn còn trong dự báo.

Do sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật vi điện tử và điện tử công suất nên ngày càng có nhiều loại thiết bị điều khiển động cơ điện không đồng bộ với các chức năng hoàn hảo (thuận tiện trong sử dụng, an toàn và có khả năng tiết kiệm điện tối đa vd Biến tần Delta - VFD) mà “ biến tần AC ” là một điển hình. Biến tần là bộ nguồn bán dẫn điều khiển kết hợp với động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha để thực hiện khởi động/dừng và điều chỉnh chính xác số vòng quay động cơ theo yêu cầu công nghệ. Có nhiều loại biến tần được thiết kế phù hợp với dẫy động cơ công suất từ rất nhỏ (vài trăm Woat) đến hàng 100kW

Ngoài những công dụng trên, theo kinh nghiệm của tôi thì BIẾN TẦN còn có rất nhiều tính năng khác nữa mà ta nên sử dụng như: Đấu nối dễ dàng, Dòng khới động nhỏ, giảm hao mòn động cơ và tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc, bảo vệ mất pha, quá tải, ngắn mạch....

Trong thực tế thì các động cơ sử dụng thường là dùng các bộ khởi động mềm, hoặc các bộ khởi động Từ cộng với việc điều chỉnh lưu lượng bằng van, lá chắn, nhưng tôi phải khẳng định thêm một lần nữa là điều này thật lãng phí. Ở thời điểm giá cả leo thang này, việc tiết kiệm và giảm thiểu chi phí là mục tiêu ưu tiên hàng đầu khi mà Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) lại tiếp tục đòi tăng giá điện, chiến sự Lybia đang căng thẳng đẩy giá dầu thô lên đỉnh điểm.

Vì vậy, một lời khuyên cho tất cả các doanh nghiệp, nhà máy đang tồn tại rất nhiều sự lãng phí là nên xem xét phương án sử dụng BIẾN TẦN cho hiệu quả, đặc biệt là các hệ thống HVAC (Điều hòa, thông gió), Bơm/Quạt, Máy ép nhựa, chế biến gỗ, băng tải, các hệ thống yêu cầu thay đổi tốc độ. Việc tiết kiệm điện năng sử dụng Biến Tần đã được kiểm chứng rất rõ ràng ( khoảng 25-40% chi phí). Hiệp hội Tự Động Hóa VN cũng khuyên tất cả các cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy sx nên sử dụng để giảm thiểu điện năng tiêu thụ, tăng tính cạnh tranh về giá cả cho sản phẩm, bảo vệ máy móc, động cơ...

Biến tần-Delta_giải pháp tiết kiệm

Việc sử dụng biến tần ở các nước Công nghiệp phát triển là quá đỗi bình thường nhưng ở nước ta thì vẫn còn rất hạn chế do tâm lý lo ngại, không giám bỏ tiền đầu tư. Nhưng trên thực tế thì chỉ sau chừng 8-11 tháng là ta có thể thu hồi được vốn bỏ ra mua thiết bị. Vậy thì có nên chăng chúng ta phải suy nghĩ lại về điều này???

Mọi ý kiến phản hồi vui lòng gửi về:

Kỹ Sư: Vũ Văn Trường
truongvv@etecvn.com