Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy điều hòa

                       Kinh nghiệm sử dụng máy điều hòa

- Đời sống hiện nay đã được nâng cao, rất nhiều gia đình đã có thể trang bị dùng cho gia đình. Mình có một chút kinh nghiệm về sử dụng sao cho tiết kiệm điện hơn và tốt cho sức khoẻ, chia sẻ cùng mọi người.
- Thứ nhất đó là việc vệ sinh tấm lọc bụi ở cục lạnh. Việc này rất đơn giản nhưng nếu bạn không vệ sinh thường xuyên thì khí thổi ra sẽ không mát và làm tốn điện. Cách vệ sinh như sau: bạn lật miếng nhựa phía trứoc của cục lạnh lên trên (hai bên ngoài của tấm này có chỗ hơi lõm vào để bạn đặt tay) sẽ thấy hai tấm lọc bụi, cầm tay vào miếng nhựa nhô ra và đẩy nhẹ lên trên sẽ lấy được ra, rửa sạch bằng nước rồi lại lắp vào như cũ, đảm bảo khí thổi ra lúc này sẽ mát hơn nhiều. Cố gắng làm vệ sinh khoảng 1 tháng 1 lần.
- Thứ hai là do dùng trong gia đình hiện nay chủ yếu là loại 2 cục loại này không có khả năng cấp khí tươi như điều hoà trung tâm và điều hoà 1 cục nên nếu thời gian sử dụng của bạn thường xuyên kéo dài và phòng có đông người thì thỉnh thoảng phải mở của ra để có sự trao đổi không khí với bên ngoài. tốt nhất nếu có điều kiện thì nên lắp một chiếc quạt gió hai chiều ở trên góc cao của tường.

- Chỉ nên để nhiệt độ trong phòng ít hơn nhiệt độ ngoài trời tối đa 10 độ, sẽ bớt tốn điện, nếu để quá 10 độ, điện có thể tốn gấp 7 lần (cái này e ko nhớ rõ lắm)

- Khi dùng điều hoà nên để một chậu nước nhỏ trong phòng, để tăng độ ẩm

kinh nghiệm nhặt nhạnh khác cho nhà có em bé:

- Đêm đi ngủ, nên để khoảng 25-27 độ, kèm bật quạt quay qua quay lại, hẹn giờ điều hoà chừng 2-3 tiêng. Khi điều hoà ngừng, phòng vẫn mát + quạt quay sẵn nên ko hề nóng, mà bé đỡ bị lạnh quá . Hơn nữa lại đỡ tốn điện

kinh nghiệm nhặt từ 1 anh :

- Nếu trời nóng quá, có thể phun nước thẳng vào cái cục nóng ở ngoài trời để giảm tải cho máy, cái này e nghe hơi lạ, cũng chưa dám thử bao giờ

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Mùa nóng sắp đến, ai có plan thì nên mua ngay vì dự báo hè năm nay nóng khốc liệt, giống như đợt rét khốc liệt vừa rồi.

Nếu có điều kiện thì nên mua máy hai chiều, để phòng lại rét tê tái mấy năm sau.

Nếu không thì cứ loại nào tính năng tốt, phù hợp với túi tiền thì rước ngay. Cũng không cần để ý quá đến thương hiệu, vì công nghệ điều hòa chả có gì bí mật, cao siêu, các hãng đều làm ngon ơ. Chỉ khác ở tính năng râu ria và chài quảng cáo mà thôi.

Hồi năm 2006 em mua điều hòa. Tìm hiểu đau cả đầu. Dư luận thì khiếp lắm, chả biết nghe ai. Mỗi người khen một kiểu, người thỉ chỉ chuyên nhập khẩu, cứ Pana mà ôm, người thì LG, Hitachi... Hic, chả biết nghe thầy nào.

Thế là sát ngày mua phải dành ra một buổi tối hít thở, xem xét lại từ đầu. Tính diện tích nhà để chọn công suất máy là 1,5HP. Ra shop thấy chỉ có Samsung là vừa đúng túi tiền. Các loại khác toàn trên 6 triệu. Chỉ có mỗi em Sam là 5,9 triệu cho máy 1,5HP. Đứng tần ngần mãi, vì ít nghe nói đến điều hòa Sam. Lại phải hít thở lần nữa, để lý trí thắng tình cảm. Kiên quyết mua đúng số tiền có, không vay thêm để rước em nhập khẩu như nhân viên tư vấn chài.

Ặc, trộm vía em nó, chạy suốt từ hè 2006 và 2007, cứ êm ru, mát lạnh. Treo máy ngay chân giường, chả mất ngủ bao giờ. Thấy bảo có ion nhưng em chả biết nó có không. Sử dụng mới thấy kinh tế, việc quái gì phải ôm máy đắt tiền mà công dụng y hệt như nhau.

Mà em thấy của bền tại người. Nhà em mới bật thì để nhiệt độ thấp, khi thấy lạnh thì chỉ duy trì ở 27 độ cho sinh hoạt, khi ngủ thì tăng lên 28 độ đến sáng hôm sau. Vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo sức khỏe. Không như máy Sero ở cơ quan, cha chung kô ai khóc, chạy suốt ngày, nhiệt độ toàn dưới 20, ra khỏi phòng không chịu đóng cửa, một mùa mà gọi thợ mấy lần vì quá tải.

Bây giờ cũng là mùa bảo trì máy để đón hè 2008. Đứa nào đến nhà nói là cần nạp thêm ga thì chớ có tin nhé. Tuyệt đối không có chuyện ly kì như vậy đâu. Không tin em thì ráng chịu mất tiền.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Em có ít kinh nghiệm, chôm được trên báo từ năm ngoái, đã áp dụng cũng từ năm ngoái, :D

- Chỉ nên để nhiệt độ trong phòng ít hơn nhiệt độ ngoài trời tối đa 10 độ, sẽ bớt tốn điện, nếu để quá 10 độ, điện có thể tốn gấp 7 lần (cái này e ko nhớ rõ lắm)

- Khi dùng điều hoà nên để một chậu nước nhỏ trong phòng, để tăng độ ẩm

kinh nghiệm nhặt nhạnh khác cho nhà có em bé:

- Đêm đi ngủ, nên để điều hoà khoảng 25-27 độ, kèm bật quạt quay qua quay lại, hẹn giờ điều hoà chừng 2-3 tiêng. Khi điều hoà ngừng, phòng vẫn mát + quạt quay sẵn nên ko hề nóng, mà bé đỡ bị lạnh quá . Hơn nữa lại đỡ tốn điện

kinh nghiệm nhặt từ 1 anh bán điều hoà:

- Nếu trời nóng quá, có thể phun nước thẳng vào cái cục nóng ở ngoài trời để giảm tải cho máy, cái này e nghe hơi lạ, cũng chưa dám thử bao giờ :D

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Cách dùng máy lạnh ít hao điện Sau đây là một số cách làm giúp giảm tiêu hao điện năng cho máy lạnh
Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn. Vài cách sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt.

Cửa kính chưa hẳn có lợi : Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính ủ cách nhiệt cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các "bẫy nhiệt" rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Chọn mầu sáng: Mầu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi mầu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn mầu sáng.

Kín nhưng cần trao đổi khí: Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để "đuổi" bớt không khí "tù hãm" trong phòng và "hứng" khí sạch từ bên ngoài. Mở cửa khoảng vài phút là được.

Sử dụng máy lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải: Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 100C là được.

Chỉnh hướng gió:

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc...). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy:

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa nhiệt độ liên quan trực tiếp đến cách sử dụng hợp lý; Cách lắp đặt máy; Vật liệu cấu tạo và vị trí của phòng lắp đặt điều hòa cũng có vai trò quan trọng.

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn. Vài cách sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt.

Cửa kính chưa hẳn có lợi

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu, nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính cách nhiệt cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các "bẫy nhiệt" rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Chọn mầu sáng

Mầu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi mầu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn mầu sáng.

Kín nhưng cần trao đổi không khí

Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để "đuổi" bớt không khí "tù hãm" trong phòng và "hứng" khí sạch từ bên ngoài. Mở cửa khoảng vài phút là được.

2. Sử dụng máy lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải
Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10độC là được.
nên để một chế độ ổn định nếu sau thời gian hoạt động ! Nhiệt độ trong phòng ổn định!

Chỉnh hướng gió

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc...). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện.

Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

3.Chú ý khởi động điều hòa
Thường đa số người dùng điều hòa quan niệm điều hòa như cái quạt! Bởi vì khi về đến nhà sau một thời gian ngoài đường nóng bức thì một số người có thói quen để nhiệt độ rất thấp(như bật số 3 của quạt)điều này là không nên! Vì vừa bật điều hòa thì nền nhiệt độ chênh lệch giữ nhiệt độ cần làm lạnh và nhiệt độ trong phòng rất lớn nên việc khởi động máy để đáp ứng yêu cầu rất tốn điện.
Chúng ta chỉ nên để nhiệt độ vừa phải và nên để một cái quạt để lưu thông không khí trong phòng, thì sẽ cảm thấy thoải mái hơn
Điều chú ý nữa! Là khi vừa khởi động điều hòa nên mọi người nên chú ý với quạt gió (FAN SPEED)các bạn nên để tốc quạt cao nhất(high)sau đó giảm dần!Chỉ nên để 25-27 độ để máy chạy ổn định nhất.

(Theo giadinh.net)

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Sử dụng máy điều hòa thế nào cho khỏe?
Để không bị ốm do máy điều hòa, bạn nên lau sạch mồ hôi trước khi vào phòng. Tránh để luồng gió thổi thẳng vào nơi nằm ngủ.

Máy điều hòa giữ cho cơ thể không bị ra mồ hôi, đặc biệt là trẻ em, nhờ đó hạn chế sự mất muối, mất nước của cơ thể, giúp ta có được cảm giác sảng khoái sau một ngày làm việc mệt nhọc. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây phiền toái.

Trẻ chạy nhảy chơi đùa, người lớn làm việc ngoài trời nóng bức, mồ hôi đầm đìa nếu đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch nhiều với bên ngoài sẽ dẫn đến thay đổi thân nhiệt nhanh chóng. Người bệnh sẽ có cảm giác ớn lạnh, rùng mình, nổi da gà do co mạch ngoại vi và các lỗ chân lông nhằm giữ nhiệt. Nếu cơ thể không điều chỉnh được (đặc biệt khi có sẵn các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, huyết áp thấp, tiểu đường, mới ốm dậy, tuổi nhỏ), bệnh nhân sẽ bị choáng, ngất, méo mặt do liệt dây thần kinh điều khiển cử động cơ mặt (vì dây này nằm rất nông), còn gọi liệt dây 7 ngoại biên, tai biến mạch máu não, thậm chí tử vong.

Thông thường, những bệnh nhân kể trên thấy đau rát họng, khô họng, vài giờ sau xuất hiện sốt 38-39 độ C, thậm chí lên tới 40 độ C, chảy nước mũi trong; ho, lúc đầu ho khan, sau ho có đờm trắng loãng. Người cơ địa dị ứng khi vào phòng điều hòa sẽ hắt hơi từng tràng, ngứa mũi, vùng chóp mũi ửng đỏ, đôi khi chảy nước mắt, ngạt tắc mũi hoàn toàn hoặc một phần tùy từng người bệnh.

Đặc biệt, có trường hợp cảm lạnh đột ngột do điều hòa. Biểu hiện da toàn thân rất lạnh, niêm mạc vùng mũi họng nhợt nhạt màu, tăng xuất tiết nhiều dịch trong. Trường hợp này nên tắt ngay điều hòa, đắp chăn ấm cho đến khi ra được mồ hôi, uống nước ấm, nếu có thể pha thêm chút gừng nướng càng tốt, dùng một số thuốc như babyplex, decolgen...

Nếu sau 2 ngày uống thuốc, các dấu hiệu trên không đỡ mà ngày một nặng lên như sốt kéo dài, nước mũi chuyển sang màu vàng xanh, ho tăng, có đờm đặc, đôi khi xuất hiện khó thở... thì phải đi khám, nhất là với trẻ nhỏ.

Dùng điều hòa không đúng còn là một trong những yếu tố thuận lợi để khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm phế quản co thắt...

Phòng tránh tác hại này bằng cách: Để nhiệt độ điều hòa không chênh lệch nhiều với nhiệt độ môi trường (khoảng 4-5 độ). Tránh để luồng gió điều hòa thổi thẳng vào nơi nằm ngủ. Lau sạch mồ hôi trước khi vào phòng điều hòa. Để chậu nước trong phòng dùng điều hòa, giúp tăng độ ẩm cho phòng.

Những người bắt buộc phải làm việc trong những phòng điều hòa trung tâm, nhiệt độ thấp thì mang theo áo khoác, áo dài tay tùy theo khả năng chịu đựng của mình.

Đoàn Mãn
Trả lời 13 năm trước

Em thấy bác chua rõ về ĐH lám. Điều thu1 bác nói đúng: Nên VS luói lọc. Điều 2: Cũng có cái hay nhung sẽ tốn điện của bác. Điều 3: Chênh lệch nhiệt độ ngoài trò­i 10 độ là sai. Nếu có bé thì chỉ nên tu 3-5do. Nguoi bình thuog la tu 5-7do. Điều 4 để chậu nuoc la rảt tốt vì giu do ẩm phòng của bác. Đ5: bác dùng quạt gió nhu­ vậy là bác tu tiêu tiền điện của mình vì khi hẹn giò­ bác yên tâm lkaf ĐH sẽ ngát mỏ đúng nhiệt độ, có khi quạt cũng không làm bác thấy dễ chịu

Thân. Nếu cần tu vấn thêm co thể LH : Mr Mãn: 0982 722 966

tiny
Trả lời 12 năm trước

công nhận samsung hợp túi tiền

nhưng em thấy dùng điều hoà samsung ko thích lắm

dùng điều hoà LG là tốt nhất

pana với daikin dùng cũng đc ^^

nguyenductoan
Trả lời 12 năm trước

Khi máy lạnh nhà bạn có triệu chứng hư hỏng bạn sẽ làm gì trước khi gọi nhân viên sửa máy lạnh đến sửa:

v Hãy kiểm tra xem cầu dao (CB) đã được mở chưa

v Kiểm tra remost xem remost đã hoạt động đúng chế độ chưa

v Lần bảo trì , vệ sinh máy lạnh trước đó là bao lâu thông thường chu kì bảo trì , vệ sinh là khoảng từ 4-6 tháng 1 lần

xem thêm tại :http://www.dienlanhdonga.com.vn