Sử dụng máy giặt thế nào để tiết kiệm điện nhất ?

thuy linh
thuy linh
Trả lời 9 năm trước

Một vài lời khuyên đơn giản của các chuyên gia điện máy Electrolux giúp giảm lượng điện năng tiêu trên các máy giặt của bạn.

Electrolux
Dù máy giặt mới hay cũ thì việc tiết kiệm điện nước cũng phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng. Ảnh: Bosch

Chọn mua máy giặt tiết kiệm

Máy giặt cửa trên tiết kiệm điện, nước hơn máy giặt cửa ngang. Những máy giặt cửa trên thế hệ mới không thua kém nhiều so với máy giặt lồng ngang về cả tính năng giặt tẩy thông minh vàhiệu suất sử dụng.

Ngoài ra,máy giặt cửa trên bao giờ cũng có giá thành rẻ hơn. Nếu bạn có thói quen giặt bằng nước ấm thì chu trình giặt của hầu hết dòng máy cửa trên đều tiết kiệm nước hơn dòng máy lồng ngang.

Sử dụng nhiệt độ nước thấp nhất có thể

Thông thường các máy giặt mới có công nghệ giặt hiện đại phần lớp đã đáp ứng được độ sạch cần thiết khi giặt trong nước lạnh. Vì vậy để tiết kiệm điện năng tối đa thì không cần thiết sử dụng nước có nhiệt độ cao để giặt giũ.

Với những quần áo không quá dơ bẩn, chỉ cần giặt sơ qua, chỉ nên chọn nước có mức nhiệt độ thấp. Như một quy luật hiển nhiên thì quần áo càng ít bẩn thì càng nên lựa chọn nhiệt độ thấp hơn.

Giặt ít không giúp tiếp tiệm điện

Khối lượng đồ giặt mỗi lần ít hơn so với quy định của máy cũng không làm máy giặt tiêu thụ nước và điện năng ít đi.

Các loại máy giặt hiện đại thường có bộ phận cảm biến khối lượng quần áo giặt, điều chỉnh lượng nước tiêu thụ cho phù hợp nhưng mức tiêu thụ điện, nước và thời gian luôn sẽ là thấp nhất trên mỗi kg đồ giặt nếu bạn cho vào đầy lồng giặt. Vì vậy khi giặt đầy lồng giặt theo khối lượng đề nghị của nhà sản xuất sẽ giúp tiết kiệm tối ưu nhất.

Và để tránh thêm hiện tượng rão hỏng động cơ hay mòn trục bi (cũng là một cách tiết kiệm chi phí) thì không nên giặt ít hoặc chia làm nhiều lần giặt khác nhau.

Sử dụng các chương trình giặt vải cotton

Máy giặt thế hệ mới thường có nhiều chương trình giặt phù hợp với nhiều chất liệu vải khác nhau từ jeans, len, thun, cotton,…nhưng không nhất thiết loại vải nào phải chọn chương trình giặt tương đương mà còn tùy theo mức độ sạch, bẩn của đồ giặt.

Cho dù quần áo được làm bằng chất liệu nào và không quá dơ bẩn, tốt nhất nên chọn chế độ giặt vải cotton. Chương trình này sẽ giặt hiệu quả hơn các chương trình khác do tiêu thụ ít nước và điện năng hơn trên mỗi kg đồ, đồng thời cho phép bạn giặt lượng quần áo đầy với kết quả tối ưu, tiết kiệm nhất.

ha
ha
Trả lời 7 năm trước
Máy giặt là một thiết bị gia dụng thường được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình, vì vậy việc sử dụng máy giặt đúng cách để quần áo giặt được sạch và tiết kiệm hơn là khá quan trọng vì máy giặt thường ngốn khá nhiều điện năng.


Trước khi giặt, nên phân loại quần áo theo màu sắc, độ dày và chất liệu trước. Về cơ bản, các loại đồ dày nên giặt riêng, các loại đồ dễ ra màu hay đồ trắng cũng cần phải được giặt riêng để tránh bị loang màu, ố màu.

Các loại đồ thun, đồ len, quần áo dệt tốt nhất không nên giặt bằng máy. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn giặt bằng máy, bạn nên cho bào túi giặt để tránh làm giãn đồ. Các loại quần áo bằng len, sợi bông, khi giặt nên lộn trái để tránh bám lông lên các quần áo khác.

Khi giặt quần áo, để tiết kiệm nhất, nên ngâm khoảng từ 20 – 30 phút trước khi cho vào máy. Đặc biệt là các quần áo dính nhiều bùn đất, nên ngâm kĩ và vò sơ trước khi cho vào máy để tiết kiệm điện, nước, cũng như bột giặt.

Quần áo dính dầu, nhớt hay đã tẩy bằng xăng không nên cho vào máy giặt vì dầu nhớt sẽ bám lại trên lồng giặt, khi bạn giặt đồ khác dầu nhớt sẽ bám lên quần áo của bạn.


Quần áo bằng tơ, lụa hoặc các chất liệu đắt tiền tốt nhất không nên cho vào máy giặt mà hãy giặt tay. Khi cho vào máy giặt, chuyển động của lồng giặt sẽ làm giãn vải và các đường may. Khi giặt, sự ma sát cũng dễ gây sờn, bạc màu và biến dạng quần áo.

Bạn nên chọn các loại bột giặt chuyên dụng dùng cho máy giặt, hoặc chọn các loại bột giặt ít bọt. Vì độ bọt của bột giặt không có liên quan gì đến độ sạch khi giặt quần áo, vì vậy, các loại bột giặt ít bọt sẽ giúp bạn tiết kiệm nước khi giặt quần áo.


Nếu phải giặt bằng nước ấm, nhiệt độ thích hợp nhất dùng cho máy giặt là 40 độ C. Ở nhiệt độ này, bột giặt sẽ ngấm tốt vào quần áo và lôi kéo chất bẩn ra ngoài. Nếu nước nóng quá, sẽ làm quần áo bị biến hình, nhăn nhúm, mất tính đàn hồi.

Khi giặt quần áo cần kiểm tra hết các túi quần túi áo để tránh các vật nhỏ nhu đồng xu, kim băng… lọt vào các khe lồng giặt làm kẹt máy. Bên cạnh đó, khi giặt quần áo, bạn không phải ngồi canh nhưng nên để mắt đến máy giặt, khi có tiếng động lạ hoặc máy có vấn đề cần phát hiện và xử lí kịp thời.