Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Notch "tai thỏ" hay "nuốt ruồi", thiết kế nào hiệu quả hơn?

Hoàng Thu Trang29/01/2019 - 20:51

Lượt xem 116

 

Trong ngành công nghiệp smartphone hiện nay, các hãng đều đua nhau cung cấp các sản phẩm chạy theo xu hướng smartphone màn hình tỷ lệ cao hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Một trong những xu hướng bây giờ không thể không nhắc đến trong thị trường smartphone là notch "tai thỏ" đã gây không ít dư luận và notch "nốt ruồi" - xu hướng mới trong tương lai. Nhưng liệu rằng notch "nốt ruồi" có đem lại hiệu quả hơn nocth "tai thỏ" như mong muốn? Hãy cùng tìm hiểu và phân tích sau đây nhé. 

Trên trang công nghệ Gsmarena đã làm một cuộc phân tích so sánh phần diện tích của phần "nốt ruồi" sử dụng hay là tổng diện tích lãng phí của notch "nốt ruồi" trên . Dù nó chỉ là một lỗ hình tròn nhỏ xíu nhưng phần diện tích nó chiếm được sẽ là một hình chữ nhật ở góc trên máy vì sẽ không còn thành phần nào xuất hiện ở trong phần diện tích chữ nhật này. Ngoài ra, notch "nốt ruồi" còn khiến chúng ta sẽ cảm thấy không có sự gắn kết liền mạch. 

“Tai thỏ” và “nốt ruồi”, thiết kế kiểu nào thực sự tốt hơn?

Notch "nốt ruồi" có đem lại hiệu quả hơn nocth "tai thỏ" như mong muốn?

“Tai thỏ” và “nốt ruồi”, thiết kế kiểu nào thực sự tốt hơn?

Ở góc độ giao diện, phần diện tích này sẽ không hiển thị được gì

Gsmarena cũng đã thực hiện các phép tính toán để so sánh kích thước của các notch của smartphone của các hãng bằng cách sử dụng 2 trong số những mẫu smartphone được thiết kế theo màn hình nốt ruồi mới công bố ra mắt vào thời gian gần đây, vòng tròn notch "nốt ruồi" nhỏ nhất của Honor View 20 và Galaxy A8s có lỗ khoét lớn nhất. Bên cạnh đó là một số smartphone với notch tai thỏ, giọt nước phổ biến cũng được đưa vào trong các phép tính so sánh. Theo cách tương tự khác, các thiết bị có các notch thì phần màn hình cũng bị lãng phí đều là hình chữ nhật lẫn các cạnh được vẽ từ viền rìa bên ngoài cùng của notch. 

Như bạn có thể thấy rằng cho dù lỗ khoét tuy nhỏ, tuy nhiên diện tích lãng phí của nó sẽ cao hơn và tăng lên theo diện tích của lỗ khoét. Ví dụ chứng minh rõ ràng điều này là Honor View 20 có lỗ khoét chỉ 4.5 mm và lỗ khoét của Galaxy A8s là 6.7 mm do vậy diện tích lãng phí của notch “nốt ruồi” trên Galaxy A8s  là 72 mm2 chém cao và tăng gần gấp đôi hơn so với Honor View 20 là 40 mm2.

Nếu so với với  R17 Pro có thiết kế màn hình với notch kiểu giọt nước (có kích cỡ là 71 mm2) thì diện tích lãng phí của phần nốt ruồi trên Honor View 20 chiếm thấp hơn gần 1 nửa, và còn chưa bằng 1/4 so với diện tích bị lãng phí của notch tai thỏ trên iPhone Xs (163 mm2). Dạng thiết kế màn hình notch "nốt ruồi" này thậm chí còn khiến lãng phí không gian nhiều so với notch kiểu “giọt nước”.

 
“Tai thỏ” và “nốt ruồi”, thiết kế kiểu nào thực sự tốt hơn?
Bảng so sánh diện tích bị lãng phí trên các mẫu smartphone

Cho đến thời điểm này thì màn hình “nốt ruồi” chỉ được thiết kế ở 3 smartphone tầm trung là Honor View 20, Nova 4 và Galaxy A8s. Và 3 thiết bị này đều là màn hình LCD. Vì vậy, nó có thể sẽ có hiệu quả tốt hơn so với những smartphone cao cấp - nơi mà chi phí sản xuất màn hình không còn là quá quan trọng.

Tuy nhiên rằng chúng ta cần phải xem xét một vài điều khác. Trước tiên đó là sự bất cân xứng, nó khiến người dùng không hài lòng. Các nhà sản xuất không đặt màn hình "nốt ruồi" ở phần giữa giống như notch “giọt nước” vì điều này có thể sẽ gây ra nhiều bất tiện hơn. Việc chọn góc trái hay góc phải để đặt camera sẽ giúp trải nghiệm xem video cho người dùng  thoải mái hơn, vì đó là khu vực ít được để ý tới. Tuy nhiên rằng bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, cách sắp xếp này khi dùng vô tình tạo cảm giác màn hình bị lệch.

“Tai thỏ” và “nốt ruồi”, thiết kế kiểu nào thực sự tốt hơn?

Dạng thiết kế màn hình notch "nốt ruồi" này thậm chí còn khiến lãng phí không gian nhiều so với notch kiểu “giọt nước”.

Thực sự đối với thiết kế nào cũng đều có hai mặt của nó. Từ những phân tích nhận xét trên đã cho thấy rằng, trong hiện tại và tương lai, thiết kế notch "nốt ruồi" trên màn hình vẫn sẽ được các nhà sản xuất và người dùng ủng hộ và ưu tiên hơn. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn