So sánh 2 smartphone giá rẻ ZTE V791 và Mobell S18?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Cả hai đều có mức giá thấp, khoảng 1,7 triệu đồng, sử dụng hệ điều hành Android 2.3, hỗ trợ 2 SIM 2 sóng, phù hợp cho người dùng phổ thông hoặc sinh viên.

ZTE V791 có kích thước nhỏ gọn, màn hình 3,5 inch, độ phân giải 480 x 320 pixel, sử dụng bộ xử lý đơn nhân MediaTek MT6575, tốc độ 1 GHz, RAM 512 MB, bộ nhớ lưu trữ thực dùng 100 MB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ, đồ họa PowerVR SGX 531… Máy có camera 3 megapixel, không có đèn flash, hỗ trợ kết nối 3G, Wi-Fi, Bluetooth… và pin kèm theo máy có dung lượng 1.200 mAh, cân nặng 120 gram.

Mobell S18 có màn hình tương tự, cũng 3,5 inch, độ phân giải 480 x 320 pixel, nhưng sử dụng bộ xử lý đơn nhân Qualcomm MSM7227, tốc độ 1 GHz, RAM 256 MB, bộ nhớ lưu trữ thực dùng 100 MB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ, đồ họa Adreno 200… Máy có camera 2 megapixel, không có đèn flash, hỗ trợ kết nối 3G, Wi-Fi, Bluetooth… và pin kèm theo máy có dung lượng 1.300 mAh, cân nặng 110 gram.

zte08-jpg-1365162491_500x0.jpg
ZTE V791 (trái) và Mobell S18 (phải).

Về thiết kế, S18 trông đẹp mắt và sang trọng hơn V791. Cụ thể, V791 có màn hình ở mặt trước kéo dài nhưng ở phần đuôi vuốt cong lên, mặt sau là nắp nhựa được cách điệu với các vân sọc carô chống trơn trượt. Còn S18 có mặt trước phẳng từ trên xuống, mặt sau ốp nhựa bóng loáng cách điệu bằng cách vuốt cong phần đuôi, tạo được nét sang trọng như lớp vỏ nhôm. Bao xung quanh là một viền kim loại nên tạo cảm giác cứng cáp hơn. Ngoài ra, S18 có loa ngoài đặt ở mặt sau, còn V791 đem loa ngoài tích hợp vào vị trí loa thoại nghe gọi điên thoại.

Xem so sánh thiết kế giữa 2 máy

Về màn hình S18 cũng chiếm ưu thế hơn V791, bởi màu sắc và độ tương phản khá hơn, đặc biệt là khi điều chỉnh độ sáng tối đa, máy S18 cho cảm giác màu sắc tươi và rực rỡ nhưng dịu dàng không gây chói mắt. Còn V791 thì màu sắc nhạt hơn, có thiên hướng trắng xanh, đặc biệt là ở những góc nhìn nghiêng màu nhạt nhòa hơn. Về mức độ cảm ứng thì cả hai không có nhiều khác biệt, chỉ nhận được 2 điểm cảm ứng cùng lúc. Mức độ nhạy tương đương, thỉnh thoảng bị chậm một nhịp khi chạy đa nhiệm.

Camera không phải là điểm mạnh của cả hai, chất lượng ảnh chỉ ở mức trung bình nhưng ứng dụng điều khiển chụp ảnh hoặc quay phim thì S18 nhỉnh hơn một chút nếu so với V791 mặc dù có độ phân giải hình ảnh thấp hơn.

Tính năng nghe gọi điện thoại cũng không có nhiều khác biệt, nhưng giao diện bàn phím số khác nhau. V791 có tính năng tự động hiển thị thông báo chọn số điện thoại cần gọi, còn S18 thì phân chia thành 2 biểu tượng gọi điện thoại của sim 1 và 2.

Xét hiệu năng, V791 chạy mượt hơn S18, trong nhiều thử nghiệm xử lý tính toán liên tục hoặc ở các phép đo hiệu năng, điểm số điều vượt trội hơn khoảng từ 15 đến 20%. Cụ thể với bảng so sánh sau:

Ứng dụng đo hiệu năng

ZTE V791

Mobell S18

AnTuTu

5.767 điểm

3.975 điểm

Quadrant

1.624 điểm

1.315 điểm

Vellamo (HTML5)

943 điểm

729 điểm

Vellamo (Metal)

302 điểm

254 điểm

NenaMark 2

31,5 khung hình/giây

14,9 khung hình/giây

Pin cũng không có nhiều chênh lệch, thử nghiệm thực tế với những thao tác thông dụng với độ sáng 80%, truy cập mạng xã hội, nghe gọi điện thoại khoảng 20 lần, mở đài FM liên tục và xem phim trực tuyến thì máy V791 đạt 5 giờ 32 phút, còn S18 đạt 5 giờ 50 phút. Ở chế độ chờ, mở truyền dữ liệu 3G, cập nhật thông tin mạng xã hội thì cả hai máy đều có thời gian sử dụng khoảng 1,5 ngày.

Nhìn chung, người dùng có thể lựa chọn ZTE V791 vì khả năng xử lý của máy tốt hơn, ít xảy ra tình trạng bị giật màn hình, với RAM 512 MB, máy có khả năng xử lý được một số trò chơi 3D tầm trung. Còn Mobell S18 thì có màn hình đẹp hơn, màu sắc và chi tiết tốt hơn nên đọc chữ hoặc duyệt web tốt hơn. Máy có RAM 256 MB nên khi cài đặt nhiều ứng dụng hay có tình trạng “thiếu hụt” nơi lưu trữ và thỉnh thoảng màn hình giật nhẹ khi kéo vuốt.