Nhật ký 7 ngày trải nghiệm Nokia E72?

Tính năng Pushmail có lẽ không còn mới tại Việt Nam nhưng trên thực tế số người được dùng thử và trải nghiệm nó lại không nhiều. Được may mắn trở thành khách mời trong sự kiện “Kết nối thành công”, sự kiện mở màn cho chiến dịch quảng bá Nokia E72 cũng như giới thiệu tính năng Pushmail mà Nokia cung cấp cho người dùng, tôi đã có cơ hội trải nghiệm E72 qua 7 ngày. Không quá nhiều thời gian để đánh giá hết tất cả các tính năng của một chiếc điện thoại nhưng như thế là đủ để hiểu được Pushmail cùng Nokia E72 có thể đem đến cho tôi những gì. Ngày G-3 Cuối cùng thì cũng nhận được thiệp mời chính thức của Nokia để tham gia sự kiện offline “Kết nối thành công”. Khách mời của sự kiện này chủ yếu là các admin-mod từ một số diễn đàn lớn tại Việt Nam, đến để giao lưu và trải nghiệm tính năng Pushmail trên Nokia E72. Sự kiện diễn ra tại một nhà hàng có cái tên cực kỳ ấn tượng với cả dân vOz lẫn dân đam mê điện thoại: “Cục gạch”. Pushmail trên Nokia E72, cơ hội trải nghiệm 7 ngày với E72 và quan trọng hơn, một chiếc E72 làm quà có thể chui ngay vào túi nếu đủ may mắn là những lý do khó cưỡng lại để tham gia sự kiện “Kết nối thành công” Ngày G 10h30 am: Cả hội “min-mod” vOz tập trung tại địa điểm cách “Cục gạch” 10 phút đường chim đi xe máy. 11h am: Có mặt tại nhà hàng “Cục gạch”, viết và ký một số giấy tờ liên quan để nhận Nokia E72. 11h15 am: Chọn một con Nokia E72 màu vàng đồng (có cả màu đen), mới 100%, không hộp, chỉ có cái bao da và cục sạc đi kèm. Ấn tượng đầu tiên về vẻ ngoài của Nokia E72 là khá tốt, con màu đen trông hơi “xí” nhưng màu vàng đồng lại rất ổn, đóng thêm bộ ”côm-lê” vào là trông ra dáng dân làm ăn lớn ngay. Cảm giác máy to hơn E71 đã từng dùng qua nhưng kích thước thực tế thì Nokia E72 chỉ nhỉnh hơn E71 một tí tẹo (chưa đến nửa ly), cảm giác cầm cũng chắc chắn hơn. Thao tác gõ bàn phím có vẻ thoải mái hơn so với E71, các phím chức năng phía trên được ốp một mảng kim loại cho cả 4 phím chứ không còn là từng phím cơ, phím định hướng ngay giữa nghe bảo là cảm ứng quang, vuốt vuốt rê rê nghe chừng là sung sướng lắm. Đến đây thì bận buôn chuyện cũng như nghịch ngơm E72 nên chẳng để ý đến thời gian nữa. Việc đầu tiên là cài đặt quả mail, các đồng chí khác thì nghịch xong xuôi cả, đang mail nhặn xị để test xem Nokia E72 “đẩy” nhanh đến cỡ nào, mình thì vẫn loay hoay, cài mãi mà chẳng thấy inbox nó hiện lên cái mail nào cả. Sau 2 giây hội ý thì đi đến thống nhất là hard-reset máy. Cài đặt mail khá đơn giản, Nokia Messenging hỗ trợ các hộp mail thông dụng như OVi, Yahoo, Gmail cũng như các dịch vụ mail khác. Hai mail được chọn dùng bao gồm một mail vOz và một mail cá nhân Gmail, thực ra mail vOz cũng sử dụng dịch vụ của Gmail cả, tóm lại tuy 2 mà 1. Thử nghiệm push mail bằng một loạt các tin nhắn có nội dung “xxx” đến các máy của đồng bọn. Ấn tượng đầu tiên là … thất vọng! Mail gửi đi đến gần 1 phút sau mới nhận được, nhận mail gửi khác gửi cũng thế. Trong khi đó, máy của các đồng bọn cứ gọi là “soành soạch”, ấn gửi một phát là máy kia “tèn ten” ngay. Với tình hình thế này thì giấc mơ E72 làm quà có vẻ đang đi vào bế tắc. Nhưng thay kệ, tinh thần vui là chính với cả ôm được E72 về xài vài bữa cho oách thế cũng đủ. Nhóp nhép, ngoạm ngoạm, ực ực … tiết mục ăn uống thì chỉ lồng tiếng như thế thôi. Trò chơi trúng thưởng là tiết mục kết thúc sự kiện, đúng như dự đoán, đội ta dù với 5 máy E72 cùng 1 quả iPhone để google câu trả lời nhưng kết cục vẫn thua đội bạn. Thế thôi đành tiu nghỉu đi về. Đêm ấy nằm ôm E72 nghịch ngợm và hard-reset không dưới 15 lần để cài đặt, thử nghiệm một vài các tính năng, thiết lập cơ bản. Ngày G+1 Tính năng Pushmail đã khá hơn rất nhiều, tốc độ gửi và nhận mail trên tất cả các hộp mail thông dụng đều nhanh hơn đáng kể. Nhờ tính năng Pushmail mà Nokia cung cấp, không cần phải lúc nào cũng chăm chăm check mail nữa, mọi thông tin được gửi qua mail đều được nắm bắt và xử lý ngay, rất tiện dụng. Giao diện của Nokia E72 khá dễ dùng, các thiết lập tuỳ chỉnh được đặt trong từng mục cụ thể. Ngoài ra, Nokia E72 cũng cho phép tuỳ biến các shortcut trên màn hình chờ để truy xuất nhanh vào các ứng dụng này. Thử nghiệm trình nghe nhạc của Nokia E72. Điều đáng hoan nghênh là trên E72, Nokia dùng giắc cắm chuẩn 3.5 ly phổ biến hơn so với 2.5 ly trên E71. Trước hết là thử nghiệm loa ngoài, âm lượng khá lớn, chất âm có thể nói là khá và ngang ngửa với những chiếc thuộc dòng Express Music. Âm thanh khi nghe bằng tai nghe ổn, đủ sức thoả mãn nhu cầu giải trí đơn giản.  Ngày mai sẽ đồng bộ hoá google calendar và contact cho E72 để hoàn chỉnh nó thành một chiếc “bussiness phone”. Ngày G+2 Vấn đề hiện nay là làm sao để đồng bộ Google Calendar và Google Contact, nếu không có 2 dịch vụ này thì chẳng thể gọi là “Bussiness Phone” được. Hiện tại, Google cũng đã cung cấp dịch vụ Push calendar cho các máy sử dụng hệ điều hành Symbian 60. Mất một ít thời gian để có thể cài đặt được hoàn chỉnh và làm luôn một cái clip hướng dẫn. Tốc độ đồng bộ cực nhanh nhưng lại chỉ xem được mỗi lịch cá nhân, các lịch tổ chức nhóm khác lại không xem được, hơi tiếc. Đã trải nghiệm sơ bộ tính năng lướt web của Nokia E72 nhưng nhìn chung thì vẫn chưa đủ để đưa ra nhận xét khách quan. Công việc này sẽ được dành cho ngày hôm sau. Ngày G+3 Máy hết pin..! Kế ra thì E72 cũng có pin khá “trâu”, với tần suất hoạt động cao như thế mà trụ được hơn 2 ngày là quá ổn. Phải chờ khoảng 1h45 phút để máy sạc đầy pin và lại tiếp tục vi vu. Dành cả buổi sáng để lướt web trên E72, tiện thì thật tiện nhưng lướt web trên các loại điện thoại rõ ràng là không hợp “gu” lắm. Nhưng nhìn chung, Nokia E72 có tốc độ kết nối khá tốt, cho phép lướt web trên các tab khác nhau. Browser hiển thị khá chính xác một số các website không có phiên bản cho mobile. Ngoài ra, Nokia còn trang bị một phần mềm chuyên dụng để xem video trực tuyến từ Youtube. Sẽ rất thiếu sót nếu bạn không cài đặt phần mềm để chat trên Yahoo Messenger trên E72. Một nhận xét khác là Nokia E72 bắt sóng khá tốt, chui vào thang máy sóng gió vẫn vô tư. Nhưng nghe bảo là để được thế thì công suất phát sóng của điện thoại phải tăng lên. Mà như thế thì thứ nhất là hao pin, thứ 2 là dễ gây vô sinh nên tốt nhất là hạn chế chui vào chỗ kín mà nghe điện thoại. Ngày G+4,5,6 Từ tối G+3 là đang trên xe đi Nha Trang du hí cuối năm. Cơ hội để E72 hỗ trợ tối đa trong công việc quản lý và theo dõi đầu việc trong khi đang “chè chén” tại đất biển. Phần lớn các thông tin được trao đổi qua 2 hộp mail (vOz và mail cá nhân), việc vừa đi chơi vừa kè kè chiếc laptop sẽ là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ. Nhưng nhờ E72 cùng tính năng Pushmail với tốc độ khá nhanh nên mọi việc vẫn thuận lợi và đúng tiến độ dù đang ở cách văn phòng đến 432Km. Nhỏ gọn, hữu dụng và cực kỳ thuận tiện với Nokia E72 nhờ Pushmail. Đây là những cảm nhận rất chủ quan của tôi giành cho Nokia E72 và tính năng Pushmail mà Nokia cung cấp. Bạn háo hức được trải nghiệm Pushmail, đừng ngần ngại đăng ký để tham gia chương trình “Đăng ký dùng thử Nokia E72” đang được tổ chức rộng rãi trên khắp cả nước.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Giờ có dv push của viettel rồi, nhưng ko cần VT thì cũng dùng push mail trên BB được, phải cái cài đặt rất lằng nhằng. Nhưng nếu như miêu tả của bài viết thì push của Nokia vẫn kém xa của BB.

Hao Canh
Trả lời 9 năm trước
Nokia E71 là một trong những thành công lớn của Nokia, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Sản phẩm không chỉ là một công cụ làm việc tốt cho doanh nhân, mà bên cạnh đó, còn mang lại những giá trị “hơn cả một chiếc điện thoại” cho người dùng: đó là đẳng cấp, sự tiện dụng và những giá trị mạnh mẽ. Con số bán ra của Nokia E71 trên thị trường Việt Nam luôn từ 7,000 – 10,000 máy/tháng, kể từ khi mới ra và ổn định cho đến nay, đã phần nào khẳng định được điều đó.

Và giờ Nokia E72, thế hệ tiếp theo của Nokia E71 đã có mặt tại thị trường. Sau những ngày trải nghiệm với Nokia E72, Khám Phá – Mobile Review có thể khẳng định là đây chính là sản phẩm đẳng cấp dành cho các doanh nhân.

Định vị sản phẩm

Ngay từ tên sản phẩm, Nokia E72 đã cho thấy đây là một sản phẩm dành cho giới doanh nhân (E – Enterprise). Tuy nhiên, không chỉ có vậy. Sản phẩm thế hệ trước, Nokia E71 là một điển hình, không chỉ dành cho doanh nhân, đây còn là một sản phẩm có thiết kế đẹp, mang tính thời trang cao cấp, là một sản phẩm cùng với những “phụ kiện” để khẳng định đẳng cấp công nghệ và sự tinh tế của người sở hữu. Có thể nói E71 đã tạo được một “thị trường ngách” mới mà chưa hãng nào làm được trước đó, thị trường mà công nghệ, tính tiện ích và thời trang đi song hành với nhau.

Quả thật Nokia đã làm được điều mà BlackBerry đã không làm được. Khi nói đến sản phẩm điện thoại dành cho doanh nghiệp và giới doanh nhân, BlackBerry đã quá chú tâm vào công nghệ, mà quên đi sự tinh tế và tính thời trang cũng như nhu cầu về một thiết bị dễ sử dụng dành cho giới này. BlackBerry quá điển hình cho một thiết bị phức tạp, khó sử dụng và thiết kế ít thay đổi, chỉ phù hợp và phát triển mạnh ớ thị trường Bắc Mĩ.

Nokia E72 là sản phẩm thế hệ sau của Nokia E71, vẫn kế thừa khuôn hình của Nokia E71, nhưng với những thay đổi nhỏ mang tính nhất điểm nhấn, Nokia E72 đã nổi bật hơn hẳn, thời trang và tinh tế hơn hẳn, là sản phẩm dành cho những doanh nhân có sự tinh tế trong cách nhìn và phong cách sống. Về giới tính, như những gì đã diễn ra đối với sản phẩm Nokia E71, chúng tôi cho rằng Nokia E72 vẫn sẽ là lựa chọn cho cả nhóm doanh nhân nam và nữ.

Luôn chủ động trong công việc với push e-mail

Chỉ trong vòng không tới 5 phút với kiến thức IT tối thiểu, người dùng có thể tự thiết lập sử dụng push e-mail trên điện thoại Nokia E72. Đây là một kỷ lục. Sự dễ dàng làm chính nhóm thử nghiệm của Khám Phá – Mobile Review ngạc nhiên.
Người dùng tất cả chỉ cần nhớ username và password của hộp e-mail của mình, còn mọi thiết lập Nokia E72 sẽ làm hết cho bạn. Không cần máy tính. Không cần phải biết những cấu hình phức tạp. Tất cả đều thao tác trên chính chiếc điện thoại của mình với trình Email cài đặt sẵn. Hỗ trợ đầy đủ các loại địa chỉ e-mail: OVImail, Yahoo mail, GMail, Hotmail, POP3 mail, Microsoft Exchange server, Lotus Notes Traveler... Trình Email có thể quản lý được lên tới 10 địa chỉ e-mail cùng lúc của người sử dụng.

Mọi người sẽ thắc mắc thế còn kết nối với hệ thống server, Nokia sẽ sử dụng đường kết nối nào và thiết lập làm sao? Đơn giản, khi cho SIM vào, máy sẽ tự động nhận dạng SIM của người dùng và thiết lập cấu hình GPRS/EDGE/3G cho máy – tương thích với SIM và mạng (máy hỗ trợ 3G theo công nghệ HSDPA tốc độ tải xuống lên tới 10.2 Mbps và công nghệ HSUPA cho tốc độ tải lên đạt được 2 Mbps). Mọi việc đều tự động – dễ dàng. Người dùng chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ data này và lựa chọn gói cước phù hợp với nhà cung cấp dịch vụ. Ở trong khu vực có phủ sóng Wi-Fi (ở nhà, văn phòng, khu giải trí...), người dùng có thể chuyển qua dùng kết nối này để tiết kiệm chi phí.

Với trình Email và dịch vụ push e-mail Nokia Messaging, người dùng Nokia E72 có thể gửi và nhận e-mail bất kì lúc nào. Đặc biệt, đặc tính “push” luôn là điều người dùng cần ở dịch vụ này, khi có bất kì e-mail nào đến hộp e-mail, hệ thống đều tự động “đẩy” xuống máy để thông báo cho người dùng. Người dùng sẽ không cần phải định kì kiểm tra e-mail nữa, cũng không lo lắng vì những chậm trễ không kiểm tra e-mail này mà bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh.

Trình Email là một trình duyệt e-mail tiên tiến, tương tự như những phần mềm duyệt e-mail trên máy tính, cho phép người dùng nhận e-mail theo dạng plain text hay HTML, hỗ trợ đầy đủ các file đính kèm. Đặc biệt với chương trình QuickOffice và PDF Reader có sẵn, những file đính kèm dạng Word, Excel hay PDF đều có thể xem trực tiếp trên điện thoại (riêng với file Word và Excel, người dùng còn có thể tạo file mới, chỉnh sửa file hiện hữu...). Trình Email cũng cho phép người dùng thiết lập thời gian để “push” tự động (ví dụ như, không làm việc vào ban đêm hay những ngày nghỉ), thiết lập chữ ký tự động sau mỗi e-mail gửi đi, thời gian lưu trữ e-mail trên điện thoại và trên hệ thống... Đây là những thiết lập cao cấp mà người dùng có thể sử dụng thêm, tuy nhiên, để có thể thiết lập tính năng này cũng hoàn toàn đơn giản.

Khi chuyển giao diện điện thoại sang tiếng Việt, chương trình Email này cũng sẽ chuyển toàn bộ giao diện qua tiếng Việt, mọi hướng dẫn và cấu trúc thiết lập hệ thống cũng thân thiện thể hiện bằng tiếng Việt.

Đối với những người không có nhu cầu sử dụng push e-mail mà chỉ cần dùng hệ thống e-mail như thông thường, Nokia E72 cũng hỗ trợ tốt như Nokia E71 trước đây. Phần cấu hình e-mail trong chức năng Message (Nhắn tin) cũng đầy tính thuận tiện, người dùng cũng chỉ cần nhập thông tin username, password, cấu hình thì Nokia E72 sẽ làm hết cho bạn.

Làm việc theo nhóm với chương trình Chat mọi lúc mọi nơi

Chat ngày nay không chỉ dành cho giới trẻ. Mọi người càng ngày càng thấy tầm quan trọng của chat. Chat cho công việc. Chat để trao đổi hợp đồng. Chat để thu thập thông tin. Chat trong private chat room để họp cùng các đồng nghiệp... Chat trở thành một công cụ trong giới văn phòng, phục vụ đắc lực cho công việc hàng ngày.

Và Nokia E72 chính thức là chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ chat một cách chính thức, nguyên gốc từ chính hãng. Nokia cùng với Nokia Messaging đã phát triển cổng dịch vụ chat để kết nối các dịch vụ chat nổi tiếng để phục vụ người dùng. Với ứng dụng Chat được cài đặt sẵn, người dùng có thể sử dụng được tới 4 dịch vụ chat thông dụng nhất: OVI chat, Yahoo Messenger, MSN Live Messenger và Google Gtalk.

Cũng như e-mail, người dùng chỉ cần nhập thông tin về username, password của những dịch vụ chat của mình. Đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

Phần mềm Chat cũng có giao diện tiếng Việt nên cũng rất dễ sử dụng với người dùng. Việc chuyển đổi giữa các cửa sổ và dịch vụ chat cũng dễ dàng. Thực sự, không có quá nhiều điều để nói, vì việc chat trên chương trình này quá dễ dàng cho người dùng.

Mở rộng quan hệ với những kết nối mạng xã hội

Mạng xã hội là giúp liên kết mọi người. Giờ đây, nó gần như là thành phần không thể thiếu của mỗi người. Mạng xã hội cũng là một công cụ kinh doanh. Giờ thì không chỉ giới doanh nhân, mà cả những người bình thường cũng biết được điều đó.

Nokia E72 có sẵn những phần mềm để người dùng kết nối trực tiếp đến Facebook, Myspace và Youtube. Thể là đủ, cũng vẫn với tư tưởng như những phần trên, người dùng cũng chỉ cần nhập username và password. Nokia đã thiết kế một thiết bị mạnh mẽ, nhưng sử dụng lại rất đơn giản, phù hợp với tất cả mọi người.

Thư giãn cùng những tính năng giải trí tiện dụng

Nếu mọi người thường phàn nàn về chất lượng chưa xuất sắc của máy ảnh tích hợp của Nokia E71, thì ở Nokia E72, những lời phàn nàn đó sẽ bớt đi nhiều. Tất nhiên, không thể so sánh được với những dòng điện thoại chuyên dụng chụp hình, nhưng với độ phân giải 5 Mpx cùng đèn flash lớn, máy ảnh tích hợp của Nokia E72 tỏ ra hữu dụng hơn hẳn.

Ở chế độ chụp hình, người dùng có thể lựa chọn 3 chế độ chụp: chụp độ phân giải cao (5 Mpx, ảnh có kích thước 2,592 x 1,944), độ phân giải trung bình (3 Mpx, ảnh có kích thước 1,600 x 1,200) và độ phân giải thấp VGA dành cho MMS (0.3 Mpx, ảnh có kích thước 640 x 480). Đặc biệt, Nokia E72 hơn Nokia E71 ở chế độ chụp Panorama. Chúng tôi đã thử nghiệm thực tế tính năng chụp Panorama này, rất dễ chụp, người dùng chỉ cần bấm 1 lần, rồi giữ nguyên tầm của máy, xoay sang góc độ khác, đến góc phù hợp, máy sẽ tự động chụp... cho đến khi bạn muốn ngưng tấm ảnh.

Ở chế độ quay phim, Nokia E72 có thể quay ở độ phân giải VGA 640 x 480 với tốc độ 15fps. Độ dài của đoạn phim quay chỉ bị giới hạn bởi độ lớn của thẻ nhớ.

Nâng cấp từ Nokia E71, Nokia E72 đã được trang bị jack cắm tai nghe chuẩn 3.5mm (so với phiên bản 2.5mm của sản phẩm trước). Như vậy, người dùng Nokia E72 có thể dễ dàng nghe nhạc với những tai nghe cao cấp.

Thử nghiệm nghe nhạc với Nokia E72 cũng đem lại cho chúng tôi một sự ngạc nhiên đầy thú vị. Nokia E72 là dòng điện thoại dành cho doanh nhân, nhưng chất lượng nghe nhạc qua tai nghe lại không thua kém bất kì điện thoại nào, kể cả những chiếc điện thoại được mệnh danh là sản phẩm chuyên dụng nghe nhạc. Nghe nhạc qua tai nghe, tiếng treble và bass lên một cách rõ ràng, âm thanh rất ấm và không hề bị bể khi bật volume lên cao nhất. Theo những thông số kỹ thuật, Nokia E72 được trang bị chip sử lý âm thanh chuyên dụng – quả thật, chip này đã phát huy thật tốt công năng của mình để mang lại những khoảng thời gian giải trí cho chúng tôi trong quãng thời gian thử nghiệm sản phẩm (và tất nhiên, khi là chủ sở hữu, bạn sẽ luôn có thể giải trí bằng âm nhạc khi mang theo Nokia E72 bên mình).

Nokia E72 sử dụng thẻ nhớ microSD. Dung lượng thẻ nhớ hỗ trợ tối đa của máy là 16GB.

Cảm nhận sự tinh tế từ thiết kế hoàn hảo

Khi mới cầm trên tay Nokia E72, bạn sẽ có một cảm giác tương tự như Nokia E71 – với những thông số thiết kế bên ngoài gần như tương đồng với nhau. Nokia E72 có kích thước 114 x 58 x 10 mm, nặng 128g (so sánh với Nokia E71, kích thước 114 x 57 x 10 mm, nặng 127g).
Vẫn duy trì được những điểm thiết kế về bên ngoài của Nokia E71, những điểm đã làm “hút hồn” nhiều người sử dụng: bàn phím QWERTY đủ lớn và phím bấm tốt, màn hình TFT 16 triệu màu kích thước 2.36” (độ phân giải 240 x 320), vỏ sau và viền xung quanh bằng inox, phím bấm đa chức năng 5 chiều dễ sử dụng, các phím truy cập nhanh vào những chức năng doanh nhân thường sử dụng: e-mail, lịch làm việc, danh bạ...

Tuy nhiên, Nokia E72 vẫn có những điểm mới trong thiết kế để thu hút người sử dụng. Và thực sự những điểm này đã làm nổi bật Nokia E72 lên hẳn.

Thứ nhất, bàn phím được thêm 2 phím ở hàng cuối cùng bố trí lại một số phím phụ đã làm cho việc bấm phím được tiện dụng hơn. Cũng ở bàn phím này xuất hiện chức năng “đèn pin”, một chức năng rất thú vị - khi kích hoạt, đèn flash (lớn hơn hẳn so với Nokia E71) sẽ sáng liên tục.

Thứ hai, phần ở giữa phím điều hướng thay vì chỉ là miếng inox như ở máy thế hệ cũ, thì ở Nokia E72, đây chính là bàn chuột cảm ứng. Việc điều khiển con trỏ trên màn hình giờ đây có 2 cách, dùng phím điều hướng, hay là dùng chuột điều khiển. Bàn chuột này tùy theo từng người dùng, có thể tinh chỉnh độ nhạy, hoặc thậm chí, có thể tắt đi nếu không muốn dùng.

Thứ ba, nắp lưng inox của Nokia E72 giờ đây được khắc vân chìm, thay vì đơn điệu như trước đây. Nokia E72 giờ đã mang tính “nghệ thuật” hơn hẳn.

Sản phẩm đẳng cấp dành cho doanh nhân

Thế nào là một sản phẩm dành cho doanh nhân? Theo Khám Phá – Mobile Review, một sản phẩm dành cho doanh nhân là sản phẩm đó phải tốt, dễ sử dụng, tính tiện dụng cao, đầy đủ chức năng hỗ trợ công việc (và cả giải trí) đồng thời phải mang tính thời trang. Qua những gì chúng tôi đã trải nghiệm với Nokia E72, đây chính là một sản phẩm như vậy.

Nokia E72 là còn hơn chỉ là một chiếc điện thoại, theo chúng tôi, đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của người doanh nhân. Và Nokia E72 cũng sẽ mang lại cơ hội có một không hai dành cho người dùng: cơ hội được được mời đến tham dự hội thảo với đại diện của tác giả Stephen Covey về cuốn cẩm nang “7 thói quen của người thành đại – 7 habbits of highly effective people”.