Đánh giá Netbook Toshiba mini NB505 ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Mặc dù người tiêu dùng đang đổ xô đến cơn sốt tablet như một sự lựa chọn thứ 2 cho nhu cầu di động của họ thì netbook vẫn có những lợi thế riêng của mình. Trong trường hợp của Toshiba NB505, thứ hấp dẫn nhất để cạnh tranh là giá rẻ. Với số tiền 299$, bạn có một netbook Toshiba sở hữu vi xử lý lõi kép, kết cấu bằng nhôm mạnh mẽ và thời lượng pin khá lâu. Không hề tồi cho một laptop chạy Windows 7 với giá rẻ hơn cả iPad.

Cấu hình tham khảo

  • CPU: Intel Atom N455
  • Hệ điều hành: MS Windows 7 Starter Edition (32-bit)
  • RAM: 1GB
  • Dung lượng ổ cứng: 250GB
  • Tốc độ ổ cứng: 5400 vòng/phút
  • Kích thước màn hình: 10,1 inch
  • Độ phân giải màn hình: 1024 x 600
  • Card đồ họa: Onboard, 250MB
  • Ổ DVD SuperMultiDriver
  • Giá tham khảo: 270 USD

Thiết kế

Toshiba Mini NB505 mang một thiết kế ấn tượng với nhiều tùy chọn màu sắc cho khách hàng. Phiên bản trong bài viết có màu xanh, ngoài ra Toshiba còn cung cấp tùy chọn gồm màu xanh, màu nâu, xanh lá cây và màu da cam. Vỏ máy được làm bằng chất liệu cao su đệm, kèm theo kim loại nhôm được bọc phía dưới. Máy còn có kích thước khá nhỏ gọn, chỉ 10,3 x 7,5 x 1,4 inch, dễ dàng cho vào ba lô hay túi xách đểdi chuyển. Dưới thân máy còn có một chân đế cao su, giúp người dùng không bị trượt máy mỗi khi sử dụng.

NB505 hoạt động không hề nóng ngay cả khi bạn đặt lên đùi. Sau khi trình chiều đoạn video trên Hulu 15 phút ở chế độ Full Screen, nhiệt độ của netbook đạt 29.4 , 29.4 và 32.2 độ C lần lượt tại giữa điểm G – H , trên touchpad và ở mặt dưới của máy. Chúng tôi cho rằng đây là mức nhiệt độ an toàn và thoải mái .

Bàn phím và touchpad

Một trong những điểm mà bạn phải “hi sinh” trên NB505 so với NB305 là bạn không được ở hữu bàn phím chiclet bằng kim loại. Netbook giá rẻ này có các phím bằng nhựa được xếp gần nhau và một số phím như Shift phải và Enter phải thu nhỏ diện tích. Tuy vậy nhưng chúng tôi nhận thấy việc đánh máy cũng khá thoải mái, các phím cho phản hồi mạnh mẽ.

Diện tích của touchpad là 3.1 x 1.5 inch, touchpad Synaptics của N505 khá nhỏ. Pinch to zoom làm việc khá tốt trong trình duyệt và với hình ảnh. Hai phím chuột màu đen của NB505 là một trong những phím chuột tốt nhất là chúng tôi sử dụng qua, nó có diện tích khá lớn, bấm êm và khá nhạy.

Màn hình và Loa

Với màn hình 10,1 inch LED-backlit, Toshiba Mini NB505 mang lại cho bạn hình ảnh khá chân thực và sắc nét. Ngoài ra, máy còn có một góc nhìn rộng, giúp cho người dùng có thể nhận được chất lượng hình ảnh tốt nhất ở mọi góc độ quan sát. Tuy nhiên, độ phân giải chỉ dừng ở mức 1024 x 600 pixel, vì thế khó có thể thực hiện nhiều công việc cùng một lúc được.

Âm thanh của mini NB505 cũng được đánh giá ở mức trung bình. Người dùng có thể nghe âm thanh truyền đi rõ ràng trong một căn phòng có kích thước nhỏ.

Kết nối

Ở phía bên trái của Mini NB505 được tích hợp một nguồn điện, cổng Ethernet, VGA, jack cắm microphone và tai nghe. Phía trước là một đầu đọc thẻ đa năng, kèm theo 2 cổng USB 2.0 ở phía bên phải. Tuy nhiên, máy lại không có chức năng Sleep-and-Charge USB (giúp cho máy khi gập lại vẫn có thể sạc pin).

Bạn cũng đừng mong gì hơn với chiếc Webcam VGA mà máy cung cấp. Khi thực hiện cuộc gọi Skype, hệ thống đã yêu cầu sử dụng thiết bị khác vì webcam phản hồi quá chậm.

Hiệu năng

So với các netbook lõi đơn, NB505 nắm giữ được những lợi thế riêng của mình. Vi xử lý N455 1.66Ghz và bộ nhớ RAM 1GB cung cấp 1443 điểm trong PCMark 05 , chỉ sau HP 1103 ( 1473 điểm ) nhưng vẫn cao hơn mức trung bình ( 1431 điểm ) , ASUS EeePC 1001P ( 1384 điểm ), Samsung N150 Plus ( 1300 điểm ) . Tuy nhiên , Samsung NF310 với vi xử lý lõi kép có số điểm cao hơn ( 1646 điểm ).

Khi sử dụng mini NB505, chúng tôi cảm thấy nó đáp ứng đủ cho xử lý văn bản và lướt web hàng ngày những có lẽ nó không dành cho ứng dụng đa nhiệm nặng nề. Chúng tôi thực hiện nhiều cuộc gọi qua skype nhưng mọi thứ chỉ trở nên suôn sẻ hơn khi chúng tôi đóng các ứng dụng khác.

Mini NB505 có thời gian khởi động là 62 giây, nhanh hơn một chút so với mức trung bình của netbook ( 66 giây) . Ổ cứng 250 GB , 5400rpm hoàn thành bài kiểm tra File Transfer với thời gian dưới 3 phút, tốc độ trung bình là 22.8 MBps, trên mức trung bình của netbook .

Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng netbook lõi đơn để chỉnh sửa video, nhưng nếu bạn băn khoăn thì mini NB505 mất 5 phút 48 giây để chuyển mã một file 114 MB MPEG-4 sang định dạng AVI. Kết quả này nhanh hơn so với Mini 1103 ( 6:13) và các netbook khác ở cùng mức giá này , bao gồm EeePC 1001P ( 6:02). Samsung NF310 lõi kép hoàn thành bài test trong 3 phút 50 giây nhưng nó cũng đắt hơn khoảng 100$.

Đồ họa

Với số điểm thấp là 162 trong 3Dmark06, bạn cũng có thể hiểu là NB505 sử dụng đồ họa tích hợp Intel GMA 3150 không có cơ để chơi games. Tuy nhiên, netbook này trình chiếu video khá tốt.

Pin và Wifi

Pin 6 cell của NB505 kéo dài thời gian sử dụng trong 7 giờ 32 phút, kết quả khá ấn tượng trong bài test LAPTOP BatteryTest ( liên tục lướt web qua WIFI ). Khoảng thời gian này dài hơn so với mức trung bình của netbook, nó đánh bại Samsung N150 và Toshiba NB255 ( 6:41 ). Những người đang tìm kiếm một thời gian sử dụng lâu hơn nữa nên xem xét HP 1103 ( 8 giờ 27 phút ) và EeePC 1001P ( 8 giờ 40 phút ).

Chip WIFI Realtek 802.11n đạt tốc độ 33.2 Mbps ở khoảng cách 15 feet từ bộ định tuyến của chúng tôi, ở mức 50 feet tốc độ đo được là 22MBps, cao hơn so với mức trung bình ở khoảng cách đó (18.5 Mbps).

Kết luận

Tuy máy không được trang bị bộ vi xử lý khỏe, nhưng với hiệu suất làm việc tốt, kích thước nhỏ gọn, màn hình sắc nét và giá cả hợp lý. Bạn có thể chọn Mini NB505 cho công việc giải trí hằng ngày của mình.