Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Linux on DeX: giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao

Lại Minh Đức30/11/2018 - 14:15

Lượt xem 96

Người dùng các model Galaxy Note9 và Galaxy Tab S4 đến từ nhà Samsung hiện có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm Linux on DeX beta, ứng dụng cho phép có thể trải nghiệm hệ điều hành Linux thông qua chế độ DeX mode ngay trên các smartphone.

 

Sau khi tiết lộ về lịch trình, kế hoạch phát triển hệ điều hành Linux như một loại ứng dụng có thể chạy được trên các smartphone Galaxy bằng kết nối Samsung Dex hồi năm ngoái, ứng dụng Linux trên Galaxy bản beta đã xuất hiện.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 1.
 

Hiện tại chỉ có người dùng các loại máy: Galaxy Note9 và Galaxy Tab S4 mới được trải nghiệm Linux on DeX Beta. Tuy mới chỉ là bản beta nhưng trải nghiệm thực tế  khá ấn tượng. Người dùng có thể truy cập vào mọi phần mềm như trên desktop của máy tính chỉ bằng cách sử dụng cùng với việc mở ứng dụng Linux on DeX.

Ứng dụng này cho phép chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc từ chỉ duy nhất một chiếc smartphone. Khi bạn cần truy cập vào một ứng dụng không có sẵn trên smartphone, Linux on DeX sẽ là cứu cánh tuyệt vời khi bạn có thể truy cập vào ứng dụng và mở phần mềm trong môi trường Linux.

Samsung khẳng định rằng Linux on DeX được tối ưu tối đa nên trải nghiệm hệ điều hành của máy tính như Linux trên smartphone gần như không hề bị chậm trễ, lag, đơ.

Khi tham gia chương trình thử nghiệm, bạn sẽ nhận được email xác nhận từ nhà sản xuất Samsung để có thể tham gia vào nhóm beta và nhận link tải xuống ứng dụng Linux on DeX từ cửa hàng Google Play Store. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng này dưới dạng file .apk thông qua trang XDA. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ cần có một tài khoản của Samsung và tài khoản Gmail để đăng ký chương trình beta này.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 2.

Đăng ký tham gia chương trình Linux on DeX beta

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 3.

Giao diện khởi động yêu cầu bạn cần phải tạo ra một thư mục chứa LoD

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 4.

Bạn có thể tùy chọn kích thước của thư mục LoD

Quá trình thiết lập khá đơn giản và tiện lợi nhưng chỉ có điều là bạn sẽ cần chờ một thời gian ngắn để tải về ứng dụng (dung lượng lên tới 3,67GB). Lúc này, nếu bạn sử dụng mạng Wi-Fi tốc độ cao là tốt nhất. Tuy nhiên nếu trong quá trình tải nếu có trục trặc, lag về đường truyền, bạn sẽ phải tải lại từ đầu vì hệ thống không ghi nhận dữ liệu trước đó.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 5.

 Nhấn tổ hợp nút dấu + và nhấn Browse để tìm gói cài đặt hoặc tải về từ máy chủ

Hoặc có 1 cách tốt nhất là bạn tải về file nén ngay trên PC trước, rồi sau đó trích xuất file nén có thể chuyển sang điện thoại được. Cuối cùng là chuyển file đã giải nén từ máy tính sang điện thoại dưới dạng file .img; phải chuyển file đúng vào thư mục LoD.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 6.

Sau khi tải về xong file nén, bạn giải nén, tiến hành cài đặt Linux, ứng dụng Linux on DeX cũng chỉ hoạt động với chế độ DeX mode.

Sau khi kích hoạt và mở ứng dụng, điều đầu tiên bạn thấy sẽ là giao diện Linux như trên desktop của máy tính. Với một giao diện hệ điều hành Linux on DeX, bạn sẽ dùng được mọi chức năng cơ bản, thậm chí có thể bật nhạc, xem phim và xem YouTube.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 7.

Xem video YouTube dễ dàng từ Linux on DeX

Bạn có thể cài mọi gói cài đặt Linux chỉ cần nó phù hợp với kiến trúc ARM64 cho sẵn. Do sử dụng hiệu năng từ một chiếc smartphone không đủ cho hệ điều hành ảo này nên hạn chế chính của Linux on DeX là khả năng cử lý đồ họa.

Linux on DeX: Ứng dụng giúp bạn trải nghiệm Linux ngay trên smartphone Galaxy với độ tương thích cao - Ảnh 8.
 

Có một điểm hạn chế khác mà Linux on DeX chưa làm được đó là hệ thống file trên smartphone không thể chia sẻ, đồng nhẩt được với hệ điều hành Linux. Cách duy nhất ở đây là có thể chuyển file vào thư mục LoD_Share.

Thêm vào đó, việc tắt đóng các cửa sổ hệ điều hành cũng không đơn giản như trên máy tính vì không có tùy chọn đăng xuất hoặc tắt do màn hình. Bạn sẽ phải đưa con trỏ di chuyển lên đầu màn hình và chờ thanh tiêu đề ẩn được trượt xuống. Sau đó tiếp tục nhấn nút Back và sau đó xuât hiện câu hỏi xác nhận có muốn tắt cửa sổ hay không. Bạn cũng có thể đưa con trỏ chuột xuống cuối màn hình để có thể hiển thị lên bảng điều khiển. Tại đây bạn có thể thực hiện các tác vụ đa nhiệm và chuyển đổi giữa Linux và giao diện Android.

Trong số rất nhiều cách trải nghiệm hệ điều hành Linux trên Android, ứng dung Linux on DeX là cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên không rõ Samsung có muốn Linux on DeX trở thành một công cụ đa năng cho người dùng Android muốn trải nghiệm Linux ngay từ smartphone hay không.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn