Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Nâng tầm chất lượng ảnh bằng chế độ HDR trên Smartphone

Việt Mỹ Nguyễn31/10/2018 - 11:37

Lượt xem 118

HDR xuất hiện trên hầu hết camera phone. Nhưng HDR thực sự là gì và bạn đã biết cách sử dụng nó để tạo nên những bức ảnh long lanh cho riêng mình chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cái gọi là HDR trong thế giới công nghệ kỹ thuật số ngày nay.

HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range – Dải tương phản động mở rộng. Bạn có thể thấy thuật ngữ này rất quen thuộc trong của mình nhưng có thể bạn chưa biết rằng HDR được dùng để thu lại nhiều chi tiết hơn trên vùng tối của bức ảnh, tránh tình trạng cháy sáng thường hay xảy ra khiến nhiều phần bức ảnh thành những khối sang trắng gây khó chịu.

Video HDR sẽ được tăng cường độ tương phản. Khoảng cách từ phần sáng nhất đến phần tối nhất sẽ được mở rộng. Sự khác biệt về màu sắc giữa các chi tiết được thể hiện rõ ràng hơn. Tất cả sẽ khiến cho video HDR trở nên sống động, chân thực và đậm nhất điện ảnh hơn.

Và để HDR đạt được kết quả tốt nhất, màn hình hỗ trợ đòi hỏi phải có tỷ lệ tương phản và độ sáng cao. Kết quả thực mà HDR mang sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng hiển thị sáng tối của màn hình.

Khi nào nên sử dụng HDR?

Bây giờ bạn đã biết rằng HDR sẽ giúp bạn có được những bức ảnh với chất lượng hiện thị cao. Nhưng bạn đã biết nên sử dụng chế độ vào lúc nào chưa? Dưới đây là một vài gợi ý.

Chụp hình phong cảnh: Những bức hình chụp phong cảnh luôn cần có sự tương phản cao giữa trời và đất. Tuy nhiên điều này khó có thể được biểu đạt được trọn vẹn bằng chế độ chụp thường của smartphone. Với HDR, bầu trời cũng như mặt đất được nắm bắt trọn vẹn mà không làm cho một trong hay trở nên quá sáng hoặc quá tối.

Chụp chân dung ngoài trời sáng: Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một bức ảnh. Tuy nhiên quá nhiều sáng đặc biệt là ánh sáng gay gắt từ mặt trời khi chụp chân dung lại phản tác dụng. HDR sẽ san bằng tất cả những trở ngại từ việc thừa sáng và giúp chủ thể bức hình trông hoàn hảo nhất có thể.

Chụp hình thiếu sáng và ngược sáng: HDR sẽ giúp làm sáng lên những vùng tối mà không phá hỏng các phần sáng khác vốn đã hoàn chỉnh của bức hình.

 

Khi nào không nên sử dụng HDR?

HDR là một loại thần dược chứ không phải một loại thuốc chữa toàn năng. Đôi khi, HDR thực sự có thể khiến những bức hình của bạn trông tệ hơn thực tế rất nhiều. Và đó là khi:

Ảnh chụp chuyển động: Nếu chủ thế bức hình đang di chuyển, bạn hãy tắt chế độ HDR đi trước khi nó làm nhòe đi bức ảnh.

Cảnh được chụp vốn có độ tương phản cao: Một số bức ảnh sẽ đẹp hơn với một mức độ tương phản giữa các phần tối và sáng của ảnh, như nếu bạn chụp hình có bóng tối mà bạn muốn làm nổi bật. HDR sẽ làm giảm tính kịch tính khiến đến bức ảnh trở nên không còn cuốn hút, thú vị nữa.

Cảnh được chụp vốn đã có nhiều màu sắc sống động: Dù cảnh quá tối hay quá sáng, HDR sẽ mang những sắc màu vốn có của cảnh quay trở lại. Nhưng nếu cảnh bạn chụp vốn dĩ đã sở hữu những sắc màu sống động và rõ nét rồi, đừng quên tắt chế độ HDR!

Cũng không thành vấn đề nếu bạn muốn thử dùng HDR cho tất cả các trường hợp vì bạn có thể chụp không chỉ một bức hình với smartphone của mình. Thử nghiệm và so sánh để có được những bức hình tuyệt với nhất từ chiếc điện thoại. Tham khả ngay vô vàn dòng điện thoại chụp hình có tích hợp chế độ HDR ngay trên sàn vatgia.com.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn