Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Lựa chọn camera iPhone XS hay iPhone XR?

Hằng Nguyễn03/11/2018 - 10:07

Lượt xem 73

Các mẫu iPhone XR và iPhone XS có nhiều điểm giống nhau, nhưng một điểm khác biệt chính là thiết lập camera phía sau. Trong khi iPhone XS sở hữu hệ thống camera kép gồm một ống kính góc rộng và một ống kính tele, thì iPhone XR chỉ có một ống kính camera góc rộng duy nhất ở phía sau. Vậy trên thực tế thì chất lượng ảnh của bộ đôi này khi so với nhau sẽ như thế nào? Có quá cách biệt hay không?

Về ống kính

Mặc dù iPhone XR không có hai ống kính để làm việc, nó vẫn có nhiều tính năng tương tự có sẵn trong iPhone XS, được kích hoạt thông qua thuật toán xử lý của phần mềm.

Smart HDR - tính năng kết hợp nhiều bức ảnh với nhau hơn, với nhiều độ sáng khác nhau để tạo ra những bức ảnh ngược sáng có chi tiết ấn tượng đều xuất hiện trên iPhone XS và iPhone XR. Bên cạnh đó, bộ đôi này cũng chia sẻ với nhau một vài tính năng như Portrait Mode, Portrait Lighting, và Depth Control - tính năng cho phép bạn tùy chỉnh độ sâu trường ảnh và làm mờ nền trong ảnh chế độ chụp ảnh chân dung ngay cả sau khi ảnh đã được chụp.

So sánh camera iPhone XR và iPhone XS (ảnh 1)

Chế độ chân dung

Chế độ chân dung (Portrait Mode) của iPhone XR chỉ hoạt động với mặt người ở trong khung ảnh. Điều đó có nghĩa là bạn không thể chụp ảnh chân dung của vật nuôi, hoa, thức ăn hoặc các đồ vật khác.

Trong khi đó, với bộ đôi iPhone XS và XS Max thì người dùng có thể thoải mái làm việc này vì hệ thống camera kép của chúng sẽ làm việc cùng nhau để tính toán thông tin về độ sâu. Máy ảnh duy nhất trên iPhone XR cung cấp thông tin chi tiết nhiều hơn cho bức ảnh, vì vậy nó cần sử dụng tính năng phát hiện người để tách ra khỏi nền.

Về mặt tích cực, vì iPhone XR chỉ sử dụng ống kính góc rộng, khẩu độ lớn f/1.8 cho ảnh ở chế độ chân dung và không cần phải dựa vào ống kính tele khẩu độ f/2.4 nhỏ hơn như trên iPhone XS. Vì vậy, hình ảnh ở chế độ chân dung trong điều kiện ánh sáng yếu của iPhone XR có thể tốt hơn so với iPhone XS nhờ sử dụng ống kính khẩu độ lớn hơn.

Với chế độ Portrait Mode

So sánh camera iPhone XR và iPhone XS (ảnh 2)

iPhone XR sẽ gặp đôi chút khó khăn với tính năng dò tìm cạnh và hình ảnh có thể nhẹ nhàng hơn so với ảnh chụp từ iPhone XS do thiếu ống kính tele. Ảnh chụp chân dung trên cả hai thiết bị có thể được chỉnh sửa với các tính năng như Điều chỉnh Độ sâu và Chân dung khác nhau. Nhưng iPhone XR có ít hơn 2 tùy chọn ánh sáng chân dung so với iPhone XS.

Khi chụp ảnh ở chế độ chuẩn, có rất ít sự khác biệt giữa các ảnh chụp từ iPhone XS và iPhone XR vì hai đều sử dụng cùng một ống kính góc rộng f / 1.8. Ví dụ: hình ảnh được chụp ở chế độ thu phóng chuẩn, trông giống nhau.

Tuy nhiên, bạn sẽ thấy một số khác biệt bằng cách sử dụng ống kính tele trên iPhone XS với khả năng zoom quang học 2x trong điều kiện ánh sáng tốt, vì tính năng này không khả dụng trên iPhone XR. Không có ống kính thứ hai, iPhone XR chỉ giới hạn ở mức zoom kỹ thuật số tối đa là 5x. Trong khi iPhone XS có khả năng zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số lên đến 10x, nhưng nó sẽ chỉ sử dụng zoom quang học trong điều kiện ánh sáng lý tưởng.

So sánh camera iPhone XR và iPhone XS (ảnh 3)

Nếu bạn chụp ảnh zoom quang 2x trong điều kiện thiếu sáng trên iPhone XS, nó có khả năng trông giống hệt với ảnh chụp trên iPhone XR. Bởi vì iPhone XS mặc định thu phóng kỹ thuật số trong điều kiện thiếu sáng với ống kính chính. Nếu bạn chụp ảnh với ống kính tele của iPhone XS trong điều kiện đủ sáng thì nó sẽ chất lượng ảnh ảnh sắc nét hơn so với ảnh zoom 2x của iPhone XR vì sự khác biệt giữa zoom quang và zoom kỹ thuật số.

Video 4K sử dụng ống kính góc rộng trông giống hệt nhau trên cả iPhone XS và iPhone XR và cả hai đều có cùng khả năng quay video slow-motion 1080@240fps, có sự hỗ trợ của hệ thống chống rung quang học OIS và ghi âm thanh stereo. Tuy nhiên, người dùng bị giới hạn ở mức zoom số 3x trên iPhone XR so với zoom quang 2x hoặc zoom kỹ thuật số 6x trên iPhone XS.

Nhìn chung, với những gì đã thể hiện thị có thể kết luận rằng khả năng chụp ảnh giữa iPhone XR và iPhone XS thực sự không quá chênh lệch nhau. Chiếc iPhone đắt hơn sử dụng thiếp lập camera kép ở phía sau của Apple chỉ thực sự nổi trội hơn so với người anh em “xém rẻ” của nó ở chế độ Portrait Mode và tính năng zoom quang.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn