Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cấu tạo của các dòng mặt nạ phòng bụi, khói và khí độc của hãng 3M

Lại Minh Đức24/11/2018 - 23:39

Lượt xem 140

Cấu tạo chung của các loại mặt nạ phòng độc lọc bụi thường bao gồm hai phần chính là vỏ mặt nạ có thể tái sử dụng nhiều lần và phần phin lọc có thể tháo rời thay thế. Hãng 3M bắt đầu nghiên cứu và chế tạo các loại mặt nạ phòng chống bui và khí độc từ năm 1977, trải qua gần nữa thế kỷ, đến nay hãng đã cho ra đời hàng loạt dòng sản phẩm cũng như các cải tiến nâng cấp về mặt nạ, khẩu trang phòng chống bụi, khói và khí độc chuyên dụng khác nhau.

Thành phần cơ bản của mặt nạ phòng bụi và khí độc 3M

Phần vỏ mặt nạ phòng độc được làm từ hai loại chủ yếu đó là nhựa Polycarbonate và Silicon có cấu tạo tương đối đơn giản với mục đích chính là giúp đeo giữ mặt nạ khít vào đầu, che chắn bảo vệ phần mặt và bộ phận hô hấp đồng thời có bộ phận để gắn các bộ phin lọc có thể thay thế vào. 

Phần phin lọc mặt nạ chống độc được xem là phần quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc 3M. Bởi thành phần này có các lớp màng lọc bụi, chứa than hoạt tính, và các lớp lọc chống khí độc chuyên dụng khác. Các phin lọc này sử dụng vật liệu hấp phụ để lọc các phân tử khí hoặc hơi. Thông thường chất hấp thụ chính là than hoạt tính. Các phương pháp xử lý hóa học khác nhau cũng có thể được thêm vào bề mặt của than hoạt tính để hấp thụ các loại khí hoặc hơi khác nhau. Khi các bộ lọc đạt đến công suất tối đa của chúng, khí hoặc hơi độc bắt đầu đi qua bộ lọc tới người dùng mà không được lọc hết. Đây gọi lạ "breakthrough", nghĩa là bạn phải thay ngay một bộ lọc mới.

Các kiểu mặt nạ phòng bụi và khí độc thông dụng của 3M

  • Khẩu trang bảo vệ
  • Mặt nạ phòng độc nửa mặt - một phin lọc (half-face)
  • Mặt nạ phòng độc nửa mặt - hai phin lọc (half-face)
  • Mặt nạ phòng độc toàn mặt (Full-face)

Lưu ý khi chọn lựa và sử dụng mặt nạ phòng độc 3M

  • Chọn loại mặt nạ phù hợp cũng như đúng loại phin lọc cho trường hợp của mình
  • Tùy từng loại phin lọc khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau
  • Loại hóa chất tiếp xúc khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian thay phin lọc
  • Nồng độ hóa chất, khói bụi càng cao thì càng nhanh phải thay phin lọc
  • Tiếp xúc hóa chất trong thời gian lâu cũng cần phải thay phin lọc sớm

Màng lọc Than hoạt tính

Than hoạt tính là thành phần cơ bản nhất của tất cả các dòng mặt nạ phòng chống bụi và khí độc. Không khí ô nhiễm, khí gas, sơn phun, hóa chất, vi khuẩn... từ môi trường bên ngoài vào mặt nạ qua các lớp lọc có chưa than hoạt tính. Sau khi các hóa chất độc hại tiếp xúc với than hoạt tính, các hóa chất độc hại sẽ được hấp thụ và lọc thành không khí sạch đi vào mũi. Than hoạt tính được đặt vào phin lọc có dạng lỗ hoặc tẩm trong các lớp màng lọc đặc biệt để tăng diện tích tiếp xúc với các loại khí độc cao nhất. 

Trên đây là cấu tạo của các dòng mặt nạ phòng bụi, khói và khí độc của hãng 3M. Mong rằng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho bạn. Nếu bạn có ý kiến nào khác, hãy comment dưới phần bình luận.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn