Hướng dẫn chọn mua laptop cho sinh viên

Laptop là một công cụ học tập không thể thiếu đối với các bạn sinh viên, tuy nhiên bạn đã biết cách chọn mua laptop phù hợp. Hãy tham khảo bài viết này để có thêm kinh nghiệm chọn mua laptop.

Đầu tiên, bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình. Nếu chỉ đơn giản phục vụ cho việc học và giải trí thì rất dễ chọn mua máy, tuy nhiên nếu muốn thiết kế đồ họa thì laptop phải có cấu hình thật tốt, phải là Core i5 hoặc i7, RAM  >= 4GB, HDD 720 rmp và có card màn hình rời.

Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng thì bạn nên tìm hiểu các thương hiệu sản xuất laptop. Các sản phẩm từ Dell, HP, Asus, Acer, Macbook hay Sony luôn được nhiều người yêu thích nhờ chất lượng tốt, bền bỉ, mẫu mã đẹp, đa dạng và có chế độ bảo hành tốt. Tùy thuộc và điều kiện tài chính và sở thích mà bạn có thể lựa chọn một trong rất nhiều dòng máy từ các hãng trên.

Hướng dẫn đọc hiểu các thông số:

Không phải ai cũng có thể dễ dàng hiểu được các thông số của 1 chiếc laptop. Nếu có thể hiểu được 1 vài khái niệm cơ bản là bạn cũng có thể tự mình chọn mua máy tính được rồi đó:

CPU

Để biết đây là CPU thế hệ thứ mấy thì bạn nhìn vào con số đứng sau gạch nối. Ví dụ như i5-2334U thì đây là CPU thế hệ thứ 2 và hiện này CPU Core mới chỉ có 4 thế hệ. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến khái niệm Cache: nơi lưu trữ các thao tác trên máy tính và chờ lệnh xử lý của CPU. Cache>=3MB sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất.

RAM và BUS

Lấy một 1 ví dụ là RAM 4GB DDR3 Bus 1.600MHz. Con số này có nghĩa là laptop có dung lượng RAM 4GB và tốc độ Bus 1600mHz. Nếu như Bus cao thì tốc độ lưu trữ và truyền tải dữ liệu càng cao.

Màn hình

Màn hình laptop thường được đo bằng inch và thường sẽ có 2 loại kích thước là 14 inch và 15.5 inch. Việc lựa chọn màn hình lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Card màn hình

Ví dụ: Radeon HD 7450M, 1GB GDDR và HD Graphics 4000. Thông số này có nghĩa là máy tính được trang bị 2 card đồ họa đó là 1 card rời Radeon HD 7450M có dung lượng 1GB và 1 card Onboard HD Graphics 4000. Đối với những dòng máy có 2 card này thì sẽ có 1 nút chuyển đổi.

Ổ cứng

Laptop nên có tốc độ 7.200 vòng/phút hoặc có ổ cứng SSD thì sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn.

Trước khi tìm mua laptop bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông số của sản phẩm cũng như thương hiệu sản xuất để tìm mua được 1 chiếc laptop phù hợp. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn.

Chưa có câu trả lời nào