Mua laptop cũ cần lưu ý những điều gì?

Hôm qua máy tính của em vừa hỏng. Em đang cần tìm mua 1 chiếc laptop mini cũ. Chủ yếu để phục vụ công việc văn phòng nên không cần yêu cầu gì nhiều, chỉ cần bền và làm được các công việc văn phòng cơ bản thôi.

Xin hỏi khi mua laptop cũ em cần những lưu ý gì ạ? Lần đầu em mua nên mong mọi người có nhiều kinh nghiệm tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước
Khi chọn mua laptop cũ bạn cần lưu ý đặc biệt đến pin xem đã bị chai chưa và sử dụng được khoảng mấy tiếng nhé
Trả lời 8 năm trước
1. Tìm đến địa chỉ bán tin cậy Bạn có thể tìm kiếm thông tin về laptop cũ ở rất nhiều nơi như các trang rao vặt, diễn đàn tin học… nhưng khi đã quyết định chi tiền thì bạn cần tìm đến những địa chỉ hoặc cá nhân thực sự đáng tin. Thị trường máy tính hiện nay có một số địa chỉ đáng tin như: Tín Phát, Olap, Lap Viet, sieuthihangcu hoặc alolaptop. Vì trên thị trường có nhiều nơi bán laptop cũ không uy tín, máy bị tháo phụ kiện, hư pin, màn hình nên bạn cần phải tìm đến địa chỉ bán đáng tin cậy. Khi đi xem sản phẩm bạn phải hỏi và tìm hiểu kĩ về mức độ sử dụng laptop của người chủ cũ. Xem xét đến thương hiệu (Dell, Sony, Lenovo, HP…), chế độ bảo dưỡng và mức độ mới của laptop để thỏa thuận một mức giá cả tốt nhất. 2. Kiểm tra tổng quan máy và chế độ bảo hành Khi xem xét laptop, bạn cần để ý đến tổng quan máy, xem kĩ phần vỏ máy, các cổng kết nối, các khớp nối, loa, pin cũng như chế độ bảo hành để cân nhắc mua hay không. Vỏ laptop thể hiện độ nâng niu và yêu quý của chủ nhân cũ đối với chiếc máy. Trong khi quan sát vỏ máy nếu phát hiện sự lỏng lẻo trong các khớp của máy, hoặc các phần của máy không còn khít với nhau nghĩa là chiếc máy đã từng bị rơi, hoặc hỏng hóc hoặc đã bị cạy ra để thay thế phần cứng bên trong. Kiểm tra xong vỏ máy, bạn nên kiểm tra đến các cổng kết nối, pin và loa. Việc sử dụng laptop một thời gian dài không đúng cách (vừa sạc vừa dùng chẳng hạn) sẽ khiến máy bị chai pin. Bạn nên sử dụng pin từ đầu để xem thời lượng sử dụng pin còn lại là khoảng bao nhiêu, nếu pin hết khá nhanh thì bạn nên cân nhắc lại việc mua bởi có thể bạn sẽ tốn một khoản kha khá để thay pin sau này. Đồng thời khi đi thử máy nên mang theo USB/thẻ nhớ để thử nhanh các cổng kết nối. Việc kiểm tra các cổng USB là hoàn toàn cần thiết vì sau này bạn sẽ sử dụng đến các thiết bị như loa, micro, webcam… đều hoàn toàn sử dụng đến các cổng cắm này. Việc mở thử một vài bài nhạc cũng sẽ giúp bạn kiểm tra được độ to, ồn, rè của loa. Nếu laptop cũ không còn bảo hành nữa thì bạn nên có những yêu cầu riêng về đổi trả, bảo dưỡng với người bán laptop cũ để đảm bảo được dùng thử sản phẩm trong thời gian nhất định. Những thỏa thuận này nên được làm thành văn bản để chứng thực khi cần thiết. 3. Kiểm tra màn hình LCD Khi kiểm tra màn hình LCD của laptop cũ, bạn cần kiểm tra điếm chết trên màn hình gồm điểm chết sáng và điểm chết tối. Điểm chết sáng luôn có màu trắng dù màn hình có màu gì chăng nữa. Để kiểm tra lỗi này bạn nên chọn chức năng chuyển màn hình sang màu đen, những chấm trắng trên màn hình khi đó là điểm chết sáng. Điểm chết tối là những điểm luôn có màu đen trên màn hình, bạn nên chuyển màn hình sang màu trắng để phát hiện những điểm lỗi này. Nếu bạn gặp phải màn hình bị điểm chết thì nên đổi lại laptop khác hoặc không mua nữa vì màn hình lúc đó không bảo dưỡng được nữa và cũng sẽ nhanh hư hại nặng hơn. 4. Xem cấu hình để quyết định giá tiền Giá tiền của một chiếc laptop dù cũ hay mới đều phụ thuộc nhiều đến cấu hình. Cấu hình chính là một trong những điều kiện đặt ra đầu tiên khi mua laptop vì mỗi cấu hình sẽ ảnh hưởng khác nhau đến những công việc khác nhau. Với việc mua đồ điện tử như laptop cũ, cấu hình càng quan trọng bởi nếu không biết cách kiểm tra kĩ bạn sẽ dễ mua phải “hàng dựng” bị tráo ổ cứng, RAM, các thiết bị điện tử khác trong máy. Khi muốn xem dung lượng ổ cứng, từ Window bạn nhấn chuột phải vào My Computer -> Manage -> Disk Management, ổ cứng 250GB sẽ hiển thị thực tế ra khoảng 230GB. Bạn cũng có thể xem cấu hình đồ họa, RAM, card âm thanh… của máy bằng cách chọn Start -> Run -> gõ: dxdiag. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn mua laptop cũ có cấu hình phù hợp. Các dòng máy phổ biến hiện nay thường có cấu hình CPU 1,8GHz-2GHz, RAM 1GB ~ 2GB trở lên, các dòng chuyên dụng đồ họa, chơi game thì cấu hình còn cao hơn và giá sẽ đắt hơn đôi chút. Tốt nhất khi đi thử máy, bạn nên tìm một người có kinh nghiệm để tư vấn phần cấu hình một cách tốt nhất để hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn để ý thật kỹ đến 4 điểm trên thì việc chọn được một chiếc laptop cũ sẽ không còn khó khăn nữa. Chúc bạn sớm tìm được một chiếc laptop giá rẻ ưng ý và phù hợp với ngân sách đã đề ra.
Trả lời 8 năm trước
Nếu bạn thích sự đẳng cấp và bền bỉ thì các thương hiệu như: Sony Vaio, Dell hay Lenovo là ứng cử viên sáng giá nhất dành cho bạn, máy của những thương hiệu này tuy giá hơi cao tý nhưng lại rất bền bỉ và mạnh mẽ . Với yêu cầu đặt ra là giá rẻ nhưng cấu hình “khủng” bạn có thể chọn laptop xách tay của Asus, HP, Acer. Những ngành học chỉ sử dụng ứng dụng văn phòng như word, excel, powerpoint, tránh gây lãng phí bạn hãy chọn những máy chỉ cần có cấu hình CPU Pentium dual core, ram 2 Gb là đủ. Nếu học đồ hoại, thì bạn cần phải chọn những máy có cấu hình cao hơn một chút đó là CPU core i3 trở lên, Ram 2-4 Gb để có thể thoải mái sử dụng các phần mềm đồ họa cơ bản, thông dụng mà không lo máy bị treo. Bên cạnh cấu hình máy, điều quan trọng thứ 3 mà bạn cần quan tâm đó là chọn kích thước phù hợp với nhu cầu của mình. Những bạn sinh viên thường có nhu cầu mang laptop đi lại từ nhà tới trường, nên chọn các model có kích thước từ 11 đến 14 inch. Nếu thường xuyên xem phim, chơi game và đồ họa thì thì nên trọn những dòng laptop có kích thước màn hình từ 15,6 inch tới 17 inch là khá phù hợp khi xem các bộ phim HD cần độ phân giải cao và kích thước màn hình lớn. Lưu ý: Đối với các bạn nữ, nên mua loại laptop mỏng, nhẹ để dễ mang đi. Trước khi quyết định mua laptop xách tay đã qua sử dụng, bạn nên xác định được ngân sách mình bỏ ra để mua laptop thế nào là phù hợp nhất, con số chính xác là bao nhiêu? từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm. Tránh vì tiết kiệm quá mức mà mua laptop cấu hình thấp, khiến máy thường xuyên hư hỏng và số tiền sửa chữa còn nhiều hơn tiền mua lúc đầu. Bạn có thể chọn dòng laptop có cấu hình tương đối mà giá rẻ như Asus, Acer...là hợp lý nhất. Hy vọng những chia sẻ về cách chọn mua laptop xách tay cũ dành cho sinh viên sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, để có thể mua cho mình một chiếc máy tốt với giá phải chăng.
Trả lời 8 năm trước
Kiểm tra tổng thể máy Bỏ qua những vết xước hay màu sắc không còn được đẹp do đây là những điều rất khó tránh khỏi khi sử dụng, nhưng bạn phải chú ý vào những vết nứt hay các khớp nối không khít, vì đó có thể tiết lộ rằng sản phẩm này đã từng bị rơi vỡ. Điều này cũng có nghĩa các chi tiết bên trong có thể bị ảnh hưởng từ sự va đập. Nếu không thật sự am hiểu hoặc có người am hiểu đi cùng, tốt nhất là nên từ chối mua các máy dạng này. Ngoài ra, sự lỏng lẻo của các cổng kết nối (USB, VGA, HDMI…), tem bảo hành của nhà sản xuất hoặc của cửa hàng bán ra không còn nguyên vẹn, như bị rách hay bị xé, không còn đầy đủ ốc vít hay ốc vít bị gỉ và có dấu hiệu đã được mở cũng là dấu hiệu cần được lưu tâm . Tình trạng bảo hành Bảo hành của nhà sản xuất hay chí ít là của người bán là một trong những điều quan trọng nhất. Ảnh: Cnet. Lý tưởng nhất là nên mua những chiếc máy còn hạn bảo hành của nhà sản xuất (hoặc đại lý bán ra) và đòi hỏi người mua đầy đủ các giấy tờ liên quan về chế độ này. Cùng với đó là kiểm tra mã hiệu của máy trên trang web chính thức của hãng để chắc chắn về thời gian bảo hành cùng một số thông tin cơ bản khác của máy. Trong trường hợp còn lại, hãy cố gắng đòi quyền lợi từ người bán bằng cách bắt họ phải bảo hành cho sản phẩm bán ra (ít nhất là 7 ngày) và có giấy tờ ghi lại đầy đủ về pháp lý. Nếu người bán không đồng ý bảo hành, tốt nhất là nên loại chiếc máy đó ra khỏi đầu. Kiểm tra cấu hình Cần kiểm tra kỹ cấu hình máy trước khi mua. Ảnh chụp màn hình. Đây là một bước đơn giản nhưng là tối quan trọng. Người mua cần kiểm tra lại các thông số cơ bản để từ đó đánh giá được giá trị của máy ở thời điểm hiện tại với mức hao hụt là bao nhiêu. Nhấp chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Cửa sổ mới sẽ hiển thị về thông tin hệ điều hành, bộ vi xử lý và RAM. Nhấp chuột vào My Computer và tiến hành kiểm tra dung lượng đĩa cứng (ổ cứng thường không đạt dung lượng như trong cấu hình bán ra do sự chênh lệch trong đơn vị tính, ví dụ, ổ 250 GB thường chỉ kiểm tra trên máy có dung lượng khoảng hơn 230 GB). Nhấp chuột vào Control Panel chọn System và chọn tab Hardware, sau đó kích vào Manage Hardware. Bảng bên trái sẽ hiển thị một số thông tin như card mạng không dây và Bluetooth. Nhần đồng thời phím "Windows" + R, gõ "dxdiag" vào bảng mở sau đó. Ngoài vi xử lý, bộ nhớ RAM, máy cũng còn hiển thị thông số về chip đồ họa và một số thông tin khác. Đảm bảo các cổng kết nối và chức năng sạc còn làm việc. Cổng USB thường được sử dụng nhiều nhất. Ảnh: Cnet. Cổng USB thường xuyên được sử dụng nhất do đó phải kiểm tra chúng trước tiên. Bạn nên mang theo một chiếc USB và kiểm tra từng cổng xem chúng còn làm việc tốt không. Ngoài ra, có thể lay thiết bị USB để đảm bảo rằng các cổng này không bị lỏng khi sử dụng. Mang theo thẻ PCMCIA và các thiết bị khác kiểm tra phần còn lại máy cũng là một điều nên làm. Cuối cùng, nhưng không kém quan trọng, là đảm bảo rằng adapter vẫn còn hoạt động và pin vẫn có thể sạc được. Các máy đã qua sử dụng sẽ rất khó giữ được tình trạng pin tốt, vì vậy, đừng quá lo lắng khi chúng không được như thông báo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra kỹ lại thời lượng sử dụng pin bằng cách tải phần mềm miễn phí như BatteryCare cho Windows để xác định số lần đã sạc và thời gian sử dụng còn lại. Đối với máy Mac, hãy nhấp vào Applications chọn Utilities chọn Systems Profiler để biết thêm thông tin về tuổi thọ của pin. Tìm điểm ảnh chết trên màn LCD Cần quan sát kỹ để phát hiện điểm chết trên màn LCD. Ảnh: Cnet. Điểm chết trên màn hình LCD phần lớn là do quá trình sản xuất, những điểm ảnh này thường không thay đổi màu sắc cho đến khi tắt máy. Có khá nhiều phần mềm miễn phí để kiểm tra lỗi này của màn hình như Pixel Tester. Chương trình sẽ hiển thị các hình ảnh đơn sắc để dễ dàng kiểm tra các điểm chết. Hoặc nếu không mang chương trình theo, cũng có một cách đơn giản hơn là loại bỏ toàn bộ icon trên màn hình, dấu thanh taskbar và thay đổi hình nền theo các màu sắc khác nhau. Khi đó, các điểm chết sẽ dễ dàng được phát hiện hơn. Hầu hết các nhà sản xuất và đại lý đều không bảo hành cho lỗi trên nên nếu quyết định chọn sản phẩm này, người mua nên chắc chắn liệu có thể "sống chúng" với chúng lâu dài được hay không. Ngoài ra, cũng cần yêu cầu việc giảm thiểu chi phí từ lỗi này của người bán.