Những tiêu chí quan trọng khi chọn mua laptop ?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Những yếu tố cần thiết và đáng tham khảo nếu bạn dự định sắm laptop mới.

Mặc dù nhu cầu của mỗi người khác nhau song vẫn có tiêu chí chung khi chọn mua laptop. Nếu bạn dự định sắm máy cho năm học mới, hãy tham khảo 7 yếu tố quan trọng được trang Laptopmag bình chọndưới đây.
1. Chọn kích cỡ màn hình phù hợp
Laptop trang bị màn hình 15 inch đang dần giảm giá, nhưng phiên bản 13 inch (hoặc 14 inch) phù hợp hơn vì máy không quá nặng (dưới 2,3kg nên thuận tiện cho việc di chuyển). Sản phẩm vớimàn hình nhỏ hơn, tầm 11 inch trở xuốngcũngkhá tiện lợi. Trên thực tế, chúngkhông được ưa chuộngbởi kíchthước màn hình quá bé thường gây khó khăn trong lúc học tập hoặc giải trí.
2. Chọn thiết kế hiện đại
Một điều nên cân nhắc khi mua laptop chính là thiết kế. Bất kỳ ai cũng muốn sở hữu sản phẩm đẹp mắt, thời thượng và bóng bẩy. Đặc biệt với giới trẻ, sắm máy tính để dùng lâu dài nên khó lòng bỏ qua yếu tố độ bền cao và kiểu dáng hiện đại. Nếu tài chính thoải mái, bạn nên tìm kiếm dòng laptop có vỏ kim loại. Chúng giúp tăng cường khả năng bảo vệ và chống trầy xước.
3. Chọn cấu hình phù hợp cho mục đích lâu dài
CPU là thành phần mang đến sự khác biệt trên laptop. Như dòng chíp Intel Coremới nhất(Ivy Bridge) đem lại hiệu suất đồ họa 3D gấp đôi thế hệ trước, cho phép người dùng chơi game mượt mà hiếm thấy.Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn hãy chọn chíp Core thế hệ 2 và bỏ qua CPU Pentium vì chúng không đủ nhanh cho mục đích lâu dài.
Về bộ nhớ RAM, mức4GBtrở thànhlựa chọn hợp lý.Dung lượngổ cứngcũng là yếu tố quan trọng không kém CPU. Với mức giá cao và dung lượng vừa phải, ổ cứng SSD giúp cải thiện hiệu suất đáng kể cho toàn hệ thống. Nếu bạn mua laptop với ổ cứng HDDthông thường, hãy chọn loại tốc độ 7.200rpm và dung lượng lưu trữ tối thiểu500GB.
4. Lựa chọn Ultrabook
Intel và đối tác đi đúng hướng khi mang đến thị trường dòng sản phẩm Ultrabook có thiết kế mỏng, vẻ ngoài thời trangvà khởi động nhanh chóng từ trạng thái sleep. Thêm vào đó, chúng có thời lượng pin tối thiểu 5 giờ. Mặc dù phần lớn Ultrabook còn rất đắt nhưng mộtsố mẫu đang được bán với giá dễ chịu, rất phù hợp cho giới trẻ.
5. Thời lượng pin cao
Đa số người dùng đều muốn những sản phẩm cấu hình cao nhưngít quan tâmđếndung lượng pin. Trên thực tế, thật khó chịunếu sử dụng laptopmà phải liên tục tìm chỗ sạc điện, nhất là với các bạn trẻ.Bởi thế hãy lựa chọn dòng máy có thời lượng pin cao, tối thiểu3 tiếng và quá trình sạcđầynhanh chóng.
6. Chọn bàn phím và touchpad tốt
Nhóm khách hàng trẻ tuổi thường phải làm nhiềuthứ liên quan tới việc nhập liệu. Chính vì vậy, bàn phím phải tương tác thoải mái và phản hồi nhanh. Tốt nhấtbạn nên dùng thử và tham khảo người dùng khác trước khi móc ví. Tất nhiên cũng không thể không nhắc đến touchpad, thứ rất quan trọng. Hãy lựa chọn touchpadthật nhạyvà dễ điều khiển.
7. Cân nhắc giữa máy Mac và Windows
Lượng ngườichọn mua máy Mac khá ít ỏi, mặc dùcác chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn đánh giá cao thương hiệu Apple.Dẫu sao Windows 7 cũng rất phổ biến với hàng nghìn phần mềm tương thích, giao diện đơn giản và khả năng đa nhiệm hoàn hảo. Hơn nữa, máy tính Windows thường có giá bán dễ chịu và phù hợp cho mọi đối tượng.
Làng công nghệ sắp chứng kiếnbước đột phá khi Microsoft và Apple giới thiệu hệ điều hành mới vào mùa thu tới. Windows 8 sẽ cung cấp giao diện hoàn toàn mới, trẻ trung vànăng động hơn. Ngược lại,Mountain Lioncập nhật các tính năng tuyệt vời trên iOS nhưng không làm thay đổi cấu trúc chính.
thu
Trả lời 10 năm trước

So với desktop và máy tính bảng có thể nói laptop là sản phẩm vừa có thể đáp ứng được các nhu cầu làm việc và giải trí trên pc nhưng cũng không hề mất đi tính cơ động như các sản phẩm máy tính bảng và điện thoại.Trong thời đại công nghệ hiện nay laptop đang trở thành phổ biến và có thể nói chúng như một người bạn gắn bó thân thiết với con người

Nhằm mục đích giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về sản phẩm này,cũng như giúp các bạn có thêm kiến thức tốt trong việc lựa chọn laptop.Mình xin gửi các bạn những tiêu chí cơ bản để đánh giá và lựa chọn khi mua laptop

1 . Cấu hình laptop : Đây có thể nói là điều mà bất kể bạn nào trước khi mua laptop đều xem xét đến đầu tiên khi lựa chọn laptop.Có lẽ việc đáp ứng đủ nhu cầu học tập,làm việc,giải trí của laptop là điều đầu tiên người dùng muốn hướng tới.So với desktop mặc dù laptop đã được trang bị đến core i7 tuy nhiên cần phải nói rằng hiệu năng của chúng thấp hơn rất nhiều.thậm chí chỉ bằng con pentium của desktop mà thôi.Điều này cũng đúng vì laptop cần phải nhẹ,phải tiết kiệm điện nên nói chung chả ai đem so sánh chúng với desktop về hiệu năng cả.Cũng chính vì điều này nếu nhu cầu bạn quá cao hãy tính đến chuyện mua desktop thay vì laptop trừ trường hợp bạn chi quá nhiều tiền cho một con laptop khủng.Và cũng vì điều này hãy chọn laptop đủ dùng với nhu cầu của mình là được. Hiện nay với 1 con lap i3 thế hệ 3 + VGA tích hợp đi kèm là đã có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản và học tập rồi

2. Thương hiệu laptop : thương hiệu + chất lượng + giá cả luôn đi liền với nhau.Tuy nhiên chưa chắc thương hiệu tốt là chất lượng đã tốt và chất lượng tốt thì chưa chắc giá phải đắt :D.Tất cả các thương hiệu laptop "hầu như" chỉ là việc nhập linh kiện về lắp ghép và đóng thêm cái logo thương hiệu của mình.Còn nguồn gốc của linh kiện từ ram đến chip cũng chỉ cùng nhà sản xuất cả mà thôi.Vì vậy nếu là người có kiến thức về vấn đề này đừng nên chú trọng quá trong việc lựa chọn laptop dell hay asus,apple hay vaio vì mỗi thương hiệu đều có điểm mạnh riêng hãy tự chọn cho mình 1 thương hiệu mà bạn cảm thấy ưng ý

3 . Bề ngoài laptop : thường thì nhiều khi các bạn chỉ quan tâm đến cấu hình và thương hiệu và sau đó nhìn qua hình thức laptop và thấy hợp thì lựa chọn.điều này cũng đúng thôi vì chất lượng cụ thể của từng dòng laptop có lẽ chỉ cần nghe qua thôi là đã đủ rồi đâu cần phải kiểm tra gì nhiều.Tuy nhiên khi các bạn sử dụng các bạn mới nhận ra rằng có quá nhiều thứ mình chưa tính đến.đơn giản nhất như việc laptop dễ bám bụi và vân tay.Việc này sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu khi phải sử dụng laptop nhiều trong những ngày hè.nó cũng khiến bạn phải vệ sinh laptop nhiều hơn ...Ví vậy nếu bạn thật sự quan tâm hãy chú ý đến những tiêu chí tiếp theo mà mình tư vấn dưới đây có thể sẽ giúp ích thêm bạn được nhiều điều nữa đó

4 . Chất lượng màn hình laptop : cảm nhận đầu tiên có lẽ là các bạn nhìn thẳng vào laptop từ xa đến gần xem nhìn xa chất lượng hình ảnh có rõ nét không,nhìn gần hình ảnh có chi tiết không nhìn trái,phải xem góc nhìn của lap như thế và thậm chí có thể đem ra ánh sáng xem chất lượng hình ảnh có tốt không khi bị phản chiếu....Đặc biệt hãy để ý kĩ xem màn hình có bị vân không - cái này bình thường không thể nhận ra được nhưng nếu nhìn kĩ sẽ thấy màn hình có thể có nhiều đường chéo chạy dọc tư trên xuống rất khó chịu.

5. Pin laptop : Rất quan trọng với 1 chiếc laptop vì nó là nguồn cung cấp điện cho cả cái laptop của bạn.không có nguồn thì chiếc lap trở thành cục nhựa mà thôi.Lời khuyên không có gì nhiều là hãy chọn pin thời lượng càng cao càng tốt.Các laptop thường có thông số pin là 4 cell,6 cell ... hãy chọn càng cao càng tốt nếu đây là vấn đề bạn cần quan tâm nhiều

6. Chất lượng bàn phím,trackpad (chuột cảm ứng) điều này rất quan trọng nếu bạn là người thường xuyên sử dụng bàn phím của laptop nhất là các bạn nữ,hay những người di chuyển laptop thường xuyên.Còn những bạn sử dụng laptop để chơi game với bàn phím rời thì không cần quan tâm lắm.Việc lựa chọn cũng rất đơn giản các bạn chỉ cần dùng tay đánh thử xem các phím có đều tay hay không,có mượt hay khó khăn gì khi bấm phím không.trackpad có nhẹ và dùng thoải mái không ....

7 . Chất lượng loa laptop : Cái này quan trọng không kém khi bạn là người thường xuyên sử dụng loa laptop.Thật ra mà nói loa laptop nhiều khi chỉ là tạm bợ nếu không nói là rất tệ,trừ những dòng cao cấp.Đa phần các bạn sẽ sử dụng loa ngoài hay tai phone để nghe.Nhưng nếu là người tinh tế đừng bỏ qua điểm này hay nghe thử,cảm nhận và đưa ra lựa chọn cho mình ...

8 . Tản nhiệt và nhiệt độ của laptop : Việc sử dụng laptop trong thời gian dài sẽ khiến laptop rất nóng nhất là trong những ngày hè.nhiệt độ có thể lên tới 70 - 80 độ sẽ rất là khó chịu nếu bạn kê nó lên đùi và sử dụng vì vậy việc chọn 1 laptop không quá nóng cũng là điều các bạn nên cần quan tâm.Vấn đề này thì lời khuyên cho các bạn là hãy tìm hiểu những người đã có kinh nghiệm dùng laptop họ sẽ tư vấn rõ cho bạn biết ...

9 .Kích thước và trọng lượng laptop : Đây cũng là điều quan trọng vì laptop cũng là thiết bị mang tính di động cao.Hiện tại phổ biến có laptop 14 inh và 15.6 inh ngoài ra còn có 11.6,13 hay 17 ... nhưng không nhiều.việc lựa chọn kích thước cũng khá quan trọng vì nó liên quan đến cả chất lượng hình ảnh.Dù sao xem phim trên màn hình to vẫn thích hơn nhiều nhưng mang cái laptop cồng kềnh và nặng thì ai cũng ngại rồi vì vậy khi nhu cầu về cấu hình đã đủ hay cố gắng chọn laptop mỏng nhẹ vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cũng như thuận lợi cho di chuyển nhưng cũng cần quan tâm đến nhiệt độ laptop 1 chút vì mỏng nhẹ hay đi với nóng :D

10 . Chất liệu gia công vỏ laptop : một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng cần phải chú ý đến.thường thì có 2 loại chất liệu chính là nhôm và nhựa.Nếu là nhôm thì tốt quá rồi nhưng nếu vỏ nhựa thì cũng nên chú ý xem chúng có bị bám bụi và vân tay nhiều không thường các laptop vỏ nhựa sẽ thiết kế vỏ sần trong khá sang trọng và cũng hạn chế được bụi và vân tay

11. Các cổng kết nối trên laptop : Cái này cũng khá quan trọng mặc dù các laptop hiện nay đã cung cấp khá đầy đủ các kết nối cho bạn từ USB 2.0 đến 3.0 hay HDMI VGA ...tuy nhiên số lượng và cách bố trí chúng cũng là điều quan tâm.Nếu bố trí không hợp lí sẽ khiến bạn khó cắm thiết bị hay dây rợ lằng nhằng khó sử dụng.Đơn cử như chiếc lap của bạn mình có 2 cổng usb gần nhau khi nào cắm cái usb 3G vào là chịu chết chẳng cắm thêm được gì vào cồng usb kia ...

Hi vọng với kinh nghiệm của mình chia sẻ sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng laptop của mình.Mọi đóng góp chia sẻ nhận tư vấn các bạn góp ý tại đây để mình tư vấn và hoàn thiện cho bài viết này.Cám ơn tất cả các bạn đã đọc