Chọn cấu hình máy tính để chơi game thế nào cho phù hợp?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 10 năm trước

Khác với hệ máy console thường không cho phép người dùng thay đổi, nâng cấp, PC là hệ máy rất dạng đa dạng về cấu hình không chỉ theo nhà sản xuất mà còn do người dùng có thể thay đổi, nâng cấp hầu hết linh kiện trong máy. Vì thế mỗi PC có thể coi là một “tác phẩm” của từng người dùng với nhiều kiểu mẫu, đời linh kiện hay các công nghệ tích hợp v.v. Tuy nhiên, điểm thường gây bối rối cho nhiều bạn đọc là đôi lúc lại không nắm vững cấu hình PC của mình. Trong khi đó với bạn đọc Thế Giới Game thì rất nhiều câu hỏi về cấu hình như thế nào để chơi được game này hay game kia. Bài này cung cấp cho các bạn những thông số cơ bản để biết những điều đó.

Đòi hỏi từ game

Trong đĩa cài đặt game, các nhà phát triển/phát hành thường có ghi rõ những đòi hỏi về cấu hình máy tính tối thiểu để chơi được game (Minimum System Requirements) và có thể có thêm cấu hình khuyến cáo nhằm để các bạn chơi game “mượt” hơn so với cấu hình tối thiểu (Recommended System Requirements); trong trường hợp cần thiết, họ sẽ lưu ý thêm về những thiết bị ngoại vi hay các dòng card đồ họa được hỗ trợ. Những thông tin trên thường được đặt trong tập tin có dạng “readme.txt” (có thể có tên khác hoặc các định dạng file khác như .doc, .pdf – tùy theo nhà phát triển/phát hành).

Ví dụ, những đòi hỏi về cấu hình máy tính của trò chơi Fifa 09 được đặt ở tập tin “readme.en-uk.txt” tại thư mục Support theo đường dẫn “…\FIFA 09Support”.

Một bản cấu hình tối thiểu có rất nhiều mục, nhưng thường thì bạn nên quan tâm 5 chi tiết chính sau:

• CPU (hay processor) – bộ xử lý
• RAM – bộ nhớ hệ thống
• VGA – card đồ họa
• Operating System – hệ điều hành
• HDD Free – dung lượng ổ cứng còn trống (phân vùng ổ cứng dùng để cài đặt game)

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về một số chi tiết khác có thể ảnh hưởng đến yêu cầu đồ hoạ như:

• DirectX Version – phiên bản tập lệnh đồ họa
• Optical drive – ổ đĩa quang

PC của tôi đủ sức chạy không?

Để chơi được game theo tiêu chuẩn mà nhà phát triển/phát hành đề ra, ít nhất PC của bạn phải thỏa mãn những đòi hỏi về cấu hình tối thiểu. Tất nhiên cấu hình càng cao sẽ càng tốt.

Để kiểm tra cấu hình máy tính, (trong Windows XP) bạn vào Start > Run > gõ “dxdiag” rồi nhấn Enter.

Ở tab System đầu tiên, bạn cần chú ý đến các chi tiết như Operating System, Processor (là CPU), Memory (là RAM). Bạn cũng nên lưu ý đến phiên bản của DirectX để xử lý cho phù hợp theo yêu cầu của game. Như vậy bạn đã biết được 3 trong số 5 chi tiết chính cần quan tâm.

Kế đó, bạn chuyển sang tab Display.Trong khung Device, bạn chú ý các dòng Name, Chip Type và Approx. Total Memory như hình minh họa. Bạn sẽ biết card mành hình (VGA) của mình thuộc loại nào và có bộ nhớ là bao nhiêu (bài viết không đề cập đến tình huống VGA sử dụng chung RAM của máy tính). Như vậy, bạn vừa thu thập xong thông tin về chi tiết thứ 4 mang tên VGA.

Để tìm hiểu về chi tiết cuối cùng là HDD Free, bạn mở My Computer. Khi đó, bạn sẽ thấy Free Space (dung lượng trống) của từng ổ đĩa cứng. Ví dụ, nếu Fifa 09 đòi HDD Free là 6GB thì sẽ bạn cài game vào ổ cứng có Free Space tối thiểu là 6GB trở lên.

Với những thông tin cơ bản như trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được game phù hợp với cấu hình máy tính của mình. Bạn cũng nên lưu ý một số lỗi thường hay gặp trong quá trình cài và chơi game là phiên bản DirectX hiện hành trên máy không tương thích với yêu cầu của game hay chưa cập nhật; khả năng hỗ trợ các công nghệ dựng hình của card đồ hoạ v.v