Tư vấn nên mua Desktop hay Laptop ?

Em có 10 triệu đòng nhưng không biết nên mau Lap hay Desktop nữa? Mong các bạn tư vấn!
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Máy tính xách tay tiện dụng nhưng máy để bàn ổn định hơn và dễ nâng cấp. Với yêu cầu công việc đơn giản, làm ứng dụng văn phòng, chỉnh sửa ảnh cơ bản và chơi game nhẹ... và tầm tiền chỉ khoảng 10 triệu đồng,cũng khá nhiều người đau đầu với việc chọn máy tính loại này. Với số tiền này, bạn có thể chọn laptop vi xử lý Celeron đến Dual Core hoặc AMD. RAM thoải mái 1 GB, HDD 160 GB thậm chí một số mẫu còn có HDD 250 GB. Có thể kể đến một số mẫu như Gateway T-6301 - được trang bị CPU Dual Core T3400, 1 GB RAM, 250 GB HDD, giá khoảng 9,5 triệu. Rẻ hơn một chút là Compaq Presario CQ40-429TU với CPU Celeron Dual Core T1600, 1 GB RAM, 160 GB HDD. Thấp nhất trong tầm tiền này là Acer eMachines với mẫu tiêu biểu là Acer eMachines EMD725 ở mức 7,9 triệu với cấu hình CPU Dual Core T4200, 1 GB RAM, 160 GB HDD. Ngoài ra, cũng còn nhiều lựa chọn từ Acer như dòng Aspire, Extensa. Dell cũng có một số mẫu giá rẻ, ví dụ Inspiron 1420, Vostro A860/A840. Chuộng nhãn hiệu Lenovo thì có thể chọn IdeaPad G450/G430 mới ra. Các dòng máy thuộc nhóm này phần lớn đều được trang bị màn hình gương 14,1 inch, thiết kế hợp lý. Một số mẫu có vỏ vân bóng, đẹp, như Compaq CQ40 hay đơn giản như Lenovo G450. Nhiều người cho rằng Acer eMachine không đẹp lắm, nhưng bù lại giá tốt. Bên cạnh những ưu điểm tiện lợi, gọn gàng, laptop không phải là thiết bị dễ nâng cấp. Trong phần lớn trường hợp, bạn chỉ có thể "lên đời" RAM, còn các thành phần khác như HDD, CPU… thì khá phúc tạp và giá thành cao. Nếu lựa chọn desktop, bạn có hai lựa chọn: máy bộ từ các nhà sản xuất uy tín như HP-Compaq, Dell, IBM, Acer, FPT Elead… hoặc máy lắp từ linh kiện rời. Ví dụ, HP Compaq Presario CQ3013L (máy bộ) giá khoảng 7,6 triệu, sử dụng CPU Core 2 Duo E7400, 1 GB RAM, 250 GB HDD. Tương tự vậy thì có Dell Vostro 220 và Elead S885-e42573-E7500. Phần lớn giá desktop đều chưa bao gồm màn hình. Nếu lựa chọn màn LCD 19" thì giá một bộ máy tính cũng vào khoảng 10 triệu. Máy tính để bàn có ưu điểm về giá thành, khá phù hợp so với số đông; dễ nâng cấp và có tính ổn định cao. Tuy nhiên, do là để bàn nên tính di động kém, hơn nữa lại tốn điện. Dạo quanh các trung tâm kinh doanh thiết bị tin học uy tín tại Hà Nội như Trần Anh, Phúc Anh, Ben, Hanoi Computer…, một điều dễ nhận thấy là diện tích gian hàng dành cho máy tính xách tay ngày càng được mở rộng và người mua đang để ý nhiều đến mặt hàng này. Tỷ lệ bán giữa laptop và desktop cũng đang dần được thu hẹp. Trước đây cứ 4 người mua máy tính thì 3 người chọn desktop và một laptop. Giờ tỷ lệ còn 2:1. Tuy nhiên, với số tiền khoảng 10 triệu, số người chọn desktop vẫn cao hơn. [right][i] Theo Số hoá[/i][/right]